Vụ Bãi Tư Chính và ‘điểm chết’ khoan dầu nuôi đảng

Trong cơ cấu tổ chức thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2019 của chính thể độc tài ở Nước Ta, có một tiểu phần đáng chú ý quan tâm : thu từ dầu thô đạt đến 68 % dự trù cả năm .
Vì sao thu ngân sách dầu thô tăng đột biến?
Tỷ lệ trên là khá không bình thường so với mức thu ngân sách từ dầu thô vào tầm 50 % hoặc nhỉnh hơn đôi chút trong nửa đầu những năm gần đây, cho thấy vào năm 2019 Tập đoàn Dầu khí Nước Ta ( PVN ) – doanh nghiệp độc quyền khai thác dầu khí nằm dưới ‘ sự chỉ huy tổng lực của đảng ’ – đã được chỉ huy để tìm cách đẩy nhanh, đẩy gấp tiến trình khai thác dầu và khí, trong toàn cảnh ‘ tình hình Biển Đông vẫn rất phức tạp ’ – nói theo lối mào đầu ấp úng của giới tuyên giáo .
Cơ chế đẩy nhanh tốc độ khai thác dầu khí của PVN cũng cho thấy trước đó đảng cầm quyền và Bộ Quốc phòng Việt Nam có thể đã nắm được một số tin tức xác thực mà từ đó có thể dự báo là phía Trung Quốc sẽ ‘mần’ tiếp vụ Bãi Tư Chính vào năm 2019, do đó nếu PVN cứ nhẩn nha khai thác dầu như những năm không xảy ra gấu ó giữa ‘đảng anh’ và ‘đảng em’ thì nhiều khả năng sẽ không kịp hoàn thành kế hoạch khai thác dầu thô trong nửa cuối năm 2019 và ngân sách chính phủ sẽ bị hụt thu nghiêm trọng.

Còn nếu những lô dầu khí của PVN ở đông nam Nước Ta bị tàu Trung Quốc quần thảo trong suốt nửa cuối năm 2019 thì coi ngân sách đảng CSVN mất ăn .
Chẳng có gì khó khăn vất vả để đưa ra dự báo mất ăn trên, bởi liên tục trong hai năm trước – 2017 và 2018, Trung Quốc đã tổ chức triển khai hai chiến dịch ‘ tống tiền ’ người chiến sỹ tốt của mình ở khu vực Bãi Tư Chính – nơi không xuất hiện tập đoàn lớn dầu khí nào của Hoa Kỳ mà chỉ có hầu hết Tập đoàn dầu khí Repsol của Tây Ban Nha liên kết kinh doanh với PVN để khoan thăm dò và khai thác mỏ dầu Cá Rồng Đỏ .
Kết quả của hai chiến dịch trên của ‘ đối tác chiến lược tổng lực quan trọng nhất Trung Quốc ’ – theo cách ca tụng rất thiếu máu não của giới quan chức Việt – là khá mỹ mãn : rốt cuộc, Repsol không chịu nổi sức ép và đã phải bỏ của chạy lấy người – nhưng theo nhu yếu của phía Nước Ta, còn PVN của Nước Ta thì không những bị đình trệ kế hoạch khai thác mỏ Cá Rồng Đỏ mà còn đang chịu rủi ro tiềm ẩn phải bồi thường cho Repsol đến khoảng chừng 300 triệu USD ngân sách mà Repsol đã ứng ra cho hoạt động giải trí nghiên cứu và điều tra thăm dò dầu bắt đầu .
Không những thế, Trung Quốc còn chớm đạt được tiềm năng bắt đầu, nằm trong cả một kế hoạch dài hạn, là dần biến ‘ vùng chủ quyền lãnh thổ không hề tranh cãi của Nước Ta ’ tại Bãi Tư Chính thành ‘ khu vực tranh chấp pháp lý ’, làm nền tảng cho năng lực Bắc Kinh sẽ đưa hẳn những giàn khoan lớn vào khu vực này để cướp dầu của ‘ đảng em ’ .
PVN từng kêu cứu ra sao?
Sau khi bị tàu Trung Quốc gây sức ép hai lần vào tháng 7 năm 2017 và tháng 3 năm 2018 tại Bãi Tư Chính, đến tháng 4 năm 2018 PVN buộc phải kêu cứu : “ Tập đoàn Dầu khí Nước Ta bước vào thực thi kế hoạch sản xuất kinh doanh thương mại năm 2018 với những dự báo đầy khó khăn vất vả, thử thách so với hoạt động giải trí dầu khí ”. Ngoài nguyên do do giá dầu thô liên tục diễn biến khó lường, “ tình hình biển Đông dự báo liên tục có những diễn biến phức tạp sẽ tác động ảnh hưởng đến hoạt động giải trí tìm kiếm thăm dò dầu khí cũng như ảnh hưởng tác động đến việc lôi kéo những nhà đầu tư quốc tế tham gia góp vốn đầu tư tìm kiếm thăm dò dầu khí ở những lô còn mở của Tập đoàn ” .
Hiện tượng PVN đăng tải nhận định về “tình hình biển Đông dự báo tiếp tục có những diễn biến phức tạp” là bất bình thường, bởi từ trước tới nay theo thông lệ trong hệ thống chính trị một đảng ở Việt Nam, việc phát hành công khai những quan điểm và dự báo chính trị là thẩm quyền mang tính độc quyền của các cơ quan đảng và nhà nước chứ không phải của doanh nghiệp.

