Nhà sách Tú Quỳnh giã từ đồng hương – Nha sach Tu Quynh gia tu dong huong – https://hemradio.com | Nhật Báo Viễn Đông

Advertising

Nhà sách Tú Quỳnh tại số 9581 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683, trong khu Bolsa Mini Mall, là nhà sách đầu tiên của người Việt tị nạn tại nước Mỹ.

Bài KIỀU MỸ DUYÊN

Phan Hoàng Yến, gia chủ nhà sách Tú Quỳnh, khuôn mặt buồn hiu hắt đi tới đi lui, niềm nở với người mua, nhưng không nở nổi nụ cười. Bình thường thì Yến hay cười với người mua, giờ đây thì nụ cười biến mất, có ai cười được khi cơ sở thương mại đã hơn 41 năm sắp đóng cửa vì không kinh doanh được, trả tiền cho chủ phố đều đặn mà tiền thì không vào .
Chồng Yến, ông Đặng Văn Thạnh, chiến sỹ của Liên Đoàn 5 Biệt Động Quân ra đi vĩnh viễn không khi nào trở lại. Yến đã gầy, giờ đây gầy thêm, giọng nói thời xưa nhỏ nhẹ, giờ đây gần như nói không ra tiếng. Khách hàng của nhà sách Tú Quỳnh đều là người lớn tuổi, fan hâm mộ đã từng gắn bó với tiệm sách này từ mấy chục năm qua, có người ra đi vĩnh viễn không khi nào trở lại .
Từ khi tiệm sách sắp ngừng hoạt động, chỉ Open ngày thứ Bảy và Chủ Nhật, đợi đến cuối tháng 12, 2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để Tặng Ngay bè bạn, những quyển sách tôi lựa chọn là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay .
Yến tâm sự :
– Chị em mình quen mấy chục năm rồi phải không chị ? Ngày xưa chị hay vào Liên Đoàn 5 Biệt Động Quân làm phóng sự .
Tôi gật đầu và nói :
– Chị nhớ rất lâu rồi khi chiến sỹ Biệt Động Quân định cư ở Hoa Kỳ, ngừng lại ở tiểu bang Cali, ông Thạnh thường đãi tiệc và mời 1 số ít bè bạn, bạn bè Biệt Động Quân đến tham gia. Thiếu Tướng Đỗ Kế Giai, chỉ huy trưởng Biệt Động Quân đến Quận Cam, vợ chồng ông Thạnh và bạn bè mái ấm gia đình Biệt Động Quân đón rước
Và từ đó, bất kể chiến sỹ Biệt Động Quân nào về Orange County thì cũng được những anh Biệt Động Quân và mái ấm gia đình Biệt Động Quân đón rước một cách trang trọng .
Nói về tiệm sách Tú Quỳnh, nếu là một nhà văn, nhà báo, hay thương gia đứng ra mở tiệm sách thì không ai kinh ngạc, nhưng người mở tiệm sách lại là một chiến sỹ Biệt Động Quân, nhiều người lấy làm lạ ? Mới định cư ở Hoa Kỳ, người nào cũng vừa đi làm vừa đi học. Vợ chồng ông Đặng Văn Thạnh có một đàn con nhỏ, vừa đi học, vừa đi làm, vừa chăm nom con nhỏ, mà định mở tiệm sách .
Thật ra 45 năm về trước, sách, nhạc là nhu yếu thiết yếu cho mọi người, vì lúc đó chưa có truyền thanh, truyền hình, chỉ có báo Trắng Đen của ông bà Việt Định Phương ở Glendale, Los Angeles County và báo Hồn Việt của Nguyễn Hoàng Đoan ở miền Nam Cali. Lúc đó, tôi nghe nói ở một tiệm cafe nào đó, ông mời một số ít bạn bè Biệt Động Quân ngồi uống cafe, thì ông Thạnh nói ở đây cần một tiệm sách. Tức khắc đồng đội hưởng ứng ngay và nói bạn bè sẽ ủng hộ để nhà sách thành hình. Yến, vợ ông Thạnh, yểm trợ chồng một cách tích cực .
