Giấc mơ iPhone ‘made in America’

Những chiếc iPhone sản xuất trên đất Mỹ năng lực cao sẽ không Open trong tương lai gần, mặc kệ việc tương hỗ nhiều tỷ USD từ chính quyền sở tại Biden .Ngày nay, hàng triệu việc làm sản xuất của Mỹ được chuyển ra quốc tế và nhiều công ty gần như trọn vẹn phụ thuộc vào vào những nhà máy sản xuất đặt cách xa họ cả nửa vòng Trái Đất. Nhưng điều đó hoàn toàn có thể mở màn đổi khác .Covid-19 cho thấy hàng loạt mạng lưới hệ thống này mỏng mảnh như thế nào. Nhiều nhà máy sản xuất ở Trung Quốc buộc phải đóng cửa vì virus khởi đầu lây lan. Nhưng đó không phải là tổng thể. Ngay cả khi những xí nghiệp sản xuất của Trung Quốc khởi đầu từ từ khởi động lại sản xuất, những công ty phải đương đầu với sự gián đoạn trong luân chuyển từ vận tải đường bộ đường đi bộ đến hàng không .

Các chuyên gia sản xuất cho biết thời gian đầu bệnh dịch bùng phát ở Trung Quốc đã cho thấy trong tình huống khó khăn, các nhà máy Mỹ chưa đủ khả năng lấp đầy khoảng trống. Đó cũng là một phần lý do vào đầu năm nay, Tổng thống Joe Biden đã ký sắc lệnh hành pháp củng cố chiến lược “Buy American” (Mua hàng Mỹ), khuyến khích chính phủ liên bang chi ngân sách hàng tỷ USD để mua các hàng hóa có 75% bộ phận được sản xuất trong nước. Ông hy vọng việc thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm của Mỹ sẽ khiến các công ty bắt đầu tái đầu tư vào lĩnh vực sản xuất ở quê nhà để đáp ứng nhu cầu đó.

Tổng thống Biden không đơn độc trong việc nỗ lực xử lý yếu tố này. CEO Apple Tim Cook vào tháng 4 đã cam kết Apple sẽ chi 430 tỷ USD cho những khoản góp vốn đầu tư tại Mỹ nhằm mục đích tạo ra thêm 20.000 việc làm trong 5 năm tới trong những nghành mạng không dây 5G, trí tuệ tự tạo và chip silicon .
Apple phụ thuộc vào Trung Quốc để sản xuất iPhone. Ảnh: Cnet.
Apple phụ thuộc vào vào Trung Quốc để sản xuất iPhone. Ảnh : Cnet .
Tuy nhiên, vẫn có một số lượng giới hạn trong phạm vi ảnh hưởng của sắc lệnh mới. Ngay cả với khoản góp vốn đầu tư hàng tỷ USD, khó có năng lực Apple và Tim Cook sẽ chọn Mỹ làm nơi sản xuất những loại sản phẩm chủ chốt của Apple. iPhone, ” cỗ máy kiếm tiền ” số 1 của Apple, rất hoàn toàn có thể sẽ liên tục được lắp ráp tại những xí nghiệp sản xuất ở Trung Quốc trong nhiều năm tới. Các chuyên viên và những người ủng hộ sáng tạo độc đáo sản xuất iPhone tại Mỹ cho rằng, để tạo ra sự đổi khác, Mỹ sẽ cần phải dành nhiều năm góp vốn đầu tư vào những công nghệ tiên tiến sản xuất mới đồng thời trợ cấp cho những công ty nhằm mục đích bù mức lương và ngân sách thấp ở quốc tế. Mỹ cũng cần phải thiết kế xây dựng lại mạng lưới hệ thống giáo dục và học nghề để cải tổ nguồn lao động cho việc làm sản xuất và thuyết phục mọi người rằng đây là một nghành nghề dịch vụ nghề nghiệp đáng tham gia .Chuỗi đáp ứng toàn thế giới cho những loại sản phẩm mà người Mỹ yêu dấu như điện thoại di động, ôtô, máy tính, tủ lạnh, cũng sẽ cần được đem trở lại những bở biển của Mỹ .Nhưng có lẽ rằng rào cản lớn nhất so với ngành sản xuất của Mỹ là người dùng nước này. Mặc dù những cuộc thăm dò ” Mua hàng Mỹ ” cho tác dụng tốt với phần nhiều người được hỏi ủng hộ sản phẩm & hàng hóa sản xuất trong nước, người dùng Mỹ có vẻ như vẫn liên tục mua đồ bất kể nó đến từ đâu .” Liệu người tiêu dùng có sẵn sàng chuẩn bị dành thời hạn để tìm kiếm sản phẩm & hàng hóa được sản xuất tại Mỹ và mua chúng nhằm mục đích phân phối tín hiệu cho đơn vị sản xuất ? Người tiêu dùng báo hiệu cho đơn vị sản xuất những gì họ muốn, thế cho nên tất cả chúng ta nên có nghĩa vụ và trách nhiệm nếu muốn biến hóa diễn ra “, Giáo sư Krystyn Van Vliet, phó tổng giám đốc Viện Công nghệ Massachusetts, nói .

