Du học ngành dược tại Mỹ có những điều kiện gì?

Dược được xem là một trong những ngành học khó nhất và yên cầu sinh viên cần có sự đam mê, chịu khó và góp vốn đầu tư lâu dài hơn. Nhiều sinh viên Nước Ta sau một thời hạn học tập tại nước nhà đã quyết định hành động đi du học và Mỹ được xem là miền đất tiềm năng nhất cho sinh viên đến du học ngành Dược. Để có được hiệu suất cao trong quy trình học tập, sinh viên cần khám phá thông tin kỹ càng cũng như lập ra một lộ trình học tập tuyệt đối .

I. Du học ngành Dược tại Mỹ cần những điều kiện kèm theo gì ?

1. Những thành tích phải có trước khi học Tiến sĩ Dược

Hoàn tất gần hết các lớp BS (Bachelor of Sciences – Cử nhân Khoa học)

GPA từ 3.8 đến 4.0

– Quá trình làm tình nguyện viên

Thành tích về ngành Dược

Giấy giới thiệu của Giáo sư hay đại diện của các Công ty Dược

Sinh viên muốn vào trường Dược, phải gửi đơn vào Hiệp Hội các trường Đại học Dược Hoa Kỳ (AACP – American Association of College Pharmacy), Pharm CAS (Center Admission Service). Website sau đây thông tin những thể lệ cần biết: http://www.pharmcas.org/

Sau đó, sinh viên phải thi PCAT (Pharmacy College Admission Test).

Sau khi được nhận vào trường Dược, thường rất giới hạn thí dụ tại tiểu bang Minnesota chỉ có hai trường, trường Dược tại Twin Cities, chỉ nhận 100 sinh viên, tại Duluth nhận chỉ 50 sinh viên và không có một trường Đại học nào khác tại Minnesota nhận nữa. Website sau đây giải thích thủ tục nhập học của riêng Đại học Nha Khoa tại Minnesota: https://www.pharmacy.umn.edu/

Tiền học mỗi năm cho ngành Dược độ khoảng 30 ngàn USD kể cả tiền ăn ở và tiền sách cho dân Minnesota (resident) và 40 ngàn USD cho dân ngoài Tiểu bang Minnesota (non-Minnesota resident). Ở những nơi khác trong nước Mỹ, số tiền chi tiêu và học phí cũng tương tự như vậy. Chi tiết về tiền học, ăn ở, trợ giúp học phí và học bổng trong khi theo học tại Đại học Dược Minnesota được hướng dẫn rõ ràng trong Website https://www.pharmacy.umn.edu/

Thời gian học là 4 năm tốt nghiệp, sinh viên được cấp phát bẳng Tiến sĩ Dược (nhưng không có bằng Cử nhân Dược, BS).

Sau khi tốt nghiệp, chỉ có 3 con đường để Dược sĩ tương lai chọn lựa: 1 Làm tại bệnh viện, 2 Trách nhiệm và bán thuốc Tây, 3 Nghiên Cứu các Dược phẩm mới tại các hãng Bào Chế Dược. Trong mỗi trường hợp, Dược sĩ phải thường trú thực tập khoảng 1500 giờ nhưng không bắt buộc phải ở hẳn trong bệnh viện hay các tiệm thuốc Tây, tức là chỉ cần đi làm cho các nơi đó về ngành Dược khoảng 10 tháng rồi phải thi chứng chỉ hành nghề Dược.

Khi đi làm, lương của Dược sĩ tại Hoa Kỳ khởi đầu khoảng 75,000 – 95,000USD/năm, sau đó lương có thể tăng từ 100,000 – 150,000 USD/năm. Tất cả các Dược sĩ có bằng hành nghề đều có việc làm, không một Dược sĩ nào thất nghiệp.
Tại Mỹ, Bác sĩ không khi nào được phép bán thuốc. Những loại thuốc đặc trị kể cả thuốc trị bệnh thường thì cũng yên cầu một cách tuyệt đối toa thuốc của Bác sĩ trước khi Dược sĩ bán thuốc cho bệnh nhân .
Để tiện nghi hơn cho những bạn học viên – sinh viên khá giỏi muốn thi vào ngành dược, những bạn nên xem phần nhìn nhận xếp hạng những trường Đại học Dược số 1 nước Mỹ bên dưới để làm tiêu chuẩn cố gắng nỗ lực cũng như nộp đơn xin nhập học vào trường thích hợp với năng lượng bản thân .

2. Sau khi ra trường Tiến sĩ ngành Dược sẽ hành nghề như thế nào ?

Tốt nghiệp Tiến sĩ Dược không có nghĩa là sinh viên được phép hành nghề ngay lập tức. Muốn hành nghề, đầu tiên phải có chứng chỉ (license) hành nghề. Tất cả các bang ở Hoa Kỳ đòi hỏi phải có chứng chỉ NAPLEX (North American Pharmacist Licensure Examination) và hầu hết các bang đòi hỏi phải vượt qua kỳ sát hạch MPJE (Multistate Pharmay Jurisprudence Exam).

Ở một số bang, kỳ sát hạch không phải là MPJE mà là APJE (Arkansas Pharmacy Jurisprudence Exam, bang Arkansas), CPJE (California Practice Standards & Jurisprudence Exam, bang California) và VFSDLE (Virginia Federal & State Durg Law Examination, bang Virginia).
Ngoài ra, ở bang Thành Phố New York, Georgia, North Carolina và North Dakota, ngoài NAPLEX và MPJE, để được phép hành nghề Dược còn phải vượt qua kỳ thi thực hành thực tế hoặc phỏng vấn .
Lưu ý là các chứng chỉ và bài sát hạch đều có thời hạn, trước khi hết hạn, Dược sĩ phải làm lại bài kiểm tra mới được phép tiếp tục hành nghề.