Tú Quỳnh ở trong Mini Mall Bolsa, thành phố Westminster, là nhà sách tiên phong của người Việt tị nạn tại nước Mỹ .
Có nhà sách rồi thì có tác giả xuất bản sách, in lại sách cũ, sách mới. Tú Quỳnh bán sách mới, cũ, bán CD, DVD nhạc, truyện sách đủ loại sách : triết, tiểu thuyết, thơ, nhạc, sách học trò, nghiên cứu và điều tra, … Nhà văn bốn phương trời gởi sách đến miền Nam in và Tú Quỳnh phát hành khắp nơi trên quốc tế. Sau này ở Orange County có thêm nhiều nhà sách khác như : Văn Bút, Văn Khoa, Tự Lực, … nhưng Tú Quỳnh được đồng bào nhớ tới nhiều nhất vì là nhà sách tiên phong và có sự liên lạc khắp nơi. Có nhiều tác giả in sách ở Đài Loan rồi Tú Quỳnh phát hành .
Các thư viện của những trường Đại Học Mỹ cũng đến Tú Quỳnh mua sách. Tôi đã từng gặp một giáo sư ĐH UCLA đến đây mua sách, và ông cũng mua Chinh Chiến Điêu Linh của Kiều Mỹ Duyên mấy thùng. Tú Quỳnh là nơi hội ngộ của những người thích sách, nghiền đọc sách, nhất là những nhà văn đến từ Âu Châu, Úc Châu và nhiều nơi khác. Tú Quỳnh là TT gặp gỡ của nhiều văn nghệ sĩ. Đó là nguyên do lúc ông Đặng Văn Thạnh qua đời, tôi gặp nhiều vị chỉ huy tôn giáo, văn nghệ sĩ, bè bạn thăm viếng và cầu nguyện cho ông .
Khi ông Thạnh qua đời nhiều người khóc, do tại nhiều người chịu ơn ông. Ông giúp sức nhiều người, phóng khoáng, hứa điều gì với ai thì làm ngay điều đó. Tôi thăm viếng ông lần ở đầu cuối ở nhà quàn Costa Mesa. Văn nghệ sĩ đứng sắp hàng tiễn ông lần cuối. Yến, vợ ông, con ông không còn tiếng khóc. Tôi thương Yến vô cùng. Yến là người đàn bà rất hiền, ít nói, chỉ biết cười. Sau ngày ông ra đi cho đến khi tiệm sách ngừng hoạt động, Yến không còn cười nữa. Các con của ông có công ăn việc làm, còn lo cho mái ấm gia đình. Yến và những người mê sách, thương ông Thạnh chỉ còn ngậm ngùi giã từ tiệm sách Tú Quỳnh .
Tôi nói với Yến :
– Chị thương em lắm .
Rồi tôi lặng yên, không còn điều gì hơn để nói nữa. Yến nói nhỏ nhẹ như hơi thở :
– Em sẽ buồn lắm vì hàng ngày em không còn ra đây nữa .
Yến không biết lái xe, đi đâu chồng chở, con chở, hay bạn hữu cho quá giang hoặc đi xe bus .
Yến hiền lành, ít nói, được nhiều người thương. Tôi thường gặp những ca sĩ, nhà văn, nhà báo, nhà binh xuất hiện thường trực ở tiệm sách. Sau khi ông Đặng Văn Thạnh ra đi vĩnh viễn thì sự xuất hiện của những người bạn thường hiện hữu ở tiệm sách là niềm an ủi lớn cho Yến, người chủ tiệm còn lại .
