Chữ và nghĩa: ‘Mỹ’ và ‘Hoa Kỳ’ – Có gì khác nhau?

(Thethaovanhoa.vn) – Theo thống kê, thế giới hiện nay có 193 quốc gia đang là thành viên chính thức của Liên hiệp quốc. Trong số đó, có một quốc gia, viết theo tiếng Anh là “The United States of America” (viết tắt: USA), nhưng trong tiếng Việt, nước này được gọi bằng nhiều tên khác nhau: Mỹ, Hợp chúng/ chủng quốc Mỹ, Hoa Kỳ, Hợp chúng/chủng quốc Hoa Kỳ.
Chữ và nghĩa: 'Điểm phần trăm' là điểm gì vậy?

Chữ và nghĩa: ‘Điểm phần trăm’ là điểm gì vậy?

Gần đây, khi so sánh đối sánh tương quan số người ủng hộ những ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới ( 2021 – 2025, sẽ bầu vào tháng 11/2020 ), những báo hay những TT tìm hiểu xã hội học hay đưa ra khái niệm ” điểm Xác Suất ” .

America là tên của 1 trong 6 châu lục (châu Á, châu Âu, châu Đại Dương, châu Mỹ, châu Nam Cực, châu Phi. Lưu ý: Riêng người Mỹ lại chia thành 7 châu, do tách châu Mỹ thành 2: Bắc Mỹ và Nam Mỹ). The United States of America có nghĩa là “các nước liên hợp (của/thuộc) châu Mỹ”. Tên gọi này có thể gây nhầm lẫn (giữa người Mỹ và người châu Mỹ). Vì vậy, trước đây, nhiều người, nhiều nước khác không đồng tình với tên gọi này. Nhưng trải qua nhiều năm lịch sử, nhân loại đã chấp nhận cái tên này và đây là một quốc gia có vai trò quan trọng trong mọi hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, thể thao… trên thế giới.

Người Trung Quốc gọi tên nước The United States of America mà ta đang nhắc đến là “Mỹ Lợi Kiên Hợp chúng quốc”. Mỹ Lợi Kiên là phiên âm rút gọn của America (tiếng Hán phát âm là “mây-li-chi-en”). Còn “Hợp chúng quốc” là tên dịch của United States, với nghĩa là “nhiều nước hợp lại”. “Chúng” là một yếu tố Hán Việt, có nghĩa là “nhiều”. Ta thường thấy “chúng” này trong nhiều kết hợp: “Chúng sinh” (nghĩa đen là “các giống loài có sự sống”), đang được dùng với 2 nghĩa: “1. tất cả các sinh vật nói chung, cũng dùng để chỉ người và động vật, theo quan niệm của Đạo Phật; 2. tất cả những cô hồn không ai thờ cúng, theo quan niệm dân gian”; chúng nhân (đông người); chúng vị (các vị); chúng khẩu đồng từ (đông người cùng một lời), chúng cư (hiện đang viết nhầm là “chung cư”) v.v…

Chú thích ảnh
Quốc kỳ Mỹ

Hiện nay, vương quốc có tên The United States of America được người Việt gọi là “ Hợp chủng / chúng quốc Mỹ ” hoặc ngắn gọn là “ Mỹ ”. Điều lạ là tên gọi “ Hợp chủng quốc Mỹ ” được dùng nhiều hơn “ Hợp chúng quốc Mỹ ” trong tiếp xúc tiếng Việt lúc bấy giờ. Do nhiều người hiểu tổng hợp này là “ nước nhiều chủng tộc ” ( có lẽ rằng theo suy luận nước Mỹ nhiều chủng tộc : Da trắng, da đen, da đỏ, da vàng … ). Tần số dùng “ Hợp chủng quốc ” nhiều tới mức biến thể này không những ép chế “ Hợp chúng quốc ” mà nhiều năng lực trở thành biến thể chuẩn ( thói quen ngôn từ lợi hại thế đấy. Ai đó giờ đây mà nói “ chúng cư ” thay cho “ nhà ở ”, “ trú sở ” thay cho “ trụ sở ” … là sẽ bị bắt lỗi liền ) .
Còn từ “ Hoa Kỳ ”, vốn là tên gọi khẩu ngữ của người Trung Quốc ( cách đây khoảng chừng hơn nửa thế kỷ ). Hoa Kỳ ( âm Hán Việt ) có nghĩa là “ cờ hoa ”. “ Hoa Kỳ quốc ” là “ nước có cờ hoa ( hay “ cờ sao ” ) ”. Chúng ta biết, quốc kỳ Mỹ trước đây có 13 ngôi sao 5 cánh và 13 vạch ( 7 vạch đỏ, 6 vạch trắng ) tượng trưng cho 13 bang của thời kỳ lập quốc. Hiện nay, cờ Mỹ có 50 ngôi sao 5 cánh, tượng trưng cho 50 bang, còn số vạch vẫn giữ nguyên. Người Mỹ gọi quốc kỳ của mình là “ Stars and Stripes ” ( Sao và Vạch ) .

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button