Có đến 1/6 hộ gia đình Mỹ không trả nổi tiền điện

Giá điện tại Mỹ đã tăng khoảng chừng 15 % chỉ trong tháng 7, do đó dù những hộ mái ấm gia đình có tiết kiệm chi phí điện thì hóa đơn cũng không giảm. Chuyên gia Dự kiến Mỹ sẽ tận mắt chứng kiến một đợt cắt điện quy mô lớn trong thời hạn tới .
Khoảng 20 triệu hộ mái ấm gia đình Mỹ đã trễ hạn thanh toán giao dịch hóa đơn điện nước, phí vệ sinh … ( Ảnh : Bloomberg ) .

Làn sóng cắt điện khổng lồ  

Buổi sáng ngày 25/7, cô Adrienne Nice tỉnh dậy và nhận ra cơn ác mộng đã trở thành hiện thực. Công ty điện lực Xcel Energy đã cắt điện căn hộ cao cấp nhỏ nơi cô sống cùng con trai ở Minneapolis giữa lúc đợt nắng nóng ập vào thành phố .
Cô Nice đã gặp khó khăn về tài chính kể từ khi đại dịch xuất hiện, nợ hơn 3.000 USD hóa đơn tiền điện. Cô đã chuẩn bị tinh thần khi nhận được “Thông báo cuối cùng”, nhưng vẫn thấy hụt hẫng khi tủ lạnh tối om và điều hòa im phăng phắc. Cô cần sớm có điện trở lại để sống qua đợt nắng nóng 35 độ C sắp đến.

Nhà cô Nice chỉ là một trong khoảng chừng 20 triệu hộ mái ấm gia đình tại Mỹ – tức là 1/6 hộ mái ấm gia đình trên toàn nước – trễ hạn thanh toán giao dịch hóa đơn tiện ích ( điện, nước, khí đốt, phí vệ sinh, … ) .
Đây là cuộc khủng hoảng cục bộ tồi tệ nhất mà Thương Hội Giám đốc Hỗ trợ Năng lượng Quốc gia Mỹ ( NEADA ) từng ghi nhận. Theo Bloomberg, căn nguyên chính của cuộc khủng hoảng cục bộ là sự ngày càng tăng chóng mặt của giá điện, được thôi thúc bởi đà tăng kinh khủng của khí tự nhiên .

Khủng hoảng tiền điện ở châu Âu thậm chí còn còn tồi tệ hơn. Các nhà hoạch định chủ trương trong khu vực đã vội vã hành vi, phê duyệt hàng tỷ USD tương hỗ những mái ấm gia đình khó khăn vất vả để giúp họ giao dịch thanh toán hóa đơn. Nhưng tại Mỹ, những chính trị gia phần nhiều không nhắc đến yếu tố này. Nỗi lo của họ tập trung chuyên sâu hầu hết vào giá xăng dầu .
Tuy nhiên, việc cắt điện hoàn toàn có thể tạo ra hậu quả chết người trong toàn cảnh nắng nóng chạm mốc kỷ lục. Trong lúc Ngân sách chi tiêu mọi thứ leo thang, ngày càng nhiều người phải đương đầu với sự lựa chọn giữa thực phẩm, nhà ở và nguồn năng lượng .
Bà Jean Su, chuyên gia pháp lý cấp cao tại Trung tâm Đa dạng Sinh học, nơi theo dõi hoạt động giải trí ngắt dịch vụ tiện ích trên toàn nước Mỹ cho biết : “ Tôi dự kiến tất cả chúng ta sẽ tận mắt chứng kiến làn sóng cắt điện khổng lồ ” .

Tương lai tăm tối

Công ty điện lực và khí đốt PG&E ở California nhận thấy kể từ tháng 2/2020, số người mua dân cư trễ hạn thanh toán giao dịch đã tăng hơn 40 %. Còn so với công ty Public Service Enterprise Group ở New Jersey, số người mua trễ hạn từ 90 ngày trở lên nhảy vọt hơn 30 % – và mới chỉ tính từ tháng 3 năm nay .
Giá điện trung bình mà người tiêu dùng phải trả trong tháng 7 năm nay tăng 15 % so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng hàng tháng cao nhất kể từ năm 2006. Dự kiến đà tăng sẽ còn tiếp nối trong những tháng tới .
Ngay cả tại nước định hướng thị trường tự do như Mỹ, các biện pháp kiểm soát giá điện của chính phủ khiến các nhà cung cấp khó có thể ngay lập tức đẩy chi phí nhiên liệu cao sang phía người tiêu dùng, do vậy các đợt tăng gần đây rất có thể chỉ là màn dạo đầu.