Đại Tá Biệt Động Quân Nguyễn Văn Đương, Thiếu Tá Hồng và nhiều những cấp chỉ huy hay đồng đội Biệt Động Quân khác thường đến tiệm sách này. Người từ bốn phương trời tựu họp về đây. Chủ tiệm đã chia lại nửa phần của khoảng trống này cho hội từ thiện Trương Bửu Diệp, vậy mà vẫn còn không đủ tiền để trả cho chủ phố. Người tị nạn khắp nơi trên quốc tế về miền Nam Cali đều ghé thăm tiệm sách Tú Quỳnh. Thường hành khách mua quà cho người thân trong gia đình của mình khi đến Orange County là sách và đĩa nhạc .
Tiệm sách Tú Quỳnh cũng là nơi phát hành bút ký mặt trận của Kiều Mỹ Duyên là Chinh Chiến Điêu Linh, Phong Thủy và đời sống thời điểm ngày hôm nay, Phong Thủy Bí Quyết để thành công xuất sắc, và Cẩm Nang Phong Thủy vận dụng cho nhà ở và cơ sở thương mại của tác giả Nguyễn Phúc Vĩnh Tung đã tái bản nhiều lần .
Hôm họp báo để giã từ fan hâm mộ, giã từ đồng hương, Yến chỉ lặng lẽ để cho giáo sư Tô Văn Lai, cựu nghị viên Tony Lâm, ông Nguyễn Ngọc Chân, đạo diễn phim Vì Tôi Là Linh Mục, cũng là chiến sỹ Biệt Động Quân, cựu sinh viên Võ Bị Đà Lạt. Hầu hết báo chí truyền thông truyền hình đều hiện hữu, phát biểu quan điểm nói về sự xây dựng của nhà sách Tú Quỳnh rất là cảm động .
Tuần sau, tôi trở lại tiệm sách để mua thêm sách Tặng bè bạn, đồng hương trẻ. Tôi tìm sách cuộc chiến tranh của tác giả Phan Nhật Nam, nhưng chỉ còn một cuốn : Đường Trường Xa Xăm ( Nhà xuất bản Tú Quỳnh, CA 1995 ). Phan Nhật Nam là phóng viên báo chí mặt trận, sinh viên Võ Bị Đà Lạt khóa 18, ở tù nhiều năm dưới chính sách Cộng Sản, định cư ở Mỹ theo diện H.O. Ông sáng tác không ngừng nghỉ và cộng tác với đài truyền hình SBTN và nhiều tờ báo khác nhau. Tôi không tìm được sách ” Dấu Binh Lửa ” của nhà văn Phan Nhật Nam, mà người bạn yêu lính nhờ tìm dùm. Không tìm được sách, tôi gọi hỏi tác giả. Nhà văn Phan Nhật Nam cho biết sách của ông có bán trên Amazon. Nhà văn Phan Nhật Nam đang sống ở Arizona, nhờ tôi tìm dùm sách của nhà văn Nguyễn Hiến Lê và sách của nhà văn Võ Phiến. Nhà văn Phan Nhật Nam nhu yếu tôi chỉ mua sách ở tiệm sách Tú Quỳnh, vì muốn giúp cho Yến. Nghe tôi gọi, Yến mừng lắm, vội soạn ngay sách mà nhà văn Phan Nhật Nam nhu yếu, hẹn thứ Bảy Yến Open tiệm sách tôi đến lấy sách .
Đồng hương đến Tú Quỳnh mua sách không ai nở nụ cười, bí mật chọn sách, lựa CD, DVD nhạc, … Hầu như không ai trò chuyện với ai, chỉ trò chuyện với bà chủ tiệm khi trả tiền. Trong những khách mua sách, có một người trẻ hỏi :
– Cô ơi, sao cháu không thấy Chinh Chiến Điêu Linh của cô Kiều Mỹ Duyên và sách Phong Thủy của tác giả Nguyễn Phúc Vĩnh Tung vậy ?
Bà chủ vấn đáp :
– Chinh Chiến Điêu Linh và Phong Thủy bán hết từ lâu rồi, đâu còn quyển nào?

