Quân đội Mỹ cảnh báo phản ứng mạnh nếu Triều Tiên thử hạt nhân | Châu Á-TBD | Vietnam+ (VietnamPlus)

Quan doi My canh bao phan ung manh neu Trieu Tien thu hat nhan hinh anh 1Ảnh minh họa. ( Nguồn : AFP / TTXVN )Theo hãng AFP, giới chức Bộ Chỉ huy của Mỹ tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ngày 30/9 cho rằng một vụ thử hạt nhân của Triều Tiên sẽ trở thành “yếu tố thay đổi cuộc chơi” trong khu vực và dẫn tới phản ứng của Washington là sử dụng “nhiều công cụ sức mạnh quốc gia.”
Một quan chức giấu tên nói với báo giới rằng Triều Tiên, nước vừa phóng 4 tên lửa đạn đạo trong tuần này, có vẻ như sẵn sàng chuẩn bị thử hạt nhân và hoàn toàn có thể triển khai kế hoạch này từ 1-2 tuần sau khi Trung Quốc khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 20 vào ngày 16/10 .
Nhận định này tương tự phân tích của các cơ quan tình báo Hàn Quốc, vốn cho rằng Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân vào khoảng thời gian từ ngày 16/10 cho đến thời điểm diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ vào ngày 7/11.

[Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo ra bờ biển phía Đông]

Mặc dù thừa nhận chưa có mối liên quan giữa các vụ phóng tên lửa gần đây và một vụ thử hạt nhân tiềm tàng, tuy nhiên, Chỉ huy hạm đội Mỹ trong khu vực, Đô đốc Sam Paparo, cho rằng bất kỳ vụ thử nào như vậy sẽ là “vấn đề nghiêm trọng, đáng quan ngại” và sẽ thúc đẩy sự phản ứng nhiều mặt của Mỹ.

Ông nhấn mạnh: “Phản ứng đó trước tiên sẽ được tham vấn chặt chẽ với đồng minh của chúng tôi là Hàn Quốc, và có thể phù hợp với học thuyết phối hợp răn đe của chúng tôi, bao gồm nhiều công cụ sức mạnh quốc gia,” ám chỉ đến ngoại giao, quân sự và các biện pháp kinh tế.

Trong khi đó, Tư lệnh Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, Tướng Kenneth Wilsbach, cho rằng việc Triều Tiên chiếm hữu một loại vũ khí như vậy đặc biệt quan trọng gây quan ngại vì không giống những cường quốc khác, Bình Nhưỡng không coi vũ khí hạt nhân là công cụ răn đe nắm giữ tuy nhiên không khi nào sử dụng .
Ông nói : “ Họ đã rình rập đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại những nước láng giềng và hoàn toàn có thể là cả Mỹ. Ông Wilsbach nói : ” Sẽ không quá bất ngờ nếu tất cả chúng ta thấy một số ít vụ thử hạt nhân trong tương lai gần. Và chúng sẽ là mối quan ngại lớn so với 1 số ít vương quốc. Tôi e rằng ngay cả Trung Quốc và Nga cũng sẽ lo lắng điều đó “. / .

(Vietnam+)

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button