Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây thanh long ruột đỏ đơn giản

Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây thanh long ruột đỏ

Giá trị dinh dưỡng cao, nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể giúp thanh long ruột đỏ trở thành loại trái cây được nhiều người yêu thích, tin tưởng lựa chọn. Và khi nhu cầu của thị trường ngày càng lớn thì trồng thanh long ruột đỏ trở thành lựa chọn được quan tâm của người nông dân. Biết về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc thanh long ruột đỏ để áp dụng giúp chúng ta có được kinh nghiệm, kiến thức canh tác hiệu quả như yêu cầu.

Thời vụ thích hợp trồng thanh long ruột đỏ

Cây thanh long ruột đỏ hoàn toàn có thể triển khai trồng quanh năm. Tuy nhiên, thời gian lý tưởng và thuân lợi nhất là nên trồng vào mùa xuân hoặc mùa thu. Trồng thời vụ thích hợp, đúng kỹ thuật giúp quy trình canh tác loại cây này diễn ra thuận tiện .

Chuẩn bị trước khi trồng thanh long ruột đỏ

Chuẩn bị trước khi trồng thanh long ruột đỏ
Trước khi trồng thanh long ruột đỏ cần chuẩn bị đầy đủ giúp chúng ta có thể chủ động trong việc canh tác loại cây này. Trong đó, việc chuẩn bị cần có những lưu ý, tiêu chuẩn cơ bản được đảm bảo như:

Cây giống

Lựa chọn những hom có chiều dài 30 – 40 cm, bảo vệ là những cảnh khỏe, thắng, to và tuyệt đối không bị sâu bệnh. Đồng thời cây giống nên lựa chọn là những hom có độ tuổi từ 6 tháng trở lên .
Bên cạnh đó, nhu yếu so với đáy hom dài từ 3 – 5 cm cần được cắt bỏ phần thịt bên ngoài, để lại phần lõi. Việc này giúp tất cả chúng ta tránh được rủi ro tiềm ẩn thối hom giống. Sau khi đã triển khai xong tất cả chúng ta nhúng đáy hom vào dung dịch thuốc trừ nấm chuyên sử dụng trước khi trồng .

Làm trụ

Đối với trồng thanh long ruột đỏ thì làm trụ là nhu yếu bắt buộc. Cây trụ chuẩn dành cho canh tác loại cây xanh này có đường kính tiêu chuẩn tối thiểu là 25 cm, chiều dài trong khoảng chừng từ 2.5 – 2.7 m. Với trụ sau khi chôn sẽ còn chiều cao khoảng chừng 2 m là hài hòa và hợp lý .
Xu hướng canh tác loại cây cối này là thường hạ thấp trụ xuống để quy trình chôn sau khi hoàn thành xong sẽ có chiều cao từ 1.6 – 1.8 m. Qua đó việc chăm nom cây thăng long thuận tiện và hiệu suất cao. Không chỉ vậy, đó là cách giúp tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, công sức của con người và tiền tài cho quy trình làm trụ .

Làm đất

Việc làm đất cần được triển khai kỹ lưỡng, đạt chuẩn tạo điều kiện kèm theo cho cây giống có điều kiện kèm theo tăng trưởng tốt nhất. Chuẩn bị đất trồng cho thanh long ruột đỏ không quá cầu kì tuy nhiên cũng cần bảo vệ theo đúng nhu yếu .
Sử dụng đất xốp tích hợp với việc bón lót, bón vôi bột khử trùng trước khi thực thi trồng. Việc làm đất nhu yếu cần thực thi trước thời gian trồng khoảng chừng 1 tháng. Bên cạnh đó, việc làm mô cần thực thi cho từng gốc trồng là nhu yếu bắt buộc. Tiêu chuẩn của mô trồng có chiều cao khoảng chừng 10 – 15 cm và đường kích tiêu chuẩn là 60 – 80 cm .

Kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ

Tiêu chuẩn trong mật độ trồng

Tuân thủ đúng tỷ lệ trồng giúp cây thanh long ruột đỏ có điều kiện kèm theo tăng trưởng tốt, lớn lên khỏe mạnh và cho hiệu suất thu hoạch cao nhất. Theo đó, nên bảo vệ tỷ lệ trồng tiêu chuẩn từ 700 – 1000 trụ / ha. Mật độ này tương ứng với khoảng cách là 3 x 3 m .

Cách trồng thanh long ruột đỏ cơ bản

Thực hiện trồng thanh long ruột đỏ có kỹ thuật được vận dụng khá đơn thuần. Tìm hiểu và vận dụng giúp quy trình trồng loại cây ăn quả này diễn ra thuận tiện, đạt hiệu suất cao cao. Trong đó, những tiêu chuẩn về kỹ thuật cần được bảo vệ là :

 • Tiến hành đặt từ 3 – 4 hom cây giống quanh một trụ .
 • Yêu cầu với mỗi hom cần duy trì khoảng cách là 5 cm để tránh thực trạng gốc bị thối do đất có nhiệt độ quá cao .
 • Cần đặt phần phẳng của hom giống vào phần mé trụ. Điều này giúp quy trình ra rễ hoàn toàn có thể bám nhanh vào trụ .
 • Cột hom giống vào trụ chắc như đinh để tránh thực trạng bị lung lay do gió khi mới trồng. Khi mà rễ chưa tăng trưởng và bám vào cây trụ thì sự chắc như đinh, tránh khỏi ảnh hưởng tác động do yếu tố bên ngoài là rất là thiết yếu .
 • Quá trình đặt hom sau khi đã hoàn thành xong cần chú ý quan tâm xem xét để duy trì nhiệt độ thiết yếu cho đất trồng .

Tiêu chuẩn bón phân

Tiêu chuẩn bón phân
Bón phân cho cây thanh long ruột đỏ là yêu cầu bắt buộc. Việc canh tác nếu bón phân đúng cách giúp cung cấp dưỡng chất, đảm bảo giúp quá trình canh tác loại cây ăn trái này diễn ra thuận lợi. Cụ thể là:

Bón lót

Bón lót là công đoạn cần thực hiện trong quá trình làm đất, trước khi trồng cây giống được thực hiện. Với bón lót chúng ta cân nhắc sử dụng phân hữu cơ 3 con gà, hoặc dùng phân hữu cơ Organic 1 với lượng từ 1 – 3kg/ cây/ lần. Đồng thời kết hợp với bón vôi bột để khử trùng cho đất trồng, loại bỏ mầm bệnh tốt.

Bón thúc

Việc bón thúc cần thực thi sau khi trồng thanh long ruột đỏ. Cung cấp dưỡng chất thôi thúc loại cây xanh này hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt như nhu yếu. Trong đó, những đợt bón thúc chính cần thực thi ngay sau khi trồng là :

 • Bón thúc lần 1:NPK 20-20-150.3 – 0,5 kg / cây/ lần.thực thi sau khi trồng cây giống khoảng chừng 2 tuần, sử dụng phân, bón cho cây với liều lượng
 • Bón thúc lần 2:NPK 15-15-15+TENPK 17-7-170.5 – 0,7kg / cây/ lần.sử dụng phân bónhoặcsau khoảng chừng 5 tháng trồng với liều lượng sử dụng là

Việc bón thúc cần thực thi đều đặn cho mỗi mùa vụ. Bên cạnh đó, việc xem xét dùng thêm những loại phân bón lá giúp kích thích cây ra hoa, cũng giúp tăng chất lượng quả, cải tổ độ bóng của vỏ quả được thực thi tốt hơn .

