Cách làm ống nhòm bằng ống nước

Bạn cần một chiếc ống nhòm để ngắm nhìn các khung cảnh đẹp trong mỗi chuyến đi, xem các đêm nhạc của thần tượng mà bạn thích, hay chiêm ngưỡng những hiện tượng thiên văn kỳ thú. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không tự làm cho mình một chiếc ống nhòm để thỏa chí với niềm đam mê của mình? Bài viết dưới đây của ShopTech sẽ hướng dẫn cách làm ống nhòm đơn giản, chất lượng, hiệu quả. Hãy đọc kỹ và thực hiện theo nhé!

Nội dung chính

 • 1. Cách làm ống nhòm Sơ lược về ống nhòm
 • Ống nhòm là gì?
 • Cấu tạo của ống nhòm
 • Nguyên lý hoạt động của ống nhòm
 • 2. Cách làm ống nhòm nhìn xa sắc nét, chuẩn xác
 • Chuẩn bị nguyên vật liệu
 • Phương thức thực hiện
 • Xác định loại kính cần làm
 • Chuẩn bị nguyên liệu thích hợp với loại kính muốn làm
 • Làm ống kính cho ống nhòm
 • Cố định ống nhòm
 • Kiểm tra và điều chỉnh
 • 3. Cách bảo quản ống nhòm
 • Đựng ống nhòm trong hộp
 • Không để ống nhòm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
 • Lau mắt kính cẩn thận và thường xuyên
 • Video liên quan

Cách làm ống nhòm bằng ống nước

1. Cách làm ống nhòm Sơ lược về ống nhòm

Có rất nhiều cách làm ống nhòm khác nhau mà bạn hoàn toàn có thể thực thi tại nhà. Tuy nhiên, rất nhiều người tự làm ống nhòm nhưng sau khi quan sát thì ảnh lại bị ngược chiều. Do đó, làm ống nhòm khó nhất là phải kiếm được bộ lăng kính đảo ảnh và tìm cách gá lắp nó vào hệ quang sao cho chuẩn xác nhất. Điều bạn cần phải chú ý quan tâm đó là hiểu được nguyên tắc hoạt động giải trí sơ lược của một chiếc ống nhòm để từ đó tìm ra một tỉ lệ thích hợp giữa các thông số kỹ thuật nhằm mục đích tạo ra một chiếc ống nhòm chuẩn xác, chất lượng nhất .

Ống nhòm là gì?

Ống nhòm hay còn gọi là ống ngắm dùng để quan sát các vật thể từ xa bằng cách phóng đại chúng lên. Bạn hoàn toàn có thể chiếm hữu một chiếc ống nhòm bằng cách mua tại các shop kính thiên văn hoặc tự làm để thỏa trí tò mò của bản thân bằng cách tìm hiểu và khám phá các yếu tố tương quan .
Cách làm ống nhòm bằng ống nước

Cấu tạo của ống nhòm

Cấu tạo của ống nhòm cũng rất đơn thuần gồm một mạng lưới hệ thống hai thấu kính quy tụ được đặt đồng trục nhau, khi phong cách thiết kế gọi là vật kính và thị kính. Trong đó, chi tiết cụ thể các bộ phận sẽ gồm có : vật kính, ống kính, khe vít, bộ phận chỉnh nét, trục ống, thang đo độ, thị kính
Vật kính có ứng dụng như tiêu cự F1 rất dài lên đến mấy mét, phần này thường sẽ có đường kính lớn, vật kính đưa ra hình ảnh vật thể quan sát từ xa và đóng vai trò phóng đại hình ảnh ta cần xem .
Thị kính thì được biểu lộ như tiêu cự F2 sẽ ngắn đến vài cm và được sử dụng như kính lúp .
Lăng kính sẽ nằm phía bên trong ống nhòm với trách nhiệm hòn đảo chiều vật thể từ trạng thái ngược về trạng thái thông thường hoàn toàn có thể nhận ra dạng vật thể rồi chuyển vào vật kính. Riêng so với lăng kính có 2 loại sắp xếp trong chiếc ống nhòm là : Roof và Porro .

Nguyên lý hoạt động của ống nhòm

Về cơ bản, ống nhòm chỉ là hai kính thiên văn đặt cạnh nhau. Do đó, nguyên tắc hoạt động giải trí của một chiếc ống nhòm cũng tựa như như cách hoạt động giải trí của một chiếc kính thiên văn. Ống nhòm hoạt động giải trí dựa trên nguyên lý tính thời hạn mà chùm tia lazer được trang bị nơi máy chạm vào vật cần đo và đi ngược lại. Dựa vào thời hạn này mà tính được khoảng cách của vật, hay tượng cần quan sát .

