Cộng đồng người Việt Nam ở bang Kansas

Kansas là quê hương của một số người Việt tị nạn và nhập cư trong giai đoạn chuyển giao quyền lực ở miền Nam. Hiện nay đây là một trong những tiểu bang tập trung người Việt đông đúc tại Mỹ. Cùng tìm hiểu xem cộng đồng người Việt ở bang Kansas sống như thế nào, để khi du học, định cư hay du lịch có thể thăm đồng hương nơi đất khách nhé!

Những điều cần biết về tiểu bang Kansas

Kansas là tiểu bang nằm ở miền Trung Tây nước Mỹ, có vị trí tiếp giáp với Nevraska về phía bắc, Missouri về phía đông, Oklahoma về phía nam và Colorado về phía tây. Thủ phủ của tiểu bang là Topeka và thành phố lớn nhất là Wichita. Tiểu bang này được biết đến với biệt hiệu là “ Tiểu bang hoa mặt trời ”, bởi loài hoa này được tìm thấy hầu khắp tiểu bang.

Kansas là một tiểu bang rộng lớn và có nền kinh tế đang phát triển

Tên gọi của tiểu bang này được đặt theo tên của dòng sông Kansas chảy xuyên qua tiểu bang. Tên của con sông lại bắt nguồn từ tiếng Sioux Kansa – ngôn từ của người Mỹ địa phương và có nghĩa là ” dân tộc bản địa của gió nam “. Trong hàng nghìn năm, Kansas là nơi sinh sống của nhiều bộ lạc thổ dân châu Mỹ. Các bộ lạc ở phía đông của bang thường sống trong những làng dọc theo những thung lũng sông. Các bộ lạc ở phía tây của bang là bán du mục và săn bắn những đàn bò rừng lớn.

Thành phố Wichita lớn nhất và là nơi có đóng ngành chế tạo máy bay cực phát triển, hơn thế nữa đây còn là trung tâm văn hóa của tiểu bang. Hiện tại, Wichita là thành phố được nhiều người lựa chọn để định cư nhờ mức sinh hoạt phí hợp lý, luôn nằm trong danh sách thành phố có chi phí hợp lý ở Mỹ. Chính vì thế mà cộng đồng người Việt ở bang Kansas ngày càng tăng cao.

Thành phố Wichita là nơi tập trung chuyên sâu người Việt đông nhất Kansas được biết đến là một trong những tiểu bang có ngành nông nghiệp tăng trưởng với hiệu suất luôn nằm ở vị trí cao nhất tại Mỹ. Lúa mì, ngô, đậu tương thường là những loại sản phẩm chủ yếu của ngành nông nghiệp địa phương. Đây là một trong những yếu tố lôi cuốn người Việt tới tiểu bang này. Bởi hoạt động giải trí nông nghiệp vốn gắn liền với người Việt, nên sẽ không khó để tìm kiếm việc làm tại Kansas, nhất là vào những năm 1975. Về khí hậu, tại Kansas có 3 kiểu khí hậu đặc trưng là lục địa ẩm, thảo nguyên bán khô hạn và cận nhiệt đới ẩm. Hai phần ba phía đông của bang có khí hậu lục địa ẩm với mùa đông mát, mùa hè nóng ẩm và lượng mưa tập trung chuyên sâu vào mùa xuân, mùa hè. Một phần ba phí tây của bang có khí hậu thảo nguyên bán khô cặn với mùa hè rất nóng và mùa đông hoàn toàn có thể đổi khác giữa ấm và rất lạnh.

Mùa đông tại Kansas nhiều lúc có tuyết và kiểu thời tiết lạnh buốt

Những khu vực xa trung tâm hoặc nằm về phía đông nam sẽ có kiểu khí hậu cận nhiệt đới ẩm với mùa hè nóng ẩm, mùa đông ôn hòa và lượng mưa lớn. Tóm lại, kiểu thời tiết đặc trưng ở đây chính là nóng ẩm mùa hè và có những đợt lạnh vào mùa đông. Đây là điều kiện khí hậu khá giống với Việt Nam nên cộng đồng người Việt ở bang Kansas có thể thích nghi dễ dàng.

>> Tham khảo: giá vé máy bay đi Mỹ hiện nay

Cộng đồng người Việt ở bang Kansas sống như thế nào?

