Lệnh thiết quân luật ở các vùng của Ukraine bị Nga chiếm đóng có nghĩa là gì?

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 19/10 công bố thiết quân luật tại 4 khu vực của Ukraine bị Nga chiếm đóng một phần và công bố là chủ quyền lãnh thổ Nga – gồm Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia .
Đạo luật mà ông Putin viện dẫn có từ năm 2002 nhưng chưa khi nào vận dụng trước đây và chỉ hoàn toàn có thể được thực thi nếu Nga phải đương đầu với xâm lược hoặc ” mối rình rập đe dọa xâm lược tức thì ” .
Dưới đây là một số hệ quả hoàn toàn có thể xảy ra với sắc lệnh của ông Putin :
ĐỘNG VIÊN QUÂN

Lệnh thiết quân luật ở Nga tự động hóa đi cùng việc động viên hàng loạt hoặc một phần quân đội .
Tuy nhiên, một cuộc động viên quân một phần đã diễn ra ở Nga và được lan rộng ra tới những khu vực bị chiếm đóng, vì thế không rõ liệu có thêm người nào sẽ bị gọi nhập ngũ hay không .
Sắc lệnh nói rằng theo lệnh thiết quân luật, nhà chức trách sẽ có quyền vận dụng những giải pháp để ” phân phối nhu yếu của những lực lượng vũ trang Nga “, và việc ” bảo vệ chủ quyền lãnh thổ ” sẽ được thi hành .
Vitaliy Kim, thống đốc khu vực Mykolaiv ở miền nam Ukraine, cho biết ông tin rằng sắc lệnh của ông Putin là nhằm mục đích được cho phép Nga ” động viên những người của chúng tôi còn lại ” trong chủ quyền lãnh thổ bị chiếm đóng .
Việc ép buộc dân thường Giao hàng trong lực lượng vũ trang của một thế lực chiếm đóng được định nghĩa là vi phạm Công ước Geneva về hành xử trong cuộc chiến tranh .
HẠN CHẾ ĐI LẠI

Lệnh thiết quân luật được cho phép chính quyền sở tại hạn chế việc đi lại và đặt lệnh giới nghiêm, buộc người dân phải ở trong nhà của họ .
Luật sư nhân quyền người Nga Pavel Chikov cho rằng những luật này cũng đồng nghĩa là sẽ có những trạm trấn áp và kiểm tra xe cộ, trong khi chính quyền sở tại sẽ có quyền tạm giam người dân trong tối đa 30 ngày .
Các quan chức do Nga dựng lên ở Kherson đã ban bố lệnh cấm dân thường đi vào khu vực này lê dài 7 ngày .
TÁI ĐỊNH CƯ
Theo Chikov, những giải pháp này cũng hoàn toàn có thể buộc người dân phải di tán đến những khu vực khác .
Luật pháp Nga cho phép tạm thời “tái định cư” người dân đến các khu vực an toàn và sơ tán “các đồ vật, hiện vật có ý nghĩa về kinh tế, xã hội và văn hóa”.

Theo TASS, người đứng đầu Hội đồng An ninh Nga, Nikolai Patrushev, hôm 19/10 cho hay 5 triệu dân cư của vùng Donbas và những khu vực khác ở miền đông nam Ukraine đã ” lánh nạn ” ở Nga trong những năm gần đây do Kyiv trấn áp .
trái lại, Ukraine cáo buộc Nga trục xuất người dân khỏi những vùng chủ quyền lãnh thổ bị chiếm đóng. Vào tháng 9, một đặc phái viên của Mỹ cho biết Nga hoàn toàn có thể đã cưỡng ép từ 900.000 đến 1,6 triệu người Ukraine phải ra đi, và cáo buộc rằng đây là tội ác cuộc chiến tranh .
( Reuters )

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button