Học Dược tại Mỹ: Những điều du học sinh cần biết

Học Dược tại Mỹ luôn là tiềm năng và mơi ước của nhiều du học sinh Nước Ta. Đào tạo ngành Dược tăng trưởng tại Mỹ và thời cơ việc làm cao, mức thu nhập không thay đổi. Vậy ngành Dược thực ra là gì ? Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Dược và lộ trình học Dược tại Mỹ thế nào ? Cùng UNIMATES khám phá nhé .

Tổng quan về ngành Dược

Ngành Dược là gì ?

Dược là ngành khoa học điều chế và phân phối thuốc y tế. Đây là một nhánh của khối ngành Y khoa. Học tập, điều tra và nghiên cứu về Dược là quy trình tương quan đến hoá học, dược học và những yếu tố trình độ. Vì vậy, ngành Dược được xếp vào khối ngành “ Bằng cấp chuyên nghiệp ” ( Professional Degree ) .

Học Dược tại Mỹ như thế nào ?

Mỹ không có cử nhân Dược. Muốn hành nghề dược, sinh viên phải trải qua một lộ trình học Dược gồm Cử nhân Khoa học (Bachelor of Science) 04 năm, trong đó có 02 năm là học Dự bị Dược (pre-pharmacy). Sau đó tiếp tục học Tiến sĩ Dược.

Không phải trường Đại học nào cũng có khóa học tích hợp pre-pharmacy. Học sinh phải tìm hiểu thật kĩ lộ trình học Dược trước. Bạn có thể liên hệ UNIMATES – đối tác của các trường Y Khoa hàng đầu – để được tư vấn và hỗ trợ.

Cơ hội việc làm ngành Dược cho sinh viên

Nhiều người hiểu nhầm rằng học Dược tại Mỹ chỉ hoàn toàn có thể bán thuốc sau khi tốt nghiệp. Thực chất không phải như vậy .
Ngành công nghiệp sức khoẻ luôn được coi trọng tại tổng thể những vương quốc, trong đó có Mỹ. Theo Dự kiến của Bộ lao động Mỹ, việc làm trong ngành chăm nom sức khoẻ sẽ tăng 15 % đến năm 2029. Mức độ tăng trưởng này nhanh hơn toàn bộ những ngành nghề khác .
Sau khi tốt nghiệp ngành Dược tại Mỹ, sinh viên có 3 lựa chọn chính ở việc làm. Gồm : Retail pharmacy ( đứng kiểm toa ở nhà thuốc ), clinical pharmacy ( dược lâm sàng, làm trong bệnh viện ) và industry pharmacy ( làm trong công ty dược như mình ) .

Retail pharmacy: Bán thuốc Tây

Luật pháp ở Mỹ bắt buộc mỗi nhà thuốc phải luôn có sự hiện hữu của dược sĩ. Bệnh nhân không được phép tự cầm toa mua thuốc. Dược sĩ có nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị dược tá, kiểm tra xem toa thuốc liều có tương thích với bệnh nhân hay không ( không quá thấp cũng không quá cao ). Ngoài ra, Dược sĩ cũng phải xem xét những bệnh khác của bệnh nhân để bảo vệ là thuốc cho bệnh này không ảnh hưởng tác động đến bệnh kia, và những thuốc không tương tác với nhau .

Clinical pharmacy : Làm tại bệnh viện

Bạn sẽ thao tác tại bệnh viện nếu là dược sĩ lâm sàng. Tương tự dược sĩ ở nhà thuốc, bạn luôn luôn phải kiểm tra xem thuốc có đúng liều đúng bệnh và bệnh nhân có tiến triển tốt hay không .
Muốn đi theo hướng này thì sau khi tốt nghiệp, dược sĩ phải làm thêm 1 năm trong bệnh viện ( post-graduate year 1 hay PGY1 ). Và nếu muốn chuyên khoa về tim mạch, mổ, bệnh nhi, bệnh người già, … thì phải làm thêm năm thứ 2 ( post-graduate year 2 hay PGY2 ) .

