Những điều bạn nhất định phải biết nếu muốn học MBA tại Mỹ

Là một trong những cường quốc về kinh tế và giáo dục trên thế giới, các chương trình đào tạo MBA tại Mỹ rất đa dạng. Có hơn một ngàn chương trình Quản Trị Kinh doanh tại Mỹ. Có rất nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bất kỳ sinh viên nào – từ các bằng chuyên sâu đến các chương trình đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế.

Nếu bạn là sinh viên quốc tế hoặc chuyên viên đang muốn lấy bằng Quản Trị Kinh Doanh, bạn nên lựa chọn học tại Mỹ. Chương trình Quản Trị Kinh Doanh của Mỹ nổi tiếng trên toàn thế giới vì giúp sinh viên tăng lợi thế cạnh tranh trong môi trường kinh doanh thông qua giáo dục xuất sắc, chương trình học đa dạng, cơ hội giao lưu và tiếp cận các nguồn lực không nơi nào trên thế giới sánh bằng.
Nếu bạn muốn theo học MBA tại Mỹ đừng bỏ lỡ bài viết với những lời khuyên rất hữu dụng này .
Những điều bạn nhất định phải biết nếu muốn học MBA tại Mỹ

1. Dưới đây là bảy cách để giúp bạn từ việc nằm trong danh sách chờ MBA sang danh sách được chấp nhận:
– Hãy nói với ban tuyển dụng Bạn muốn tên của mình vẫn được giữ lại trong list dự bị : Khi nhận được thông tin về thực trạng của mình, ngay lập tức bạn hãy liên lạc với văn phòng tuyển sinh Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh và thông tin cho nhân viên cấp dưới mà bạn chăm sóc việc giữ tên trong list. Đây là nơi bạn hoàn toàn có thể cho họ biết bạn thực sự mong ước tham gia khóa học thạc sỹ, và điều này còn bộc lộ một điều chắc như đinh là nếu được gật đầu, bạn sẽ ghi danh khóa học. Điều này quan trọng và hoàn toàn có thể làm tăng đáng kể thời cơ của bạn được nhận học .
– Hãy dữ thế chủ động hỏi hướng dẫn những bước tiếp theo nếu bạn chưa nhận được : Đừng nhu yếu, than phiền hay tranh luận. Hãy chỉ hỏi liệu bạn hoàn toàn có thể làm được gì. Nếu câu vấn đáp là ” không “, hãy cứ gật đầu điều đó và không làm bất kỳ điều gì khác hơn là cho ban tuyển dụng biết chắc như đinh bạn vẫn muốn ở lại trong list chờ. Nếu họ không cho bạn một thời cơ để để liên tục xử lý chăm sóc của bạn trong chương trình học này, điều đó hoàn toàn có thể nói điều gì đó về tổ chức triển khai này. Tuy nhiên, nếu bạn được đưa ra những hướng dẫn đơn cử về những gì bạn hoàn toàn có thể làm, bằng mọi cách, hãy cố gắng nỗ lực theo một trong số những hướng dẫn đó .
– Nếu bạn vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi, hãy dữ thế chủ động hỏi : Lắng nghe những gì họ truyền đạt. Hãy nói lời cảm ơn với bạn tuyển sinh về việc đó và hỏi thăm những thông tin đơn cử vì sao bạn lại có tên trong list dự bị. Nếu việc gửi thư cá thể được đồng ý, thì bạn hãy triển khai càng sớm càng tốt. Đưa ra những yếu tố một cách trực tiếp, và lý giải tại sao và bạn sẽ vượt qua những diễn biến giảm nhẹ đang ảnh hưởng tác động đến tác dụng của bạn như thế nào .
– Chiến dịch gửi thư trình làng : Đây là dịp cho những ai chưa từng viết thư trình làng trước đó cho bạn. Nếu như bạn có quen biết với cựu sinh viên nào, thì hãy nhờ họ giúp sức. Nhưng bảo vệ nội dung thư ngắn gọn và súc tích. Hãy nói họ đưa ra một lí do chính đáng cho việc xem xét lại thực trạng của bạn .
