Vì sao Bin Laden căm thù và chống Mỹ

Cuộc đời Osama Bin Laden chứa đầy huyền bí. Từ một “ cậu ấm ” từng theo học ĐH ngành kinh tế tài chính và quản trị, “ đứa con cưng ” của CIA, Bin Laden ở đầu cuối lại trở thành thành phần khủng bố cạnh tranh đối đầu với cả nước Mỹ và ở đầu cuối chết vì đạn Mỹ .
Cái chết của Bin Laden mang theo những bí hiểm trong 10 năm cuối đời ông ta : Bin Laden nghĩ gì khi đứng ra tổ chức triển khai vụ tấn công 11-9, nghĩ gì trước giờ khắc định mệnh của tòa tháp đôi, nghĩ gì khi công bố nhận nghĩa vụ và trách nhiệm. Tuy nhiên, về quãng đời trước kia của Bin Laden, phương Tây lại lưu giữ khá nhiều tư liệu, chính bới trước khi Bin Laden trở thành kẻ cạnh tranh đối đầu với nước Mỹ, nhiều chuyên viên về Trung Đông đã từng gặp gỡ và phỏng vấn ông ta .

Đứa con cưng của CIA

Osama Bin Mohammad Bin Awad Bin Laden sinh năm 1957 tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, là con trai thứ bảy trong một gia đình lớn của một thương gia giàu có. Với gia tài này, từ những năm tuổi trẻ, Bin Laden đã là một triệu phú. Năm 1976, ông ta theo học kinh tế và quản lý tại ĐH King Abdul-Aziz ở Jeddah (Saudi Arabia).

Năm 1979, khi Liên Xô đem quân vào Afghanistan, triệu phú 22 tuổi Bin Laden đã nhanh gọn trở thành nhân vật chỉ huy những chiến binh Hồi giáo trong đại chiến chống sự hiện hữu của quân đội Liên Xô ở Afghanistan. Ở cương vị ấy, ông ta cũng mau chóng được Mỹ – quân địch của Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh giang tay nghênh đón : CIA đã tuyển dụng, phân phối vũ khí, đồng thời hỗ trợ vốn cho những đạo quân của Bin Laden gây sát thương đáng kể cho binh lính Liên Xô .

Vì sao Bin Laden căm thù và chống Mỹ ảnh 1

Với Bin Laden, việc Mỹ ra mặt ủng hộ Israel trong xung đột Israel-Palestine là điều không hề gật đầu. Ảnh : SCRAPETV.COM

Một học giả phương Tây rất nổi tiếng là ông Noam Chomsky (tác giả của cuốn Tham vọng bá quyền, đã được xuất bản tại Việt Nam) nói rằng cá nhân Bin Laden có mối liên hệ trực tiếp nào với CIA không thì chưa rõ nhưng “không có gì đáng ngạc nhiên nếu CIA ưa thích những phần tử Hồi giáo cuồng tín nhất và hung bạo nhất mà họ có thể huy động được” nhằm chống lại Liên Xô. Bản thân Bin Laden và đạo quân của ông ta thì một mặt tỏ ra khinh bỉ Liên Xô, mặt khác chống phá dữ dội việc Liên Xô đóng quân ở Afghanistan.

Năm 1989, Liên Xô rút quân khỏi Afghanistan. Tuy thế, hoạt động giải trí chống phá của Bin Laden không dừng lại. Các chiến binh của ông ta tham gia lực lượng Hồi giáo Bosnia trong đại chiến Balkans, chiến đấu chống quân đội Nga tại Chechnya và cũng tham gia cả những chiến dịch khủng bố ở Matxcơva cùng nhiều nơi khác trên chủ quyền lãnh thổ nước Nga. Song trong những hoạt động giải trí này, Bin Laden không còn “ sát cánh ” với Mỹ nữa .

