Toàn bộ 50 bang Mỹ chứng nhận kết quả bầu cử, phần thắng nghiêng về Biden

Toàn bộ 50 tiểu bang và thủ đô Washington D.C. đã chứng nhận kết quả bầu cử và đại cử tri đoàn để chọn ra vị Tổng thống Mỹ nhiệm kì mới vào đầu tuần sau.

CNN cho biết bang Tây Virginia hôm 9/12 trở thành bang sau cuối trong số 50 tiểu bang của ghi nhận kết quả bầu cử Tổng thống 2020, trong đó công bố ứng viên đảng Cộng hoà, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump là người thắng lợi 5 phiếu đại cử tri của bang .

Hai ông Joe Biden và Donald Trump. Ảnh: ITN

Theo kết quả tổng thể mà các bang xác nhận, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành  được 306 phiếu đại cử tri, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump giành 232 phiếu.

Số liệu bầu cử Mỹ trên AP cho thấy, Tổng thống Trump nhận được 74,2 triệu đầu phiếu đại trà phổ thông trong cuộc bầu cử 2020, tương tự 46,9 % tổng số phiếu, kém hơn 7 triệu phiếu so với đối thủ cạnh tranh là ông Joe Biden .
Theo quy định bầu cử ở Mỹ, ngày 14/12, đại cử tri đoàn, đại diện cho người dân tại các bang, có nhiệm vụ bỏ phiếu lựa chọn ra vị Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới theo kết quả bầu cử tương ứng tại bang của mình, rồi gửi kết quả này tới lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Ngày 6/1/2021, Quốc hội Mỹ có trách nhiệm thông tin người thắng lợi, hai tuần trước khi lễ nhậm chức diễn ra, ngày 20/1/2021 .

Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Ảnh: Google/AP

Tuy nhiên, việc đại cử tri đoàn có thể tập hợp vào ngày 14/12 hay không vẫn là một vấn đề gây tranh cãi và khả năng cao điều này phụ thuộc vào quyết định của Toà án Tối cao Mỹ.

Ngày 9/12, tối thiểu 17 bang của Mỹ đã đệ đơn ủng hộ bang Texas kiện lên Toà án Tối cao 4 bang chiến địa trong cuộc bầu cử gồm Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin vì cho rằng tiến trình bỏ phiếu mới mà 4 bang trên phát hành ngay trước đợt bầu cử đã làm rơi lệch kết quả phiếu bầu .
Tổng chưởng lý Texas, ông Ken Paxton nhu yếu Tòa án Tối cao hoãn thời hạn cử tri đoàn xác nhận thắng lợi của ông Biden vào 14/12. Toà án Tối cao Mỹ, trong khi đó, ý kiến đề nghị 4 bang bị kiện phản hồi những cáo buộc trong ngày ngày hôm nay ( 10/12 ) .
Được biết, trước vụ kiện do Texas khởi xướng, đội ngũ của ông Trump và liên minh đã khởi động 50 vụ kiện để lật ngược kết quả ở những bang mặt trận mà ông Biden thắng, gồm bang Arizona, Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Tuy nhiên, phần nhiều những vụ kiện bị bác bỏ .

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button