Chiến lược ‘Mua hàng Mỹ’

Nhiều thập kỷ trước, những công ty sản xuất xe hơi, thuốc và đồ chơi đều sản xuất mẫu sản phẩm ở Mỹ. Nhưng ngày này, trong tủ quần áo của hầu hết những hộ mái ấm gia đình Mỹ đều Open loại sản phẩm đến từ những vương quốc như Nước Ta, Bangladesh hoặc Colombia. Những món đồ chơi của Mattel cũng được sản xuất ở Trung Quốc, Indonesia và Mexico .Trong ngành công nghệ tiên tiến, khi những tiện ích và thiết bị mưu trí ngày càng trở nên tiên tiến và phát triển và gắn liền với đời sống của con người, nó đã biến thành một mạng lưới rộng khắp gồm những nhà sản xuất và đơn vị sản xuất trên toàn quốc tế. Khoáng sản khai thác từ những mỏ ở châu Phi, nước Australia, Nam Mỹ và Mỹ được đưa đi khắp quốc tế để nấu chảy, giải quyết và xử lý và tạo thành những vi mạch, cảm ứng, pin và nhiều loại linh phụ kiện đặc biệt quan trọng .Tất cả điều đó có vẻ như hoạt động giải trí rất trơn tru cho đến khi đại dịch nổ ra. Các nhà máy sản xuất ngừng hoạt động giải trí khắp châu Á dẫn đến khủng hoảng cục bộ trong ngành ôtô, nhiều loại thuốc và thậm chí còn cả tỏi cũng rơi vào thực trạng khan hiếm. Và ngay cả Apple, vốn nổi tiếng là một trong những công ty có chuỗi đáp ứng phức tạp nhất trên quốc tế, cảnh báo nhắc nhở rằng thực trạng thiếu linh phụ kiện đang hạn chế số lượng iPad và máy tính Mac hoàn toàn có thể xuất xưởng .Sản xuất nhiều mẫu sản phẩm hơn ở Mỹ là một ý tưởng sáng tạo mà tổng thống của cả hai đảng từ lâu đã nỗ lực thôi thúc. Cựu Tổng thống Donald Trump với sự ủng hộ của những bang mạnh về sản xuất như Pennsylvania, Ohio, Michigan và Wisconsin, từng hứa sẽ mang công ăn việc làm về Mỹ. Một số việc làm thực sự đã quay trở lại Mỹ trong suốt 4 năm ông ấy tại vị, nhưng với vận tốc tựa như thời chính quyền sở tại Barack Obama .
Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm nhà máy sản xuất xe tải Mack Trucks ngày 28/7. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm nhà máy sản xuất xe tải Mack Trucks ngày 28/7. Ảnh: AP.

Biden kỳ vọng sẽ đạt được nhiều văn minh hơn những người nhiệm kỳ trước đó bằng cách xây dựng một nhóm chuyên biệt về chương trình ” Buy American ” trong Văn phòng Quản lý và giá thành .Mặc dù có năng lực sản xuất 1 số ít mẫu sản phẩm hạng sang trong nước, việc sử dụng những sản phẩm & hàng hóa thiết yếu hàng ngày trọn vẹn do Mỹ sản xuất không phải là điều thuận tiện. Rất nhiều thứ không còn được sản xuất trong một thị xã hoặc xí nghiệp sản xuất duy nhất. Thay vào đó, nó được lắp ráp từ những bộ phận được tập hợp lại từ khắp nơi trên quốc tế. Điều này đặc biệt quan trọng chính xấc với bất kể thứ gì có pin hoặc vi mạch ở trong .

