Làm tóc ở Mỹ không đủ sống nhưng ở Việt Nam chẳng bao giờ lo nghèo

Năm năm trước, nghề cắt tóc – gội đầu là 1 trong 10 nghề có thu nhập thấp nhất nước Mỹ. Theo đó, mức lương họ được hưởng chỉ 9,09 USD / giờ, chỉ cao hơn lương nhân viên cấp dưới chế biến đồ ăn nhanh là 0,02 USD / giờ .
Hầu hết những người làm nghề này đều coi đây là việc làm trong thời điểm tạm thời, đủ giàn trải cho đời sống trước khi họ tìm thấy một việc làm cho thu nhập tốt hơn. Những người làm nghề gội đầu tại Mỹ sẽ rất khó có được một đời sống sung túc, vừa đủ .
Ở Nước Ta, nhân viên cấp dưới ngành này cũng chỉ có mức thu nhập trung bình 5-10 triệu đồng ( tùy thời vụ ). Thế nhưng, đấy là làm thuê, còn nếu đã chiếm hữu một salon làm tóc tóc, thậm chí còn một tiệm làm đầu nho nhỏ, mức thu nhập sẽ cao gấp nhiều lần .
Làm tóc chẳng bao giờ nghèo!

Lực học trung bình yếu, thất nghiệp hoặc chẳng có đam mê gì, nhiều người Việt sẽ nghĩ ngay đến học nghề làm tóc. Bởi đời sống lúc bấy giờ, làm đẹp đã trở thành nhu yếu của bất kỳ mọi người, cả nam lẫn nữ .
Minh chứng là vài năm trở lại đây, khắp những con đường ngõ xóm, khu đông dân cư hay gần trường ĐH, thậm chí còn những làng quê, những tiệm làm đầu, salon làm tóc tóc mọc lên nhiều như nấm sau mưa, tạo thời cơ tốt cho người làm nghề này kiếm tiền .
Nguyễn Bình, một chàng trai ở ngoài thành phố Thành Phố Hà Nội, 26 tuổi, chưa vợ, nhưng đã chiếm hữu một chiếc xe xe hơi tầm trung. Anh cho biết, số tiền đủ sống và dư dả mua xe nhờ vào việc làm của salon làm tóc tóc rộng chưa đầy 20 mét vuông trong phố .
Gắn bó với nghề cắt tóc 8 năm nay, Bình cho biết, chẳng khi nào hoàn toàn có thể nghèo ở cái nghề này. Thế nhưng, để giàu to thì khó lắm .
Theo anh, sở dĩ “ không nghèo được ”, bởi doanh thu từ nghề là rất lớn, đặc biệt quan trọng làm tóc nữ. Chàng trai 26 tuổi đo lường và thống kê : tiền thuê khu vực khoảng chừng 13-15 %, loại sản phẩm tiêu thụ cho người mua 2 %, quảng cáo xê dịch 3-5 % và những ngân sách phát sinh 3 %. Mức chi trả lớn nhất cho nhân viên cấp dưới khoảng chừng 15 %. Như vậy, trừ đầu trừ đuôi, công chủ làm đã thu về tiền lãi khoảng chừng 50-60 % trên mỗi người mua .
Một nửa số đó dùng để quay vòng vốn, tăng cấp salon làm tóc, xử lý rủi ro đáng tiếc, số còn lại là chủ salon làm tóc thu về .
Ảnh minh họa.Ảnh minh họa .
Tuy nhiên, khó giàu ở nghề này là cần vốn lớn. Theo anh Bình, làm một đầu, dù giảm giá 50 %, chủ vẫn không khi nào lỗ. Bởi giá trị thực mà người mua được hưởng trực tiếp chỉ chiếm 1/10 so với số tiền họ phải trả. 9 phần còn lại ngân sách cho chiếc ghế họ đang ngồi, cái gương họ đang soi, và những cái cúi đầu, mỉm cười họ nhận được từ nhân viên cấp dưới tại salon làm tóc …
Với tâm ý người mua và thói quen người dùng, salon làm tóc càng đẹp, đẹp mắt, chính sách ship hàng, chăm nom tốt thì mức giá càng cao. Trong khi đó, thuốc nhuộm và hóa chất cũng không tác động ảnh hưởng quá nhiều đến ngân sách mà người mua phải bỏ ra .
Tìm thợ giỏi như mò kim trong bể
Dù thu nhập ổn, thế nhưng, những chủ salon làm tóc cũng phải cạnh tranh đối đầu với những rủi ro đáng tiếc mà chỉ người trong nghề mới biết .
Chị Phương Nhung, chủ một salon làm tóc tóc tại mỹ Đình cho biết, nghề làm tóc rất bạc, theo 2 nghĩa : thứ nhất là sức khỏe thể chất và thứ hai là nghĩa tình .