Industry pharmacy: Nghiên cứu Dược phẩm tại các hãng Bào chế dược

Bạn sẽ thao tác ở trong công ty nếu đi theo con đường Industry Pharmacy. Trình dược viên ( sales representative ), marketing, quản trị những cuộc thí nghiệm thuốc lâm sàng, …

Mức lương của Dược sĩ

Bên cạnh nhu yếu lao động lớn, mức lương trung bình của Dược sĩ luôn nằm trong mức nhóm ngành có thu nhập cao. Mức này ở khoảng chừng 116,000 USD / năm ( theo Payscale. com ). Điều này mang lại lợi thế và thời cơ việc làm cho những sinh viên muốn du học Mỹ ngành Dược .

Lộ trình học Dược tại Mỹ

Tại Mỹ không có chương trình cử nhân Dược. Để được hành nghề Dược tại Mỹ, học viên cần triển khai xong chương trình Pharm. D và thi đậu chứng từ hành nghề. Cụ thể, học viên sẽ phải triển khai xong những chương trình sau :

Chương trình cử nhân

Sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, học viên theo lộ trình dược cần đăng kí theo học để triển khai xong chương trình cử nhân. Để có đủ kỹ năng và kiến thức nền tảng, học viên được khuyến khích học những chương trình cử nhân khoa học ( Bachelor of Science ) thường lê dài 4 năm về nghành nghề dịch vụ Hoá học, Sinh học hoặc Hoá Sinh .

Hoàn thành PCAT

Sau khi triển khai xong chương trình cử nhân, sinh viên ngành Dược phải trải qua kì thi bắt buộc PCAT ( The Pharmacy College Admission Test ). Đây là kì thi chuyên biệt nhằm mục đích xác lập những ứng viên đủ tiêu chuẩn vào những trường Dược .
PCAT đo lường và thống kê kiến ​ ​ thức khoa học cơ bản ; những kiến thức và kỹ năng toán, nói, đọc hiểu và viết cũng như kỹ năng và kiến thức tư duy phản biện toàn diện và tổng thể. Bài thi gồm có 192 câu hỏi trắc nghiệm và một chủ đề viết, chia thành năm phần riêng không liên quan gì đến nhau, lê dài 4 giờ .

Hoàn thành chương trình Doctor of Pharmacy

Đây là bằng cấp bắt buộc ở đầu cuối thiết yếu để trở thành dược sĩ. Doctor of Pharmacy ( PharmD ) là một bằng cấp chuyên nghiệp, được đào tạo và giảng dạy tại những trường Dược ( School of Pharmacy ). Sinh viên thường mất 4 năm để triển khai xong .
Trong tiến trình này, sinh viên được giảng dạy những kiến thức và kỹ năng về sinh lý bệnh học, pháp lý và đạo đức ngành dược, hóa dược … Ngoài ra, sinh viên có thời cơ thực tập ở bệnh viện, nhà thuốc dưới sự giám sát của những dược sĩ có bằng cấp trình độ .

Thi chứng từ hành nghề

Tất cả những bang tại Mỹ đều nhu yếu Dược sĩ phải có giấy phép hành nghề. Vì vậy, sau khi triển khai xong chương trình PharmD, hầu hết những tiểu bang sẽ nhu yếu những sinh viên phải vượt qua hai kỳ thi .
Kỳ thi tiên phong là MPJE ( Multistate Pharmacy Jurisprudence Exam ) gồm có những câu hỏi kiểm tra kỹ năng và kiến thức về luật. Kỳ thi thứ hai là NAPLEX ( North American Pharmacist Licensure Exam ) – kiểm tra kiến ​ ​ thức và kiến thức và kỹ năng của sinh viên tốt nghiệp trong nghành này. Các tiểu bang cũng thường có những nhu yếu bổ trợ, gồm có một số ít giờ thực tập nhất định .

Học Dược tại Mỹ nên chọn trường nào ?

