Cà Phê Decaf – Những Phương Pháp Tách Caffeine Cơ Bản

Trong tự nhiên, caffeine có tính năng giúp cây cà phê chống lại côn trùng nhỏ và một số ít bệnh gây hại. Cho đến khi người ta tìm ra tác dụng và các phản ứng khác mà caffeine ảnh hưởng tác động đến con người .Nhiều người tìm đến caffeine như một chất kích thích chống lại cơn buồn ngủ và giữ sự tập trung chuyên sâu cao độ cho những ngày chạy deadline. Nhưng so với một nhóm nhỏ, caffeine lại gây cho họ nhiều rắc rối như làm tim đập nhanh hơn, huyết áp tăng lên và cảm xúc choáng Open. Yêu cầu với họ là cần có một tách cà phê nhưng lượng caffeine trong đó rất thấp. Đây cũng là nguyên do mà ngành công nghiệp khử caffeine sinh ra .
Caffeine trong tự nhiên có tác dụng giúp cây cà phê chống lại sâu bệnh

Có đến 3 phương pháp khử caffeine, thường thì người ta sẽ bắt đầu quy trình khử khi cà phê còn ở dạng nhân xanh, bằng cách hấp hạt cà phê lên rồi ngâm vào dung môi khử caffeine. Quá trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi tách được đến 97% lượng caffeine ra khỏi hạt cà phê. Và chắc chắn rồi, quá trình này không làm ảnh hưởng đến bất kỳ thành phần nào khác của hạt cà phê (ngoài caffeine).

Bài viết liên quan: Caffeine Trong Hạt Cà Phê

Những Phương Pháp Tách Caffeine Cơ Bản

Người Đức đặt nền móng cho ngành công nghiệp khử caffeine. Vào năm 1906, Ludwig Roselius là người tiên phong triển khai xong được quy trình tiến độ và được cấp văn bằng bản quyền trí tuệ. Cách làm của ông ấy như sau : Đầu tiên, bạn cần nhiều loại acid và bazo để hấp thụ hạt cà phê nhân, hoặc dùng benzen. Tuy nhiên, vì tính ô nhiễm của benzen mà người ta đã vô hiệu nó. Vậy, sau khi bỏ benzen ra khỏi tiến trình, ông ấy dùng dichloromethane và ethyl acetate để thay thế sửa chữa .

1. Phương Pháp Solvent – Dung Môi Hữu Cơ

Methylene chloride và ethyl acetate là 2 dung môi cơ bản dùng trong giải pháp Solvent để tách caffeine ra khỏi hạt cà phê. Bất kể bạn dùng dung môi nào để tách caffeine, bạn cũng cần hấp hoặc ngâm hạt cà phê nhân trong nước nóng, làm chúng nở ra và tăng diện tích quy hoạnh tiếp xúc mặt phẳng. Bằng cách đó, dung môi hoàn toàn có thể len lỏi vào hạt cà phê .Tiếp theo, hạt cà phê đi vào một thùng chứa đầy dung môi rồi được hòn đảo đều trong vài giờ. Để hoàn tất quy trình này, người ta lại liên tục tách dung môi ra khỏi hạt cà phê. Methylene chloride dễ bay hơi như acetate, lần này cà phê lại được hấp thêm lần nữa, nhiệt độ sôi của Methylene chloride là 104 °F = 40 °C và ethyl acetate là 171 °F = 70 °C. Vì vậy, trong quá trình sau cuối khi người ta sấy khô, họ hoàn toàn có thể phải hấp hạt cà phê ( đã khử caffeine bằng dung môi ) lâu hơn một chút ít vì chúng sôi ở nhiệt độ cao hơn .Kết quả là người ta thu được cà phê nhân xanh đã khử caffeine, có dư lượng dung môi chỉ khoảng chừng 1 phần triệu ( dư lượng được cho phép bởi Cục quản trị dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ ). Lượng caffeine còn lại được tách ra khỏi dung môi và bán cho các doanh nghiệp khác ( các xí nghiệp sản xuất sản xuất dược phẩm và nước giải khát ) .

2. Kỹ Thuật Swiss Water Method

Nước hoàn toàn có thể dùng để rửa trôi nhiều chất, gồm có caffeine và 1 số ít hợp chất quan trọng khác trong hạt cà phê cũng chịu chung số phận như vậy. Vì thế, một quá trình mới bằng cách tích hợp dùng nước và bộ lọc than hoạt tính sinh ra .

Kỹ thuật Swiss Water yêu cầu ngâm hạt cà phê trong nước nóng, sau đó đem chúng vào một hỗn hợp đặc biệt có khả năng tách caffeine ra khỏi hạt cà phê nhân nhờ sự chênh lệch nồng độ. Cuối cùng, người ta dùng bộ lọc than hoạt tính để tách caffeine ra khỏi dung dịch trên.

Sau khi cà phê được sấy khô và đóng gói, chúng đã chuẩn bị sẵn sàng lên đường đến các nhà rang xay để liên tục hành trình dài của mình .

3. Tách Caffeine Bằng Carbon Dioxide Siêu Tới Hạn

Chúng ta thường biết đến Carbon dioxide ở dạng khí, nhưng chúng hoàn toàn có thể biến thành chất lỏng dưới áp suất trên 5.1 bar. Để khử caffeine bằng Carbon dioxide siêu tới hạn, hạt cà phê nhân cần được ngâm qua nước nóng trước khi đi qua Carbon dioxide lỏng ở áp suất 74 bar để đẩy caffeine ra. Tiếp theo, hạt cà phê được sấy khô và đóng gói rồi lên đường đến các nhà rang xay .Phương pháp này cũng được cho phép tái sử dụng lại CO2 để dùng cho các mẻ tiếp theo, cũng như tận dụng caffeine dành cho một số ít ngành công nghiệp khác như nước giải khát và dược phẩm .Khử caffeine bằng Carbon dioxide siêu tới hạn tốn nhiều ngân sách và nhu yếu máy móc hiện đại để thực thi. Vì thế chúng bảo đảm an toàn nhưng khá tốn kém .

Vị Thế Của Cà Phê Decaf Trên Thị Trường

Có một câu truyện đùa như thế này : “ Khi bạn muốn chọc cười ai đó – hãy kể cho họ nghe chuyện vui nhộn, còn muốn làm họ mất hứng – hãy đưa cà phê Decaf cho họ ”. Dĩ nhiên đây chỉ là một câu truyện châm biếm dành cho cà phê không có caffeine – điều đi ngược lại thực chất vốn có của cà phê mà tất cả chúng ta biết đến. Tuy nhiên, cà phê decaf lại có ích so với nhiều người bị dị ứng với caffeine nhưng vẫn muốn sử dụng cà phê. Và loại sản phẩm decaf thường bị nhìn nhận thấp với mùi vị nhạt nhẽo và giá tiền ngang với cà phê thường thì. Nhưng có là gì đâu khi bạn dành sự thưởng thức của mình cho tổng thể các loại sản phẩm có nguồn gốc từ cà phê, bởi bạn là một tình nhân cà phê chân chính mà .

—–

Tham khảo The Book of Roast

D&D Kaffee – Nhà cung cấp cà phê rang chất lượng từ cao nguyên Lâm Đồng

Xưởng rang: Số 17 – D15A – Đường Liên Phường – Phường Phước Long B – Quận 9 – TP HCM

HOT LINE thử mẫu cà phê: 090 678 3976

Lựa chọn thêm sản phẩm tại đây: https://hemradio.com/collections/ca-phe-hat-rang

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !
Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button