Hàn the là gì? Những kiến thức cơ bản về hàn the mà bạn phải biết

Hàn the là gì? Những kiến thức cơ bản về hàn the mà bạn phải biết

Hàn the là gì ? Bạn đã nghe nói về hàn the nhưng hoàn toàn có thể chưa biết hàn the là gì ? Bạn đang vướng mắc tai hại của hàng the so với sức khoẻ của tất cả chúng ta như thế nào, cùng Luân Kha tìm hiểu và khám phá rõ hơn ở bài viết dưới đây nhé !
Hàn the là gì

Hàn the là gì?

Hàn the là một hợp chất hoá học hay được gọi là Borax một loại muối rắn màu trắng đục, không mùi, không vị, dễ tan trong nước, có năng lực diệt khuẩn và nấm .

Hàn the còn được gọi với tên gọi khác là hóa chất borac có công thức phân tử là Na2O4 B7.10 H2O. Trong hóa học, Borac gồm có các loại sau:

 • Borac khan hay têtraborat natri khan ( Na2B4O7 )
 • Borac pentahiđrat ( Na2B4O7. 5H2 O )
 • Borac đềcahiđrat ( Na2B4O7. 10H2 O )

Borac cũng được gọi là borat natri ngậm 10 phân tử nước hay têtraborat natri ngậm 10 phân tử nước, là một hợp chất hóa học quan trọng của bo. Nó là một chất rắn kết tinh màu trắng, mềm, nhiều cạnh thuận tiện hòa tan trong nước. Khi để ra ngoài không khí khô, nó bị mất nước dần và trở thành khoáng chất tincalconit màu trắng như phấn ( Na2B4O7. 5 H2O ). Borac thương phẩm được bán ra thường thì bị mất nước một phần .
Hàn the là gì

Hàn the là gì ? Hàn the chính là Borac .

Công thức hóa học là Na2O4B7. 10 H2O. Borac được sử dụng thoáng đãng trong các loại chất tẩy rửa, chất làm mềm nước, xà phòng, chất khử trùng và thuốc trừ sâu. Một trong các ứng dụng được quảng cáo nhiều nhất là sử dụng làm nước rửa tay cho công nhân trong công nghiệp. Nó cũng được sử dụng làm men thủy tinh men gốm, thủy tinh và làm cứng đồ gốm sứ. Nó cũng rất thuận tiện chuyển thành axít boric hay các borat khác, và chúng có nhiều ứng dụng. Một lượng lớn borac pentahiđrat được sử dụng trong sản xuất sợi thủy tinh và xelulôza cách nhiệt như thể chất làm chậm cháy và hợp chất chống nấm .
Một lượng lớn sử dụng trong sản xuất peborat natri mônôhiđrat để sử dụng trong bột giặt. Hỗn hợp của borac và clorua amôni ( NH4Cl ) được sử dụng như là chất trợ chảy khi hàn các kim loại tổng hợp chứa sắt như thép. Nó hạ thấp điểm nóng chảy của các ôxít sắt không mong ước, được cho phép nó chảy ra. Borac cũng được trộn với nước làm chất trợ chảy khi hàn các sắt kẽm kim loại quý như vàng hay bạc. Nó được cho phép que hàn nóng chảy chảy tràn lên các mối nối thiết yếu. Khi sử dụng trong hỗn hợp, borac cũng hoàn toàn có thể dùng để trừ kiến đục gỗ và bọ chét .
Borac cũng là một phụ gia thực phẩm tại một số ít vương quốc ( nó bị cấm sử dụng tại Hoa Kỳ, Nước Ta và nhiều nước khác ). Hàn the có tính sát khuẩn nhẹ, lại làm cho loại sản phẩm tinh bột, cá, thịt …, trở nên dai nên hay được các nhà phân phối ở Nước Ta cho vào thực phẩm để mẫu sản phẩm chế biến ra dai và
lê dài thời hạn dữ gìn và bảo vệ và sử dụng. Tuy nhiên hàn the hoàn toàn có thể gây ngộ độc. Liều từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính, hoàn toàn có thể dẫn đến tử trận. Dùng với liều lượng thấp hoàn toàn có thể gây ngộ độc mãn tính, tác động ảnh hưởng đến gan, thận, gây biếng ăn và suy nhược khung hình. Khi vào khung hình, hàn the khó bị đào thải mà tích tụ trong gan, đến khi lượng tích tụ đủ lớn sẽ gây mối đe dọa mãn tính .

Hàn the là gì ? Hàn The được tìm thấy ở đâu ?

Hàn The có nhiều hiệu quả riêng, đây cũng là nguyên do nó là một khoáng chất được sử dụng vô cùng phổ cập trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau .

