Vì sao Mỹ muốn bài trừ Huawei?

{keywords}
 

Dù Mỹ từ lâu luôn hoài nghi Huawei thao tác phạm pháp, không rõ Huawei đã gây tội lỗi gì khiến công ty này hứng chịu nhiều đòn trừng phạt từ Mỹ đến như vậy. Nếu năm 2019, Mỹ cấm doanh nghiệp trong nước giao thương mua bán với Huawei nếu không có giấy phép thì sang năm 2020, chính quyền sở tại Trump liên tục cấm bất kỳ công ty nào đang sử dụng công nghệ tiên tiến Mỹ được phép bán vật tư bán dẫn cho Huawei khi chưa được đồng ý chấp thuận. Mới đây nhất, Mỹ công bố hạn chế visa so với nhân viên cấp dưới Huawei và 1 số ít hãng công nghệ tiên tiến Trung Quốc .
Điều gì đã đẩy Huawei tới tình thế như lúc bấy giờ ? Vì sao Mỹ muốn “ tận diệt ” Huawei ?
” Tội lỗi ” của Huawei
Huawei mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Thậm chí, Huawei còn có thể là lợi thế lớn cho chính phủ Mỹ khi thương lượng. Huawei là công ty sản xuất thiết bị viễn thông khổng lồ với tham vọng trở thành thương hiệu smartphone số 1 thế giới cũng như dẫn đầu về thiết bị 5G. Huawei ghi nhận doanh thu 105 tỷ USD năm 2018, nhiều hơn cả IBM. Năm 2019, Tổng thống Trump từng úp mở khả năng nới lỏng cho Huawei như một phần trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc.

Năm 2012, Ủy ban Tình báo Hạ viện công bố báo cáo giải trình sau cuộc tìm hiểu lê dài 1 năm, chỉ ra Huawei tiềm ẩn rủi ro tiềm ẩn bảo mật an ninh với Mỹ. Báo cáo Tóm lại Huawei và ZTE được cơ quan chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn và hai hãng này không được phép vận hành hạ tầng không dây quan trọng của Mỹ .
Huawei chứng minh và khẳng định họ hoạt động giải trí độc lập với chính quyền sở tại Trung Quốc tuy nhiên Mỹ vẫn luôn hoài nghi hãng làm gián điệp trải qua công nghệ tiên tiến đang sử dụng tại những nhà mạng. Dù Huawei liên tục phủ nhận, Mỹ vẫn không chọn Huawei cho những hợp đồng băng rộng và không dây .
Thậm chí, chính quyền sở tại Trump còn gây áp lực đè nén lên những nước khác nhằm mục đích cấm Huawei tham gia tăng trưởng mạng 5G. Gần đây, chính phủ nước nhà Anh công bố cấm dùng Huawei trong mạng 5G của nước này, đồng thời lên kế hoạch vô hiệu những thiết bị đang sử dụng của Huawei vào trước năm 2027. Hiện tại, Canada là vương quốc duy nhất trong liên minh Fire Eyes – gồm có Mỹ, Anh, nước Australia, New Zealand, Canada – chưa đưa ra lập trường về Huawei .
Một nguyên do khác khiến Mỹ muốn cấm Huawei là quan hệ của hãng với Iran. Đầu năm 2019, chính quyền sở tại Trump cáo buộc Huawei thủ đoạn phá vỡ lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. Theo nhu yếu của Mỹ, Canada đã bắt giữ Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Chu cuối năm 2018. “ Ái nữ Huawei ” trải qua nhiều phiên tòa xét xử và đương đầu với rủi ro tiềm ẩn bị dẫn độ sang Mỹ .
Huawei bị tố lừa đảo những tổ chức triển khai kinh tế tài chính và cơ quan chính phủ Mỹ về việc kinh doanh thương mại với Iran. Trong số những tội danh, Mỹ khẳng định chắc chắn nhà sáng lập Nhậm Chính Phi lừa dối FBI vào năm 2007 khi ông từng nói Huawei không vi phạm bất kể luật xuất khẩu nào của Mỹ và không thanh toán giao dịch trực tiếp với bất kể doanh nghiệp Iran nào. Huawei không nhận tội và phủ nhận mọi cáo buộc, còn Trung Quốc gọi đây là chiến dịch hạ nhục .
Chính quyền Trump còn kiện Huawei vì đánh cắp bí hiểm thương mại từ nhà mạng T-Mobile. Theo đơn kiện, Huawei trong nhiều năm cố gắng nỗ lực lấy đi công nghệ tiên tiến thử nghiệm điện thoại thông minh độc quyền của T-Mobile có tên “ Tappy ”. Huawei đáp ứng điện thoại cảm ứng cho T-Mobile và tiếp cận một số ít thông tin về Tappy nhờ mối quan hệ này. Nhân viên Huawei được cho là đã nhu yếu T-Mobile gửi thông tin tương quan như ảnh, số đo, số seri nhiều linh phụ kiện khác nhau .
Mỹ còn tố ban chỉ huy Huawei hứa thưởng lớn cho ai tích lũy được thông tin bí hiểm về đối thủ cạnh tranh. Huawei liên tục phủ nhận .
Trận chiến vì công nghệ tương lai

