Người Mỹ nói về sai lầm của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam

40 năm đã trôi qua nhưng thất bại trong cuộc chiến tranh Việt Nam vẫn là nỗi ám ảnh so với nhiều người Mỹ. Vì sao một cường quốc kinh tế tài chính và quân sự chiến lược số 1 quốc tế lại không hề khuất phục một nước Việt Nam nhỏ bé, nghèo nàn và vừa trải qua cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp ? Nhiều nguyên do được đưa ra nhưng một yếu tố mà người Mỹ không hề không nhắc đến là ý chí đấu tranh vì độc lập tự do của dân tộc bản địa Việt Nam .
Với hàng chục năm điều tra và nghiên cứu và giảng dạy lịch sử dân tộc quân sự chiến lược Mỹ tại trường Đại học George Washington, Giáo sư Ronald Spector nhìn nhận cuộc chiến tranh Việt Nam như một dấu mốc lớn trong lịch sử vẻ vang nước Mỹ, một bước ngoặt đổi khác mối quan hệ giữa người dân với cơ quan chính phủ Mỹ cũng như quan điểm của người dân Mỹ về Chiến tranh lạnh vốn được cho là nguyên do đa phần khiến Mỹ can dự vào Việt Nam. Theo Giáo sư Spector, cho đến giờ thì thất bại tại cuộc chiến tranh Việt Nam vẫn là yếu tố gây tranh cãi nóng bức ngay trong nội bộ nước Mỹ .


Giáo sư Ronald SpectorGiáo sư Ronald Spector san sẻ : “ Có người cho rằng Mỹ không thua tại Việt Nam mà Tổng thống Nixon chỉ rút quân và từ bỏ cuộc chiến trước sức ép, trước sự mất kiên trì của dân cư và Quốc hội Mỹ. Có người đánh giá và nhận định Mỹ thất bại là do chính quyền sở tại Việt Nam Cộng hòa đã không nhận được sự ủng hộ thoáng đãng của người dân do thực trạng tham nhũng và hoạt động giải trí kém hiệu suất cao, thậm chí còn ngay cả những người chống Cộng tại miền Nam khi đó cũng không hề đoàn kết hành vi với nhau. Bên cạnh đó, có những quan điểm cho rằng Mỹ đã mắc sai lầm đáng tiếc, ví dụ điển hình như phải cắt đứt nguồn tiếp tế từ Lào cho bộ đội Việt Nam thay vì tập trung chuyên sâu quá nhiều vào việc đối phó với lực lượng khởi nghĩa ở miền Nam ” .
Từng tham chiến ở Việt Nam trước khi chuyển sang nghiên cứu và điều tra lịch sử vẻ vang, Giáo sư Spector đã trực tiếp đương đầu với những người phía bên kia chiến tuyến để từ đó đưa ra những lý giải về thất bại của Mỹ .
“ Nhiều người trong nhà nước cũng như báo giới Mỹ đều kỳ vọng rằng sự can thiệp của quân đội Mỹ vào miền Nam Việt Nam sẽ dẫn đến một thắng lợi chớp nhoáng hoặc chí ít là buộc quân đội Bắc Việt Nam lùi bước. Nhưng phía Mỹ đã nhìn nhận thấp Việt Nam. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ McNamara khi đó từng công bố nếu tất cả chúng ta cho đối phương thấy được rằng họ không hề thắng lợi thì họ sẽ bỏ cuộc. Nhưng miền Bắc đã không bỏ cuộc. Tôi cho rằng Tổng Bí thư Lê Duẩn và Bộ Chính trị Việt Nam khi đó đánh giá và nhận định rằng một khi Mỹ nhận thấy quyết tâm chiến đấu của miền Bắc thì họ sẽ nản lòng. Và đúng là phía Mỹ đã nản lòng ”, Giáo sư Ronald Spector cho biết thêm .
Cũng như Giáo sư Spector, những quân nhân Mỹ trực tiếp tham chiến chính là những người hiểu đại chiến và đối thủ cạnh tranh hơn ai hết. Cựu Đại tá Mỹ Andres Sauvageot đã ở Việt Nam 9 năm trong thời kỳ chiến tranh trong vai trò cố vấn cho chính quyền sở tại Việt Nam Cộng hòa. Là một quân nhân chuyên nghiệp, ông sang Việt Nam theo mệnh lệnh của cấp trên nhưng không hề biết chút gì về lịch sử vẻ vang Việt Nam, không hề biết rằng Việt Nam là nạn nhân của những cuộc xâm lược từ Trung Quốc, Pháp, Nhật rồi Mỹ .

