Quyền của người lao động – USAHello

Ở Mỹ, mọi người nên được đối xử công minh tại nơi thao tác. Bạn có những quyền nhất định để bảo vệ bạn tại nơi thao tác. Người sử dụng lao động phải tuân theo pháp lý nếu không họ sẽ bị phạt tiền hoặc trừng trị. Tìm hiểu về quyền của người lao động tại Hoa Kỳ .
người phụ nữ chuyên nghiệp trước kệ sách Ảnh: iStock/DME

Hoa Kỳ có những luật về quyền của người lao động nêu rằng bạn phải kiếm được bao nhiêu tiền. Ngoài ra còn có luật về số giờ bạn hoàn toàn có thể làm và cách chủ lao động đối xử với bạn. Chủ lao động của bạn phải cung ứng một nơi bảo đảm an toàn và lành mạnh để bạn thao tác .

Lương tối thiểu

Chính phủ liên bang viết luật cho cả nước. Chính phủ tiểu bang viết luật ở tiểu bang họ. Chính phủ liên bang và mọi tiểu bang đều có mức lương tối thiểu. Mức lương tối thiểu là số tiền thấp nhất mà người sử dụng lao động phải trả cho nhân viên. Mức lương tối thiểu liên bang là $7,25 mỗi giờ. Như vậy bất kỳ nhà tuyển dụng nào ở bất cứ đâu tại Hoa Kỳ đều phải trả cho bạn ít nhất $7,25 mỗi giờ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về quyền và lương của người lao động bằng nhiều ngôn ngữ.

Mức lương tối thiểu tiểu bang

Đôi khi mức lương tối thiểu tiểu bang cao hơn mức lương tối thiểu liên bang. Ví dụ, các bang California và Arizona đều có mức lương tối thiểu là $11,00 mỗi giờ. Ở những bang này, người sử dụng lao động phải trả cho người lao động số tiền cao hơn. Bạn có thể tìm mức lương tối thiểu của tiểu bang mình.

Mức lương tối thiểu và tiền tip

Tiền tip là tiền từ người mua để cảm ơn dịch vụ của bạn. Tiền tip không gồm có trong ngân sách dịch vụ hay tiền thuế. Nếu bạn thao tác trong nhà hàng quán ăn hay việc làm mà bạn nhận được tiền tip hơn USD 30 một tháng, thì hoàn toàn có thể bạn được tuyển dụng là “ nhân viên cấp dưới có tiền tip ”. Nhân viên có tiền tip phải được trả tối thiểu $ 2,13 mỗi giờ cộng với tiền tip. Tiền tip phải nhiều hơn $ 5,12 mỗi giờ để bạn vẫn kiếm được mức lương tối thiểu liên bang là $ 7,25 ( $ 2,13 + USD 5,12 = $ 7,25 ) .
Một số nhà hàng bao gồm tiền tip trong hóa đơn. Khi được tuyển, chủ của bạn sẽ cho bạn biết các quy tắc về tiền tip. Bạn có thể đọc thêm về các quy tắc cho nhân viên có tiền tip ở đây.

Tiền công bằng nhau

Ở 1 số ít nước, nam và nữ được trả lương khác nhau. Tuy nhiên, lao lý Hoa Kỳ không được cho phép điều này. Nếu bạn đang làm việc làm tương tự như như đồng nghiệp, bạn phải được trả công tương tự như. Bạn cũng sẽ nhận được cùng một khoản tiền làm thêm giờ, giờ nghỉ hè và tiền thưởng. Nhân viên chỉ nên nhận được nhiều hơn nếu ở những vị trí khác nhau hoặc làm nhiều hơn ở cùng một vị trí. Họ cũng hoàn toàn có thể được trả nhiều hơn nếu có kiến thức và kỹ năng tốt hơn hoặc có nhiều kinh nghiệm tay nghề hơn trong nghành thao tác .

