Lý do Tổng thống Mỹ cương quyết rút quân khỏi Afghanistan | Châu Á-TBD | Vietnam+ (VietnamPlus)

Ly do Tong thong My cuong quyet rut quan khoi Afghanistan hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tại địa thế căn cứ không quân Bagram ( Afghanistan ). ( Ảnh : AFP / TTXVN )Theo BBC, trong bối cảnh Taliban tuyên bố chiến thắng chính quyền Afghanistan và cuộc chiến tranh tại nước này đã kết thúc thì tờ New York Times đã tiết lộ những thông tin hậu trường về các cuộc bàn thảo của Nhà Trắng, cũng như nguyên nhân Tổng thống Joe Biden cương quyết rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Theo tờ báo, Lầu Năm Góc đã đưa ra những cảnh báo nghiêm trọng đối với ông Biden ngay cả trước khi ông nhậm chức về khả năng Taliban đánh bại quân đội Afghanistan. Tuy nhiên tình báo Mỹ lại đánh giá sự sụp đổ chỉ có thể xảy ra trong 18 tháng chứ không phải vài tuần.

Mỹ biết rõ các vấn đề của quân đội Afghanistan: Tham nhũng sâu sắc, chính phủ không trả lương cho nhiều binh sỹ và cảnh sát Afghanistan trong nhiều tháng, tình trạng đào ngũ, những người lính được đưa ra mặt trận mà không có đủ thức ăn và nước uống.

New York Times dẫn nguồn những trợ lý của ông Biden nói rằng sự sống sót dai dẳng của những yếu tố đó đã củng cố niềm tin của Tổng thống rằng Mỹ không hề chống đỡ cho Afghanistan vĩnh viễn .
Trong các cuộc họp tại Phòng Bầu dục vào mùa Xuân 2021, ông nói với các phụ tá rằng việc ở lại thêm một năm, hoặc thậm chí 5 năm, sẽ không tạo ra sự khác biệt đáng kể và không đáng để mạo hiểm. Sự hiện diện của quân đội Mỹ sẽ chỉ làm chính phủ Afghanistan càng phụ thuộc Washington.

[Afghanistan: Quân đội Mỹ sẽ kiểm soát không phận thủ đô Kabul]
Tổng thống nói với nhóm bảo mật an ninh vương quốc của mình, gồm có Ngoại trưởng Antony J. Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan rằng ông tin chắc rằng bất kể Mỹ làm gì, Afghanistan gần như chắc như đinh sẽ rơi vào một cuộc nội chiến khác .
Đối với những người chỉ trích ông Biden, họ cho rằng Tổng thống đã nhìn nhận thấp tầm quan trọng của việc Mỹ nên duy trì lực lượng rất ít tại Afghanistan .
David H. Petraeus, vị tướng về hưu từng chỉ huy các lực lượng quốc tế ở Afghanistan, phê phán rằng chính quyền của ông Biden không nhận thức được rủi ro của việc rút lui chóng vánh.

Ly do Tong thong My cuong quyet rut quan khoi Afghanistan hinh anh 2Trực thăng Chinook đưa những công dân Mỹ sơ tán khỏi Kabul ( Nguồn : AP )Nhưng những quan chức chính quyền sở tại phản bác rằng quân đội Afghanistan có lợi thế hơn nhiều. John F. Kirby, Thư ký báo chí truyền thông Lầu Năm Góc cho biết : “ Họ có trang thiết bị tân tiến. Họ được hưởng lợi từ việc đào tạo và giảng dạy mà chúng tôi đã phân phối trong 20 năm qua. Bây giờ là lúc để sử dụng những lợi thế đó. ”
Tổng thống Mỹ nói với những phóng viên báo chí tại Nhà Trắng vào tối ngày 10/8 rằng : “ Các nhà chỉ huy Afghanistan phải tập hợp lại với nhau. Họ phải chiến đấu cho chính họ, chiến đấu cho vương quốc của họ. ”
Sự tan rã của quân đội Afghanistan chỉ trong một vài tuần đang khiến quân đội và những nhà hoạch định chủ trương của Washington suy ngẫm về những thất bại của họ trong suốt gần 2 thập niên .
Trong một cuốn sách ra năm 2020, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates nhận xét Mỹ lẽ ra cần rút sớm khỏi Afghanistan.

Còn tờ Washington Post ngày 14/8 dẫn lời Michèle Flournoy, một trong những kiến trúc sư của đợt tăng quân thời cựu Tổng thống Barack Obama hồi năm 2010, cho biết : “ Nhìn lại, Mỹ và những liên minh đã thực sự sai ngay từ đầu. Tiêu chuẩn được thiết lập dựa trên lý tưởng dân chủ của chúng tôi, mà không dựa trên những gì vững chắc hoặc khả thi trong toàn cảnh Afghanistan. ”
Còn cựu Bộ trưởng Quốc phòng Michèle Flournoy cho hay bắt đầu bà còn tưởng đợt tăng quân năm 2010 sẽ thành công xuất sắc. Nhưng khi đến Afghanistan, bà nhận ra nạn tham nhũng ăn sâu bám rễ những gì họ nghĩ và gây nguy khốn cho kế hoạch của Mỹ và Tóm lại “ chúng tôi đã đặt cược lớn chỉ để biết rằng đối tác chiến lược địa phương của chúng tôi là thối nát. ”. / .

(Vietnam+)

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button