 • Thuốc diệt côn trùng nhỏ ( đặc biệt quan trọng là trong các mẫu sản phẩm diệt gián và làm thuốc chống sâu bướm ( dung dịch 10 % trên len ) )
 • Thuốc diệt nấm
 • Thuốc diệt cỏ
 • Bình hút ẩm
 • Giặt ủi
 • Chất làm mềm nước
 • Phụ gia thực phẩm làm chất dữ gìn và bảo vệ ( bị cấm ở một số ít nước )

Borax là một thành phần trong 1 số ít loại sản phẩm khác, ví dụ điển hình như :

 • Giải pháp đệm
 • Chất chống cháy
 • Sản phẩm tẩy trắng răng
 • Thủy tinh, gốm sứ
 • Men tráng
 • Tiền chất của axit boric
 • Các dự án Bất Động Sản khoa học như lửa màu xanh lá cây, chất nhờn và tinh thể borax
 • Thông lượng cho hàn sắt và thép .

Nhìn chung với tác dụng sát khuẩn nên được sử dụng rất thoáng rộng. Hầu hết những loại sản phẩm tất cả chúng ta sử dụng hàng ngày đều có một lượng nhất định. Với việc tiếp xúc tiếp tục loại khoáng chất này sẽ ảnh hưởng tác động như thế nào đến sức khỏe thể chất ? Hãy cùng xem nó có bảo đảm an toàn cho người sử dụng không .

Hàn the là gì? Ứng dụng của hàn the

Vì hàn the có năng lực diệt khuẩn, khửi mùi, tẩy rửa nên được ứng dụng khá nhiều trong mái ấm gia đình, công nghiệp và y học .

Trong gia đình

 • Diệt kiến, gián, rệp, … bằng hàn the, chỉ cần trộn hàn the với đường rồi đổ ra giấy, sau đó để tờ giấy này vào các nơi kín như kẹt, hóc tủ trong nhà, những loài côn trùng nhỏ này ăn phải hàn the sẽ bị ngộ độc và chết ngay .
 • Đánh bóng nồi, chảo : chỉ cần rắc hàn the lên và ngâm vài phút sau đó chùi rửa lại với nước rửa chén, những vết dầu mỡ sẽ được đánh bay .
 • Tiêu diệt nấm mốc trong nhà: chỉ cần pha hàn the với ít nước rồi dùng hỗn hợp này thoa lên chỗ nấm móc để qua đêm, sáng hôm qua lau sạch lại chỗ nấm mốc bám.

Hàn the là gì

Trong công nghiệp
Hàn the được sử dụng để sản xuất thuỷ tinh, men sứ các loại, men tráng đồ sắt, nguyên vật liệu để sản xuất bột giặt, chất tẩy rửa, thuốc diệt côn trùng nhỏ, …
Trong y học
Hàn the được dùng với liều lượng vừa phải để bôi ngoài da, nhỏ mắt, súc miệng khi bị chàm, viêm da, viêm răng lợi, đau mắt, …
Trong thực phẩm
Hàn the hạn chế lên men, chống nấm mốc, diệt khuẩn, … giúp cho thực phẩm tươi lâu, sắc tố đẹp mắt, tăng độ dẻo dai của một thực phẩm như giò chả, hủ tiếu, bánh tráng, …

Hàn the là gì? Tác hại của hàn the

Cũng vì hàn the có năng lực diệt khuẩn, chống nấm mốc nên nhiều kinh doanh nhỏ lẻ nhằm mục đích tăng doanh thu đã lạm dụng hàn the với liều lượng nhiều để tẩm ướp thực phẩm làm cho thịt, cá, giò chả, … tươi lâu hơn, dẻo dai hơn .

