Quy tắc về quyền ưu tiên khi lái xe tại California – Người Việt USA

Khi tham gia giao thông vận tải, quy tắc về quyền ưu tiên giúp bạn hiểu ai là người đi trước trong những trường hợp mà xe cộ, người đi bộ và người đi xe đạp điện gặp nhau trên đường .
Người hoàn toàn có thể đi trước có “ quyền ưu tiên ”. Các phương tiện đi lại khác và người đi xe đạp điện phải đợi người có quyền ưu tiên. Đừng khi nào nghĩ rằng những người lái xe khác sẽ nhường quyền ưu tiên cho bạn. Từ bỏ quyền ưu tiên của bạn vì sẽ giúp ngăn ngừa xảy ra va chạm .

Giao Lộ

Giao lộ là bất kỳ nơi nào mà một con đường này gặp một con đường khác. Giảm tốc độ và sẵn sàng dừng lại ở các giao lộ. Phải nhường cho phương tiện hoặc xe đạp đến trước. Dưới đây là một số quy tắc về quyền ưu tiên tại các giao lộ:

 • Không có biển báo “STOP” hoặc “YIELD”: Các phương tiện, xe đạp và người đi bộ đến giao lộ trước được quyền ưu tiên. Nếu một phương tiện hoặc xe đạp đến giao lộ cùng lúc với bạn, hãy nhường đường cho phương tiện hoặc xe đạp bên phải của bạn.
 • Giao lộ “T” không có biển báo “STOP” hoặc “YIELD”: Các phương tiện, người đi xe đạp và người đi bộ trên đường băng qua (tiếp tục đi thẳng) được quyền ưu tiên.
 • Biển báo “STOP” ở tất cả các góc: Dừng lại trước. Tuân theo các quy tắc về quyền ưu tiên.
 • Rẽ trái: Nhường quyền ưu tiên cho bất kỳ xe nào đang đến gần và đủ khả năng gây nguy hiểm. Kiểm tra xe máy, xe đạp và người đi bộ.
 • Rẽ phải: Quan sát người đi bộ sang đường, xe máy và xe đạp đi bên cạnh bạn.
 • Đèn tín hiệu giao thông xanh: Người đi bộ được quyền ưu tiên.
 • Các xa lộ có vách ngăn đôi, hoặc xa lộ có nhiều làn đường: Hãy để ý các xe đang đến trong mọi làn đường mà bạn đi cắt ngang.
 • Nhập làn: dòng xe đang lưu thông có quyền ưu tiên, nhường đường trước khi đi vào.

Ví dụ : Rẽ tại giao lộ hình chữ “ T ” từ đường một chiều vào đường hai chiều. Xe cộ đi thẳng qua ngã tư được quyền ưu tiên. Bạn hoàn toàn có thể rẽ phải hoặc trái từ làn đường giữa. Để ý xe cộ, xe máy, xe đạp điện và người đi bộ .

Bùng Binh

Bất kỳ phương tiện đi lại nào ra vào đều phải nhường đường cho phương tiện đi lại lưu thông ở bùng binh, kể cả người đi xe đạp điện và người đi bộ sang đường .

Người Đi Bộ

Người đi bộ là bất kể ai đang đi bộ, sử dụng giày trượt patin hoặc ván trượt, xe lăn, xe ba bánh hoặc bất kể loại phương tiện đi lại giao thông vận tải cá thể nào khác ngoài xe đạp điện .
Mặc dù người đi bộ có quyền ưu tiên, họ cũng phải tuân theo các nguyên tắc khi đi đường. Khi có người đi bộ đang sang phần đường có hoặc không có lối đi qua đường, bạn phải thận trọng giảm tốc độ hoặc dừng lại để cho phép người đi bộ sang bên kia đường an toàn.

