Bước đột phá kiểm soát súng đạn ở Mỹ

Bước đột phá kiểm soát súng đạn ở Mỹ - Ảnh 1.Nguồn : CNN – Dữ liệu : BẢO ANH – Đồ họa : T.ĐẠT

Nhóm thượng nghị sĩ này đã nhất trí về một khuôn khổ dành cho dự luật kiểm soát súng đạn, bao gồm các đề xuất như tước quyền sở hữu súng với người có khả năng gây nguy hiểm cho chính họ và người khác, kiểm tra lý lịch chặt chẽ hơn với người mua súng dưới 21 tuổi… trong bối cảnh bạo lực súng đạn đã khiến hơn 19.400 người ở Mỹ thiệt mạng từ đầu năm đến nay, trong đó hơn một nửa là các trường hợp tự tử.

Dự luật đến bàn thao tác của tôi càng sớm thì tôi hoàn toàn có thể ký trải qua càng sớm, và tất cả chúng ta càng sớm hoàn toàn có thể sử dụng những giải pháp này để cứu nhiều mạng sống .

Tổng thống Biden nói về dự luật kiểm soát súng đạn mà lưỡng viện đang bàn thảo.

Tia hy vọng

Thỏa thuận này được công bố sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng mệt mỏi giữa những thượng nghị sĩ Mỹ, đứng vị trí số 1 bởi thượng nghị sĩ Chris Murphy của bang Connecticut bên Đảng Dân chủ và thượng nghị sĩ John Cornyn của bang Texas bên phe Cộng hòa .Trong một công bố, nhóm nhà lập pháp lưỡng đảng này cho biết những giải pháp nói trên ” phân phối nguồn lực sức khỏe thể chất tinh thần thiết yếu, cải thiện sự bảo đảm an toàn nơi trường học và tương hỗ cho học viên, đồng thời giúp bảo vệ tội phạm nguy khốn và những người bị coi là mắc bệnh tâm thần không hề mua vũ khí ” .Truyền thông Mỹ và phương Tây ngay lập tức gọi thỏa thuận hợp tác của nhóm nghị sĩ lưỡng đảng là ” bước cải tiến vượt bậc “. Theo Hãng tin Reuters ( Anh ), đây là ” bước cải tiến vượt bậc tiềm tàng hướng tới phát hành luật kiểm soát súng đạn mới quan trọng tiên phong của Mỹ trong nhiều thập niên ” .Ông John Feinblatt, quản trị của Everytown for Gun Safety ( tổ chức triển khai ngăn đấm đá bạo lực súng đạn số 1 ở Mỹ ), nhận định và đánh giá nếu khuôn khổ dự luật kiểm soát súng đạn nói trên được phát hành thành luật thì đây sẽ là ” phần quan trọng nhất của luật bảo đảm an toàn súng đạn được Quốc hội Mỹ trải qua trong 26 năm dài đằng đẵng và chết chóc ” .Còn bà Kris Brown, quản trị một tổ chức triển khai ngăn đấm đá bạo lực súng đạn khác có tên Brady, gọi đây là ” bước nâng tầm trong 30 năm ” .Khuôn khổ dự luật kiểm soát súng đạn này hiện nhận được sự ủng hộ từ tối thiểu 10 thành viên Đảng Cộng hòa. Điều đó có nghĩa nó có thời cơ cao đạt đến ngưỡng 60 phiếu ủng hộ thiết yếu để được trải qua tại Thượng viện Mỹ gồm 100 ghế .

Không nhất thiết hoàn hảo

Các vụ xả súng hàng loạt tiếp tục đã khiến sự phẫn nộ trong công chúng lan rộng ở Mỹ, với hầu hết người dân ủng hộ luật kiểm soát súng đạn ngặt nghèo hơn. Tuy nhiên, sự phản đối của nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa và những cử tri ủng hộ họ từ lâu đã trở thành rào cản so với những biến hóa lớn .

Hiệp hội Súng trường quốc gia Mỹ (NRA), một trong những tổ chức vận động hành lang quyền lực nhất nước Mỹ, là tiếng nói phản đối mạnh mẽ mọi nỗ lực nhằm giảm hoặc hạn chế quyền tiếp cận súng. Tuy nhiên, gần đây họ đã đối diện với nhiều vụ bê bối và kiện tụng.

Khuôn khổ dự luật kiểm soát súng đạn mà những thượng nghị sĩ nhất trí vẫn chưa gồm có những giải pháp cứng rắn mà Tổng thống Joe Biden và nhiều thành viên Đảng Dân chủ hay những công dân Mỹ và những người ủng hộ cải cách lao lý về súng đạn từ lâu mong đợi. Chẳng hạn, không có yêu cầu cấm vũ khí tiến công hoặc tăng độ tuổi thiết yếu để mua súng từ 18 lên 21 .Mặc dù vậy, nếu thỏa thuận hợp tác sau cuối dẫn đến việc phát hành luật, điều đó sẽ báo hiệu sự biến hóa đáng kể trong yếu tố phát hành lao lý kiểm soát súng đạn sau nhiều năm bế tắc tại Quốc hội Mỹ .Trên mạng xã hội Twitter, thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Dick Durbin viết : ” Mặc dù thỏa thuận hợp tác lưỡng đảng này còn thiếu sót ở 1 số ít góc nhìn, nhưng tôi tin rằng nó sẽ giúp cho vương quốc của tất cả chúng ta bảo đảm an toàn hơn. Chúng ta không hề để cái tuyệt vời là quân địch của cái tốt đẹp ” .Tổng thống Biden cũng thừa nhận những điểm yếu của thỏa thuận hợp tác này, nhưng ông đã hoan nghênh và thúc giục những nhà lập pháp Mỹ hành vi nhanh gọn .” Không có nguyên do gì để trì hoãn, và không có nguyên do gì để những đề xuất kiến nghị này không nhanh gọn qua cửa Thượng viện và Hạ viện Mỹ. Mỗi ngày trôi qua, càng có nhiều trẻ nhỏ bị sát hại ở quốc gia này ” – ông Biden nói .Theo Hãng tin AFP, tài liệu của trang Lưu trữ Bạo lực súng ( GVA ) cho thấy đấm đá bạo lực súng đạn đã khiến hơn 19.400 người ở Mỹ thiệt mạng từ đầu năm đến nay, trong đó hơn 50% là những trường hợp tự tử .

Phản đối kiểm soát súng

box sung nghi si my

Trong bức ảnh trên YouTube, dân biểu Đảng Cộng hòa Greg Steube lần lượt rút 4 khẩu súng ngắn khi phát biểu qua video trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ nhằm ngăn các vụ xả súng hàng loạt tại Washington D.C hôm 2-6.

Ông Steube cáo buộc Đảng Dân chủ đang cố gắng nỗ lực tước bỏ quyền mang vũ khí theo Hiến pháp Mỹ bằng cách hạn chế súng đạn mà người Mỹ được phép sử dụng .Tại cuộc họp, ông giơ súng và nói : ” Đây là khẩu súng tôi mang theo hằng ngày để bảo vệ bản thân, mái ấm gia đình, vợ và nhà tôi “. Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phản đối Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phản đối ‘kiểm soát súng đạn’ sau vụ thảm sát TTO – Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu tại sự kiện thường niên của Thương Hội Súng trường vương quốc Mỹ ( NRA ) trong ngày 27-5, chỉ ba ngày sau vụ thảm sát khiến 21 người thiệt mạng tại Trường tiểu học Robb ở bang Texas.

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button