Cựu Đại tá Mỹ Andres SauvageotSau những năm tháng lăn lộn khắp nơi, tiếp xúc với những người dân Việt Nam trong đó có không ít chiến sỹ cách mạng, hiểu thêm về lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống và truyền thống lịch sử của Việt Nam, Andres biết rằng đây là đại chiến mà người Mỹ không hề thắng .
“ Đáng lẽ Tổng thống Nixon phải rút quân khỏi Việt Nam sớm hơn. Pháp hay Mỹ đều phải viễn chinh đến một quốc gia xa xôi trong khi người Việt Nam chiến đấu ngay trên chính quốc gia của họ vì độc lập, tự do của chính họ. Đây là sự độc lạ, nhất là khi Việt Nam có những con người quả cảm, yêu độc lập, ghét chiến tranh nhưng nếu bị xâm lược, mặc dầu kẻ đó là ai, Trung Quốc, Nhật, Pháp hay Mỹ thì sau cuối những kẻ đó cũng đều thất bại. Nếu sinh ra ở Việt Nam, tôi cũng sẽ đứng về phía cách mạng, sẽ không gật đầu bất kể kẻ ngoại xâm nào ”, ông Andres nói .
Việc Mỹ phải rút quân khỏi Việt Nam cũng có góp phần không nhỏ của những phóng viên báo chí mặt trận quốc tế, nhất là những nhà báo Mỹ. Với những bài viết, hình ảnh chân thực từ nơi chiến sự, họ đã giúp người dân Mỹ và hội đồng quốc tế hiểu rõ thực chất của đại chiến tại Việt Nam, tạo nên sức ép công luận buộc cơ quan chính phủ Mỹ chấm hết leo thang chiến tranh .
Ông David Lamb, phóng viên báo chí mặt trận của hãng tin Mỹ UPI nhớ lại : “ Trước khi đến Việt Nam, về cơ bản tôi ủng hộ chiến tranh, cho rằng đó là điều Mỹ nên làm, tức là chống lại chủ nghĩa Cộng sản. Chúng ta nên đặt những tâm lý của tôi trong toàn cảnh thời hạn vì khi đó đang là thời kỳ Chiến tranh lạnh và cuộc chiến tranh Triều Tiên cũng kết thúc cách đó chưa lâu. Nhưng trong 2 năm ở Việt Nam, quan điểm của tôi đã trọn vẹn đảo ngược. Tôi nhận ra rằng đây là đại chiến mà Mỹ sẽ không hề thắng lợi, đại chiến mà đáng lẽ Mỹ không nên tham gia. ”


Ông David LambCó mặt tại khắp những mặt trận Việt Nam từ năm 1968 đến 1970, thời gian quyết liệt nhất của cuộc chiến tranh, rồi sau đó trở lại vào những ngày sau cuối của tháng 4/1975 để đưa tin về sự sụp đổ của chính phủ nước nhà Việt Nam Cộng hòa, nhà báo David Lamb đã quá đủ thưởng thức thực tiễn để hiểu nguyên do thất bại của người Mỹ .
“ Một trong những sai lầm đáng tiếc lớn nhất của chúng tôi là không hiểu người Việt Nam, không hiểu lòng kiên trì, sự ngoan cường, chủ nghĩa dân tộc bản địa, năng lực chiến đấu, lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống, và ngôn từ của những bạn. Đối với thắng bại trong chiến tranh thì đó là sự thiếu hiểu biết chết người. Tôi ước rằng Mỹ đã hoàn toàn có thể rút ra được bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề từ Việt Nam nhưng đáng tiếc là chúng tôi lại sa vào đại chiến tại Iraq, một thảm họa không khác cuộc chiến tranh Việt Nam ”, David Lamb nhấn mạnh vấn đề. / .

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button