2. Cách làm ống nhòm nhìn xa sắc nét, chuẩn xác

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Để làm được một chiếc ống nhòm hoàn hảo thì bạn cần sẵn sàng chuẩn bị những nguyên vật liệu như : một tròng kính viễn thị dùng để làm thị kính, một kính lúp, ống nhựa PVC dùng làm thân ống và thị kính, thanh gỗ chắc như đinh, băng keo 2 mặt dạng xốp, tấm bìa cứng, 1 số ít loại ốc vít ,
Cách làm ống nhòm bằng ống nước

Phương thức thực hiện

Khi đã sẵn sàng chuẩn bị rất đầy đủ nguyên vật liệu rồi thì cách làm ống nhòm sẽ rất là đơn thuần. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải nhớ đặc thù mấu chốt quyết định hành động một chiếc ống nhòm hoàn toàn có thể hoạt động giải trí không thay đổi được hay không đó là phải bảo vệ được vật kính và thị kính cùng nằm trên một chục đường thẳng. Đây là nguyên tắc hoạt động giải trí cũng như là nguyên tắc thực thi một chiếc ống nhòm cơ bản .

Xác định loại kính cần làm

Bước tiên phong trong cách làm ống nhòm đó là bạn cần xác lập được loại kính mà mình sẽ làm là kính phản xạ hay kính khúc xạ. Từ đó thực thi phong cách thiết kế vật kính và thị kính sao cho tương thích nhất. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm kính thông dụng nhất là kính khúc xạ .

Chuẩn bị nguyên liệu thích hợp với loại kính muốn làm

Đảm bảo việc sẵn sàng chuẩn bị khoảng trống thực thi cũng như nguyên vật liệu được khuyến nghị tương thích với loại kính muốn làm. Bạn hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị những nguyên vật liệu : thị kính, vật kính, giá đỡ, chỉnh nét, cùng các phụ kiện khác : kéo, kìm, băng keo tương hỗ cố định và thắt chặt, ốc vít tương thích ,
Vật kính bạn nên sử dụng là kính mắt viễn 1 độ ( f1 = 100 cm đường kính 6 cm ). Thấu kính đơn không nên chọn để làm vật kính vì hiệu suất cao mang lại không bảo vệ. Có thể mua thuận tiện ở các shop kính mắt. Độ ( diop ) là nghịch đảo của tiêu cự ví dụ : 1 độ kính sẽ có tiêu cự 100 cm, 2 độ tiêu cự là 50 cm .
Thị kính nên sử dụng kính lúp gấp. Có thể thay bằng các thấu kính trong thiết bị quang học như : máy ảnh cũ, máy quay phim
Chuẩn bị giá đỡ chuyên dụng hơn là chế từ những nguyên liệu có sẵn nhằm đảm bảo chất lượng khi sử dụng. Giá đỡ kính cứng cáp, chắc chắn cũng sẽ khiến ống nhòm có được hình ảnh chuẩn xác hơn. Ở bước 2 bạn đã phải lắp vật kính vào giá đỡ. Ở bước này bạn cần đảm bảo ghép đúng các mặt thấu kính lại với nhau.

Làm ống kính cho ống nhòm

Ở bước này, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị những ống nhược PVC có kích cỡ khác nhau sao cho thật khớp với thị kính. Chú ý khi chuẩn bị sẵn sàng độ dài cho ống kính, độ dài thường thì cho ống kính sẽ là 53 cm. Khi cắt ống cần bảo vệ đường cắt thẳng và vuông góc để cho việc lắp ghép được tiện nghi và đúng chuẩn hơn .
Cách làm ống nhòm bằng ống nướcPhần ống gồm 2 phần : đoạn Φ60 dài khoảng chừng 90 cm và co giảm bậc từ Φ60 xuống 34 ( hoặc 42 ). Việc này thuận tiện gắn ống chỉnh tiêu cự vào .
Một ống nối thẳng Φ60, dùng để giữ vật kính. Ống chính Φ60 và băng keo xốp hoặc bìa cứng lót ở trong sẽ chặn và giữ vật kính nằm ở giữa .
Ống chỉnh tiêu cự là ống Φ27, dài > 15 cm. Một đầu dán nên lớp băng keo để tránh ống bị tuột ra ngoài khi tinh chỉnh và điều khiển tiêu cự. Băng keo xốp hai mặt quấn nhiều lớp trên ống Φ27 sao cho vừa khít đầu Φ42 của co giảm. Mặt trong cùng giữ lớp giấy trơn để ống 27 biến hóa thuận tiện trên lớp băng keo
Tiếp bạn lấy mẫu ống 21 mm đã chuẩn bị sẵn sàng từ trước và quấn băng keo trong lên. Mục đích tăng đường kính ống đến khi nhét vừa khít vào ống 27. Cho hàng loạt mẫu ống 21 đã quấn keo vào hẳn trong ống 27. Đầu ống 21 nằm sâu cách miệng ống 27 khoảng chừng 5 mm, sau đó lắp thị kính vào. Hoặc hoàn toàn có thể làm ống chặn này bằng bìa cứng hoặc băng keo xốp .

