Bác sĩ Mỹ bị kiện vì dùng tinh trùng của mình cấy cho bệnh nhân

Một phụ nữ Mỹ đang kiện bác sĩ từng trợ giúp cha mẹ cô thụ tinh nhân tạo, sau khi phát hiện ADN của mình khớp với ông này .
Thụ tinh nhân tạo trong phòng thí nghiệm. Ảnh: BBC.
Thụ tinh tự tạo trong phòng thí nghiệm. Ảnh : Đài truyền hình BBC .
Kelli Rowlette đã gửi mẫu ADN lên trang web gia phả Ancestry. com, và kinh ngạc khi tác dụng không khớp với bố. Người phụ nữ 36 tuổi này bắt đầu nghĩ rằng hiệu quả xét nghiệm sai, cho tới khi phát hiện ADN khớp với bác sĩ đã đỡ đẻ cô, theo Đài truyền hình BBC .
Bố mẹ Rowlette từng đến tư vấn bác sĩ sản phụ khoa Gerald Morimer ở Idaho về thụ tinh nhân tạo trước khi sinh con gái. Rowlette kiện Morimer, nay đã nghỉ hưu, về tội gian lận, sơ suất, gây đau khổ cho người khác và vi phạm hợp đồng. 

Trong đơn kiện đòi bồi thường 75.000 USD, Rowlette cho hay chưa từng được ai nói cho biết chuyện cha mẹ cô, hiện đã ly dị, từng gặp khó khăn vất vả trong việc thụ thai cô, cho tới khi cô biết tác dụng xét nghiệm ADN .Vào những năm đầu thập niên 1980, cha mẹ của Rowlette là Sally Ashby và Howard Fowler lấy nhau và sống ở Idaho Falls, gần biên giới Wyoming. Do bố cô có tỉ lệ tinh trùng thấp, còn tử cung mẹ có yếu tố, nên hai người đã chọn chiêu thức thụ tinh nhân tạo, với tinh trùng lấy từ người bố và người hiến. Hai người đã nhu yếu bác sĩ Mortimer lấy tinh trùng của người hiến là một sinh viên ĐH cao hơn 1,8 mét, tóc nâu, mắt xanh. Tuy nhiên, trong khoảng chừng ba tháng, bác sĩ Mortimer đã lấy tinh trùng của mình thụ tinh cho người mua .

Bố mẹ của Rowlette cho hay nếu biết trước bác sĩ sử dụng tinh trùng của ông ta, họ sẽ không đồng ý thụ tinh nhân tạo. Khi họ thông báo cho bác sĩ, người đã đỡ đẻ và chăm sóc cho Rowlette từ khi lọt lòng, về chuyện sẽ chuyển tới bang Washington sinh sống, ông này “đã khóc”. 

” Bác sĩ Mortimer biết rằng Kelli Rowlette là con gái sinh học của ông ta, nhưng không bật mý cho bà Ashby hay ông Fowler “, trích nội dung đơn kiện. ” Bác sĩ Mortimer đã gian lận, che giấu việc sử dụng tinh trùng của mình khi làm thủ pháp ” .Năm ngoái, Rowlette đã gọi điện cho mẹ, kể về chuyện đưa xét nghiệm ADN lên trang Ancestry. com để thử, và cho rằng tác dụng không đúng mực. Mẹ cô ” suy sụp ” khi Rowlette nói ra cái tên được website cho là cha mẹ cô. Bà Ashby đã liên lạc và báo tin với chồng cũ, cả hai quyết định hành động không bật mý hoài nghi với con gái .

Nhưng khi Rowlette phát hiện ra bản sao giấy khai sinh của mình, trong đó có tên và chữ ký của bác sĩ Mortimer, cô đã liên lạc với bố mẹ để xin số liên lạc của ông này. 

Luật sư của Rowlette cho hay mái ấm gia đình quyết định hành động công khai minh bạch câu truyện với mong ước những bên tương quan phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm vì những vi phạm nghiêm trọng và gây tổn hại tới lòng tin, sự riêng tư của người khác .Năm ngoái, một bác sĩ sản phụ khoa ở bang Indiana cũng bị kiện tương tự như. Ông này bị cáo buộc đã lấy tinh trùng của mình thụ tinh cho một số ít bệnh nhân. Xét nghiệm di truyền học cho thấy, ông là bố đẻ của tối thiểu hai người con .

Hồng Hạnh

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button