Nếu bạn hoàn toàn có thể triển khai xong tiềm năng với hai bức thư khác nhau, thì quả là tuyệt vời. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy một vài bức thư mới đủ biểu lộ sự nhiệt huyết thì cũng không sao. Nhưng dù sao đi nữa thì chỉ số lượng giới hạn trong 5 bức thư, vì nhiều hơn sẽ dẫn đến không thiết yếu. Đối với một số ít trường hợp, 5 bức thư là hơi nhiều. Tuy nhiên, nếu đó là 5 bức thư nhấn mạnh vấn đề từ những cá thể khác không gồm có thư xin học gốc, thì đó lại là một thông điệp can đảm và mạnh mẽ .
– Gửi ý kiến đề nghị một cuộc phỏng vấn tới trường học ( trên phone hoặc trực tiếp ) : Nếu đề xuất của bạn được đồng ý và trường học đó là lựa chọn số 1 cho việc theo đuổi MBA nghành quản trị kinh doanh thương mại của bạn, thì hãy thực thi. Nếu như bên trường không sắp xếp phỏng vấn và bạn lại có cuộc phỏng vấn với cựu sinh viên thì bạn hãy cứ liên lạc với người đó để xem liệu họ có những gợi ý gì cho bạn không. Những người này họ rất sẵn sàng chuẩn bị viết thư trình làng cho bạn .
– Hãy thận trọng phát minh sáng tạo : Như trường Đại học Chicago – khoa Kinh doanh, tôi đã liên hệ lại với những ứng viên gửi kèm 1 CD, bài thơ và album ảnh, hay là “ 10 lí do tiên phong tại sao tôi sẽ được nhận vào học ”. Những điều này thật là đáng kinh ngạc, nhưng tuy nhiên đừng vận dụng hết cho một trường. Hãy chọn lấy 1 trong những giải pháp mà thôi. Một ứng viên trong list chờ của trường Booth đã gửi những kí tự tên cô ấy, đó là những tính từ miêu tả tính cách của cô. Đây cũng là một cách gây ấn tượng và tất yếu cô trọn vẹn được lọt vào list học thạc sỹ .
Hãy thận trọng : đưa ra sáng tạo độc đáo của Bạn, nhưng tránh những ý tưởng sáng tạo tương thích chỉ với 1 người bạn, vợ chồng hay đối tác chiến lược. Ví dụ : một ứng viên gửi hoa vào ngày lễ hội Valentine với một thông điệp là : Bạn là trường kinh doanh thương mại dành với tôi ; tất cả chúng ta sinh ra là để cho nhau và tôi sẽ không khi nào để bạn tuyệt vọng “. Và những trường hợp này bị thất bại .
– Hãy thực thi những kĩ năng chyên nghiệp và kiên trì : Khi bạn nằm trong list dự bị thì việc bạn cần làm là cho những người trong ban tuyển dụng có cảm nhận bạn tốt hơn hay tệ hơn so với những ứng viên khác. Có rất nhiều lí do để đưa bạn vào list dự bị, và tất yếu nó không có ý làm cho bạn stress. Nếu bạn vượt qua được cảm xúc tuyệt vọng, buồn chán, tức giận và stress, thì bạn đã xác lập được tư tưởng mặc dầu tác dụng ra làm sao. Bạn hoàn toàn có thể sẽ bị khước từ, nhưng bạn vẫn phải duy trì được thái độ tích cực, quan điểm sáng sủa, điều đó sẽ giúp bạn gặt hái thành công xuất sắc .
2. Chọn trường theo học MBA khi du học Mỹ như thế nào?
Để tìm được trường phù hợp thì trước hết bạn cần hiểu rõ mình theo học MBA vì mục đích gì và tìm hiểu xem trường nào có thể cung cấp cho bạn cái bạn cần. Bạn cũng cần phải xác định rõ là đi học chính là đầu tư công sức, thời gian, và tiền bạc để lấy kiến thức phục vụ cho công việc tương lai chứ đừng coi nó là một chuyến đi chơi du lịch hay coi việc lấy được tấm bằng là mục đích. Có bằng MBA mà không làm được việc thì thà đừng có còn hơn. Chỉ có kiến thức và khả năng networking mới có thể giúp bạn làm việc thành công.

