Ở Mỹ không có chuyện dạy thêm, học thêm

” Và ở Mỹ không có việc bị lưu ban, tới giữa học kỳ 1 nếu họ thấy bạn kém môn nào thì nhà trường sẽ sắp xếp riêng cho bạn để cuối năm theo kịp chương trình “, fan hâm mộ Nguyễn Bằng san sẻ .Cảm ơn những bạn đã góp ý cho bài viết trước, nhưng có vài điều những bạn chưa rõ hoặc hiểu sai một góc nhìn của bài viết trước. Tôi sẽ lý giải rõ hơn trong bài viết này và vấn đáp vài câu hỏi những bạn vướng mắc .
Quan điểm chính tôi đưa ra từ kinh nghiệm tay nghề của bản thân và những người bạn chung lớp tôi gặp phải. Những lớp học tôi trải qua thường khoảng chừng 40 học sinh và tôi thường xếp hạng 30, vậy phía sau tôi còn khoảng chừng 10 bạn cũng yếu kém và không ít bạn đã bỏ học. Vấn đề chính tôi đưa ra không phải nhằm mục đích đổ lỗi cho bất kể ai mà là tất cả chúng ta phải biết nguyên do tại sao học sinh kém lại càng kém và học thêm không phải là cách để giúp học sinh kém .

Nếu các bạn hoặc con các bạn là học sinh khá giỏi thì thật tốt nhưng còn những em kém thì sao? Các em còn quá nhỏ để biết làm thế nào học cho đúng cách và phù hợp. Chính thầy cô, nhà trường là người giúp các học sinh kém đạt kết quả tốt nhất. Chúng ta thường bảo rằng vì mất căn bản nên mới học kém, vậy nếu đã bị mất tại sao không giúp các học sinh lấy lại căn bản? Nguyên nhân một phần vì bệnh thành tích. Khi cuối năm học sinh bị kém thì thầy cô sẽ làm bằng mọi cách để cho học sinh lên lớp, thậm chí thi lại chỉ là hình thức. Vì học sinh chỉ cần có mặt thi lại là đậu.

Nhưng rồi những năm học tiếp nối thì sao ? Các em liên tục kém vì chẳng ai giúp tìm lại giá trị thực của chính mình để liên tục. Các bạn nói đúng ở Nước Ta nhiều học sinh kém vậy lấy ai mà dạy kèm và học đêm ai dạy cho mình, vậy tất cả chúng ta có nghĩ rằng tại sao lại có nhiều học sinh kém và tại sao tất cả chúng ta vẫn để liên tục xảy ra ?
Các lớp cấp 3 ở Mỹ thường có lớp học về tham gia xã hội. Học sinh thao tác tình nguyện như chăm nom người già, rửa xe hoặc tham gia lượm rác trên bờ sông … Khi học sinh tham gia đủ giờ công ích thì sẽ qua lớp học xã hội. Ở Nước Ta tất cả chúng ta hoàn toàn có thể bắt học sinh, nhất là học sinh sư phạm học thêm lớp học xã hội, như phải đi dạy kèm cho đủ giờ, điều này cũng giúp học sinh kém có thời cơ tân tiến và người dạy có kinh nghiệm tay nghề đứng lớp sau này. Một năm tất cả chúng ta sẽ không thấy đổi khác nhưng 10 năm thì sẽ khác rất nhiều .

Các bạn cũng thắc mắc làm sao với trình độ toán lớp 6 mà vào đại học? Các bạn cũng biết ở Mỹ bao nhiêu tuổi cũng có thể vào đại học. Ví dụ một sinh viên 50 tuổi thì làm sao còn nhớ toán mà họ học cách đây hơn 30 năm? Và những lớp trình độ thấp thế này để giúp họ ôn lại những gì đã học trước khi học cao hơn. Và nếu ở Mỹ cũng đòi hỏi khi vào đại học phải có kiến thức tương ứng thì tôi nghĩ không riêng mình tôi, mà sẽ có hàng triệu người ở nhiều quốc gia khác sẽ không bao giờ đạt được giấc mơ đại học.

Nếu những bạn bảo ở Nước Ta phải học thêm thì mới hiểu bài. Vậy những học sinh không có điều kiện kèm theo học thêm thì sao ? Không lẽ trường học chỉ là nơi dành cho người có tiền ? Ở Mỹ học sinh học theo tuổi không phải là theo trình độ. Em gái tôi qua Mỹ khi 11 tuổi, khi vào ĐK học thì họ xếp cho học lớp 5 và không chăm sóc tới trình độ ở Nước Ta mình đã học gì. Sau khi đi học nhà trường sẽ coi trình độ mỗi môn học tới đâu thì xếp đúng vị trí học môn đó .

Ví dụ họ xếp em gái tôi vào lớp 1 cho môn tiếng Anh, nhưng vẫn học Toán lớp 5. Và ở Mỹ không có việc bị lưu ban, tới giữa học kỳ 1 nếu họ thấy bạn kém môn nào thì nhà trường sẽ sắp xếp riêng cho bạn để cuối năm theo kịp chương trình. Nhưng nếu mùa học sau bạn vẫn không theo kịp thì nhà trường sẽ cho bạn học lại môn đó đúng khả năng mình có.

Quan điểm tôi muốn đưa ra vẫn không biến hóa là dạy thêm không có công dụng giúp những em học sinh kém tốt hơn và lưu ban không phải là cách dạy dỗ những em nhận thức tốt hơn. Các bạn có thấy bao nhiêu học sinh nhờ lưu ban sau này sẽ trở thành học sinh giỏi chưa ? Vậy nếu chưa thấy hoặc quá hiếm thì tại sao không bỏ đi thay vào đó tất cả chúng ta giúp những em bằng chiêu thức tốt hơn .
Đúng là tất cả chúng ta không hề đem cả nền giáo dục của Mỹ vào Nước Ta vận dụng, nhưng hoàn toàn có thể học hỏi biến hóa một vài cách giáo dục tốt hơn và tương thích mà giúp cho giáo dục Nước Ta đi lên thì tại sao không ?

Nguyễn Bằng

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button