Chuyển sang chống Mỹ

Nói cho đúng, Bin Laden và đạo quân của ông ta đã khởi đầu chuyển sang chống Mỹ vào năm 1990, nghĩa là chỉ một năm sau khi Liên Xô rút quân khỏi Afghanistan. Lý do là Mỹ lập địa thế căn cứ ở Saudi Arabia và theo Osama Bin Laden thì hành vi đó cũng chẳng khác gì việc Liên Xô chiếm đóng Afghanistan ; thậm chí còn còn xấu xa hơn, bởi so với người Hồi giáo, Saudi Arabia là mảnh đất thiêng với những ngôi đền thiêng liêng nhất .
Noam Chomsky cho rằng Bin Laden không riêng gì chống Mỹ mà còn kịch liệt chống đối những chính thể mà ông ta cho là “ tham nhũng và lạm quyền ”, “ phi Hồi giáo ”, trong đó có cả chính quyền sở tại Saudi Arabia, vốn là một nhà nước Hồi giáo. Vấn đề ở đây là Saudi Arabia lại là một liên minh thân cận của nước Mỹ. Bin Laden chán ghét Mỹ vì Mỹ ủng hộ những chính thể như vậy .
Bên cạnh đó, Mỹ còn ra mặt ủng hộ Israel trong xung đột Israel-Palestine, cũng là điều Bin Laden không hề gật đầu .
Một chi tiết cụ thể mê hoặc ( và là lời lý giải có lý cho sự thù hận nước Mỹ của Bin Laden ) mà Noam Chomsky chỉ ra là : Liên quân Mỹ-Anh đã từng ủng hộ chính quyền sở tại của Saddam Hussen, Saddam Hussein vốn là … liên minh của Mỹ và Anh trong những năm tháng quản lý tàn ác nhất của mình, ví dụ điển hình như thời kỳ dùng khí độc giết 100.000 người Kurd .

Ông Noam Chomsky trích dẫn một bài báo trên tờ Wall Street Journal thăm dò ý kiến những người Hồi giáo giàu có nhất ở vùng Vịnh. Hầu hết đó đều là những thương nhân có quan hệ gần gũi với Mỹ và hầu hết đều bất mãn với chính sách của Mỹ bênh vực Israel, ủng hộ các chế độ lạm quyền và phi dân chủ trong khu vực. Khảo sát tương tự với cộng đồng dân nghèo cho thấy ở đó, tâm lý bất mãn với Mỹ còn nặng nề hơn và đây là nguồn gốc sâu xa của những vụ đánh bom tự sát nhằm vào Mỹ và Israel.

Với những lập luận chỉ ra “ cái lý ” của Bin Laden khi ghét Mỹ, Noam Chomsky bị nhiều người phản đối. Có người thậm chí còn còn gọi ông là “ Osama Bin Chomsky ” .

Tháng 9-2007, sau nhiều năm bị Mỹ săn lùng gắt gao và còn có tin đồn Osama Bin Laden đã chết, ông ta thình lình xuất hiện trong một đoạn video tuyên chiến trực tiếp với người Mỹ. Bin Laden cho rằng chính sách ngoại giao của Mỹ là sản phẩm của những ông chủ các tập đoàn lớn: “Kẻ có quyền lực và ảnh hưởng thật sự là kẻ có nhiều vốn nhất”, “bản chất của luật pháp là phục vụ lợi ích của những kẻ lắm tiền và do đó luật chỉ làm cho người giàu giàu hơn, người nghèo nghèo hơn”.

Truyền thông Mỹ sôi lên vì đoạn băng này. Tại những forum trên mạng, nhiều quan điểm ủng hộ cũng như phản đối bung ra ; 1 số ít tức giận cho rằng Bin Laden “ cực tả ” .

Muốn Mỹ đối đầu với thế giới Hồi giáo

Nhà phân tích Mark Weisbrot, trong một bài báo hôm 3-5 trên tờ The Guardian, nhận định mục tiêu sâu xa của Bin Laden bấy lâu nay không phải chỉ đơn giản là đánh đổ đế quốc Mỹ, mà là biến cuộc chiến của Mỹ thành một cuộc chiến tranh chống lại đạo Hồi, hay ít nhất cũng tạo ra ấn tượng như thể Mỹ đang tổ chức thập tự chinh đàn áp Hồi giáo. “Từng là đồng minh của Washington trong Chiến tranh lạnh, Bin Laden thừa hiểu rằng cuộc tấn công khủng bố 11-9 chắc chắn sẽ dẫn đến một cuộc “chiến tranh chống khủng bố”, mà điều này chỉ càng làm cho phong trào của y mạnh hơn”.