Tiểu bang Kansas là một nơi có dân số phong phú, gồm có cả người địa phương và nhập cư. Phần lớn người dân nhập cư ở đây đến từ châu Âu, tại những nước như Đức, Ailen, Anh, Pháp, Hà Lan, Thụy Điển, Ý, Ba Lan, … Người dân châu Á cũng chiếm 2.9 % ( 2020 ) dân số Kansas gồm có Nước Hàn, Trung Quốc, Nước Ta, Philippine, … Đây là một trong những tiểu bang ở Mỹ có người Việt sinh sống nhiều nhất với gần 9000 người.

Tiểu bang Kansas là nơi có nền văn hóa truyền thống quốc tế phong phú

Người Việt sống ở Kansas tập trung chủ yếu tại thành phố lớn như Wichita, xung quanh các vùng gần chợ, siêu thị, công ty, xí nghiệp, nhà hàng,… Cộng đồng người Việt ở bang Kansas có thể tự túc về mặt kinh tế, tự mở các cửa hàng như nail, làm tóc, spa, dịch vụ ăn uống,… với một mức thu nhập tương đối cao. Chính vì thế, mà người Việt khi định cư ở đây thường dễ dàng ổn định cuộc sống và sống lâu dài tại đây.

Ngoài ra, người Việt cũng tập trung chuyên sâu đông tại những thành phố khác như Liberal, Garden City, Bel Aire, Oaklawn-sunview, Dodge City, Welda, Saline, Alden, … Các thành phố này có đặc thù là nền kinh tế tài chính tăng trưởng, nhiều thời cơ việc làm và có cả những ngôi trường ĐH lớn. Những người chuẩn bị sẵn sàng định cư tại Kansas hoàn toàn có thể lựa chọn những thành phố này để có được đời sống tốt nhất.

Người Việt ở Kansas tập trung chuyên sâu tại thành phố lớn như Wichita

Tại Kansas việc bắt gặp một người Việt đi trên đường phố của các thành phố lớn là không hề khó. Ở những nơi có cộng đồng người Việt sinh sống, điều tuyệt vời mà bạn có thể nhận thấy chính là những quán ăn Việt cũng như khu phố đặc sản,…. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thưởng thức hương vị địa phương và tìm thấy đồng hương khi lần đầu tiên tới Kansas.

Nhờ số lượng người Việt đông đúc nên không khó để bạn làm quen hoặc khám phá những thông tin, học hỏi thêm tiếng Anh khi chưa rành về ngôn từ địa phương. Những người Nước Ta đã định cư ở Kansas thường xem nơi này là quê nhà thứ 2, vì họ thường định cư theo mái ấm gia đình và sống gần nhau giống như nếp sống của quê nhà. Điều này giúp cho bạn hoàn toàn có thể thuận tiện sinh sống, học tập và thao tác khi có dự tính định cư tại đây.

Tại những thành phố ở Kansas sẽ không khó để tìm thấy người Việt

Người Việt làm nghề gì tại Kansas?

Cộng đồng người Việt ở bang Kansas sinh sống bằng cách tìm kiếm những công việc phù hợp với bản thân. Bên cạnh những ngành nghề phổ biến như làm nail, làm tóc, chăm sóc da, cắt cỏ,… những người Việt sinh sống ở Kansas còn lài nhiều công việc khác, cụ thể là:

  • Làm nông nghiệp

Tại một tiểu bang có ngành nông nghiệp đặc biệt quan trọng tăng trưởng như Kansas thì làm những việc làm có liên quán tới ngành này luôn là một lựa chọn tuyệt vời. Hơn nữa khi làm nông nghiệp cũng không cần yên cầu biết quá nhiều kỹ năng và kiến thức, mà quan trọng là ở sức khỏe thể chất. Những người có sức khỏe thể chất tốt rất thích hợp để làm nông và từ đó kiếm được nguồn thu lớn.

Nông nghiệp là một trong những ngành dễ kiếm việc tại Kansas Các việc làm có tương quan tới nông nghiệp thường là chăm nom cây cối, thu hoạch theo mùa vụ, chăm nom vật nuôi và cũng hoàn toàn có thể thao tác trong những xưởng sản xuất hàng nông sản.

  • May mặc

Nghề may là một công việc phù hợp để làm ở nhiều nơi, không chỉ trong nước mà còn cả quốc tế. Trong cộng đồng người Việt ở bang Kansas có một số bộ phận người Việt làm trong lĩnh vực may mặc. Tiểu bang Kansas là nơi tập trung nhiều xưởng may có quy mô lớn và với sử cần mẫn, tỉ mỉ người Việt làm nghề may tại tiểu bang hiện đang có mức sống khá cao.

