Kết hôn giả đi Mỹ, nên hay không?

Định cư Mỹ từ lâu đã là mơ ước của nhiều người Việt và họ đã, đang và sẽ tìm mọi cách để được đến Mỹ .

Định cư Mỹ từ lâu đã là mơ ước của nhiều người Việt và họ đã, đang và sẽ tìm mọi cách để được đến Mỹ. Người thì mòn mỏi chờ đón từ 10-14 năm để đi theo diện sum vầy, người thi đi bằng đường du lịch và trốn ở lại. Nhưng có lẽ rằng thông dụng nhất vẫn là kết hôn với một công dân hay một thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ .
Những giao dịch hôn nhân này thường được ràng buộc bằng một bản hợp đồng hoặc thỏa thuận ngầm giữa 2 bên để qua mặt pháp luật dưới nhiều hình thức tinh vi.

Nhưng dù là hình thức nào đi nữa họ cũng phải chứng tỏ cho Sở di trú Mỹ ( USCIS ) rằng hôn nhân gia đình này xuất phát từ tình cảm đôi lứa đơn thuần chứ không phải vì mục tiêu sang Mỹ định cư. Thường thì ở diện này, 2 bên sẽ li hôn và kết thúc hợp đồng khi người được bảo lãnh đã có thẻ xanh .
Vì có rất nhiều trường hợp sử dụng cách này nên nhân viên cấp dưới Sở Di trú kiểm tra rất ngặt nghèo và mỗi năm có hàng trăm trường hợp người Việt bị trục xuất về nước và cấm vĩnh viễn nhập cư vào Mỹ khi bị phát hiện là hôn nhân giả .
Theo báo cáo giải trình của Trung tâm Nghiên cứu Pew, năm 2011 có 40,4 triệu người nhập cư đang sinh sống tại Mỹ, với gần 11,5 triệu người nhập cư và cư trú phạm pháp. Trong đó Nước Ta khoảng chừng 170 nghìn ( chiếm 2 % )
Tại Mỹ, Sở Di trú ( USCIS ) rất nghiêm khắc với nạn kết hôn giả, cơ quan này hoàn toàn có thể được phép phạt với một bản án tù giam đến 10 năm và buộc phải nộp tiền phạt lên đến $ 250.000 tiền phạt. Khi bị phát hiện về phía :
Công dân Mỹ :

  • Chịu mức án 10 năm tù giam

  • Phạt tiền 250.000 USD

Công dân quốc tế làm kết hôn giả :

Hậu quả pháp lý và những hệ lụy
Việc thỏa thuận hợp tác kết hôn giả là vi phạm pháp lý và việc sử dụng giấy ghi nhận kết hôn đó để bảo lãnh xuất cảnh cũng là vi phạm luật nhập cư của cả Mỹ và Nước Ta. Nếu không có vật chứng nào cho rằng việc kết hôn là giả tạo và cũng không có cơ quan chức năng nào giải quyết và xử lý, như hủy bỏ hoặc tịch thu giấy ghi nhận kết hôn thì hôn nhân gia đình của hai người mặc nhiên được pháp lý công nhận, bảo vệ và đương nhiên phát sinh những quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của vợ chồng, trong đó có quyền sống chung, cùng nhau kiến thiết xây dựng niềm hạnh phúc mái ấm gia đình …
Lẽ tất yếu, giữa họ thường thì đều có thỏa thuận hợp tác, hoàn toàn có thể bằng miệng hoặc bằng văn bản, tuy nhiên những thỏa thuận hợp tác này chỉ là những ràng buộc, cam kết mang tính nội bộ giữa hai người với nhau, chứ khi có tranh chấp xảy ra không ai dám lấy ra làm vật chứng để nhờ pháp lý can thiệp, xử lý .
Cho nên, có nhiều trường hợp đương sự phải “ ngậm bồ hòn làm ngọt ”, nếu một bên lật lọng, “ bẻ chìa ” hoặc có những trường hợp qua phỏng vấn bị hoài nghi hôn nhân giả tạo, họ đã bị cơ quan chức năng phủ nhận cấp hôn thú, phủ nhận cấp visa, hoặc xuất cảnh được phải sống trong nơm nớp lúng túng, vì nếu bị phát hiện vẫn hoàn toàn có thể bị trục xuất về nước .
Cũng có người gặp thuận lợi khi xuất cảnh nhưng lại gặp khó khi ly hôn, do “người kia” không hợp tác, không tạo điều kiện, để ly hôn được cũng rất vất vả nơi xứ người.

Ngoài ra, có những trường hợp, không đi được hoặc nửa chừng đương sự không chịu bảo lãnh thì khó hoàn toàn có thể kiện để đòi lại gia tài, coi như “ tiền mất tật mang ”, mà sự mất mát tài lộc này không hề nhỏ so với thu nhập của người Nước Ta .
Cho nên, đây cũng là bài học kinh nghiệm chung cho những ai có tư tưởng vọng ngoại bằng hôn nhân giả. Những cô dâu, chú rể này vừa vi phạm pháp lý vừa đối lập với nhiều rủi ro đáng tiếc, nguy hiểm không lường trước được .

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button