Massachusetts College of Pharmacy and Health Sciences ( MCPHS )

MCPHS là cơ sở giáo dục ĐH truyền kiếp nhất tại thành phố Boston và là trường y dược truyền kiếp thứ 2 tại Mỹ. Từ khi xây dựng vào năm 1823, trường luôn theo kịp sự thay đổi và đi đầu về chăm nom sức khỏe thể chất .
Tại MCPHS, thay vì theo đuổi lộ trình Dược truyền thống lịch sử, sinh viên hoàn toàn có thể lựa chọn chương trình học với thời hạn được rút gọn chỉ còn 6 năm. Chương trình PharmD tại MCPHS gồm có quy trình tiến độ dự bị trình độ lê dài hai năm, sau đó là quá trình trình độ bốn năm tập trung chuyên sâu vào dược phẩm khoa học và thực hành thực tế dược .
Ngoài ra, học tập chương trình PharmD tại MCPHS sẽ mang đến cho sinh cơ hội thao tác cùng với những chuyên viên đầu ngành trải qua những hoạt động giải trí thực hành thực tế trong những phòng thí nghiệm, cũng như những thời cơ tham gia thực hành thực tế, nội trú, thao tác tại hơn 1.000 đối tác chiến lược phân phối y tế trên toàn nước Mỹ .
Sinh viên Massachusetts College of Pharmacy and Health Sciences thực hành trong quá trình học.Sinh viên Massachusetts College of Pharmacy and Health Sciences thực hành trong quá trình học.

University of Kansas

Học Dược tại Mỹ ở University of Kansas mang đến nhiều cơ hội cho sinh viên học tập, thực hành. University of Kansas xếp thứ 124 trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất Mỹ (theo U.S News & World Report 2021). Đặc biệt, ngành Dược xếp hạng thứ #21 trên toàn nước Mỹ, thuộc top 25 trường đào tạo Dược tốt nhất Mỹ.
Cùng với MIT, Harvard và Yale, KU là thành viên thường trực Thương Hội những trường ĐH Mỹ ( Association of American Universities ). Đây là tổ chức triển khai Gianh Giá quy tụ 64 trường ở Mỹ và hai trường ở Canada đi đầu trong nghành nghề dịch vụ thay đổi, học bổng và giải pháp góp phần vào văn minh khoa học, tăng trưởng kinh tế tài chính, bảo mật an ninh và phúc lợi xã hội .
Chất lượng đào tạo Dược tại KU đã được khẳng định qua những con số:

  • 100% sinh viên Dược của KU năm 2018 đã đỗ trong Kỳ thi Cấp phép Dược sĩ Bắc Mỹ (NAPLEX)
  • 96% sinh viên Dược năm 2018 cho biết sẽ chọn lại trường Dược KU một lần nữa
  • Trường Dược KU đứng thứ tư về tài trợ của Học viện Y tế Quốc gia.
  • Hơn 95% sinh viên năm 2018 đã được tuyển dụng hoặc được chấp nhận vào các chương trình nội trú, chuyên khoa hoặc chương trình sau đại học sau khi tốt nghiệp

Đặc biệt, chương trình Dược tại KU được phong cách thiết kế rút gọn nhằm mục đích giảm thiểu thời hạn học nhưng vẫn bảo vệ chất lượng đầu ra của sinh viên. Cụ thể, sinh viên ngành Dược tại KU sẽ triển khai xong chương trình Pre-Pharmacy lê dài 2 năm gồm có những khóa học về hóa học đại cương và hữu cơ, sinh học phân tử và tế bào, vi sinh, sinh lý học, giải phẫu, thống kê và giải tích, đồng thời củng cố tư duy phản biện và kiến thức và kỹ năng tiếp xúc .
Sau khi hoàn thành xong chương trình Pre-Pharmacy, sinh viên sẽ được miễn bài thì PCAT và liên tục chương trình PharmD – chương trình giảng dạy lê dài 4 năm phối hợp khoa học và kiến ​ ​ thức lâm sàng với những kiến thức và kỹ năng trình độ để sẵn sàng chuẩn bị cho sinh viên xử lý những yếu tố của bệnh nhân .
Phòng nghiên cứu, thí nghiệm tại Kansas University.Phòng nghiên cứu, thí nghiệm tại Kansas University.

