Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Mua nhà ở Mỹ không hẳn là tiêu cực!” – Hẻm Radio

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thông tin người Việt gửi 3 tỷ USD sang Hoa Kỳ mua nhà không hẳn là những tín hiệu tiêu cực. Điều đó cho thấy môi trường tài chính, kinh doanh của Việt Nam là thông thoáng, thuận lợi.
Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Nước Ta lần thứ 2 diễn ra mới đây, ông Don Lam, đại diện thay mặt Quỹ góp vốn đầu tư VinaCapital, đặt câu hỏi cho nhà nước : “ Vừa qua, qua báo chí truyền thông, thông tin về việc người Việt gửi 3 tỷ USD để mua nhà ở Hoa Kỳ là rất đáng chăm sóc. Nhưng theo tôi, con số thực hoàn toàn có thể còn lớn hơn mà báo chí truyền thông trong nước dẫn từ báo cáo giải trình của một tổ chức triển khai ở Hoa Kỳ ” .
Nói về yếu tố này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thông tin người Việt gửi 3 tỷ USD sang Hoa Kỳ mua nhà không hẳn là những tín hiệu xấu đi. Nó cho thấy thiên nhiên và môi trường kinh tế tài chính, kinh doanh thương mại của Nước Ta là thông thoáng, thuận tiện .
“Nói người Việt bỏ tiền mua nhà ở Hoa Kỳ là ‘chảy máu tài chính’ là chưa chính xác” – Thủ tướng khẳng định.
Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Nước Ta lần thứ 2 diễn ra mới đây, ông Don Lam, đại diện thay mặt thay mặt đại diện Quỹ góp vốn góp vốn đầu tư VinaCapital, đặt câu hỏi cho nhà nước : “ Vừa qua, qua báo chí truyền thông truyền thông online, thông tin về việc người Việt gửi 3 tỷ USD để mua nhà ở Hoa Kỳ là rất đáng chăm nom. Nhưng theo tôi, con số thực trọn vẹn hoàn toàn có thể còn lớn hơn mà báo chí truyền thông tiếp thị quảng cáo trong nước dẫn từ báo cáo giải trình báo cáo giải trình của một tổ chức triển khai tiến hành ở Hoa Kỳ ”. Nói về yếu tố này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thông tin người Việt gửi 3 tỷ USD sang Hoa Kỳ mua nhà không hẳn là những tín hiệu xấu đi. Nó cho thấy vạn vật thiên nhiên và thiên nhiên và môi trường kinh tế tài chính kinh tế tài chính, kinh doanh thương mại thương mại của Nước Ta là thông thoáng, thuận tiện. “ Nói người Việt bỏ tiền mua nhà ở Hoa Kỳ là ‘ chảy máu kinh tế tài chính ’ là chưa đúng mực ” – Thủ tướng khẳng định chắc chắn .Thủ tướng cho rằng, ở tầm vĩ mô, Việt Nam cần có chính sách đảo chiều dòng tiền nhằm thu hút nguồn lực đầu tư. Cụ thể, Thủ tướng nói rằng: “Chúng ta đã có những ví dụ rất thành công như một số quỹ đầu tư nước ngoài, chẳng hạn như VinaCapital từ chỗ chỉ có 10 triệu USD thì nay quỹ đã tăng lên đến 3 tỷ USD. Hay như anh Don Lam. Nếu như cách đây mấy năm trước, khi quỹ của anh đầu tư vào Việt Nam chỉ mấy chục triệu USD thôi, thì nay đã tăng lên đến hàng tỷ USD, như vậy là có lợi nhuận, là tiền đẻ ra tiền. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện để các nhà đầu tư kinh doanh được thuận lợi và để tiền đẻ ra tiền”.
Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề : “ Phải tạo điều kiện kèm theo để hút dòng tiền vào trong nước trải qua liên tục cải cách thiên nhiên và môi trường góp vốn đầu tư. Phải tạo mọi điều kiện kèm theo để dòng tiền khắp nơi trên quốc tế đổ về Nước Ta theo đúng pháp lý ” .
Thủ tướng cũng quan tâm, lúc bấy giờ lãi suất vay USD bằng 0 %. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu và điều tra để có chủ trương lôi cuốn tốt nguồn lực, làm thế nào để hòn đảo ngược dòng tiền chảy ngược vào Nước Ta, lôi cuốn thêm USD làm nguồn lực tăng trưởng kinh tế tài chính quốc gia .

Trước đây, với khuynh hướng giảm bớt thực trạng đô la hóa trong nền kinh tế tài chính nhằm mục đích hạn chế những không ổn định do thị trường ngoại hối gây ra, Ngân hàng Nhà nước đã giảm trần lãi suất vay kêu gọi USD ( 1 % với cá thể ; 3 % với tổ chức triển khai ) về chỉ còn 0 % so với cả tổ chức triển khai lẫn cá thể kể từ ngày 18/12/2015 .
Tuy nhiên, lúc bấy giờ một số ít quan điểm lo lắng rủi ro tiềm ẩn “ chảy máu ngoại tệ ” khi Nước Ta vẫn duy trì lãi suất vay kêu gọi USD ở mức 0 %. Đặc biệt khi có thông tin người Việt đã bỏ ra khoảng chừng 3,06 tỷ USD để mua, đa phần là nhà tại Hoa Kỳ càng dấy lên mối lo lắng này .
Chia sẻ mới đây, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng trong thời điểm hiện nay, nên tiếp tục duy trì lãi suất tiền gửi USD là 0% vì con số đó tạo ổn định trên thị trường ngoại hối. Lãi suất huy động 0% làm giảm tình trạng đầu cơ, găm giữ USD.

Hơn nữa, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, không phải vì lãi suất vay tiền gửi USD 0 % mà họ tuồn hơn 3 tỷ USD ra quốc tế. Vấn đề lãi suất vay của USD lúc bấy giờ có lẽ rằng không ảnh hưởng tác động đến việc này. Việc người Việt mua nhà ở Hoa Kỳ có lẽ rằng xuất phát từ nguyên do có nhiều người tin yêu gia tài của họ đưa ra quốc tế được bảo đảm an toàn hơn, bảo vệ hơn đặc biệt quan trọng là ở Hoa Kỳ rất không thay đổi .
“ Nên duy trì lãi suất vay bằng 0 % cho đến khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tăng lãi suất vay trong thời hạn tới. Lúc đó tất cả chúng ta nên xem xét việc tăng lãi suất vay tiền gửi USD để giữ ngoại tệ. Bởi nếu thị trường quốc tế tăng đều mà tất cả chúng ta vẫn giữ 0 % thì việc chảy máu ngoại tệ sẽ được giới đầu tư mạnh tăng cường ” – ông Hiếu đề xuất kiến nghị .
Theo Báo Người tiêu dùng

Like this:

Like
Loading …

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button