Vào thời gian kêu cứu trên, PVN có hai dự án Bất Động Sản lớn về dầu khí – liên kết kinh doanh với một công ty Tây Ban Nha là Repsol khai thác mỏ khí đốt Cá Rồng Đỏ ở lô 136 / 03 thuộc Bãi Tư Chính, và liên kết kinh doanh với hãng dầu khí khổng lồ của Mỹ là ExxonMobil để khai thác mỏ Cá Voi Xanh ở ngoài khơi Quảng Nam, Tỉnh Quảng Ngãi. Đây là vài tiềm năng ở đầu cuối hoàn toàn có thể cứu vãn ngân sách Nước Ta đang hết sạch. Nếu Repsol và ExxonMobil khai thác thành công xuất sắc thì ngân sách cùng chính sách Nước Ta sẽ được chia phần không ít .
Sau khi đã gây sức ép tại mỏ Cá Rồng Đỏ vào tháng Ba năm 2018, đến cuối tháng đó Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đến TP. Hà Nội với tối hậu thư “ cùng hợp tác khai thác dầu khí ” .
Kịch bản thất bại đến mất ngủ ở Bãi Tư Chính đã xảy ra, khiến giới chóp bu Nước Ta phải chịu rủi ro tiềm ẩn mất ăn dầu khí ngay trên vùng lãnh hải của mình và càng bế tắc trong cơn ác mộng những khoản nợ quốc tế đang ập đến như sóng thần Biển Đông .
Nếu gật đầu “ hợp tác cùng khai thác dầu khí ” với Trung Quốc theo lối nói không thèm úp mở của Vương Nghị, thậm chí còn có thông tin ngoài lề cho biết Bắc Kinh đòi chia phần đến 60 % số dầu thô khai thác thuần túy là gia tài của Nước Ta, TP. Hà Nội sẽ đồng thời phải thừa nhận một tiền lệ chưa từng có về việc phải cho kẻ cướp chung sống trong nhà mình và PVN đương nhiên phải san sẻ một phần, nếu không nói là một phần nhiều, doanh thu cho tên kẻ cướp đó .
Nhưng nguy cơ không chỉ có thế…
2025 hết sạch dầu!
Khi mùa xuân ủ rũ của năm 2019 sắp nhoài đến, Tập đoàn Dầu khí Nước Ta đã phải lần tiên phong thừa nhận một thực sự mà bấy lâu nay tập đoàn lớn này và đảng chỉ muốn che giấu càng nhiều càng tốt : sản lượng dầu tại rất nhiều giếng đang suy giảm tự nhiên do khai thác đã quá lâu. Cộng vào đó là trữ lượng ngày càng tăng quá thấp khiến đến năm 2025, sản lượng khai thác dầu sẽ giảm đều đặn mỗi năm 10 % – tương tự với hơn 2 triệu tấn .
Ngay cả mỏ Bạch Hổ – cung cấp sản lượng lớn nhất, chiếm hơn 60% sản lượng của PVN từ xưa đến nay – đã vào giai đoạn suy kiệt.

Còn nếu vận tốc khai thác dầu thô gấp gáp hơn nữa để tăng số thu cho ngân sách đảng, “ deadline ” thực sự cho trữ lượng dầu khai thác ở Nước Ta chỉ còn khoảng chừng 3 năm tính từ năm 2018, tức đến năm 2021 – trùng với kỳ đại hội đảng lần thứ 13, nếu còn có đại hội này .
Với thực trạng trữ lượng dầu hết sạch nhanh trong khi quá khó để tìm ra nguồn trữ lượng mới, hoàn toàn có thể tưởng tượng là đến năm 2021 nền ngân sách hộc rỗng của chính sách sẽ mất hẳn số thu 70.000 – 80.000 tỷ đồng từ PVN mà do đó sẽ ‘ kiến thiết ’ một lỗ thủng toang hoác không lấy gì bù trám được .
Cùng với ba tử huyệt nợ công quốc gia, nợ xấu ngân hàng nhà nước và thâm thủng ngân sách đang lộ ra ngày càng rõ, triển vọng trữ lượng dầu khí hết sạch chỉ trong ít năm nữa cộng với cú ‘ tống tiền ’ của ‘ chiến sỹ tốt ’ Bắc Kinh tại Bãi Tư Chính đã bồi thêm một điểm chết nữa mà hoàn toàn có thể rút ngắn đáng kể tuổi thọ của chính sách cầm quyền tại Nước Ta trước thời gian năm 2025 .

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button