Những điều khác cần ghi nhớ

 • Không vượt qua xe đang dừng tại lối đi qua đường. Bạn có thể không nhìn thấy người đi bộ sang đường.
 • Không lái xe trên vỉa hè, trừ trường hợp phải băng qua vỉa hè để vào hay ra khỏi lối đi hoặc vào đường ngõ. Khi băng qua đường, hãy nhường đường cho người đi bộ.
 • Không dừng xe tại lối đi qua đường. Hãy nhớ, nếu người đi bộ giao tiếp bằng mắt với bạn là họ đang muốn băng qua đường.
 • Nếu người đi bộ giao tiếp bằng mắt với bạn là họ đang muốn băng qua đường. Hãy nhường đường cho họ.
 • Tuân theo tất cả các biển báo liên quan đến người đi bộ.
 • Cho phép những người đi bộ này có thêm thời gian băng qua đường:
  • Người lớn tuổi.
  • Người khuyết tật.
  • Người đi bộ có trẻ em đi cùng

Lối đi qua đường

Lối đi qua đường là phần đường dành riêng cho người đi bộ. Chúng thường được lưu lại bằng những vạch màu trắng. Lối đi qua đường của trường học hoàn toàn có thể có vạch qua đường màu vàng. Không phải tổng thể những lối đi qua đường đều có vạch kẻ. Người đi bộ có quyền ưu tiên tại những lối băng qua đường dù có vạch kẻ đường hay không. Nếu có vạch dừng trước lối đi qua đường, thứ nhất, hãy tuân thủ theo vạch dừng .
Một số lối đi qua đường có đèn nhấp nháy. Cho dù đèn có nhấp nháy hay không, hãy quan sát người đi bộ và sẵn sàng chuẩn bị dừng lại .
Người Mù Đi Bộ Người đi bộ có chó dẫn đường hoặc cầm gậy trắng có đầu đỏ hay không đều có quyền ưu tiên tại mọi thời điểm. Những người đi bộ này có thể bị mù một phần hoặc mù hoàn toàn. Hãy cẩn thận khi bạn đang quay đầu hoặc lùi xe. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang lái một chiếc xe hybrid, vì những người đi bộ mù dựa vào âm thanh để
biết có một chiếc xe gần đó.

 • Dừng xe tại tất cả các lối đi qua đường có người đi bộ đang chờ.
 • Không dừng xe ở giữa lối đi qua đường. Điều này có thể buộc người đi bộ khiếm thị phải đi vào phần đường bên ngoài lối đi qua đường.
 • Không dùng lời nói để chỉ đường cho người đi bộ mù. Họ có thể đang nghe âm thanh giao thông.
 • Không rẽ phải mà không quan sát người đi bộ trước.
 • Đừng bấm còi xe của bạn khi có người mù. Người mù có thể không biết bạn đang bấm còi với ai.
 • Không làm cản trở lưu thông ở bất cứ vỉa hè nào.
 • Khi một người mù kéo gậy của họ và bước ra khỏi giao lộ, cử chỉ này thường có nghĩa là bạn có thể đi.

Đường Núi

Nếu hai xe gặp nhau trên đường dốc, hẹp và không xe nào vượt lên được thì xe lên dốc được quyền ưu tiên. Xe đang xuống dốc dễ điều khiển hơn khi lùi ngược lên dốc. Xe đang xuống dốc phải lùi lại cho đến khi xe lên dốc có thể vượt qua.

Xe Cấp Cứu

Nhường quyền ưu tiên cho xe công an, xe cứu hỏa, xe cứu thương, hoặc xe cấp cứu nào khác đang rú còi báo động và chớp đèn đỏ. Lái sát vào lề bên phải và dừng xe cho đến khi ( những ) xe cấp cứu vượt qua .
Điều này không vận dụng nếu bạn đang ở trong giao lộ. Đừng khi nào dừng xe ở giữa giao lộ. Nếu bạn đang ở trong giao lộ khi thấy xe cấp cứu, hãy liên tục đi qua giao lộ. Lái xe sang bên phải ngay khi thấy bảo đảm an toàn và dừng lại .

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button