Người Mỹ bản địa đầu tiên trong lịch sử ‘được chọn vào nội các Biden’ – BBC News Tiếng Việt

Người Mỹ bản địa đầu tiên trong lịch sử ‘được chọn vào nội các Biden’

18 tháng 12 2020Deb HaalandNguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Nữ dân biểu Deb Haaland sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thực thi những chủ trương thiên nhiên và môi trường của Biden

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ đề cử một người Mỹ bản địa làm Bộ trưởng Bộ Nội vụ trong chính quyền của mình, truyền thông Mỹ cho biết.

Nếu được chấp thuận đồng ý, Dân biểu Deb Haaland sẽ là người bản địa tiên phong chỉ huy Bộ Nội vụ – nơi quản trị những yếu tố đất công, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong những yếu tố tương quan đến người Mỹ bản địa .Bà cũng sẽ là người Mỹ bản địa tiên phong trong vai trò thư ký nội các .Các nhóm quyền bản địa và đảng Dân chủ tân tiến đã thôi thúc việc đề cử nhà lập pháp bang New Mexico này trong những tuần gần đây .Bà Haaland nói : ” Thật vinh dự là người thôi thúc chương trình khí hậu Biden-Harris, giúp sửa chữa thay thế những mối quan hệ của những chính phủ nước nhà với những Bộ lạc mà Chính quyền Trump đã hủy hoại, và giữ vai trò thư ký nội các người Mỹ bản địa tiên phong trong lịch sử vẻ vang quốc gia ” trong một công bố được New York Times trích lời .Bà Haaland, 60 tuổi, là thành viên của bộ lạc Laguna Pueblo và đã làm nên lịch sử vẻ vang khi là một trong hai phụ nữ Mỹ bản địa tiên phong được bầu vào Quốc hội năm 2018 .quản trị Hạ viện Nancy Pelosi diễn đạt bà Haaland là một trong những thành viên Quốc hội được kính trọng nhất .Dân biểu đảng Dân chủ văn minh Alexandria Ocasio-Cortez ca tụng việc đề cử bà Haaland là tạo ra sự ” lịch sử dân tộc trên nhiều Lever ” .” Bà ấy mang lại một cam kết về khí hậu và công lý cho vị trí này, và sức nặng lịch sử dân tộc của việc có một phụ nữ bản địa, không kém phần tân tiến, đảm nhiệm đất đai liên ban, g là rất lớn. “Với tư cách là Bộ trưởng Nội vụ, bà Haaland sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thực thi những chủ trương môi trường tự nhiên của chính quyền sở tại. Chúng gồm có giúp chính phủ nước nhà liên bang chấm hết nguyên vật liệu hóa thạch. Bang New Mexico của bà Haaland là một phần của Liên minh Khí hậu Hoa Kỳ và đã đặt ra những tiềm năng khí hậu táo bạo của riêng mình .Bà Haaland cũng có hai năm kinh nghiệm tay nghề trong Ủy ban Tài nguyên Thiên nhiên .Tổng cộng, bà sẽ giám sát 500 triệu mẫu đất liên bang, 62 khu vui chơi giải trí công viên vương quốc và thao tác với 1,9 triệu người Mỹ bản địa từ 574 bộ lạc được liên bang công nhận. Bộ trưởng nội vụ Mỹ cũng quản trị Cục quản trị quỹ ủy thác, nơi quản trị những yếu tố kinh tế tài chính của người Mỹ bản địa và Cục giáo dục bản địa .Việc chỉ định bà cũng sẽ có ý nghĩa văn hóa truyền thống đáng kể, vì bộ nội vụ đã từng xung đột trong lịch sử dân tộc với những nhóm người Mỹ bản địa. Ví dụ, nhiều khu vui chơi giải trí công viên vương quốc, như Yellowstone, đã bị chính phủ nước nhà Hoa Kỳ đưa ra khỏi đất của người bản địa .Hơn 120 thủ lĩnh bộ lạc đã tham gia một bản yêu cầu từ Trung tâm Hành động Pháp luật Nhân dân Lakota để ủng hộ bà Haaland. Ngoài ra, những người nổi tiếng và nhà hoạt động giải trí thiên nhiên và môi trường cũng lôi kéo tổng thống đắc cử chọn bà .Một bản yêu cầu của Change. org về việc lựa chọn bà Haaland đã nhận được gần 40.000 chữ ký hôm thứ Năm .

