Cách chế tạo nam châm vĩnh cửu tại nhà,Nam châm vĩnh cửu siêu mạnh, nam châm vĩnh cửu dạng viên

Mục đích của bài hướng dẫn chế nam châm vĩnh cữu ở đây là giúp bạn hiểu hơn về nhiễm từ. Bạn có thể tự thí nghiệm dễ dàng. Và đôi lúc bạn muốn nhiễm từ cho một số vật dụng bằng sắt của riêng bạn. VD nhiễm từ cho tuốt vít để bắt vít dễ hơn chẳng hạn.
tu-che-nam-cham-dong-gian
Thông thường để làm nam châm vĩnh cửu tại nhà chúng ta thường dùng phương pháp tiếp xúc :
Phương pháp này chúng ta dùng một viên nam châm vĩnh cửu cho dính với một vật bằng kim loại trong một khoảng thời gian nhất định, từ trường của nam châm vĩnh cửu sẽ truyền sang qua cho thanh sắt, mà thông thường là chúng ta thường  làm nhất là tô vít, dùng để hít những con vít nhỏ, 
Chỉ nhờ việc tiếp xúc trực tiếp với viên nam châm vĩnh cửu, mà chiếc tô vít của chúng ta đã biến thành một nam châm vĩnh cửu, với lực hút vừa đủ để giữ những vít nhỏ để chúng ta dễ dàng thao tác.
Phương pháp tiếp theo để chúng ta có thể làm nam châm vĩnh cửu tại nhà mà chúng ta không có một viên nam châm vĩnh cửu, hay nam châm đất hiếm nào quanh ta:
Chúng ta dùng phương pháp cọ sát bề mặt : Với phương pháp này chúng ta vẫn thường hay thấy mùa rét khi chúng ta cởi áo len ra, có những tia lửa nổ lép bép, đó là do cọ sát giữa  áo len với cơ thể con người mà sinh.
Ở đây trong thí nghiệm này chúng ta hãy dùng một ống nhựa cọ sát với một cái rẻ lau, sau một lúc cọ nóng lên chúng ta đã có một nam châm vĩnh cửu là gậy nhựa,
Bây giờ chúng ta hãy dùng cây gậy nhựa này thử hút một lắm giấy vụn hoặc để cách vòi nước chẩy nhỏ khoảng 2cm chúng ta sẽ thấy hiện tượng kì diệu sẩy ra, chiếc gậy nhựa đã hút được giấy vụn và dòng nước nhỏ như một nam châm vĩnh cửu.
Trên đây là những thí nghiệm vui để chúng ta làm thí nghiệm vật lý tại nhà, tạo ra nam châm vĩnh cửu đơn giản