Trong những ngày đầu của đại dịch, một số ít bang và nhà phân phối đã tạm ngừng việc ngắt điện, bảo vệ những người mua rơi vào thực trạng khó khăn vất vả như cô Nice. Nhưng những giải pháp này kết thúc đúng lúc lạm phát kinh tế tăng cường. Theo NEADA, những hộ mái ấm gia đình Mỹ đang nợ khoảng chừng 16 tỷ USD hóa đơn nguồn năng lượng trễ hạn, gấp đôi tổng số tiền trước đại dịch .
Số dư nợ trung bình đã tăng 97 % kể từ năm 2019 lên 792 USD. Ông Mark Wolfe, Giám đốc quản lý và điều hành của NEADA nhận xét : “ Hóa đơn tiền điện vượt quá năng lực chi trả của nhiều hộ mái ấm gia đình. Những mái ấm gia đình nghèo khó không hề thanh toán giao dịch nổi ” .

Các công ty tiện ích tư nhân ở Mỹ thường không bị thiệt hại kinh tế tài chính từ những chồng hóa đơn trễ hạn của người mua. Đó là vì những bang thường được cho phép doanh nghiệp tịch thu lỗ bằng cách áp thêm phí vào những người mua trả được hóa đơn, hoặc chính quyền sở tại địa phương dùng tiền thuế để thanh toán giao dịch hộ .
Trong trường hợp của cô Nice, nhà cô chỉ bị cắt điện ba ngày. Tổ chức phi doanh thu Citizens Utility Board of Minnesota đã giúp cô thương lượng kế hoạch giao dịch thanh toán với Xcel. Trường hợp như cô Nice không hiếm. Xcel cho biết doanh nghiệp chỉ cắt điện của người mua khi không còn sự lựa chọn khác .
Giám đốc Wolfe của NEADA cũng nói rằng khoảng chừng 80 % người mua Mỹ bị cắt những diện vụ tiện ích sẽ được Phục hồi lại trong vài ngày. Nhưng 20 % còn lại hoàn toàn có thể sắp bị trục xuất hoặc trở thành người vô gia cư .

Cần thêm sự giúp đỡ

nhà nước Mỹ có Chương trình Hỗ trợ Năng lượng cho Gia đình Thu nhập Thấp ( Liheap ), nhưng quy mô còn kém xa so với trợ cấp nguồn năng lượng mà một số ít nước châu Âu và châu Á cung ứng .
Theo tờ Bloomberg, ngày càng có nhiều lời lôi kéo chính quyền sở tại tương hỗ thêm cho những hộ mái ấm gia đình. Hồi đầu tháng 8, một nhóm gần 60 nghị sĩ lưỡng đảng đã lôi kéo bổ trợ hỗ trợ vốn khẩn cấp cho Liheap trong năm 2023 ngoài số tiền 4 tỷ USD được phân chia khởi đầu .
Hồi tháng 7, Hội đồng Thành phố New Orleans đã đề nghị Entergy tự nguyện ngừng việc cắt điện trong những tháng mùa hè nắng nóng và công ty đã đồng ý. Tuy nhiên, Giám đốc Wolfe cho rằng hoãn nợ chỉ là biện pháp tạm thời. Ông dự đoán việc ngắt điện sẽ gia tăng trên toàn nước Mỹ: “Lạm phát đang gây ảnh hưởng lớn đến mọi người. Các công ty điện không thể xử lý một lượng lớn người không thể trả hóa đơn”.

Mùa hè ngày càng nóng giãy đang làm ngày càng tăng rủi ro tiềm ẩn tử trận so với 1 số ít người bị mất điện. Trong quá trình 2017 – 2021, trung bình mỗi năm Mỹ ghi nhận 188 trường hợp tử vong tương quan đến nắng nóng. Con số trung bình của 5 năm trước đó chỉ là 81 trường hợp .

Ông David Konisky, đồng Giám đốc của Phòng thí nghiệm Công bằng Năng lượng cũng có chung đánh giá và nhận định rằng việc ngắt điện “ sẽ càng tồi tệ hơn trong những năm tới. Các đợt nắng nóng làm tăng nhu yếu nguồn năng lượng, đẩy giá lên cao ” .

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button