Nước Mỹ 21 năm sau ngày tòa tháp đôi bị tấn công

Andre Jabban an ủi vợ sắp cưới Katie Mascali tại nơi tên của bố cô, ông Joseph Mascali, được khắc trên tấm bảng tại khu vực Bảo tàng và Đài tưởng niệm 11/9 (New York).  
Andre Jabban an ủi vợ sắp cưới Katie Mascali tại nơi tên của bố cô, ông Joseph Mascali, được khắc trên tấm bảng tại khu vực Bảo tàng và Đài tưởng niệm 11/9 (New York).  

Cụm khu công trình Đài tưởng niệm là để tưởng niệm những nạn nhân của cuộc tiến công khủng bố gồm có 4 tòa cao ốc, 1 khu kho lưu trữ bảo tàng và khu tưởng niệm, 1 nhà ga TT và 1 TT màn biểu diễn nghệ thuật và thẩm mỹ .
Phần quan trọng nhất của khu tưởng niệm gồm 2 hồ nước lớn, được thiết kế xây dựng trên nền của tòa Bắc và tòa Nam của tháp đôi WTC trước khi bị tàn phá. Mỗi hồ có diện tích quy hoạnh gần 4000 mét vuông, gồm có thác nước chảy vào một giếng TT. Theo kiến trúc sư của khu công trình, Micheal Arad, kiến trúc này mang ý nghĩa hình tượng cho sự mất mát như dòng nước chảy mãi .
Trên thành hồ có khắc tên 2.977 người đã mất do thảm kịch 11/9/2001 và 6 nạn nhân của vụ đánh bom năm 1993. Tên nạn nhân không xếp theo thứ tự bảng vần âm mà được xếp gần nhau dựa trên quan hệ của họ, hoặc trước khi mất đang thao tác cạnh nhau .
Vào buổi tối, hệ thống đèn đặc biệt được thắp sáng tạo không khí thiêng liêng và trầm mặc. Quanh khuôn viên của khu tưởng niệm, khoảng 4.000 cây xanh được trồng để tạo thành một công viên, như một nốt lặng giữa New York tấp nập và ồn ào. Cách đó không xa là The Sphere – một công trình điêu khắc hình cầu còn lại sau khi tòa tháp đôi sụp đổ. Quả cầu được trưng bày như một biểu tượng của sự kiên cường, dù bị hư hại nhưng vẫn còn nguyên giá trị sau thảm kịch.

Người ta cũng dựng riêng một bức tường chạm khắc miêu tả khung cảnh cứu hộ cứu nạn khi xảy ra thảm kịch nhằm mục đích tưởng niệm những nhân viên cấp dưới cứu hộ cứu nạn và lính cứu hỏa đã hi sinh khi làm trách nhiệm. Cùng đó, nhiều tòa tháp đã được kiến thiết xây dựng trở lại từ đống đổ nát, trong đó có tòa nhà One World Trade Center ( hay còn gọi là tháp Tự do ). Với độ cao 541 m, lúc bấy giờ nó là tòa nhà cao nhất nước Mỹ và cao thứ 6 trên quốc tế .
Hơn 20 năm đã trôi qua nhưng người ta vẫn không thể quên buổi sáng thứ Ba, ngày 11/9/2001, hai trong 4 chiếc máy bay thương mại của hãng American Airlines hãng United Airlines do nhóm khủng bố Al Qaeda điều khiển lần lượt đâm vào tòa tháp Bắc và Nam của khu phức hợp Trung tâm Thương mại thế giới. Trong vòng 1 giờ 42 phút, cả hai tòa tháp 110 tầng đều sụp đổ.

Tuy những con số không thống nhất, nhưng người ta tin rằng vụ tấn công khủng bố đã khiến cho 2.996 người thiệt mạng và hơn 6.000 người khác bị thương. Con số thiệt mạng bao gồm 265 người trên 4 chiếc máy bay (không còn ai trên những chiếc máy bay này sống sót). Ít nhất 200 người đã thiệt mạng do nhảy hoặc rơi xuống khỏi tòa tháp. Cantor Fitzgerald L.P., một ngân hàng đầu tư có trụ sở trên các tầng 101–105 của Tòa tháp Bắc, đã mất 658 nhân viên, nhiều hơn so với bất kỳ công ty nào khác.

Vụ tiến công khủng bố ngày 11/9/2001 đã làm đổi khác nước Mỹ. Ngay sau đó, bảo mật an ninh trong nước Mỹ được siết chặt cùng với những chiến dịch quân sự chiến lược “ không căng thẳng mệt mỏi ” săn lùng, tiến công, tàn phá những lực lượng khủng bố tại “ sào huyệt ” .
Năm nay, ngày 11/9, nước Mỹ lại tổ chức triển khai lễ kỷ niệm nạn nhân của cuộc tiến công khủng bố 21 năm về trước. Nhiều nhà quan sát cho rằng, dù nước Mỹ, người dân Mỹ đang phải đương đầu với khó khăn vất vả, nhưng điều đó cũng không làm họ quên đi một trang sử đau thương, không hề quên đi cái chết của hàng ngàn người vô tội do hành vi tiến công khủng bố của những kẻ sát nhân hung tàn .
Từ trong đau thương đổ nát, đời sống mới đã hồi sinh. Chị Katie Mascali có bố tử vong khi tòa tháp Bắc bị tiến công cho biết, năm nào chị cũng đến khu tưởng niệm để nhớ về ông, để cầu nguyện cho cha và những người thiệt mạng. “ Ký ức đau buồn là không hề quên được, nhưng chúng tôi vẫn kiên cường sống. Tôi phải có nghĩa vụ và trách nhiệm sống thật tốt, vì điều đó cũng có nghĩa là tôi sẽ thay cha sống tiếp cuộc sống dang dở của ông ” – chị Mascali nói bên tấm bảng khắc tên cha mình, ông Joseph Mascali, người đã chết khi tòa nhà Trung tâm thương mại quốc tế sụp đổ, ngày 11/9/2001, trong một cuộc tiến công khủng bố dã man .

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button