Khi xác định được rằng mình đi học vì mục đích rõ ràng thì sau đây là một số tiêu chí để bạn cân nhắc:
Xếp hạng (ranking) của trường: Chỉ dựa vào chỉ số xếp hạng của trường (bạn có thể tìm thấy ranking của các trường trên usnews.com, businessweek.com, mbainfo.com, ft.com, v.v.) không thể cho bạn biết được liệu trường đó có chương trình phù hợp với bạn hay không. Ranking chỉ cho bạn một cái nhìn chung chung tổng quát về trường chứ không cho bạn biết thực tế chất lượng của từng chương trình cụ thể. Nó cũng không thể cho bạn biết là liệu nó thể đem lại cho bạn các mối quan hệ (network) mà bạn cần hay không. Vì vậy bạn chỉ nên coi ranking như là một thông tin để tham khảo chứ không nên coi nó là tiêu chí duy nhất để chọn trường.
Tuy nhiên bạn nên chọn trường đã được kiểm định chất lượng vì MBA là một góp vốn đầu tư rất lớn cho tương lai. Theo học một chương trình kém chất lượng sẽ không đem lại cho bạn kiến thức và kỹ năng, kiến thức và kỹ năng, hay những mối quan hệ thiết yếu để thành công xuất sắc trông tương lai. Bất cứ trường nào cũng đều nỗ lực đánh bóng tên tuổi của mình để chiêu sinh. Ở Mỹ có rất nhiều tổ chức triển khai kiểm định chất lượng nhưng duy chỉ có The Association To Advance Collegiate School of Business ( aacsb.edu ) mới là tổ chức triển khai có uy tín. Những trường nào không được tổ chức triển khai này công nhận thì thường không có chất lượng tốt .
Chương trình học (curriculum): Vì bạn theo học MBA có mục đích rõ ràng, bạn cần tìm chương trình có khả năng phục vụ mục đích đó một cách tốt nhất. Bạn muốn tương lai sẽ làm gì sau khi học xong MBA thì chọn chương trình mà trường có thế mạnh nhất.

Nếu bạn muốn theo hoc MBA để chuẩn bị sẵn sàng cho việc mở công ty kinh doanh thương mại riêng sau này thì nên lựa chọn chương trình nào nhấn mạnh vấn đề về đào tạo và giảng dạy người kinh doanh ( có nhiều môn về “ entrerpreneurship ”, “ new venture management ”, “ small business managment ”, etc. ). Tương tự như vậy, nếu bạn muốn trở thành nhà nghiên cứu và phân tích kinh tế tài chính thì nên chọn chương trình nhấn mạnh vấn đề vào những môn kinh tế tài chính, vân vân và vân vân .
Để biết được trường có thế mạnh về nghành nghề dịch vụ nào thì vào website của khoa business và xem curriculum ( những môn mà trường dạy ), professor profile ( sơ yếu lý lịch của giáo viên về ngành học và những khu công trình nghiên cứu và điều tra của giáo viên đó ), alumi activities ( những hoạt động giải trí của cựu sinh viên của trường ), business connection ( mối quan hệ của trường với những doanh nghiệp ), v.v.
Networking: Không ai có thể làm kinh doanh hay quản lý mà không cần đến quan hệ. Nếu bạn muốn làm gì sau khi học xong MBA thì tìm trường tập trung nhiều người đã, đang, và sẽ hoạt động trong lĩnh vực mình quan tâm. Để biết thông tin này thì bạn nên tìm hiểu ở mục “student profile”, “alumni organization”, và “professional centers” của trường
Dịch vụ tìm việc làm: Nếu bạn không biết sau khi học xong MBA thì mình sẽ đi đâu để kiếm việc làm thì nên chọn trường có cách chương trình dịch vụ giúp sinh viên kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Rất nhiều trường có dịch vụ giúp sinh viên kiếm việc trên phạm vi toàn cầu. Thường sinh viên Việt Nam mình quay về nước sau khi học nên cái này có lẽ không quá quan trọng. Nếu bạn muốn kiếm việc làm ở nước ngoài thì cũng nên quan tâm đến tiêu chí này.

Địa điểm của trường và chất lượng cuộc sống: Dù sao thì khi học MBA bạn cũng bỏ ra 1-2 năm trong quãng đời của mình ở trường bạn học nên ngoài kiến thức ra bạn cũng muốn có ký ức đẹp sau khi ra trường. Địa điểm của trường có thể quyết định các yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như là thời tiết khí hậu, giá cả sinh hoạt, hoạt động xã hội v.v.

3. Cần chuẩn bị những gì để có thể được chấp nhận học MBA tại Mỹ
Đối với sinh viên, các bạn cần chuẩn bị những gì để có thể được chấp nhận học MBA? Kiến thức về kinh doanh có thể là một trong những điều kiện tuyển sinh. Một số chương trình yêu cầu bạn phải có kiến thức nhất định về các môn học kinh doanh trước khi có thể bắt đầu. Nếu có yêu cầu về kiến thức kinh doanh, trường sẽ cho biết cụ thể bạn phải đáp ứng như thế nào. Bạn sẽ cần một vài hoặc tất cả các phần liệt kê dưới đây để làm thành bộ hồ sơ xin nhập học:

Đơn xin nhập học – Thông thường bạn phải nộp một mẫu đơn xin nhập học. Hầu hết các trường có thu một khoản phí xét hồ sơ không hoàn lại đối với mỗi bộ hồ sơ xin nhập học nộp cho trường. Hiện nay, hầu hết đơn xin nhập học có thể nộp trực tuyến.