Cố định ống nhòm

Khi bạn đã ghép thị kính vào ống đảo ảnh gương chéo 90 độ, hãy siết chặt vít để ống nhòm có độ chắc như đinh nhất định. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải làm một chiếc giá đỡ bằng gỗ cho ống nhòm gồm : 2 miếng dài làm bệ gắn kính và 1 miếng ngắn làm đáy bắt ốc vào nắp nhựa Φ60 của ống nhòm tự chế .
Lưu ý khi bắt vít chân ống vào gá đỡ bạn cần phải xác lập kỹ trọng tâm của ống kính, quan sát các vật từ xa để kiểm soát và điều chỉnh độ cân đối. Đây chính là bước quan trọng giúp cho tầm nhìn của một chiếc ống nhòm được không thay đổi .

Kiểm tra và điều chỉnh

Bước ở đầu cuối trong cách làm ống nhòm chính là bạn cần kiểm tra lại cách lắp ráp có chuẩn xác hay không bằng cách quan sát các vật thể ở xa và kiểm soát và điều chỉnh sao cho chuẩn xác nhất. Nếu khi bạn quan sát thấy ánh sáng bị lóa hay chất lượng quan sát giảm thì yếu tố hoàn toàn có thể nằm ở lòng ống kính. Giải pháp khắc phục đó là bạn chỉ cần lắp thêm vòng tránh sáng. Thông thường, ống kính chống nhòe, chống lóa thì ngay từ khởi đầu đã được tráng phủ một lớp men quang học. Bạn cũng hoàn toàn có thể chà nhám lòng kính cũng mang lại hiệu suất cao tương tự như .

3. Cách bảo quản ống nhòm

Cách làm ống nhòm bằng ống nướcSau khi đã tự làm được một chiếc ống nhòm hoàn hảo rồi thì các bản cũng cần biết cách dữ gìn và bảo vệ chúng một cách hài hòa và hợp lý để lê dài tuổi thọ cho nó .

Đựng ống nhòm trong hộp

Khi không sử dụng, bạn nên đựng ống nhòm vào trong hộp có đệm lót cẩn trọng nhằm mục đích giảm thiểu bụi bặm bụi bờ cũng những va đập khó tránh từ bên ngoài .

Không để ống nhòm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Không nên để ống nhòm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời hạn dài vì nhiệt độ cao sẽ có năng lực làm hỏng ống nhòm .

Lau mắt kính cẩn thận và thường xuyên

Hãy lau mắt kính tiếp tục khi thấy Open bụi bẩn nhằm mục đích ngăn ngừa tối ta lớp bụi hoàn toàn có thể lọt vào bên trong ống kính rất khó vệ sinh. Bạn hoàn toàn có thể hà hơi vào mắt kính và sử dụng chất làm sạch mắt kính như Lens Pen. Dùng vải lau kính hoặc khăn, nhẹ nhàng lau sạch các vết bẩn còn dính trên mắt kính .
Trên đây là những chia sẻ của ShopTech về cách làm ống nhòm chuẩn xác. Việc tự làm ống nhòm chỉ thích hợp cho những ai thích khám phá, tìm tòi, muốn tự tay làm cho mình một chiếc ống nhòm để thỏa chí với những đam mê của bản thân. Bởi điểm bất lợi trong quá trình tự làm ống nhòm đó là không đảm bảo được độ chuẩn xác khi thực hiện. Tuy nhiên, với những người đam mê thiên văn học, thì đây cũng là một trải nghiệm mới lạ, không gì tuyệt vời hơn khi sử dụng thành quả của chính mình làm ra đúng không nào?
Hy vọng với những san sẻ trên, các bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự làm được một chiếc ống nhòm hoàn hảo cho bản thân hay hoàn toàn có thể dùng để Tặng Kèm cho bạn hữu, người thân trong gia đình thì đó quả là một món quà vô giá. Chúc các bạn thành công xuất sắc !

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !
Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button