Công nghệ của Huawei thiết yếu cho tương lai của 5G, công nghệ tiên tiến mà Mỹ khao khát đứng vị trí số 1. Huawei là doanh nghiệp tiên phong về 5G, cung ứng công nghệ tiên tiến tương hỗ tiến hành 5G tại nhiều nước. So với hai đối thủ cạnh tranh Nokia và Ericsson, Huawei là có quy mô lớn hơn, công nghệ tiên tiến nhanh hơn và rẻ hơn .
Dù Mỹ tránh dùng công nghệ tiên tiến Huawei nhưng thiết bị của công ty này vẫn được sử dụng nhiều tại khu vực nông thôn Mỹ và bén rễ tại những thị trường như châu Âu, châu Á …
Mỹ muốn bảo vệ những hãng viễn thông của mình nằm ở tuyến đầu của cuộc đua 5G. Bởi vì, mạng 5G sẽ giúp quản lý và vận hành nhiều công nghệ tiên tiến có năng lực đổi khác nền kinh tế tài chính như thành phố mưu trí, xe tự lái …
Lệnh cấm mới nhất nhằm mục đích vào những nhà cung ứng chip bán dẫn cho Huawei được xem là đòn chí mạng vì nó tác động ảnh hưởng đến Huawei với tư cách nhà cung ứng thiết bị 5G. nhà nước Anh cho biết họ quyết định hành động cấm thiết bị Huawei trong mạng 5G một phần vì điều này. Với khó khăn vất vả mà Huawei gặp phải trong 1 năm qua, Ericsson AB đã không bỏ lỡ thời cơ và vươn lên. Trong khi Nokia theo đuổi kế hoạch sai lầm đáng tiếc và không hề chớp thời cơ .
Theo hãng điều tra và nghiên cứu Dell’Oro Group, từ năm năm ngoái tới 2019, thị trường Nokia tính theo lệch giá trên thị trường hạ tầng di động giảm từ 24,4 % xuống 19,2 %, thị trường Ericsson tăng từ 26,2 % lên 27 %, còn Huawei tăng từ 27,5 % lên 30,7 % .
Trước Huawei, ZTE cũng là một tiềm năng của Mỹ. Tháng 4/2018, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, ZTE lừa dối quan chức Mỹ về việc trừng phạt những nhân viên cấp dưới vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với Triều Tiên và Iran. Mỹ cấm công ty trong nước bán linh phụ kiện cho ZTE, đồng thời cấm ZTE mua chip và kính màn hình hiển thị từ những nhà cung ứng chính. Tuy nhiên, đến tháng 7/2018, chính quyền sở tại Trump dỡ lệnh cấm vì ZTE chấp thuận đồng ý chịu giám sát .
Mặc dù vậy, Huawei là công ty lớn hơn nhiều so với ZTE. Bên cạnh đó, vì dịch Covid-19, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên phức tạp hơn nhiều. Vì vậy, không dễ gì để Huawei cúi đầu và khuất phục dù đến thời điểm này công ty đã chịu tổn thất không nhỏ vì chiến dịch tẩy chay của Mỹ.

Du Lam ( Tổng hợp )
( Đón xem kỳ III : Hy vọng thống trị thị trường toàn thế giới của Huawei tan vỡ )
Hành trình “lên đỉnh” không bằng phẳng của Huawei

Hành trình “lên đỉnh” không bằng phẳng của Huawei

Huawei hiện là một trong những hãng công nghệ tiên tiến lớn nhất và đang gây tranh cãi nhất hành tinh. Công ty này là TT trong cuộc đụng độ Mỹ – Trung với tầm ảnh hưởng tác động vươn ra toàn thế giới .

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button