Liệu ông Trump sẽ áp dụng chính sách ngoại giao không can thiệp?

Tại cuộc mít tinh để cám ơn người ủng hộ gần Fort Bragg, địa thế căn cứ lục quân lớn nhất của Mỹ ở bang North Carolina, Tổng thống đắc cử Donald Trump trình làng người ông tiển cử vào vị trí bộ trưởng liên nghành quốc phòng và ông lôi kéo chấm hết chủ trương đối ngoại mà ông miêu tả là “ chu kỳ luân hồi can thiệp đã gây ra hỗn loạn xấu đi. ” Phát biểu đó lập tức được một số ít chuyên viên diễn giải như là chỉ dấu của một chủ trương “ không can thiệp ” vào những yếu tố quốc tế. Tuy nhiên theo tường trình của thông tín viên Masood Farivar của đài VOA thì những chủ trương ngoại giao của ông Trump còn đang được hình thành, và đang có khá nhiều yếu tố xích míc .
Trong khi liên tục cuộc hành trình dài để tri ân những người ủng hộ trên khắp nước sau khi đắc cử, ông Donald Trump trở lại với hai chủ đề ông thường nêu lên trong quy trình hoạt động tranh cử .
Ông Trump nói : ” Chúng ta sẽ thôi ra sức lật đổ chính sách cầm quyền ở những nước mà tất cả chúng ta chẳng hiểu tí gì về họ và tất cả chúng ta chẳng nên dính líu vào. Thay vào đó tất cả chúng ta phải tập trung chuyên sâu vào tiềm năng là tàn phá khủng bố và vượt mặt ISIS, tất cả chúng ta sẽ thành công xuất sắc. ”
Đám đông người ủng hộ nồng nhiệt hoan nghênh khi ông Trump giới thiệu nhân vật được đề cử làm bộ trưởng quốc phòng, Tướng hồi hưu James “Mad Dog” Mattis. Ông Trump lập lại một lời hứa khác trong khi tranh cử, là xây dựng lại quân đội “đã rệu rạo” của Mỹ.

Nhưng tổng thống tân cử hình như cũng giang một cánh tay với những thành viên NATO đang lo ngại về phát biểu chỉ trích cay độc của ông khi tranh cử rằng họ là những người không san sẻ gánh nặng kinh tế tài chính, mà chỉ hưởng lợi không lấy phí .
Ông Trump nói : ” Chúng ta không quên rằng tất cả chúng ta mong ước củng cố quan hệ với những nước bạn truyền thống cuội nguồn, và kết thêm bạn hữu mới. ”
Hứa hẹn của ông Trump sẽ chấm hết “ chu kỳ luân hồi can thiệp đã gây ra hỗn loạn xấu đi ” khiến 1 số ít nhà quan sát xem như một ám chỉ chủ trương ngoại ngoại không can thiệp. Nhưng theo chuyên viên về chủ trương đối ngoại Michaeol O’Halon, thì nghiên cứu và phân tích như vậy là quá đơn giản hóa yếu tố .
Ông O’Halon nói: “Theo tôi chính sách đối ngoại sẽ tùy thuộc vào từng khu vực. Ví dụ như ông Trump nói rằng ông muốn đánh bại ISIS. Phát biểu đó theo tôi không có vẻ gì là không can thiệp.”

Trong quy trình hoạt động tranh cử, ông Trump tiếp tục công kích đối thủ cạnh tranh Hillary Clinton bên Ðảng Dân chủ vì đã ủng hộ chủ trương can thiệp quân sự chiến lược vào Iraq và Libya – những chủ trương mà ông quy là đã gây ra không ổn định và tạo điều kiện kèm theo cho khủng bố trong khu vực .
Thay vì can thiệp quân sự chiến lược ở quy mô lớn, ông Trump ủng hộ giải pháp tiến công nhanh và ở quy mô số lượng giới hạn trong đại chiến chống ISIS .
Chuyên gia O’Hanlon của Viện điều tra và nghiên cứu Brookings đánh giá và nhận định :
“Nói một cách khác, chiến lược đó dựa nhiều hơn vào những cuộc tấn công cụ thể, phá hủy những mục tiêu nhất định, và giới hạn sự hiện diện quân sự của Mỹ trên thực địa.”

Tướng Mattis được ông Trump đề cử làm bộ trưởng liên nghành quốc phòng là một nhà chỉ huy quân sự chiến lược có tài thao lược, dày dạn kinh nghiệm tay nghề và hiểu biết sâu rộng về NATO. Đó là một chỉ dấu trấn an những người lập chủ trương đối ngoại và những liên minh .
Ông O’Hanlon nói : ” Trong một tháng kể từ khi đắc cử, ông Trump đã ngưng trệ thái đội coi thường trước đó của so với nhiều liên minh và ông thực sự cũng thận trọng hơn trong mọi thông điệp mà ông gởi đi, nhất là trong việc chọn Tướng Mattis chỉ huy Ngũ giác đài. ”
Nhưng ông Trump cũng chọn một số ít nhân vật khác theo quan điểm diều hâu cho những chức vụ quan trọng. Và trong lúc chỉ còn hơn một tháng nữa là đến lễ nhậm chức tân tổng thống của ông, những chuyên viên nói rằng chủ trương đối ngoại của ông vẫn còn trong quy trình hình thành .

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button