Tiện đây chúng tôi cũng xin giới thiệu cách chế tạo nam châm vĩnh cửu trong thực tế phải qua những khâu nào để  các bạn hiểu rõ hơn :
Thông thường để làm nam châm vĩnh cửu tại nhà tất cả chúng ta thường dùng chiêu thức tiếp xúc : Phương pháp này tất cả chúng ta dùng một viên nam châm vĩnh cửu cho dính với một vật bằng sắt kẽm kim loại trong một khoảng chừng thời hạn nhất định, từ trường của nam châm vĩnh cửu sẽ truyền sang qua cho thanh sắt, mà thường thì là tất cả chúng ta thường làm nhất là tô vít, dùng để hít những con vít nhỏ, Chỉ nhờ việc tiếp xúc trực tiếp với viên nam châm vĩnh cửu, mà chiếc tô vít của tất cả chúng ta đã biến thành một nam châm vĩnh cửu, với lực hút vừa đủ để giữ những vít nhỏ để tất cả chúng ta thuận tiện thao tác. Phương pháp tiếp theo để tất cả chúng ta hoàn toàn có thể làm nam châm vĩnh cửu tại nhà mà tất cả chúng ta không có một viên nam châm vĩnh cửu, hay nam châm đất hiếm nào quanh ta : Chúng ta dùng chiêu thức cọ sát mặt phẳng : Với giải pháp này tất cả chúng ta vẫn thường hay thấy mùa rét khi tất cả chúng ta cởi áo len ra, có những tia lửa nổ lép bép, đó là do cọ sát giữa áo len với khung hình con người mà sinh. Ở đây trong thí nghiệm này tất cả chúng ta hãy dùng một ống nhựa cọ sát với một cái rẻ lau, sau một lúc cọ nóng lên tất cả chúng ta đã có một nam châm vĩnh cửu là gậy nhựa, Bây giờ tất cả chúng ta hãy dùng cây gậy nhựa này thử hút một lắm giấy vụn hoặc để cách vòi nước chẩy nhỏ khoảng chừng 2 cm tất cả chúng ta sẽ thấy hiện tượng kỳ lạ kì diệu sẩy ra, chiếc gậy nhựa đã hút được giấy vụn và dòng nước nhỏ như một nam châm vĩnh cửu. Trên đây là những thí nghiệm vui để tất cả chúng ta làm thí nghiệm vật lý tại nhà, tạo ra nam châm vĩnh cửu đơn giảnTiện đây chúng tôi cũng xin ra mắt cách sản xuất nam châm vĩnh cửu trong trong thực tiễn phải qua những khâu nào để các bạn hiểu rõ hơn :– Nam châm vĩnh cửu là gì
Nam châm là vật chất tích điện trong toàn bộ các phần của vật, có 1 cực bắc và 1 cực nam ở hai đầu và xunh quang được bao quanh bởi các đường sức từ hướng đi từ cực bắc đến cực nam. Có nam châm vĩnh cửu và nam châm điện.
Nam châm vĩnh cửu được tạo ra bằng cách cho dòng điện chạy qua dây dẫn quấn quanh một vật bằng gang hoặc thép hoặc cho vật bằng gang hoặc thép tiếp xúc với một nam châm điện hoặc nam châm vĩnh cửu khác, khi ngắt dòng điện hoặc ngưng cho tiếp xúc, vật vẫn bị nhiễm điện và trở thành nam châm vĩnh cửu.
Nam châm điện được tạo ra bằng cách quấn một hay nhiều vòng dây dẫn các điện với nhau xung xuanh một kim loại (thường dùng Cr, Fe, Cu, Zn, Pb, Sn, Mn) và cho dòng điện chạy qua, khi ngắt dòng điện, từ lực của nam châm điện cũng mất theo.
Độ mạnh của nam châm vĩnh cửu và nam châm điện tùy thuộc vào cường độ dòng điện dùng để tạo nam châm hoặc độ mạnh của nam châm vĩnh cửu mà vật tiếp xúc.
Các kim loại Cr, Fe có ái lực từ cao với nam châm, những kim loại khác cũng có ái lực nhưng rất yếu.