Có những quyển sách đã bán hết. Sở dĩ Chinh Chiến Điêu Linh và Phong Thủy không còn nữa vì tái bản nhiều lần. Những tác giả có chương trình trên nhiều đài tivi, radio nên bán qua tivi, radio cũng đủ .
Đồng hương nào đến tiệm sách Tú Quỳnh, khuôn mặt cũng buồn buồn. Buồn vì họ biết sẽ không còn có thời cơ gặp lại những người yêu sách, thích đọc sách sẽ xuất hiện ở đây .
Hiện nay cũng còn những tiệm sách hiện hữu ở miền Nam California như Tự Lực ở đường Brookhurst, thành phố Garden Grove ; Văn Bút, Văn Khoa, Làng Văn, Phượng Oanh ở đường Bolsa, thành phố Westminster. Ngày xưa, cũng có vài ba nhà sách ở miền Nam Cali giờ đây đã đóng cửa. Mỗi lần nhà sách ngừng hoạt động, sách chưa bán hết không biết sẽ làm thế nào ?
Một ông chủ nhà sách, sau khi tiệm sách đóng cửa nói với tôi :
– Bán sách thành bán giấy, khoảng chừng 90 cent / 1 pound. Đau lòng thật phải không quý đồng hương ?
Nhà văn Huy Phương, nhà văn quân đội, tù nhân chánh trị in quyển sách cuối đời, và lời tựa ” Như Một Lời Chia Tay, ” làm cho nhiều người ngậm ngùi. Tôi nói với nhà văn :
– Tôi rất sáng sủa vì Chinh Chiến Điêu Linh của tôi và Phong Thủy của tác giả Nguyễn Phúc Vĩnh Tung tái bản 26 lần, vẫn có người mua để Tặng Ngay cho bè bạn. Mỗi lần có tác giả từ bốn phương trời đến Orange County ra đời sách, sách đều bán hết, sách hút khách như tôm tươi. Thư viện vương quốc, thư viện của những thành phố Hoa Kỳ vẫn có sách Nước Ta. Vẫn có người thích đọc sách, cầm quyển sách trên tay đọc vẫn thấy tự do hơn đọc trên computer. Vừa đọc sách vừa nghe nhạc vẫn thích hơn nghe người khác đọc sách qua CD .
Sách vẫn là nhu yếu thiết yếu cho những người thích đọc sách, thích mở mang trí tuệ. Người viết sách phải tìm tòi, phải nghiên cứu và điều tra, phải đem tim, óc của mình ra để viết cho người khác đọc .
Tôi không phải là nhà văn, tôi là nhà báo, nhà báo như nhà nhiếp ảnh. Nhiếp ảnh gia đưa máy ảnh lên chụp hình người, cảnh, nhà báo cầm cây bút viết ra những điều mình thấy, mình nghe và có nhiều lúc miêu tả cảm hứng của mình lúc thấy những cành bần hàn, hay sự quyết tử, can đảm và mạnh mẽ, gan lì của người lính ở mặt trận .
Kiều Mỹ Duyên rất quý mến những người cầm bút nói lến thực sự của cuộc sống hay hư cấu, hay tưởng tượng cũng là sự quyết tử. Người nào viết sách, in sách hay xây dựng tiệm sách cũng quyết tử tim óc của mình để làm một việc gì đó mà mình cho là lý tưởng, thao tác gì đó vui hay có ích cho người khác cũng là việc làm có lý tưởng .
Tôi rất quý mến vợ chồng ông Đăng Văn Thạnh, nhưng giờ đây một người đã vĩnh viễn ra đi, một người đàn bà yếu ớt còn lại, Yến. Tôi rất thương Yến, và nhiều người thương Yến, chủ tiệm sách Tú Quỳnh .
Tôi nói với Yến :
– Cuối tháng này em dẹp tiệm, chị sẽ không đến, vì chị không muốn nhìn thấy cái cảnh biệt ly vĩnh viễn. Chị thích khai mạc tiệm sách hơn đến để tiễn đưa dẹp tiệm .
Cũng như tôi thích đón người thân trong gia đình từ bốn phương trời về thăm Cali, tôi không thích nhìn nước mắt rơi trên đôi mắt của những người đi hoặc người ở lại .
Cầu mong cho những cơ sở thương mại được vững chắc từ đời ông đến đời cha, đến đời cháu, vì thao tác gì cũng phải để tim óc của mình vào việc đó. Thành công thì vui lắm nhưng thất bại hay nguy hiểm xảy ra thì … buồn lắm bà con ơi .
Tôi là người sáng sủa thích vui hơn buồn, vì vậy tôi thích niềm vui đến với tổng thể mọi người. Tôi cầu nguyện cho Yến, gia chủ còn lại của tiệm sách Tú Quỳnh, và tổng thể quý đồng hương luôn mạnh khỏe, bình an, niềm hạnh phúc và suôn sẻ .
Xin Thượng Đế cho mọi người được thương mến và bình yên trong đời sống hàng ngày .
Orange County, 1/12/2020
( kieumyduyen1@yahoo.com )


Tú Quỳnh là thư viện, đủ loại sách, là nơi mọi người có thể đọc lại những quyển sách một thời tuổi thơ.

 
Kệ trưng bày các băng cassette, VCD, DVD của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng khắp thế giới

 
Cuộc họp báo giã từ độc giả ngày 13/10/2020. Kiều Mỹ Duyên đang phát biểu, cạnh đó là cựu nghị viên Tony Lâm, bà Phan Hoàng Yến, ông Lương Văn Tỷ và giáo sư Tô Văn Lai ngậm ngùi chia tay nhà sách Tú Quỳnh.

 

 


Tiệm sách Tú Quỳnh là nơi phát hành bút ký Chiến Trường của Kiều Mỹ Duyên là Chinh Chiến Điêu Linh, Phong Thủy và cuộc sống hôm nay của Nguyễn Phúc Vĩnh Tung

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button