Tại Kansas có nhiều người làm nghề may Với nguồn thu nhập không thay đổi, đời sống định cư của người Việt tại Kansas lúc bấy giờ rất tốt. Trung bình mỗi ngày thu nhập của họ là 40 – 60 USD, hoàn toàn có thể chi trả cho đời sống và tích góp. Nghề may là một việc làm không yên cầu bằng cấp cao, tương thích cho cả nam và nữ nên có rất đông người Việt chọn việc làm nay để duy trì đời sống tại bang Kansas.

  • Kinh doanh và phục vụ nhà hàng

Kinh doanh và ship hàng trong những nhà hàng quán ăn là một nghành nghề dịch vụ đang có nhu yếu cao tại tiểu bang Kansas. Vì thế, khi đến định cư tại đây và có niềm đam mê với siêu thị nhà hàng, kỹ năng và kiến thức nấu ăn hoặc kinh nghiệm tay nghề là việc trong nhà hàng quán ăn, khách sạn sẽ rất dễ để tìm thấy việc làm tương thích.

Nhiều nhà hàng quán ăn Việt được tìm thấy ở bang Kansas

Hiện nay, có nhiều nhà hàng, quán ăn của người Việt hoạt động tại các thành phố của bang Kansas bên cạnh cửa hàng địa phương. Với hương vị ẩm thực độc đáo, các món ăn Việt cũng nhận được sự đón nhận của người dân địa phương. Cũng chính vì thế mà trong cộng đồng người Việt ở Kansas không ít người theo học nghề bếp hoặc phục vụ trong các nhà hàng để kiếm thêm thu nhập.

Nhiều người Việt trẻ cũng tự mình kinh doanh thương mại những nhà hàng quán ăn, quán cafe. Một ví dụ đó là quá Café Cà Phê của Jackie Nguyễn – người mang mùi vị cafe Nước Ta tới đất Mỹ. Cà phê của quán được nhập khẩu trực tiếp từ Nước Ta và menu có nhiều thức uống được pha chế theo công thức của Nước Ta. Hình thức kinh doanh thương mại lưu động trên những chiếc xe quanh khu vực thành phố Kansas.

Café Cà Phê là một quán cafe của người Việt được yêu quý ở Kansas City

  • Thông dịch viên

Những người có nền tảng tiếng Anh vững chãi hoàn toàn có thể tìm thấy một việc làm không thay đổi với mức thu nhập tương đối là thông dịch viên cho những công ty, nhà hàng quán ăn Nước Ta ở Mỹ. Công việc này thường được tìm thấy tại những tổ chức triển khai xã hội hoặc chương trình giao lưu cơ quan Nước Ta khi tới Kansas. Đây là một việc làm thiết yếu bởi hội đồng người Việt ở bang Kansas đã có từ truyền kiếp và tiếng Anh đã có ảnh hưởng tác động so với họ. Vì thế trong nhiều trường hợp cần phải có người thông dịch lại. Bên cạnh đó cũng hoàn toàn có thể thao tác khi người mua người Việt không biết tiếng Anh đi khám bệnh, ra tòa, … Tuy nhiên nhu yếu so với ngành nghề này khá cao, bắt buộc thông dịch viên phải kiến tiếng Anh, văn hóa truyền thống và cả kiến thức và kỹ năng nghiên cứu và phân tích cùng trí nhớ tốt. Đây là việc làm giúp bạn có thời cơ để tiếp xúc với nhiều người Việt và tăng thêm thu nhập cho bản thân.

Thông dịch viên là một nghề thông dụng ở Kansas

Cộng đồng người Việt ở bang Kansas là một cộng đồng tương đối lớn vì thế cũng có không ít sự kiện văn hóa đặc sắc được tổ chức hàng năm tại đây. Các ngày lễ lớn như Tết Nguyên đán, Tết Trung thu,… đều được tổ chức với nhiều sự kiện đặc sắc. Nếu đang có kế hoạch sang tiểu bang này thì đừng quên đặt trước vé máy bay tại phòng vé máy bay EVA Air và tìm hiểu thông tin về cộng đồng người Việt tại đây nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Thu Hiền

Chia sẻ Chia sẻ bài viết này :

5/5 - (1 bình chọn)
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button