Bin Laden có lý không khi cho rằng Mỹ ủng hộ những chính quyền sở tại “ tham nhũng và lạm quyền ”, chủ trương ngoại giao của Mỹ chỉ do những kẻ lắm tiền nhiều của giật dây ? Điều ấy không ai khẳng định chắc chắn ngay được nhưng có một trong thực tiễn là những vụ tấn công khủng bố của Bin Laden nhằm mục đích vào “ tổng thể viên chức quân đội Mỹ trên toàn thế giới ” đều gây ra cái chết của nhiều dân thường vô tội. Vụ đánh bom sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania năm 1998 làm chết hơn 200 người nhưng trong đó chỉ có 12 công dân Mỹ .
Giáo lý của Hồi giáo cũng không hề khuyến khích giết người. Ở Saudi Arabia, hiến chương của Đảng Người Anh Em Hồi giáo bác bỏ thánh chiến. Nhiều ông bố đã tìm đến những trại huấn luyện và đào tạo của Al Qaeda để lôi cổ con trai về nhà. Salam Al-marayati, giám đốc một tổ chức triển khai Hồi giáo ở Los Angeles, công bố : “ Kẻ nào đánh bom giết người là kẻ không coi trọng tính mạng con người con người và hành vi không theo một tôn giáo nào cả, mặc dầu chúng phạm tội ác nhân danh tôn giáo ” .
Do đó hoàn toàn có thể nói, đại chiến do Bin Laden phát động không được sự ủng hộ của giới Fan Hâm mộ Hồi giáo ôn hòa – những người không khi nào muốn thấy quốc tế bị cuốn vào một cuộc cuộc chiến tranh giữa phương Tây và đạo Hồi .

Di chúc để lại của Bin Laden

Sự kiện Bin Baden bị hủy hoại vẫn còn nhiều điều chưa rõ. Đêm 2-5, White House chứng minh và khẳng định lực lượng đặc nhiệm Mỹ sẵn sàng chuẩn bị bắt sống Bin Laden chứ không phải bắn chết. Trước đó, Mỹ lại công bố lực lượng đặc nhiệm đã nhận được lệnh hủy hoại Bin Laden. Mỹ cho biết hiệu quả nghiên cứu và phân tích ADN cho biết đúng là Bin Laden nhưng lại không nói rõ nghiên cứu và phân tích khi nào và bằng cách nào. Tổng thống Obama cảm ơn Pakistan đã tương hỗ Mỹ nhưng không rõ vì sao Mỹ không báo cho Pakistan biết trước chiến dịch và cũng không phối hợp gì cả với Pakistan. Ngày 2-5, Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari khẳng định chắc chắn Pakistan không hề biết nơi ẩn náu của Bin Laden và quân đội Pakistan không được tham gia chiến dịch.

Báo The Guardian (Anh) ngày 2-5 đưa tin cơ quan tình báo Mỹ suy đoán có thể Bin Laden đã ghi lại thông điệp ngay trước khi chết nhưng chưa rõ đó là băng ghi âm hay băng video. Tuy nhiên, báo cho biết cũng có thể chỉ là ngẫu nhiên vì không có lý do nào Bin Laden biết trước lực lượng đặc nhiệm Mỹ tấn công. Báo Al-Anbaa (Kuwait) ngày 3-5 đã công bố di chúc của Bin Laden gồm bốn trang, được đánh dấu riêng tư và tuyệt mật. Ngày lập di chúc là ngày 14-12-2001, tức ba tháng sau vụ khủng bố ngày 11-9 và vào thời điểm Mỹ ráo riết săn lùng y ở Afghanistan. Di chúc được đánh máy vi tính, ký tên đầy đủ là Abu Abdullah Osama Muhammad Bin Laden.

Di chúc cho biết Bin Laden hối hận vì không dành nhiều thời hạn cho con cháu do dồn quá nhiều tận tâm cho thánh chiến. Di chúc cũng răn những con không được gia nhập Al-Qaeda và khuyên những bà vợ không nên tái hôn. Trong di chúc, Bin Laden cho rằng vụ ngày 11-9-2001 ở Thành Phố New York là kết cục tất yếu sau hàng loạt những vụ đánh bom tự sát trước đó. Di chúc dự báo Bin Laden sẽ bị giết vì những người sống xung quanh phản bội.

Báo Al-Anbaa không tiết lộ có được di chúc bằng cách nào và làm sao để chứng thực đây đúng là di chúc của Bin Laden.

TNL – ĐỨC LONG (Theo Al-Anbaa, Guardian, AFP)

ĐOAN TRANG

Kỳ sau: “Con bạch tuộc” Al Qaeda

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button