Phân biệt đối xử

Luật phân biệt đối xử khuyến khích người sử dụng lao động thuê những người từ các lý lịch khác nhau và đối xử với mọi người như nhau. Sẽ là bất hợp pháp nếu nhà tuyển dụng KHÔNG thuê bạn vì:

  • giới tính
  • chủng tộc
  • tôn giáo
  • khuyết tật: có vấn đề về thể chất hoặc bệnh tật
  • tuổi: từ 40 tuổi trở lên
  • nguồn gốc quốc gia: bạn đến từ đâu

Bạn có thể đọc thêm về pháp luật về các loại phân biệt đối xử tại nơi làm việc. Nhân viên khuyết tật có thêm các quyền theo luật.

Chấn thương khi làm việc

Chấn thương có thể xảy ra với bạn khi đang làm việc. Nếu bạn bị thương trong khi làm việc, bạn cần thông báo với người quản lý ngay lập tức. Bạn cũng cần tìm bác sĩ điều trị chấn thương. Luật bồi thường cho người lao động có thể bảo vệ quyền lợi của bạn để bạn được điều trị. Một phần phí điều trị và tiền lương có thể được công ty chi trả cho bạn.

Quyền riêng tư

Công ty của bạn không được phép xem đồ cá thể của bạn. Ví, túi xách, tủ tàng trữ và cặp của bạn là của riêng bạn. Nếu bạn nhận được thư có tên bạn trên đó, người quản trị không được phép đọc .
Nếu bạn sử dụng máy tính để thao tác, sếp được phép xem email của bạn. Nếu bạn sử dụng điện thoại cảm ứng, 1 số ít công ty được phép nghe những cuộc gọi và tin nhắn thoại của bạn. Mỗi công ty khác nhau. Bạn không khi nào nên nói hay viết những điều xấu đi về công ty .

Chấm dứt hợp đồng không công bằng

Chấm dứt hợp đồng không công bằng có nghĩa là bạn bị sa thải vì một lý do bất hợp pháp. Nếu bạn nghĩ mình mất việc vì bị phân biệt đối xử, chấn thương công việc hay quấy rối, bạn nên nghĩ đến việc nói chuyện với luật sư. Có những luật sư giúp đỡ về quyền của người lao động. Bạn có thể tìm các luật sư miễn phí và giá cả phải chăng giúp đỡ người nhập cư và người tị nạn.

Nếu bạn nghĩ có chuyện phạm pháp đang xảy ra tại nơi thao tác, hãy nói với chủ lao động. Nếu chủ lao động của bạn không hề giúp sức, hãy viết lại những gì đang xảy ra. Bạn hoàn toàn có thể cần thông tin đó sau này .

An toàn nơi làm việc

Chủ lao động phải đảm bảo nơi làm việc của bạn an toàn và không có mối nguy hiểm. Các mối nguy hiểm là những thứ có thể gây hại cho bạn, chẳng hạn như hóa chất hoặc các công cụ hay thiết bị không an toàn. Đôi khi, công việc yêu cầu bạn thực hiện điều gì không an toàn. Ví dụ, công nhân xây dựng có thể phải leo lên các tòa nhà cao tầng. Theo luật, nhà tuyển dụng phải cho bạn biết về những nguy hiểm tiềm ẩn tại nơi làm việc. Họ cũng phải đào tạo bạn bằng ngôn ngữ bạn hiểu. Nếu bạn cảm thấy hoặc nhìn thấy điều gì đó không an toàn mà người quản lý không biết, hãy nói với họ. Tìm thông tin về quyền an toàn tại nơi làm việc.

Thông tin trên trang này đến từ chính phủ Hoa Kỳ và các nguồn đáng tin cậy khác. Thông tin này nhằm mục đích hướng dẫn và được cập nhật thường xuyên nhất có thể. USAHello không đưa ra lời khuyên pháp lý, cũng không có bất kỳ tài liệu nào của chúng tôi nhằm mục đích tư vấn pháp lý. Nếu bạn đang tìm trợ giúp pháp lý hay luật sư miễn phí hoặc chi phí thấp, chúng tôi có thể giúp bạn tìm các dịch vụ pháp lý miễn phí và chi phí thấp.

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button