Nam châm vĩnh cửu dạng viên

Từ lực của nam châm vĩnh cửu giảm dần theo thời gian, tuân theo quy luật hàm số mũ (bạn nào học điện sẽ biết phương trình này). Tuy nhiên, có thể bảo tồn từ lực của một thanh nam châm vĩnh cửu bằng cách dùng 2 thanh sắt hút lấy 2 đầu cực từ của nam châm vĩnh cửu nhằm ngăn chặn sự phát tán của các đường sức từ.
Các nam châm đủ mạnh khi được sắp xếp theo những quy luật khác nhau sẽ sinh ra năng lượng tương tác cộng hưởng lẫn nhau, tạo thành một động cơ, tuy nhiên, không thể ứng dụng nhiều trong đời sống vì động cơ có công suất nhỏ và giảm dần theo thời gian.
Nam châm điện là loại có ứng dụng quan trọng và rộng rãi
Nam châm thiên nhiên là nam châm vĩnh cửu. Những miếng nam châm nhỏ trong trò chơi câu cá là nam châm vĩnh cửu. Những thỏi nam châm được chế tạo bằng thép hay bằng hợp chất thép và các kim loại khác cũng là nam châm vĩnh cửu. Loại nam châm vĩnh cửu mạnh hơn nhiều so với đá nam châm (lodestone).
Nam châm là gi?
Một thỏi nam châm được đánh dấu bằng chữ S và chữ N (S=South=nam; N=North=Bắc) ở hai cực. Khi cực của một nam châm này gần cực của một nam châm khác, các cực sẽ hút lẫn nhau nếu như một đầu cực nam châm này là cực Nam và nam châm kia là cực Bắc. Một số đồ chơi có nam châm được thiết kế dựa trên tính chẩt này của nam châm.
Nam châm vĩnh cửu không chỉ dùng gắn trong đồ chơi, mà còn dùng chế tạo cây kim trong la bàn bỏ túi; dùng trong các cửa hàng đồ ngũ kim để nhặt đinh; trong phòng mạch bác sĩ để lấy ra những mảnh vụn bằng thép. Có những thứ như: bút, bút chì, gạt tàn thuốc, cửa tủ lạnh, các chữ cái… đều có thể dùng nam châm, đặt biệt ở những tấm bảng dành cho trưng bày quảng cáo; nó cũng được chế tạo cho nhiều máy móc.
Còn có một loại nam châm khác: nam châm điện, nó không hút sắt và thép nếu không có một dòng điện chạy qua các sợi dây điện. Nó sẽ mất từ tính ngay lập tức khi dòng điện bị cắt.
Ngày nay nam châm điện quan trọng hơn nam châm nhiều. Chúng hiện diện trong nhiều thiết bị điện. Ngay trong nhà, các bạn cũng dễ dàng tìm thấy nam châm điện ở chuông cửa, ống nghe điện thoại, máy thu thanh và máy truyền hình, máy hút bụi, máy ghi âm và tất cả các thiết bị khác có mô tơ bằng điện. Các máy phát điện lớn cung cấp điện cho chúng ta cũng có nam châm điện trong máy nữa.
– Cách tạo ra nam châm vĩnh cửu
Phương pháp phổ biến để chế tạo nam châm Neodymi là kỹ thuật luyện kim bột và thiêu kết.
Ban đầu hợp kim NdFeB được tạo ra bằng cách nấu chảy các đơn chất thành phần trong lò cao (thông thường Nd và B thường được bù thêm vài % so với thành phần danh định do các chất này dễ bị ôxy hóa hoặc bay hơi). Trong quá trình nấu chảy, hợp kim được nấu trong môi trường bảo vệ để tránh ôxy hóa. Sau đó, hợp kim được nghiền thành bột mịn, sau đó được trộn với keo epoxy, ép thành hình sản phẩm, sau đó nung thiêu kết ở nhiệt độ cao trong môi trường bảo vệ. Quá trình ép có thể được hỗ trợ bởi từ trường để tạo dị hướng đơn trục. Quá trình nung thiêu kết được thực hiện ở nhiệt độ cao trong môi trường bảo vệ để tạo pha hợp chất, sau đó hạ về nhiệt độ thấp (1 vài trăm độ) để ổn định pha. Sau đó, nam châm được nạp từ trong từ trường cao và phủ keo bảo vệ.
Có thể thay thế công đoạn thiêu kết bằng kỹ thuật ép nóng. Người ta ép các bột trong từ trường ở nhiệt độ cao nhằm tạo ra pha và định hướng nam châm (tạo ra nam châm dị hướng).
Gần đây, người ta còn tiến hành tạo ra các nam châm đất hiếm giá thành rẻ với kiểu nam châm kết dính. Các bột hợp kim mịn được tạo ra sau khi nghiền các mảnh vụn hợp kim được chế tạo bằng công nghệ nguội nhanh, sau đó chộn keo epoxy và ép định hướng trong từ trường. Kỹ thuật này có ưu điểm là đơn giản và kinh tế hơn, nhưng sản phẩm cho phẩm chất thấp hơn nhiều so với nam châm vĩnh cửu thiêu kết.
………………………………………………….
Nhà cung cấp nam châm vĩnh cửu, thông tin nam châm vĩnh cửu cũng như đặt hàng Quý khách hãy liên hệ :
ROYAL GROUP VIET NAM CO., LTD
Office: No 257 Tran Cung Str, Tu Liem Dist, Hanoi, Vietnam
Tel:(+84)-4-668.03447 – Fax:(+84)-4-6267.423 
E-mail: Contact@royalgroupvn.com – Website: http://royalgroupvn.com & Website:thegioinamcham.com
Hotline: 0989.617.369(Mr Hoàng)

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button