Sự đề cử bà Haaland có nghĩa là đa số đảng Dân chủ trong hạ viện của Quốc hội trở nên mỏng hơn – chỉ còn ba ghế cho đến khi người thay thế bà Haaland và những người được bổ nhiệm trong nội các được bầu.

Presentational grey line

‘Tôi nhìn thấy chính mình khi tôi thấy Deb’

Chúng tôi đã hỏi người Mỹ bản địa về những gì họ nghĩ về việc đề cử bà Haaland .

Tiến sĩ Twyla Baker, 44 tuổi, đến từ Bắc Dakota, là công dân Mandan, Hidatsa và Arikara và là chủ tịch trường đại học danh giá của ba bộ tộc trực thuộc này.

Dr Twyla Baker

Bà cảm thấy thế nào?

Tôi nhìn thấy chính mình khi tôi thấy Deb. Những thứ quan trọng so với tôi – những trường ĐH bộ lạc, giáo dục bản địa, v.v. – đều quan trọng so với bà ấy và tôi đã thấy bà ấy bộc lộ điều đó, nói về điều đó và ủng hộ nó. Ngạc nhiên. Tôi vẫn đang bị sốc .Ba bộ lạc link của tôi thực sự có quyền lợi và nghĩa vụ được bảo vệ do tại chúng tôi hiện đang hầu tòa với Bộ Nội vụ để đấu tranh cho quyền đất đai của chúng tôi. Vì vậy, việc bà ấy được chỉ định làm bộ trưởng liên nghành là một tin đáng hoan nghênh và tôi kỳ vọng chúng tôi sẽ thấy lời nói của lý trí và quyền đất đai của chúng tôi được Phục hồi .

Tại sao điều này lại quan trọng như vậy lúc này?

Chúng tôi đã thua rất nhiều và đã lùi bước với những chính quyền sở tại sau cuối này trong việc bảo vệ đất đai và tài nguyên của chúng tôi .Để có một bước cải tiến vượt bậc như thế này là một việc thực sự lớn. Sẽ thật tuyệt vời khi những con gái của tôi – và con trai tôi – nhìn thấy ai đó như Deb ở một vị trí tầm cỡ như thế này .

Jordan Daniel, 32 tuổi, đến từ South Dakota, là một phụ nữ Lakota và là một nhà hoạt động ở Los Angeles, người điều hành một tổ chức phi lợi nhuận nhằm nâng cao tiếng nói của người bản địa.

Jordan Daniel

Bạn cảm thấy thế nào?

Việc này có ý nghĩa rất lớn so với tôi và với hội đồng bản địa cho đến nay chỉ nhìn thấy phản hồi trên mạng xã hội .Những người không phải là người bản xứ sẽ hoàn toàn có thể tận mắt tận mắt chứng kiến một số ít khó khăn vất vả mà chúng tôi phải đương đầu, cũng như năng lực phục sinh của chúng tôi .

Tại sao điều này lại quan trọng như vậy bây giờ?

Chúng tôi liên tục phải lên tiếng chống lại sự bất công mà cộng đồng của chúng tôi đang phải đối mặt. Và điều này mang lại cho chúng tôi một vị trí – để đảm bảo các quyền của người bản địa có thể được coi trọng, chỉ ra chủ quyền bản địa là gì và xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn trong tương lai.

Dân biểu Haaland bảo vệ rằng người bản địa không bị bỏ rơi khỏi những gói cứu trợ Covid. Hai lần rồi. Vì vậy, việc có lời nói, ảnh hưởng tác động và ảnh hưởng tác động này trên quy mô vương quốc sẽ giúp ích rất nhiều cho hội đồng của chúng tôi và cả thế hệ tiếp theo của chúng tôi .

Tường thuật bởi Sam Cabral

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button