University of Illinois at Chicago

University of Illinois at Chicago ( UIC ) là trường ĐH có quy mô lớn nhất Chicago với khoảng chừng 33,000 sinh viên. Trường cũng là nơi đặt trụ sở của một trong những trường Y lớn nhất Mỹ với ngân sách điều tra và nghiên cứu lên đến 335 triệu USD .
Với truyền thống cuội nguồn hơn 160 năm tăng trưởng ngành dược và là một trong những chương trình dược lâm sàng lớn nhất và tổng lực nhất trên toàn nước Mỹ, UIC phân phối cho sinh viên thưởng thức không hề có tại những đơn vị chức năng khác .
Sinh viên trường Dược thuộc University of Illinois at Chicago.Sinh viên trường Dược thuộc University of Illinois at Chicago.Trường dược của UIC được xếp hạng bảy trên toàn nước Mỹ theo US News và World Report. Ngoài ra, trường được xếp hạng trong top 10 về tổng kinh phí đầu tư hỗ trợ vốn cho nghiên cứu và điều tra theo Thương Hội những trường Cao đẳng Dược Hoa Kỳ ( AACP ). Các bảng xếp hạng này có nghĩa là Trường đang lôi cuốn những giảng viên giảng dạy và điều tra và nghiên cứu quý phái quốc tế .
Sinh viên tốt nghiệp chương trình PharmD tại UIC đã đạt được những thành tích đáng tự hào sau :

  • 96,4% sinh viên khoá 2020 tốt nghiệp đúng hạn
  • Nằm trong Top 10 toàn nước Mỹ về tổng số sinh viên tốt nghiệp phù hợp với chương trình đào tạo nội trú (Khoá 2020)
  • Hơn 90,4% sinh viên thi đậu kỳ thi NAPLEX trong lần thi đầu tiên (2020)

Kết luận

Bên trên là những thông tin về học Dược tại Mỹ, lộ trình học Dược tại Mỹ và những trường bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm. Du học Mỹ ngành Dược có phần phức tạp hơn so với những ngành khác. Chính vì thế, bạn cần được hướng dẫn và tương hỗ từ những chuyên viên. Để tìm thêm trường đào tạo và giảng dạy Dược tại Mỹ tương thích và học bổng tại những trường, vui mừng liên hệ UNIMATES Education .

5/5 – ( 1 bầu chọn )

du học mỹ ngành kỹ thuật

Du học Mỹ ngành Kỹ thuật

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm thấy list những trường ĐH top đào tạo và giảng dạy ngành kỹ thuật tại Mỹ cho những bậc học ĐH, thạc sĩ và tiến sỹ. Học phí trung bình cho những khoá học kỹ thuật khoảng chừng từ $ 20,000 đến USD 90,000. Tìm hiểu …

Tìm hiểu hệ thống giáo dục Mỹ

Hệ thống giáo dục Mỹ cung ứng rất nhiều lựa chọn chất lượng cho sinh viên quốc tế. Có nhiều loại trường, nhiều chương trình học và nhiều khu vực khác nhau hoàn toàn có thể làm học viên choáng ngợp dù là với học viên Mỹ hay du học sinh quốc …

du học sinh cân nhắc quyết định chọn trường đại học Mỹ

Những điều cần biết trước khi nộp đơn vào Cao đẳng, Đại học Mỹ 2022

Vì bạn hoàn toàn có thể mất tới một thậm chí còn hai năm để hoàn thành xong hồ sơ nộp đơn, nên việc chuẩn bị sẵn sàng từ sớm là một khởi đầu tuyệt vời. Có 1 số ít yếu tố cần xem xét khi bạn chuẩn bị sẵn sàng điều tra và nghiên cứu chọn trường cao đẳng, ĐH …

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button