Hướng dẫn cách làm lưỡi câu lục tại nhà tiết kiệm chi phí

Ngày đăng : 16:57:17 – 11/05/2019 | | 10953 Lượt xemNhiều lần câu cá sử dụng lưỡi câu lục nhưng chẳng may bị mắc rong cỏ bị đứt mất lưỡi câu lục, với ngân sách 50 k một chiếc sau nhiều lần bị mất cộng lại cũng khá là tốn kém phải không ạ .Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu cách làm lưỡi câu lục tại nhà tiết kiệm chi phí nhé, thú câu đâu phải chỉ mỗi khi ngồi ôm cần đúng không? Có thời gian ta lại ngồi làm phụ kiện.

 

Bài viết chưa hoàn thành, mong quý khách thông cảm

Đã từ lâu, Câu lục trở thành một nụ cười thanh nhã, lành mạnh được nhiều người yêu thích. Mỗi lần câu lục là một cung bậc xúc cảm khác nhau, chính do đó mà nó khiến các cần thủ luôn háo hức, ngóng chờ trong mỗi lần cầm cần câu cá .

Lưỡi cá câu lục

Ngày nay, để làm ra một chiếc cần câu lục có lẽ không quá khó khăn vì khoa học công nghệ, máy móc ngày một tiên tiến, hiện đại. Tuy nhiên, cho đến giờ, một bộ phận duy nhất trong bộ đồ câu vẫn được những đôi tay khéo léo của các thợ thủ công làm ra và lưu giữ, đó là lưỡi câu lục.

Lưỡi câu lục có từ khi nào và bắt nguồn từ đâu thì có lẽ rằng chính những người thợ thủ công cũng chưa biết đơn cử và đúng chuẩn, họ chỉ biết là có từ rất lâu mà thôi. Thế nhưng lúc bấy giờ, câu lục được Viral thoáng đãng, phổ cập từ miền Bắc cho đến miền Trung và miền Nam .

Vậy với những người thợ thủ công có đôi tay khôn khéo, chuyên nghiệp ấy, họ làm lưỡi câu lục như thế nào ? Mời các bạn tìm hiểu thêm bài viết này để hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn về cách làm lưỡi câu lục nhé !

Bước 1: Cắt thép phôi: cắt sợi thép thành từng đoạn có độ dài tùy theo dáng lưỡi và cỡ thép.

Vậy thép làm lưỡi câu lục bằng thép gì?

Ở đây được người thợ dùng đa phần là vật liệu thép không gỉ, chống nước mặn chất lượng cao và cán nhựa ABS chống trơn để quy trình làm sẽ thuận tiện hơn và dữ gìn và bảo vệ được vĩnh viễn .

Bước 2: uốn các đoạn thép vừa cắt định hình theo dáng lưỡi bằng các kim loại theo khuôn.

 

Bước 3: hai đầu đoạn thép được uốn định hình đập dẹt đều nhau cho tới gần chuôi lưỡi.

Bước 4: sử dụng đá mài máy quay để mài 2 đầu đoạn thép mang 2 lưỡi đó.

Bước 5: Cắt và đập chuôi lưỡi: Để đảm bảo độ dài ngắn đều nhau, lưỡi nên mài nên cắt theo cữ. Phần chuôi thì đập bẹt và mài cho nhẵn hết gờ sắc.

Bước 6: Ram lưỡi: ram cả mẻ lưỡi và loại thép cùng nhau. Với các thợ có kinh nghiệm, họ đặt số lưỡi câu đó trên miếng thép rồi đặt trên bếp gaz hoặc con dao là cũng có thể thành công.

Làm đến công đoạn này, coi như làm lưỡi câu lục gần như là hoàn thành. Nhưng để hiểu rõ ràng, chi tiết hơn, cũng như làm hoàn chỉnh nhất, mời các bạn tiếp tục tham khảo các bước tiếp theo.

Bước 7. Buộc tay lưỡi: ứng với mỗi cỡ thép sẽ có 1 cỡ dây cước nhất định để buộc tay lưỡi. Ngoài ra, kích thước của tay lưỡi cũng tùy theo yêu cầu của người câu mà quyết định dùng tay lưỡi nhỏ hơn hay to hơn, nhưng tốt hơn cả, bạn nên chọn loại tay lưỡi có độ bật tốt sẽ hiệu quả hơn.

Buộc tay lưỡi có 2 cách: buộc bằng nút thắt và buộc bằng quấn dây thép. Nếu bạn buộc tay lưỡi bằng quấn dây inox nhỏ thì vẫn đảm bảo chịu lực khi buộc, tạo ra các gối lưỡi và chuôi lưỡi tạo khấc. sau đó, bạn nhớ nhỏ keo sau khi buộc xong để cố định cho nút quấn. Với cách quấn này, sẽ làm giảm đi trường hợp lật lưỡi khi ném do mắc dây linh vào các nút. Lưu ý cần giá đỡ kẹp kiểu êtô nhỏ trong khâu thao tác buộc.

trái lại, với cách buộc tạo nút thắt, trọn vẹn dùng bằng tay không, nhu yếu trên mặt bàn cần có các cọc để buộc và tăng lực kéo phải sử dụng đến cán gỗ .

Ngoài cách làm lưỡi câu lục, các bạn cũng cần chú ý đến cách buộc phao câu lục và cách cân phao câu lục vì nó rất cần thiết để quá trình câu lục đạt hiệu quả.

Khi đi câu, bạn mang quả phao ra ao, hồ, lắp lưỡi, phao câu vào cần câu vào như bình thường, tiếp đến cắt 1 dải chì lá cuộn lại và cho vào viên chì đồng rồi bắt đầu thử:

  1. Nếu quả phao chưa chạm cánh hoặc núm thì phần báo tín hiệu lúc nhìn chưa chạm xuống nước. Thì phải tăng thêm chì bằng cách cuộn thêm chì cho vào trong viên đồng.
  2. Nếu phần cánh hoặc núm đã chìm sâu, các bạn nên cắt bớt lá chì trong viên đồng đi.
  3. Nếu cánh phao hoặc núm nằm trong khoảng vừa chạm nước hoặc lập lờ mặt nước, hoặc chìm nhưng chìm chậm, thì sẽ tốt nhất.
Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !
Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button