CÁCH LÀM TRÚM LƯƠN BẰNG ỐNG NHỰA đủ kích cỡ, đơn giản, hiệu quả cao

Xin chào các bạn, hôm nay mình muốn chia sẻ với anh em một ít kinh nghiệm về cách làm trúm lươn của mình, hi vọng sẽ hữu ích cho các anh em mới tập chơi môn này ạ.

Nói về ống trúm đặt lươn, thì thường có 3 loại như hình mình để bên dưới cho anh em: trúm đan bằng tre, ống trúm bằng thân tre, nứa và cuối cùng là ống trúm làm bằng ống nhựa PVC.

cách làm trúm lươn bằng ống nhựa

Có nhiều cách làm trúm lươn khác nhau: Bằng ống nhựa, bằng ống tre, đan bằng nan tre

Trong số lượng giới hạn bài viết này, mình sẽ đề cập đến cách thứ 3, dùng ống nhựa để làm ống trúm thả lươn, đây là cách làm trúm lươn thông dụng và dễ thực thi nhất .

Thường thì tùy vào con lươn lớn ha nhỏ cũng như địa hình anh em định đặt trúm lươn là sâu hay cạn. Mà mình sẽ làm trúm lươn với kích cỡ lớn nhỏ, dài ngắn khác nhau.

Thông thường sẽ có các kích cỡ trúm lươn như sau: 21-34-42-48-60-76-90 tương ứng với các cỡ ống nhựa PVC đang có trên thị trường tương ứng. Nhưng cỡ 21, 76 thường không phổ biến bằng các kích cỡ còn lại.

cách làm trúm lươn bằng ống nhựa

Cách làm trúm lươn bằng ống nhựa PCV với nhiều kích thước khác nhau

Còn về độ dài ống trúm đặt lươn thì bạn bè nếu đặt địa hình nước nông ( trong ruộng lúa … ) thì chọn độ dài tầm 0.8 m. Còn nếu đặt địa hình sâu hơn ( sông, hồ .. ) thì bạn bè hoàn toàn có thể chọn ống trúm dài từ 1 m đến 1 mét vuông nha .
Bởi vậy nên một ống nhựa ngoài thị trường mua về, thì đồng đội hoàn toàn có thể cắt được thành từ 4-5 hoặc 6 ống tương ứng .
Với cách làm trúm lươn này, đồng đội không cần sử dụng ống quá tốt, thường dùng ống trung bình, hoặc thấp là ổn rồi. Nếu bạn bè làm nhiều, sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách được một khoản khá đáng kể đó ạ .

Xong vấn đề ống. Bây giờ mình sẽ đề cập đến một thành phần quan trọng nhất: hom lươn
Hom lươn đồng đội chọn nhất thiết không được quá cứng, như vậy khi con lươn nó chui vào sẽ bị xóc mình, nó không vào nữa. Tuy nhiên cũng không được quá mềm, như vậy con lươn vào rồi có năng lực nó sẽ dùi trở ra được .
Về kích cỡ hom, thì nếu đồng đội muốn làm với ống trúm cỡ nào thì mua hom cỡ ấy. Ví dụ, nếu đồng đội làm ống nhựa PVC 60 thì đồng đội chọn hom lươn 60, tương tự như cho các kích cỡ ống khác .
bán hom trúm lươn

Cách làm trúm lươn kiểu này tùy vào độ dày, mỏng của ống nhựa, mà hom lươn anh em mua về có thể vừa khít, chật, hoặc bị lỏng một chút.

Trường hợp nếu hom bị lỏng, đồng đội khoan 2 lỗ nhỏ trên miệng ống, sau đó đút một cây nêm vào giữ hom lươn cố định và thắt chặt lại, không cho con lươn dùi trở ra .
Trường hợp nếu hom lươn lớn hơn so với ống một chút ít. Anh em hơ lửa cho miệng ống mềm ra, rồi nong hom lươn vào, ống nguội lại sẽ giữ chặt hom lươn, trường hợp này không cần phải nêm .
cách làm trúm lươn bằng ống nhựa

Cách làm trúm lươn với hom lươn 60mm, ống trúm dài 1m

Cuối cùng là làm phần đuôi ống trúm, tùy vào sở trường thích nghi, cũng như nhu yếu tiết kiệm chi phí ngân sách mà đồng đội hoàn toàn có thể hơ lửa phần đít lại, rồi bóp cho nó dẹp xuống. Trường hợp này thì sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với sử dụng 1 cái bích để đậy lại .

Một lưu ý rất quan trọng cho anh em là, phần đuôi ống trúm đặt lươn kiểu gì anh em cũng phải để cho nó hở một vài lỗ cho con lươn khi vào trúm có chỗ ngoi lên thở để lươn không bị ngộp nha. Anh em nên khoan một vài lỗ phần đuôi trúm để phòng hờ.

cách làm trúm lươn bằng ống nhựa

Rất quan trọng trong cách làm trúm lươn là phải chừa lỗ thở cho lươn

Còn về cây nêm để gài ống trúm xuống mặt bùn thì thường không quá quan trọng. Có cũng được, mà không có cũng không ảnh hưởng tác động mấy. Tùy sở trường thích nghi của bạn bè mà bạn bè hoàn toàn có thể sử dụng hay không ạ .

Cách làm trúm lươn bằng ống nhựa thì nhìn chung đơn giản vậy thôi, không có gì quá phức tạp. Còn về cách đặt trúm như thế nào, cũng như bài mồi dùng để đặt trúm lươn ra sao, thì anh em có thể tham khảo thêm ở đây nha. Hi vọng nó sẽ hữu ích cho anh em.

Lời khuyên thật lòng của mình là khi đặt trúm lươn, anh em cứ mồi tự nhiên mà sử dụng. Không cần sử dụng mồi thuốc trôi nổi trên mạng đâu. Thành phần không rõ ràng, hiệu quả thấp (mình đã kiểm chứng), và quan trọng không biết có ảnh hưởng tới sức khỏe không.
Lươn rất phàm ăn, có mùi tanh, hôi từ mồi tự nhiên là nó sẽ vào, nên bạn bè yên tâm nha. Miễn là khu vực của đồng đội đặt có lươn, bạn bè cứ sử dụng mồi tự nhiên dùm mình nha .
Cảm ơn anh em đã theo dõi bài viết chia sẻ cách làm trúm lươn của mình. Kính chúc anh em nhiều sức khỏe và luôn anh công trong mọi việc nha.

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !
Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button