Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bị tố lạm thu

Quy định 70 USD, lạm thu lên 170 USD ?

“ Hồ sơ chúng tôi nhận đây rồi, nhưng fee ( phí ) không phải 70 đồng ( USD ) đâu anh. Nó là 170 đồng. Anh bổ trợ ( tiền ) thì chúng tôi gửi hồ sơ về cho anh thôi ”. “ Sao được vậy anh, Thông tư 264 / năm nay của Bộ Tài chính hướng dẫn có 70 đồng mà ? ”. “ Vâng, nhưng ở đây chúng tôi làm là 170 đồng đấy ”. “ Như vậy là lạm thu rồi anh ơi ”. “ Vâng … ” .
Đây là đoạn đối thoại của anh N.T.P ( một người Việt định cư tại Mỹ ) với nhân viên cấp dưới Đại sứ quán Việt Nam tại Washington D.C ( Mỹ ) vào tháng 7 vừa mới qua .
Sau 2 tháng gửi hồ sơ xin cấp hộ chiếu mới đến đại sứ quán mà không có trả lời, anh N.T.P gọi điện để hỏi về thực trạng hồ sơ thì được vấn đáp như trên. Khi anh P. nhất quyết không nộp thêm tiền như nhu yếu, nhân viên cấp dưới đại sứ quán đã cho biết sẽ trả lại hồ sơ để anh đến Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco để làm hộ chiếu. Nhân viên trên cũng phủ nhận xưng tên khi anh P. hỏi để đề xuất kiến nghị lên Cục Lãnh sự ( Bộ Ngoại giao ) .

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bị tố lạm thu
“Biên lai” sai chuẩn 200.000 won (170 USD) mà Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc trả cho công dân Ngô Linh Phương khi làm thị thực 3 tháng (theo quy định là 50 USD)

Ảnh : Ngô Linh Phương

Bất bình trước thực trạng lạm thu, “ hành dân ” này, anh P. đã gửi thư khiếu nại đến hòm thư điện tử của đại sứ quán. Hai ngày sau, anh nhận được hộ chiếu mới mà không bị đòi thêm một đồng nào. Dù vậy, anh P. vẫn gửi thư góp ý và khiếu nại lên Bộ Ngoại giao, Cục Lãnh sự, Vụ Luật pháp và điều ước quốc tế của bộ này, và đều nhận được phản hồi : đã ghi nhận phản ánh ; sẽ chuyển cho cơ quan chức năng xác định, giải quyết và xử lý .
“ Trong email vấn đáp tôi, đại sứ quán cũng nói sẽ liên hệ lại để làm rõ vướng mắc, nhưng từ đó ( tháng 7.2019 ) đến nay chưa liên hệ lại. Tôi đang đợi đến trước Tết Nguyên đán, nếu đại sứ quán không liên hệ, tôi sẽ tự liên hệ ”, anh P. vấn đáp Thanh Niên .

Trả lời Thanh Niên, Ủy viên Bộ Chính trị – Phó thủ tướng – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chứng minh và khẳng định sẽ lưu tâm đến yếu tố này, vì công tác làm việc lãnh sự và bảo lãnh công dân luôn là trọng tâm được chăm sóc đến thời hạn qua

Tương tự, chị Phạm Hồng Nhung ( đang sinh sống tại Mỹ ), nộp hồ sơ làm mới hộ chiếu đến Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco ( California, Mỹ ) kèm 120 USD tiền phí, gồm có 70 USD phí cấp mới hộ chiếu và 50 USD phí làm nhanh theo hướng dẫn của lãnh sự quán trước đó ( trong khi theo lao lý, cấp nhanh thu thêm 30 %, tức là thêm 21 USD ). Sau đó, chị Nhung nhận được cuộc gọi từ lãnh sự quán, cho biết phí phải là 170 USD. Sau khi nói cho nhân viên cấp dưới lãnh sự quán biết việc mình vừa mới làm hộ chiếu cho con gần đây và rất am hiểu pháp luật, chị Nhung được vấn đáp : Nếu nộp 120 USD, chị sẽ phải đợi 1 tháng .
Đã sẵn sàng chuẩn bị trước niềm tin bao lâu cũng đợi, nhưng không tiếp tay cho xấu đi, chị Nhung đồng ý thực trạng này. Mấy ngày sau, chị Nhung lại nhận được cuộc gọi khác, thông tin hồ sơ đã được trả lại, vì chị chỉ nộp phí 70 USD. Quá giật mình, chị Nhung chứng minh và khẳng định mình đã nộp 120 USD, và một nhân viên cấp dưới lãnh sự quán đã xác nhận là sau 1 tháng chờ đón, chị sẽ có hộ chiếu. Mặc tổng thể những lý lẽ đó, thêm 2 ngày nữa, chị Nhung thấy hồ sơ được gửi trả về nhà qua đường bưu điện, không một lời lý giải nào thêm .
\ n

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bị tố lạm thu
Biên lai 340 USD Tổng lãnh sự quán việt nam tại San Francisco trả công dân Nguyễn Minh Châu khi làm mới 2 hộ chiếu ( sai chuẩn biên lai và sai số tiền thu )