Bảng điểm chính thức – MBA là chương trình học ở bậc Thạc sỹ nên bạn cần có bằng Cử nhân trước khi tham gia chương trình. Vì thế, bạn cần có bản sao của các bảng điểm chính thức từ mỗi trường mà bạn đã theo học. Bảng điểm được dùng để xác thực bằng cấp, việc hoàn tất những môn tiên quyết cũng như điểm trung bình học (GPA). Do đó, các trường thường đề nghị bạn cung cấp bảng xếp hạng (bạn ở top bao nhiêu phần trăm trong lớp), hoặc chỉ cần bạn nằm ở một khung GPA nhất định là được (thường là từ 3.0, tương đương khoảng B hoặc 7.0 trở lên đối với thang điểm Đại học Việt Nam). Bạn không nhất thiết phải có bằng Cử nhân kinh doanh để học MBA. Chương trình MBA chấp nhận bất cứ bằng cấp ĐH nào. Tuy nhiên, những năm gần đây, số người có bằng Kĩ sư tin học nộp đơn xin học MBA rất nhiều và thường có điểm GMAT cao, nên nếu bạn học Tin học, có thể bạn sẽ hơi khó khăn hơn một chút khi nộp đơn học MBA.

Lý lịch công việc – Nhiều chương trình MBA khuyến khích hoặc thậm chí yêu cầu bạn phải có một số năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian. Nguyên tắc chung là 2 năm kinh nghiệm đối với các chương trình học toàn thời gian và nhiều hơn đối với các chương trình điều hành. Bạn phải nộp một bảng lý lịch liên quan đến công việc để chứng nhận kinh nghiệm làm việc nếu được yêu cầu. Kinh nghiệm làm việc là yếu tố các trường sử dụng để làm đa dạng hóa lớp học MBA.
Mỗi người xuất thân từ mỗi ngành nghề có kiến thức và kỹ năng và cách tiếp cận yếu tố khác nhau, qua đó sẽ phân phối cho những người khác một cái nhìn rộng, toàn cục và mê hoặc hơn. Một số trường mạnh về kĩ thuật ( như MIT, Purdue ) có tỉ lệ ứng viên từ ngành tự nhiên cao, Yale thích tuyển chọn những ứng viên từ những tổ chức triển khai phi doanh thu, trong khi Stanford lại có tiêu chuẩn tuyển chọn sinh viên rất phong phú. Nếu bạn có một back-ground độc lạ, thời cơ của bạn trúng tuyển sẽ cao hơn. Một số trường bắt buộc ứng viên có hai năm trước khi nhập học, trong khi hầu hết những trường top không nhấn mạnh vấn đề đến thời hạn. Một số trường như Wharton ( University of Pennsylvenia ) hay Stern ( New York University ) nhìn nhận rất cao kinh nghiệm tay nghề thao tác .
Độ tuổi trung bình của những ứng viên MBA là khoảng chừng 27-28. Và quan tâm rằng, so với kinh nghiệm tay nghề thao tác thì chất lượng quan trọng hơn số lượng rất nhiều. Nếu bạn chỉ có 1-2 năm kinh nghiệm tay nghề nhưng đó là những thưởng thức mê hoặc hoặc là những việc làm quản lí yên cầu nghĩa vụ và trách nhiệm và năng lượng thì rõ ràng sẽ hơn những người có 4-5 năm kinh nghiệm tay nghề nhàm chán ở những cơ quan nhà nước. Gần đây những trường lớn như Havard hay Stanford mở màn tuyển một phần nhỏ những sinh viên vừa tốt nghiệp ĐH, chưa có kinh nghiệm tay nghề thao tác. Nhưng đó bắt buộc phải là những sinh viên cực kỳ xuất sắc và có tiềm năng chỉ huy cao từ khi còn học ĐH. Đối với sinh viên quốc tế, nếu bạn có ít kinh nghiệm tay nghề thao tác thì việc nộp đơn MBA tại Mỹ sẽ khó khăn vất vả hơn rất nhiều .
Điểm thi xét tuyển – Chương trình có thể yêu cầu bạn phải thi bài thi xét tuyển để được xét vào học. Bài thi quản lý cao học GMAT là bài thi phổ biến nhất hiện nay. Đôi khi trường có thể cho phép bạn dùng kết quả cũ của bài thi. Điểm thi phải được gửi đến mỗi trường MBA School mà bạn xin nhập học và có giá trị trong vòng 5 năm. Điểm GMAT quan trọng vì nó là một tiêu chí trong bảng xếp hạng các trường kinh doanh. Hơn nữa, GMAT là một kì thi chuẩn cho tất cả mọi người, nên nó được dùng để đánh giá khả năng học tập của ứng cử viên. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng điểm GMAT cao không bảo đảm là bạn sẽ được nhận (có nhiều người với điểm GMAT hoàn hảo 800 đã bị từ chối), nhưng một điểm GMAT thấp chắc chắn sẽ loại bạn ngay từ vòng tuyển chọn đầu  tiên. Một điều nữa cần nhấn mạnh về GMAT là sinh viên Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung rất mạnh về kĩ năng tính toán (Quantitative), nhưng thường yếu về kĩ năng ngôn ngữ (Verbal). Do đó, nếu bạn có điểm ngôn ngữ và viết luận cao sẽ gây dễ tạo được cảm tình của phòng tuyển sinh.

