Soạn bài Cách làm bài văn lập luận chứng minh ngắn nhất

Hướng dẫn soạn bài Cách làm bài văn lập luận chứng minh Sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 7 tập 2 được trình diễn ngắn gọn, cụ thể nhất dưới đây để các em hiểu rõ hơn về bài học kinh nghiệm này, từ đó sẵn sàng chuẩn bị tốt cho tiết học tới.

Các bước làm bài văn lập luận chứng minh

1. Tìm hiểu đề và tìm ý

a ) Xác định nhu yếu chung của đề.

Chứng minh tư tưởng của câu tục ngữ là đúng đắn

b ) Câu tục ngữ chứng minh và khẳng định điều gì ? – Chí là hoài bão, ý chí, nghị lực, sự kiên trì – Ai có chí thì sẽ thành công xuất sắc. c ) Chứng minh : – Về lí lẽ : Bất cứ việc gì như việc học ngoại ngữ nếu không kiên tâm thì có học được không ? Nếu gặp khó khăn vất vả mà không có ý chí vượt lên thì không làm được gì ? – Về trong thực tiễn là những tấm gương tiêu biểu vượt trội ( đọc lại bài văn Đừng sợ vấp ngã để lấy dẫn chứng ).

2. Lập dàn bài

a ) Mở bài : Câu tục ngữ đúc rút một chân lí : có ý chí, nghị lực trong đời sống sẽ thành công xuất sắc. b ) Thân bài : – Xét về lí : + Chỉ cho con người vượt trở ngại. + Không có chí sẽ thất bại. – Xét về trong thực tiễn :

+ Những tấm gương thành công của những người có chí.

+ Chí giúp con người vượt qua những chướng ngại lớn c ) Kết bài : – Phải tu dưỡng chí. – Bắt đầu chuyện nhỏ sau này là chuyện lớn.

3. Viết bài

– Tập trung viết đúng theo chủ đề và dàn ý đã lập. – Phân chia thời hạn phải chăng

4. Đọc lại và sửa chữa

Đọc và sửa lỗi chính tả.

Luyện tập Các bước làm bài văn lập luận chứng minh

Điểm giống và khác nhau của hai đề so với đề văn “Có chí thì nên” ở SGK là:

– Điểm giống nhau : Cả hai câu tục ngữ và bài thơ đều có ý khuyên răn con người phải bền lòng, không được nản chí trước khó khăn vất vả của việc làm và thực trạng. – Điểm khác nhau : – Có chí thì nên thiên về khẳng định chắc chắn quyết tâm của con người. – Có công mài sắt có ngày nên kim thiên về nói đến sự cần mẫn, kiên trì trong việc làm.

– Bài thơ có hai ý:

+ Ý thứ nhất : Nếu không bền lòng thì sẽ không làm được việc gì. + Ý thứ hai : Khẳng định sức mạnh lớn lao của ý chí và quyết tâm

CLICK NGAY nút TẢI VỀ dưới đây đê download soạn ngữ văn 7 bài Cách làm bài văn lập luận chứng minh file word, pdf hoàn toàn miễn phí

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !
Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button