III. Lộ trình học như thế nào là hài hòa và hợp lý ?

Một quan tâm quan trọng cho những bạn du học Mỹ ngành Dược đó là, ở Mỹ chỉ có tiến sỹ Dược nên lộ trình học tập của bạn sẽ lê dài từ 7-9 năm .

1. Tốt nghiệp Trung học

Lời khuyên dành cho bạn có dự tính học Dược ở Hoa Kỳ : Hãy sẵn sàng chuẩn bị ngay từ lúc học Phổ thông, cuộc cạnh tranh đối đầu nóng bức giữa những ứng viên vào trường Dược mở màn rất sớm. Một bảng điểm Phổ thông đẹp lộng lẫy và đạt điểm tuyệt đối ở những môn khoa học như Sinh, Hóa và Sinh Lý là lợi thế vô cùng to lớn .

2. Lấy bằng Cử nhân Khoa học

Cử nhân Khoa học ( Bachelor of Science – B.S. ) là chương trình lê dài 04 năm và bắt buộc người muốn học Dược phải trải qua. Trong đó có 02 năm gọi là Dự bị Dược ( pre-pharmacy ) gồm có những môn như Giải phẫu học, Sinh học, Tính toán, Hóa học, Vật lý và Xã hội học. Để được nhận vào chươn trình Tiến sĩ Dược, tối thiểu bạn phải đạt mức trung bình từ 3.6 trở lên ( trên thang điểm 4.0 ) ở chương trình Cử nhân Khoa học .
Có một điểm cần chú ý quan tâm rằng không phải trường Đại học nào cũng giảng dạy chương trình Cử nhân Khoa học có pre-pharmacy. Vì vậy, trước khi ĐK bất kể khóa học nào, hãy tìm hiểu thêm sự tư vấn từ những nhân viên tư vấn để chọn đúng trường và ngành học. Tương tự như thời học Phổ thông, bạn vẫn phải biểu lộ mình xuất sắc trong những môn tương quan Sinh – Hóa mới có thời cơ liên tục học Tiến sĩ .

3. Lấy PCAT

Sau khi hoàn thành xong Cử nhân Khoa học và đạt được số điểm thiết yếu vào trường Dược bạn mong ước, bạn vẫn còn một rào cản nữa trước khi thật sự được gật đầu : PCAT – Pharmacy College Admission Test. PCAT là bài kiểm tra bắt buộc so với sinh viên ghi danh vào trường Dược. Ngoài kiểm tra trình độ học thuật ở bậc Cử nhân của sinh viên, PCAT còn kiểm tra kỹ năng và kiến thức về Khoa học. Bài kiểm tra này nhằm mục đích mục tiêu xác định liệu sinh viên có đủ năng lực theo học trường Dược hay không .

4. Lấy bằng Tiến sĩ Dược

Thường thì chương trình Tiến sĩ Dược ngốn hết 04 năm, trong thời hạn đó, bạn sẽ được học những môn như Dược, Y Đức trong nhà trường và thao tác ở bệnh viện hoặc nhà thuốc dưới sự giám sát của những Dược sĩ đã được cấp giấy phép hành nghề .

5. Lấy giấy phép hành nghề

Có được bằng Tiến sĩ Dược không có nghĩa là bạn đã được phép hành nghề Dược đâu nha. Tới thời gian này, con đường trở thành Dược sĩ của bạn còn một chút xíu trở ngại : NAPLEX và MPJE .
NAPLEX – North American Pharmacist Licensure Examination và MPJE – Multistate Pharmacy Jurisprudence Exam là hai loại chứng từ hành nghề cấp vương quốc và cấp bang. Để hoạt động giải trí như một
Dược sĩ, bạn cần phải có cả hai chứng từ hành nghề này. Tuy nhiên, 1 số ít bang như Arkansas, California và Virginia không gật đầu MPJE mà sẽ có một cuộc thi khác thay thế sửa chữa .

6. Tìm việc làm

Dược sĩ hoàn toàn có thể thao tác ở nhiều khu vực ngành nghề khác nhau : bệnh viện, nhà thuốc, cơ quan y tế của chính phủ nước nhà, tổ chức triển khai chăm nom sức khỏe thể chất hội đồng và giảng dạy ở trường học .
Dược sĩ không đơn thuần là nghề đứng bán thuốc suốt 40 giờ 1 tuần đâu nha. Ngoài kỹ năng và kiến thức thành phần thuốc, một dược sĩ cần phải có kiến thức và kỹ năng tiếp xúc, kỹ năng và kiến thức thương lượng với bệnh nhân và kỹ năng và kiến thức quản trị thuốc .
Trên đây là hàng loạt điều kiện kèm theo du học Mỹ ngành Dược kỳ vọng sẽ giúp những bạn sinh viên có thêm nhiều thông tin có ích về ngành học này và có sự chuẩn bị sẵn sàng tuyệt vời, nhanh gọn lấy được visa thị thực tại Mỹ, đạt được tham vọng du học của mình. Đây là một trong những ngành hot tại Mỹ và có thời cơ nghề nghiệp cao được nhiều người lựa chọn .
Hãy LIÊN HỆ MEGASTUDY và nhanh tay đăng ký để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi.

CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO QUỐC TẾ MEGASTUDY

Hotline 24/7: 0904 683 036

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button