Thư giới thiệu – các trường kinh doanh thường muốn biết bạn giao tiếp với người khác như thế nào trong môi trường công việc và học tập. Vì thế họ sẽ yêu cầu 2-3 thư giới thiệu. Những thư giới thiệu này thường là do các giáo sư, cấp trên trước đây của bạn hoặc các đồng sự khác. Đọc thêm về cách viết thư giới thiệu

Các bài luận xin nhập học – hầu hết các trường muốn biết về bạn và lý do tại sao bạn muốn theo học MBA tại trường của họ. Điều này có nghĩa là bạn cần gửi một vài bài luận. Các bài luận là cơ hội để bạn mô tả bản thân và nói lên những mục tiêu của bạn. Có thể nói, bài luận là yếu tố quan trọng nhất.

Thông qua bài luận, các trường hi vọng có thể tìm được những ứng viên thích hợp. Thích hợp nghĩa là các trường tin rằng bạn sẽ thật sự hòa nhập với các hoạt động, bạn thực sự thích và muốn gắn bó với trường và bạn có thể đóng góp sự đa dạng của lớp học từ những kinh nghiệm cá nhân. Do vậy, câu hỏi “tại sao bạn lại muốn học trường XYZ” luôn luôn được nêu ra trong các bài luận và phỏng vấn. Các bài luận thường xoay vào các câu hỏi như: tại sao bạn lại chọn học MBA? Bạn muốn chọn nghề nghiệp gì trong tương lai? Khả năng lãnh đạo, sáng tạo và giải quyết vấn đề của bạn như thế nào? Các trường càng xếp hạng cao, có nhiều ứng viên với điểm GMAT và GPA rất cao thì bài luận càng khó (điển hình như Stanford) và có độ quan trọng cao. Cách viết bài luận du học

Cũng cần lưu ý là một số trường yêu cầu phỏng vấn. Đây là một cách tuyệt vời để chứng minh bạn phù hợp với chương trình MBA mà bạn xin học. Nếu có, bạn sẽ được phỏng vấn sau khi nộp hồ sơ xin nhập học. Đa số các trường đòi hỏi được phỏng vấn ứng cử viên như một phần bắt buộc trong quy trình nộp đơn, trong khi một số trường khác không bắt buộc nhưng nhấn mạnh rằng phỏng vấn sẽ là một cơ hội rất tốt để bộ phận tuyển sinh có điều kiện tiếp xúc và đánh giá trực tiếp ứng viên. Đối với sinh viên quốc tế, các trường sẽ đề nghị phỏng vấn bằng lực lượng cựu sinh viên tại nước đó, hoặc phỏng vấn qua điện thoại.

Để trả lời được câu hỏi bạn có thực sự phù hợp với khóa học MBA, và nếu có thì nên chọn chương trình nào – bạn trước hết phải lắng nghe được ước muốn của chính mình. Tham gia các buổi tư vấn chuyên sâu của VNPC để xác định đúng mục đích học tập và mong muốn cơ hội việc làm sau này như thế nào? Sau đó mới đưa ra một lộ trình hợp lý để học tập tại Mỹ. 

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button