Cách chăm sóc khi trồng thanh long ruột đỏ

Cách chăm sóc khi trồng thanh long ruột đỏ
Chăm sóc đúng cách khi trồng thanh long ruột đỏ tạo điều kiện kèm theo lý tưởng để loại cây xanh này lớn lên khỏe mạnh. Việc chăm nom loại cây ăn trái này cần quan tâm tới những nhu yếu chính như :

Cắt tỉa và tạo hình

Cắt tỉa và tạo hình cho tán rất có lợi cho quy trình tăng trưởng của cây thanh long ruột đỏ. Đảm bảo độ thông thoáng, đồng thời cũng giúp tán của cây sinh trưởng nhiều hơn. Từ đó quy trình ra quả, đồng thời cho tránh chất lượng cao .
Đối với từng cây tính từ mặt đất cho tới đỉnh trụ sẽ chỉ để lại một cành chính. Trong quy trình cây tăng trưởng cần cột chặt cành vào trụ để cây tự tăng trưởng, đồng thời rễ cây có năng lực bám chặt vào trụ và không bị gãy do ngoại cảnh, điều kiện kèm theo thời tiết ảnh hưởng tác động .
Ngoài ra, ở phần đỉnh trụ cần triển khai cắt tỉa thành hình tròn trụ để cây phân bổ đều khắp quanh trụ. Việc cắt tải những cảnh sâu bệnh, cành già cũng cần quan tâm để cây khỏe mạnh, cho trái đều, to đẹp và chất lượng cao hơn .

Tưới nước

Tưới nước cho cây thanh long là nhu yếu bắt buộc khi canh tác loại cây cối này. Cung cấp đủ nước là điều cần được chú ý quan tâm, đặc biệt quan trọng là vào thời gian mùa khô, hay khi trái đang lớn, hoặc khi quả thanh long sắp chín. Đảm bảo cung ứng đủ nước, duy trì nhiệt độ tương thích giúp cây lớn lên khỏe mạnh, tăng trưởng trái to, đạt chất lượng cao .

Làm cỏ

Yêu cầu trong làm cỏ so với trồng thanh long ruột đỏ có những chú ý quan tâm cơ bản cần được chăm sóc. Tiến hành phủ gốc bằng cỏ, cây phân xanh, rác, … giúp giảm thiểu thực trạng cỏ dại tăng trưởng .
Đồng thời, cần chú ý quan tâm tới việc xới phá váng sau mỗi trận mưa to, hay làm cỏ vào vụ xuân khoảng chừng tháng 1 – 2 và vụ thu khoảng chừng tháng 8 – 9 cần được thực thi. Xới xáo đất trồng sau mỗi vụ, đồng thời mỗi năm cần xới gốc khoảng chừng 2 – 3 lần là hài hòa và hợp lý .

Phương pháp phòng trừ sâu bệnh

Thanh long ruột đỏ khi trồng có 1 số ít loại côn trùng nhỏ gây hại, 1 số ít loại bệnh hại cần được chú ý quan tâm phòng ngừa và giải quyết và xử lý ngay khi Open. Cơ bản chính là :

 • Kiến : quả thanh long ngọt nên thường lôi cuốn khá nhiều kiến tới gây ra những tác động ảnh hưởng xấu đi. Bởi thế, cần quan tâm tới việc phun thuốc phòng trừ khá đầy đủ, hoặc sử dụng bẫy dẫn dụ kiến ra những khu vực khác, … để không gây ảnh hưởng tác động tới trái .
 • Thán thư: đây là bệnh hại có khả năng khiến cành và qảu thanh long đỏ bị thối, cành thâm đen. Sử dụng một số loại thuốc trừ sâu chuyên dụng giúp việc phòng trừ, loại bỏ sâu bệnh hại này khỏi cây trồng được thực hiện tốt chỉ sau khoảng 2 lần.
 • Ruồi đục trái : phòng trừ bằng cách sử dụng bả mồi, hay bọc trái lại sau khi thụ phấn từ khoảng chừng 7 – 10 ngày .
 • Tình trạng thối cành, hoặc nám cành ở cây thanh long ruột đỏ khá dễ phòng trị bằng cách sử dụng 1 số ít loại thuốc gốc đồng .

Kết luận

Đáp ứng những yêu cầu, tiêu chuẩn ở kỹ thuật trồng và chăm sóc thanh long ruột đỏ giúp chúng ta có được diện tích canh tác loại cây ăn trái chất lượng, cho giá trị kinh tế cao. Tuân thủ đúng những kỹ thuật tiêu chuẩn giúp chúng ta có thể thu được năng suất cây trồng cao, thu được khoản lợi nhuận lớn từ trồng thanh long ruột đỏ.

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button