Từng làm thuê cho những salon làm tóc hơn 4 năm trước khi tự làm riêng, chị Nhung cho biết, làm thuê ở cái nghề này chẳng khi nào có thời cơ thăng quan tiến chức, huống chi nghĩ đến thời cơ làm giàu. Vì thế, để kiếm được học trò giỏi, trung thành với chủ là điều rất khó. Tâm lý của thợ là học tay nghề cao, có chút vốn, rồi ra làm riêng. Đây là điều mà gần như chủ salon làm tóc nào cũng phải đương đầu .
“ Để giảng dạy một thợ giỏi không khó, nhưng giữ chân họ là việc cực kỳ khó ”, chị Nhung cho hay .
Học trò giỏi ra làm riêng thì mừng cho họ. Nhưng đồng nghĩa tương quan với việc salon làm tóc mất đi một người thợ tay nghề cao. Mà để giảng dạy một thợ giỏi việc, những chủ salon làm tóc phải mất từ 3-5 năm, chưa kể những ngân sách khác .
Để hạn chế thực trạng này, chị Nhung đã tạo điều kiện kèm theo cho nhân viên cấp dưới góp CP. “ Tuy nhiên, giải pháp này chỉ mang tính trong thời điểm tạm thời. Khi đủ kinh nghiệm tay nghề, vốn liếng thì mức lương cao, chính sách tốt cũng khó hoàn toàn có thể giữ chân họ ”, chị cho hay .
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nhiều tiền không mua được sức khỏe
Thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với hóa chất ô nhiễm là điều mà những thợ làm tóc phải gật đầu .
Thuốc nhuộm, uốn, ép, tẩy tóc vv … đâu đâu cũng thấy hóa chất. Với người khỏe mạnh, về lâu về dài hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng, nhưng nếu sức đề kháng yếu hoặc không quen, những ai phải tiếp xúc tiếp tục khó hoàn toàn có thể chịu được .
Cả anh Bình và chị Nhung đều thừa nhận, làm tóc lâu dài hơn sẽ tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Không nói tới hóa chất, chỉ liên tục tiếp xúc với nước và tóc vụn đã tác động ảnh hưởng trực tiếp tới da tay và đường hô hấp. Thế nhưng ở những salon làm tóc Nước Ta, làm tóc mà thợ đeo khẩu trang thì lại gây phản cảm với người mua .
Thời điểm trước, có nhân viên cấp dưới mới học việc, mỗi lần tiếp xúc nhiều với hóa chất là nhức đầu, buồn nôn nên phải chấm hết với nghiệp làm tóc. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa tương quan tác động ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất người mua, vì họ không tiếp xúc liên tục .
Ở Nước Ta, nghề làm tóc không được xem trọng nhưng người hành nghề lại phải có nghĩa vụ và trách nhiệm cực kỳ lớn .
Thợ làm tóc cần có con mắt nghệ thuật và thẩm mỹ làm đẹp để tư vấn cho người mua, có những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất như năng lực phân biệt từng loại tóc, thuần thục trong khâu giải quyết và xử lý màu thuốc, thời hạn uốn, ép … Ngoài ra, người thợ còn phải học về tâm ý người mua, bởi việc gặp khách khó chiều chuộng là điều không tránh khỏi .
“ Làm nghề này phải quyết tử nhiều về sức khỏe thể chất, nhiều khi còn mang tiếng dị nghị không hay. Tuy nhiên, tôi tâm niệm đây là nghề làm đẹp cho người, rất đáng trân quý. Vì lẽ đó, chúng tôi phải đủ bản lĩnh, giữ lửa nghề và đam mê thì mới giữ được ý thức để duy trì salon làm tóc vĩnh viễn được ”, chị Nhung cho hay .


Hồng Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Link bài gốc

http://ttvn.toquoc.vn/search.htm?keyword=L%C3%A0m+t%C3%B3c+%E1%BB%9F+M%E1%BB%B9+kh%C3%B4ng+%C4%91%E1%BB%A7+s%E1%BB%91ng+nh%C6%B0ng+%E1%BB%9F+Vi%E1%BB%87t+Nam+ch%E1%BA%B3ng+bao+gi%E1%BB%9D+lo+ngh%C3%A8o

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button