Sứ quán lạm thu: ‘Đồng tiền đi vẫn trở lại’ – BBC News Tiếng Việt

Sứ quán lạm thu: ‘Đồng tiền đi vẫn trở lại’

6 tháng 12 năm ngoáiÔng Vượng đưa ảnh lên trang Tôi và Sứ quán thông báo về việc được hoàn trả số tiền bị lạm thu. Nguồn hình ảnh, Other

Chụp lại hình ảnh,

Ông Vượng đưa ảnh lên trang Tôi và Sứ quán thông tin về việc được hoàn trả số tiền bị lạm thu .

Người Việt tại nước ngoài tăng cường chia sẻ kinh nghiệm nhằm tránh bị lạm thu và lấy lại tiền họ bị thu trái luật tại cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài.

Đăng trên nhóm ‘ Tôi và Sứ quán ’ vào ngày 3/12/2015, Nghiêm Xuân Vượng tại Canada miêu tả điều ông gọi là “ đồng xu tiền lang bạt kỳ hồ, tưởng chừng không biết lối quay về đã quay trở lại với khổ chủ ” .Với tấm séc 320 đôla Canada ( 240 USD ) nhận được từ Đại sứ quán Nước Ta tại Ottawa, ông Vượng ghi nhận niềm tin thao tác và nỗ lực “ không ngừng nghỉ ” của sứ quán này .Tuy nhiên ông Vượng miêu tả đã phải mất 6 tháng liên lạc về vấn đề này và trước đó cho biết ông đã gửi thư đến những cơ quan Bộ Ngoại giao, cùng những cơ quan báo chí truyền thông của nhà nước, Quốc hội, Ủy ban MTTQ, những tạp chí và hội người việt ở quốc tế .Ông Vượng miêu tả trường hợp cá thể bị lạm thu phí lãnh sự từ hồi tháng 6/2013 và lôi kéo những ai cùng cảnh ngộ khiếu nại “ nếu mọi người còn giữ được dẫn chứng và đặc biệt quan trọng nhớ được hoặc lưu được tên tuổi, chữ ký của người thanh toán giao dịch. ”“ Tôi khuyến khích những ai là nạn nhân của những sứ quán này nói riêng và những sứ quán khác nói chung hãy liên tiếng .“ Sát cánh bên nhau, tôi tin rằng tất cả chúng ta sẽ thắng lợi vì tất cả chúng ta là lẽ phải, là tôn trọng pháp lý, tôn trọng con người, ” ông Vượng viết .

‘Xúc động’

Hương Trần hi vọng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco sẽ công khai niêm yết bảng giá giống như Lãnh sự quán tại Đức và Bỉ.Nguồn hình ảnh, OtherChụp lại hình ảnh ,Hương Trần hi vọng Lãnh sự quán Nước Ta tại San Francisco sẽ công khai minh bạch niêm yết bảng giá giống như Lãnh sự quán tại Đức và Bỉ .Hồi đầu tháng 11, Hương Trần đưa ảnh và viết trên ‘ Tôi và Sứ quán ’ diễn đạt việc Tổng lãnh sự quán Nước Ta tại San Francisco hoàn trả tiền lạm thu lệ phí ( cấp hộ chiếu và giấy khai sinh cho con ) và gửi kèm cả thẻ quà khuyến mãi cafe Starbucks cùng tấm thiệp mừng Lễ Tạ Ơn .“ Sau 5 tháng gửi email khiếu nại đến Cục Lãnh Sự, Vụ Pháp Lý và Điều Ước Quốc Tế, Thanh tra Bộ Ngoại Giao, Thanh tra nhà nước … với vật chứng là biên lai lạm thu, ngày hôm qua tiền đã được hoàn trả chính chủ với lời xin lỗi rất chân thành. Vợ chồng nhà em nhận thư xong, xúc động quá liền ra quán Starbucks mua nước uống ăn mừng ngay và luôn .“ Việc xin lỗi và hoàn trả tiền của lãnh sự quán Nước Ta tại San Francisco có ý nghĩa rất lớn với cá thể em, bởi 5 tháng trước khi em phát hiện mình bị lạm thu, em rất ngỡ ngàng và tức giận. Em xót tiền là một phần rất nhỏ ! Em tức giận cho những người cán bộ lãnh sự là những người mang danh đại diện thay mặt cả một quốc gia ở quốc tế mà lại ngang nhiên vi phạm pháp lý và ăn chặn tiền của đồng bào mình, ” Hương Trần viết .’ Tôi và Sứ quán ‘, một tổ chức triển khai xã hội dân sự dùng giao diện của facebook và hiện có hơn 10.000 thành viên tham gia, được lập ra cách đây khoảng chừng 6 tháng sau vụ lạm thu ở phòng lãnh sự Nước Ta tại Bỉ dẫn tới việc đại sứ quán này phải kiểm điểm và một nhân viên cấp dưới bị gọi về nước để kỷ luật .Vào cuối tháng 11 tổ chức triển khai này công bố thư vấn đáp của Bộ Ngoại giao Nước Ta so với bản Kiến nghị về hoạt động giải trí của những cơ quan đại diện thay mặt Nước Ta ở quốc tế .

Kiến nghị này yêu cầu Bộ Ngoại giao Viêt Nam chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

phải tuân thủ đúng các quy định của Bộ Tài chính và của chính Bộ Ngoại giao như niêm yết công khai biểu phí, thời gian trả kết quả, thu phí và cấp hóa đơn đúng quy định, nhân viên sứ quán phải tuân thủ quy tắc ứng xử do Bộ Ngoại giao ban hành.

Thư vấn đáp đại diện thay mặt ‘ Tôi và Sứ quán ’ của Trưởng phòng thanh tra Bộ Ngoại giao nói “ đã chuyển thư đề xuất kiến nghị và những phản ánh tới những cơ quan đại diện thay mặt để thanh tra rà soát ” và “ cần liên hệ trực tiếp với những cơ quan đại diện thay mặt để được giải đáp ” nếu có quan điểm vướng mắc .Trong thông cáo báo chí truyền thông gửi tới Đài truyền hình BBC, ban điều hành quản lý tổ chức triển khai này nói họ và nhiều thành viên rất là tuyệt vọng với bức thư này .

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button