Bão Ian tàn phá bang Florida của Mỹ

Bão Ian tàn phá bang Florida của Mỹ - Ảnh 1.Một con phố ngập trong nước tại thành phố Fort Myers, bang Florida ngày 28-9 ( giờ địa phương ) – Ảnh : REUTERSTrung tâm Bão vương quốc Mỹ ( NHC ) cho biết tâm bão Ian đã đổ xô lúc 15 h ngày 28-9 ( 4 h ngày 29-9 giờ Nước Ta ) vào hòn đảo Cayo Costa, phía tây thành phố Fort Myers thuộc bang Florida, Mỹ .Theo AFP, đây là một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận trong lịch sử dân tộc nước Mỹ với sức gió duy trì tối đa ở mức 240 km / h và được xếp vào cấp 4 trên thang 5 bậc Saffir – Simpson .

Cơn bão đã khiến khoảng 2,5 triệu người dân sinh sống tại các hạt ven biển phải sơ tán, làm ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp bang Florida, bang Georgia và bang Nam Carolina ở phía đông nam nước Mỹ.

Một số khu vực lân cận Fort Myers, nơi có dân số hơn 80.000 người, bị nhấn chìm trong nước .

Giới chức Mỹ cũng ban bố tình trạng khẩn cấp khi lượng mưa lên tới 610mm tại một số khu vực thuộc bang Florida, triều cường có thể cao 3,6 – 5,5m.

Các trường bay ở Tampa và Orlando ngừng mọi chuyến bay thương mại, những công ty du lịch tàu biển đã hoãn khởi hành hoặc hủy chuyến .Bên cạnh đó, Lực lượng Biên phòng Mỹ ( USBP ) cũng cho biết 20 người di cư đã mất tích do chìm tàu, trong đó 4 người Cuba bơi vào bờ ở quần đảo Florida Keys và 3 người được giải cứu trên biển .Giám đốc Cơ quan Thời tiết vương quốc Ken Graham cho biết : ” Đây sẽ là một cơn bão mà tất cả chúng ta nói đến trong nhiều năm tới. Đây chính là một sự kiện lịch sử dân tộc ” .Bão Ian tàn phá bang Florida của Mỹ - Ảnh 2.Khu vực thành phố Fort Myers, Florida bị ngập nặng khi bão Ian đổ xô ngày 28-9 ( giờ địa phương ) – Ảnh : REUTERSBão Ian tàn phá bang Florida của Mỹ - Ảnh 3.

Jacob Woods, một sinh viên khí tượng tại Trường đại học Bang Mississippi, đang đo mức độ gió giật khi bão Ian đổ bộ tại quận Sarasota, Florida. Được biết, nhóm của anh đã quan sát thấy gió giật hơn 80km/h – Ảnh: AFP

Bão Ian tàn phá bang Florida của Mỹ - Ảnh 4.Cơn bão Ian quét qua vịnh Sarasota – Ảnh : AFPBão Ian tàn phá bang Florida của Mỹ - Ảnh 5.Cơn bão được cho là mạnh nhất nước Mỹ với sức gió hơn 240 km / h và nước dâng cao 3,6 m khiến gần 1,5 triệu người dân phải sống trong cảnh mất điện – Ảnh : AFPBão Ian tàn phá bang Florida của Mỹ - Ảnh 6.Một người đàn ông phát trực tiếp khi cơn bão Ian đổ xô vào thành phố Punta Gorda, bang Florida – Ảnh : AFPBão Ian tàn phá bang Florida của Mỹ - Ảnh 7.Một con tàu nghiêng ngả trước sức gió kinh khủng của cơn bão Ian tại bang Florida – Ảnh : AFPBão Ian tàn phá bang Florida của Mỹ - Ảnh 8.Một bảng chỉ dẫn đường bị quật ngã ở thành phố Punta Gorda, bang Florida – Ảnh : AFP

Trước đó, vào chiều tối 27-9 (giờ địa phương), toàn bộ Cuba đã mất điện ngay sau khi cơn bão Ian quét qua và tàn phá khu vực phía tây nước này, khiến ít nhất hai người chết ở tỉnh Pinar del Rio.

Bão Ian tàn phá bang Florida của Mỹ - Ảnh 9.Đường phố trong thực trạng ngập nặng ở Havana, Cuba dù cơn bão đã đi qua – Ảnh : AFPBão Ian tàn phá bang Florida của Mỹ - Ảnh 10.Hai người đàn ông đứng trước một cơn sóng cao tại bờ sông Malecon ở Havana, Cuba – Ảnh : AFP Toàn bộ Cuba cúp điện sau khi bão quét qua, chuẩn bị ảnh hưởng Florida Toàn bộ Cuba cúp điện sau khi bão quét qua, chuẩn bị ảnh hưởng Florida TTO – Vào cuối ngày 27-9 giờ địa phương, hàng loạt Cuba đã mất điện ngay sau khi cơn bão Ian quét qua, tàn phá phần cuối phía tây nước này với những cơn gió kinh hoàng và lũ lụt .

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button