Thay đổi do đại dịch

Lĩnh vực sản xuất của Mỹ đã có một loạt tin tốt trong vài năm gần đây. Công việc sản xuất đã không thay đổi trở lại kể từ cuối năm 2009, năm tiên phong Obama làm tổng thống. Theo tài liệu từ Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ, lệch giá từ ngành này đã tăng khoảng chừng 50 % so với thời gian trước đó, đạt hơn 6 nghìn tỷ USD .Tuy nhiên, quy mô của nghành sản xuất vẫn chưa bằng mức đỉnh là 19,5 triệu việc làm vào năm 1979. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, ngành sản xuất bị tác động ảnh hưởng nặng nề nhất trong thập kỷ sau năm 2000, mất đi hơn 5 triệu việc làm. Ngành sản xuất của Mỹ đã giảm xuống còn 11,4 triệu việc làm trong thời kỳ đại suy thoái và khủng hoảng và một lần nữa trong đại dịch Covid-19, ghi lại mức tổng việc làm thấp nhất kể từ trước Thế chiến thứ hai .Giờ đây, đại dịch và những yếu tố với chuỗi đáp ứng toàn thế giới hoàn toàn có thể giúp thuyết phục những công ty góp vốn đầu tư trở lại Mỹ. Ba trong số những đơn vị sản xuất chip lớn nhất quốc tế, Intel, TSMC và Samsung, đã cam kết góp vốn đầu tư tổng số khoảng chừng 42 tỷ USD vào những nhà máy sản xuất sản xuất chip mới có trụ sở tại Mỹ ở Arizona và Texas .Nhà sản xuất công cụ Stanley Black và Decker cho biết đang trong quy trình mở một nhà máy sản xuất mới trị giá 90 triệu USD ở Texas, sử dụng phối hợp giữa tự động hóa và lao động có kinh nghiệm tay nghề cao nhằm mục đích duy trì chi phí sản xuất cạnh tranh đối đầu với loại sản phẩm từ Trung Quốc .Sudhi Bangalore, giám đốc công nghệ tiên tiến và trưởng bộ phận sản xuất mưu trí của Stanley Black và Decker, cho biết : ” Chúng tôi coi sản xuất là một lợi thế lớn. Công ty đang góp vốn đầu tư quỹ nghiên cứu và điều tra và tăng trưởng vào nghành tự động hóa, robot tương hỗ quy trình sản xuất và in 3D. Cuối cùng, Black và Decker kỳ vọng 60 % mẫu sản phẩm ở Bắc Mỹ sẽ được sản xuất tại đây, tăng từ khoảng chừng 45 % lúc bấy giờ ” .Ông cho rằng mọi người cũng cần phải khởi đầu khuyến khích con cháu thao tác trong nghành nghề dịch vụ này. Và những người đã thao tác trong ngành hoàn toàn có thể sẽ cần phải giảng dạy lại, vận dụng những kiến thức và kỹ năng từ loại việc làm này sang loại việc làm khác .Bangalore nói thêm : ” Bạn phải tin rằng có điều gì đó khiến thế hệ mới phấn khích tham gia vào nghành nghề dịch vụ sản xuất. Bạn phải cho những ông bố bà mẹ thấy đây hoàn toàn có thể là một nơi mê hoặc ” .Về phần mình, Apple đã đưa ra cam kết trị giá 430 tỷ USD dành cho những nghành như sản xuất chip và công nghệ tiên tiến không dây 5G. Một trong những khoản góp vốn đầu tư đó là trải qua Quỹ Sản xuất Tiên tiến, trao 450 triệu USD cho Corning, đơn vị sản xuất kính có trụ sở tại Kentucky. Corning gần đây đã giúp Apple sản xuất mặt kính Ceramic Shield chống xước cho iPhone 12 .

Apple cũng đã đem dây chuyền sản xuất máy tính Mac trở lại Mỹ vào năm 2019. Tuy nhiên, máy tính Mac chỉ chiếm 10% doanh số của Apple vào năm ngoái, thậm chí Mac Pro mạnh mẽ, được thiết kế cho đồ họa chuyên nghiệp, chỉnh sửa âm thanh và video, không nằm trong số những máy tính bán chạy nhất.

Trước khi chiếc Mac tiên phong được bán vào tháng 12, Tim Cook đã đưa Tổng thống Trump đi du lịch thăm quan cơ sở Texas. Tổng thống Trump đã bị ấn tượng mạnh. ” Tôi luôn nói về Apple, rằng tôi muốn thấy Apple kiến thiết xây dựng những nhà máy sản xuất ở Mỹ. Và đó là những gì đang xảy ra “, Trump nói .CEO Apple và Trump cũng chụp hình bên cạnh tấm sắt kẽm kim loại mặt sau của mọi máy tính Mac Pro. Nhưng lần này nó được khắc : ” Được phong cách thiết kế bởi Apple ở California. Được lắp ráp tại Mỹ ” .

Đăng Thiên (theo Cnet)

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button