Lỗi khiến ứng viên thất bại khi xin việc ở Mỹ

Hoàng Thu Trang, nghiên cứu sinh tại Đại học Tennessee, Mỹ, chỉ ra 5 lỗi khiến nhiều ứng viên phỏng vấn khó có được việc làm như mong muốn .Thu Trang có 7 năm kinh nghiệm tay nghề liên kết thương mại góp vốn đầu tư quốc tế và khởi nghiệp tại Nước Ta, 4 năm quản trị trong chuỗi đáp ứng tại Mỹ và Trung Quốc. Trang từng giành học bổng thạc sĩ ngành chuỗi đáp ứng tại Mỹ và hiện bảo vệ luận án tiến sỹ cùng ngành tại Đại học Tennessee ( Knoxville ), bang Tennessee .Ngoài việc làm nghiên cứu và điều tra ở ĐH, nghiên cứu sinh ngoài 30 tuổi đang sẵn sàng chuẩn bị ứng cử cho vị trí giáo sư dự khuyết tại những trường nghiên cứu và điều tra số 1 quốc tế. Bận rộn nhưng Trang vẫn tương hỗ 1 số ít ứng viên tiềm năng phỏng vấn, tìm kiếm học bổng và viết luận để xin tương hỗ kinh tế tài chính tại Mỹ. Cô nhận ra 1 số ít lỗi khiến những bạn khó có được việc làm như mong muốn, đặc biệt quan trọng việc làm có hỗ trợ vốn H1B ( visa việc làm không định cư ) và thẻ xanh tại Mỹ .
Thu Trang hiện sống tại Mỹ, có nhiều kinh nghiệm kết nối thương mại đầu tư quốc tế và chuẩn bị bảo vệ luận án tiến sĩ ngành chuỗi cung ứng tại Đại học Tennessee (Knoxville), bang Tennessee. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thu Trang hiện sống tại Mỹ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

1. Không tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp

Doanh nghiệp Mỹ thường không chỉ tìm người làm được việc mà còn muốn còn hoàn toàn có thể hòa nhập được với văn hóa truyền thống ở đó. Có doanh nghiệp tập trung chuyên sâu tác dụng và thích văn hóa truyền thống năng động, nhưng 1 số ít nơi coi trọng sự hòa thuận vui tươi giữa những phòng ban. Không ít doanh nghiệp hoặc bộ phận lại đặc biệt quan trọng thích người mưu trí, hoàn toàn có thể không biết cách tiếp xúc ( những bộ phận kỹ thuật ) .Biết về văn hóa truyền thống doanh nghiệp sẽ giúp bạn tự xem xét bản thân có tương thích với nơi đó không trước khi ứng tuyển. Ngoài ra, khi biết văn hóa truyền thống doanh nghiệp, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh toàn diện và tổng thể bài phỏng vấn để biểu lộ mình là người có tối thiểu hai đến ba giá trị mà doanh nghiệp cần .Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá văn hóa truyền thống doanh nghiệp trên Google bằng cách đánh tên công ty và values ( những giá trị ) hoặc trên Glassdoor ( website của Mỹ, nơi nhân viên cấp dưới hiện tại và trước kia nhìn nhận ẩn danh công ty ) .

2. Nói quá nhiều về thành quả bản thân

Lỗi này đặc biệt quan trọng thông dụng với những bạn chuyển ngành nghề sau thạc sĩ hoặc sẵn sàng chuẩn bị tốt nghiệp ĐH. Lỗi được biểu lộ rõ nhất khi bạn được hỏi câu : ” Tại sao bạn muốn thao tác tại công ty A ? “. Nhiều bạn vấn đáp như sau : ” Vì tôi muốn học hỏi, thử thách bản thân. Tôi có kinh nghiệm tay nghề rất tương thích với công ty ” .Nhưng trong thực tiễn, câu này có hai vế và vế quan trọng hơn là bạn thích công ty ở điểm nào ( thường là về văn hóa truyền thống ). Bạn phải vấn đáp vế này trước, sau đó nối vào vế sau : ” Vì văn hóa truyền thống doanh nghiệp như vậy, nên tôi nghĩ sẽ học được rất nhiều. Với kinh nghiệm tay nghề của tôi trong mảng … tích hợp với văn hóa truyền thống khuyến khích, tương hỗ của doanh nghiệp, tôi sẽ đi xa hơn ” .

3. Liệt kê hồ sơ

Lỗi này thường xảy ra là do những bạn luyện trong vòng một phút phải nói hết được những điểm sáng của bản thân ( bullet points ). Nhưng bạn nên nhớ, người phỏng vấn dễ liên hệ với tình cảm hơn là những điểm sáng của bạn .Ví dụ khi được hỏi câu về thất bại, bạn có xu thế vấn đáp : ” Tôi đã thất bại trong việc A, nhưng sau đó học được rất nhiều, và lần sau khi thực thi một dự án Bất Động Sản khác, tôi làm được tốt hơn ” .