Ảnh : M.C

Sau khi bị lãnh sự quán gây khó dễ, chị Nhung chuyển sang làm hộ chiếu tại Đại sứ quán Việt Nam tại Washington D.C. Khi chị email hỏi mức phí, câu vấn đáp vẫn là 170 USD. Không còn lựa chọn nào khác, chị liên tục dẫn Thông tư 264, nhấn mạnh vấn đề phí làm hộ chiếu là 70 USD theo lao lý ; phí làm nhanh thêm 30 % nữa là 21 USD thì tổng số mới là 91 USD, không hề có pháp luật nào là 170 USD. Bên cạnh email này, chị Nhung gửi hồ sơ và 120 USD đi ( đã vượt quá 29 USD so với pháp luật ) trong tâm trạng “ cầu may ”. Lần này thì chị … may thật, vì sau đó, chị được đại sứ quán trả hộ chiếu mới sau 3 ngày thao tác .
“ Tôi rất bức xúc vì mỗi lần làm thủ tục lãnh sự là một lần trong tâm trạng phải “ sẵn sàng chuẩn bị chiến đấu ”, vì mình sẽ bị hành thủ tục nọ, vòi số tiền kia. Số tiền thì không nhiều, nhưng vô cùng phiền hà và ức chế về tâm ý ”, chị Nhung nói .
Để xác nhận phản ánh trên, PV Thanh Niên đã gọi điện từ Việt Nam sang đường dây của lãnh sự quán tại San Francisco và quả nhiên được vấn đáp mức phí phải là 170 USD. Với mức 70 USD như Thông tư 264 thì phải đến nộp trực tiếp, chứ lãnh sự quán không tiếp đón hồ sơ qua bưu điện. Nhân viên lãnh sự quán cũng không lý giải được mức phí 170 USD là ở đâu ra .

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bị tố lạm thu
“ Biên lai ” 570.000 won ( gần 500 USD ) Đại sứ quán Việt Nam tại Nước Hàn trả công dân Trần Minh Hà khi làm mới 1 hộ chiếu và 1 giấy khai sinh ( lao lý là 70 + 5 USD )

Ảnh : Minh Hà

Không muốn tiếp tay cho cái xấu

Trả lời câu hỏi của Báo Thanh Niên qua email ( mà chúng tôi phải đợi 1 tháng mới có ), Cục Lãnh sự chứng minh và khẳng định lúc bấy giờ chỉ có một biểu phí theo Thông tư 264 / năm nay của Bộ Tài chính. Cùng với đó, thông tư cũng pháp luật “ những cơ quan đại diện thay mặt có nghĩa vụ và trách nhiệm niêm yết công khai minh bạch tên phí, lệ phí, mức thu, phương pháp thu, đối tượng người tiêu dùng nộp, miễn, giảm và văn bản lao lý thu phí, lệ phí trong nghành nghề dịch vụ ngoại giao tại điểm thu bằng tiếng Việt và bằng tiếng Anh hoặc ngôn từ chính thức của nước thường trực ”. Tuy nhiên, rất nhiều cơ quan đại diện thay mặt đã lờ pháp luật này đi .
Đáng nói, không riêng gì làm hộ chiếu mới bị “ hành ”, nhiều người đến làm thủ tục miễn thị thực cũng bị lạm thu lên 20, 30, thậm chí còn 60 USD hoặc nhiều hơn, dù theo lao lý là 10 USD.
Một điểm rất đáng quan tâm khác, theo Cục Lãnh sự vấn đáp Thanh Niên, cán bộ tiếp đón hồ sơ lập và cấp biên lai thu cho đối tượng người tiêu dùng nộp phí và lệ phí, biên lai được in và phát hành tại cơ quan đại diện thay mặt theo mẫu lao lý tại Phụ lục 3 phát hành kèm theo Thông tư 264 / năm nay – TT-BTC. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp người dân đến làm thủ tục không được trả lại phiếu thu, hoặc trả lại những phiếu có nội dung không rõ ràng, không ghi rõ số tiền, người thu tiền …
“Chúng tôi có thể trả thêm vài chục đô la (USD) cho được việc – rất nhiều người đã làm như vậy – nhưng chúng tôi không muốn tiếp tay cho cái xấu. Những nhũng nhiễu này tuy nhỏ nhưng ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh Việt Nam, đến nỗ lực cải cách của Chính phủ…”, anh Dương Ngọc Thái bày tỏ.

Kỹ sư Google tự thống kê tình trạng lạm thu

Bức xúc trước thực trạng lạm thu phí làm thủ tục lãnh sự, anh Dương Ngọc Thái, kỹ sư bảo mật thông tin đang thao tác tại Google, 1 trong 100 tri thức Việt Nam được mời về tham gia “ mạng lưới thay đổi phát minh sáng tạo Việt Nam ” năm 2018 do Thủ tướng chủ trì, thậm chí còn đã bỏ ra khoảng chừng 1 tháng để thống kê những trường hợp đại sứ quán, lãnh sự quán bị tố cáo lạm thu .
Tổng hợp từ 1.1.2019 – 1.11.2019, đã ghi nhận hơn 170 lượt người tố cáo với tổng số tiền được cho là lạm thu hơn 10.000 USD ; trung bình mỗi người bị lạm thu 60 USD. Có tổng số 32 đại sứ quán, lãnh sự quán bị than phiền lạm thu, giải quyết và xử lý hồ sơ trễ hạn, thông tin phí cao hơn lao lý … Trong đó, 2 vị trí đầu bảng là Lãnh sự quán Việt Nam ở San Francisco ( 37 lần bị than phiền ) và Đại sứ quán Việt Nam tại Washington D.C ( 36 lần ). Cá biệt, có những trường hợp bị đòi đến 500 USD cho 1 hộ chiếu, cao gấp 7 lần lao lý .

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button