Tuy nhiên, điều người phỏng vấn dễ liên hệ hơn là: “Tôi đã thất bại trong việc A, cụ thể thất bại là… Tôi đã cảm thấy bất lực, mệt mỏi, hơi mất bình tĩnh và không biết tại sao. Sau đó tôi đã trấn tĩnh, suy nghĩ chín chắn hơn, kêu gọi sự giúp đỡ của người khác, và nhận ra lỗi của mình. Tôi đã sửa được lỗi dù hơi chậm nó làm tôi vững vàng hơn trong những lần chẳng may làm sai sau này”.

Câu thứ hai không riêng gì tạo sự đồng cảm của người phỏng vấn mà còn biểu lộ sự trưởng thành trong tình cảm, năng lực thao tác nhóm của bạn .

4. Nói không để người phỏng vấn hỏi

Câu hỏi ” Tell me about yourself ” thường nhận được nhiều bullet points nhất. Nhiều bạn sợ nói không đủ nên nói nhiều và liên tục. Ví dụ câu những bạn thường vấn đáp là : ” Tôi đi thực tập ba lần. Lần một tại công ty A, tôi học được … Lần hai, tại công ty B, tôi học được … ” .Thế nhưng người phỏng vấn lại muốn nghe : ” Tôi lớn lên ở một làng quê nghèo, không có gì ngoài lúa nhưng tôi thích đọc sách, đọc về Mỹ, châu Âu nên quyết tâm thi và được học bổng tại Mỹ. Khi đến đây, tôi cảm thấy còn rất nhiều điều muốn học, nên nỗ lực đi thực tập. Mỗi lần thực tập, tôi học được nhiều kinh nghiệm tay nghề hơn, xác lập rõ hơn mình muốn làm gì. Sau khi xác lập được, tôi nộp đơn cho công ty bạn vì có những điểm tôi tìm kiếm để tăng trưởng bản thân … ” .Câu hỏi mà người phỏng vấn hoàn toàn có thể hỏi tiếp là : ” Bạn thích đọc sách gì ? Bạn thích du lịch ở đâu ? Tại sao bạn nghĩ là công ty có A, B, C ? Tại sao bạn nghĩ mình tương thích ? “. Nếu để người phỏng vấn được nói nhiều hơn một chút ít, họ sẽ thích bạn hơn .

5. Hỏi cho có

Kết thúc bài phỏng vấn, những ứng viên thường nhận được câu hỏi : ” Bạn còn câu hỏi gì không ? “. Trường hợp này, những bạn hay dùng những câu thường gặp trên mạng để hỏi rồi gật gù nghe xong và cúp máy mà không thực sự chăm sóc đến câu vấn đáp. Nhưng đoạn hỏi ngược nhà tuyển dụng rất có ích vì bạn hoàn toàn có thể hỏi họ về văn hóa truyền thống, việc làm mới .Ví dụ nếu rất chăm sóc đến sự tương hỗ lẫn nhau trong nhóm, bạn hoàn toàn có thể đặt câu hỏi : ” Một điều tôi rất chăm sóc là tôi từng thao tác nhóm khá nhiều và trong công ty hiện tại, văn hóa truyền thống nhóm rất xuất sắc. Tại đây, tôi được làm với nhiều người có trình độ khác nhau và mọi người rất cởi mở chuyện trò. Vậy văn hóa truyền thống thao tác nhóm ở công ty bạn thế nào ? ” .Khen công ty cũ là cách hiệu suất cao khi phỏng vấn, đồng thời biểu lộ sự chăm sóc của mình với văn hóa truyền thống công ty mới .Nếu hỏi về việc làm mới, bạn hoàn toàn có thể nói : ” Trước đây, việc làm của tôi là A, B, C, nhưng trong việc làm mới lại cần B, Z, X. .. Tôi thấy mình hoàn toàn có thể lấy C bù cho Z và học thêm X trong quy trình ở đây. Tôi nghĩ như vậy sẽ rất nhanh bắt nhịp với việc làm. Ông thấy tâm lý của tôi như thế còn thiếu sót gì không ? ” .

Với câu này, bạn thể hiện mình đã suy nghĩ với công việc mới, đồng thời có thể tranh thủ thêm thời gian nói về sự chuẩn bị nghiêm túc của mình cho công việc này. Nếu người phỏng vấn thấy bạn thiếu gì, họ sẽ bổ sung và bạn tranh thủ trả lời thêm là mình cũng có những kỹ năng mà người ta nói.

Trường hợp không có câu hỏi, bạn nên nói là : ” Tôi nghĩ chưa có câu hỏi vào lúc này nhưng rất hoàn toàn có thể cần thêm vào một thời gian nào đó. Liệu tôi hoàn toàn có thể xin liên lạc để hỏi thêm được không ? “. Câu này trong thực tiễn là hỏi xin danh thiếp, tiện hỏi xem bạn đỗ hay trượt .

Hoàng Thu Trang

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button