Tuy nhiên việc sử dụng hàn the không đúng cách, với liều lượng nhiều sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, cụ thể như sau:
– Khi ăn phải thực phẩm có hàn the thì khung hình hoàn toàn có thể đào thải khoảng chừng 70 % còn lại được tích tụ trong các cơ quan nội tạng, đến khi nào đó lượng hàn the lên tới 5 g thì gây ngộ độc cấp và mãn tính, thậm chí còn hoàn toàn có thể dẫn đến tử trận .
– Đối với người có đường ruột yếu thì khi ăn phải thực phẩm chứa hàn the dễ gây tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa. Lâu dần sẽ tích tụ trong gan dẫn đến hại gan, suy nhược khung hình .
– Hàn the kích thích hệ thần kinh hoàn toàn có thể gây trầm cảm, riêng thận phải lọc nhiều chất độc trong hàn the lâu ngày sẽ suy yếu và rối loạn công dụng thận .
– Ngoài ra 1 số ít mối đe dọa khác của hàn the như gây rụng tóc, rối loạn kinh nguyệt, đặc biệt quan trọng rất nguy hại cho trẻ nhỏ và thai nhi .
Trên đây là một số ít thông tin về hàn the cũng như các tai hại cực kỳ nguy hại của hàn the, vì thế bạn hãy tìm hiểu thêm các cách lựa chọn thực phẩm không chứa hàn the để bảo vệ sức khoẻ mái ấm gia đình mình nhé .
Hàn the mặc dầu là loại hóa chất công nghiệp thực phẩm được sử dụng khá phổ cập tuy nhiên nếu sử dụng sai liều lượng, đơn cử là từ 5 gam trở lên đã gây ngộ độc cấp tính hoàn toàn có thể dẫn đến tử trận .
Tuy nhiên dùng với liều lượng thấp hoàn toàn có thể gây ngộ độc mạn tính, tác động ảnh hưởng đến gan, thận, gây biếng ăn và suy nhược khung hình. Khi vào khung hình, hàn the khó bị đào thải mà tích tụ trong gan, đến khi lượng tích tụ đủ lớn sẽ gây mối đe dọa mạn tính .
Nếu phụ nữ có thai, hàn the còn được đào thải qua sữa và rau thai, gây ô nhiễm cho thai nhi. Với trẻ nhỏ dùng thực phẩm có hàn the lâu ngày, tai hại này sẽ tăng dần, làm tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, đặc biệt quan trọng so với trẻ nhỏ trong tuổi trưởng thành .
Hàn the là gì

Hàn the là gì ? Các rủi ro tiềm ẩn gây ngộ độc hàn the ?

 • Để lẫn hàn the với các phụ gia và gia vị thực phẩm, dễ gây nhiễm chéo hoặc dùng nhầm như là 1 gia vị, muối, mì chính, bột canh .
 • Hàn the được cho vào các thực phẩm truyền thống lịch sử như giò, chả, bánh phu thê, bún, bánh phở, … để tăng độ giòn dai và giúp dữ gìn và bảo vệ lâu .
 • Sử dụng hàn the trong dữ gìn và bảo vệ thực phẩm : như dữ gìn và bảo vệ thịt gia súc, gia cầm và thủy hải sản .

Cách tốt nhất để tránh không bị Borax gây bệnh là không khi nào dùng chất này trong thực phẩm. Đối với người bán tạp hóa hoặc kinh doanh nhỏ, đừng bán Borax dưới dạng thành phần thực phẩm và bảo vệ để chúng ở riêng không liên quan gì đến nhau và không gần những loại thực phẩm khác .
Mặc dù hàn the là chất bị Bộ Y tế Nước Ta liệt kê vào list các hóa chất cấm sử dụng trong vai trò của phụ gia thực phẩm, nhưng nó vẫn được sử dụng trong các loại thực phẩm như giò, chả, nem chua, bún, bánh phở, bánh cuốn, bánh su sê, bánh đúc với hàm lượng không có cơ quan nào trấn áp. Vì thế, việc sử dụng giò, chả cần rất là cẩn trọng. Một biểu quyết gần đây trên VnExpress. net cho thấy, người sử dụng vẫn chưa ý thức hết nguy khốn của borac .

Thực tế:
Trong số 1.003 hiệu quả biểu quyết cho thấy có 67,8 % người được hỏi cho rằng biết là hàn the ô nhiễm nhưng không có lựa chọn nào khác, 22,6 % vấn đáp là không chú ý. 6,7 % cho rằng ít nên không sao và 2,9 % cho rằng hàn the chẳng ảnh hưởng tác động gì. Hiện nay các nhà khoa học Nước Ta đã sản xuất được một loại phụ gia thực phẩm có tên là PDP từ nguyên vật liệu tự nhiên như vỏ tôm, cua, mai, mực, hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa hàn the trong mẫu sản phẩm chế biến .

Hàn the là gì ? Hàn The có bảo đảm an toàn không ?

Bạn sẽ thấy rằng nhiều công thức làm sạch nhà DIY trên internet sử dụng Hàn The như một sự thay thế sửa chữa thân thiện với môi trường tự nhiên cho các thành phần dựa trên dầu mỏ. Mặc dù borax là một khoáng chất tự nhiên nhưng điều đó không có nghĩa là nó bảo đảm an toàn .
Hàn The thường được sử dụng làm thuốc diệt côn trùng nhỏ, đặc biệt quan trọng là chống kiến. Điều này có tác động ảnh hưởng không ít đến người và vật nuôi khi sử dụng quá liều lượng nhất định. Cho đến nay, không có nghiên cứu và điều tra cho thấy rằng con người bị tác động ảnh hưởng bởi một lượng nhỏ Hàn The trong những loại sản phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn 100 % bạn nên hạn chế hoặc không sử dụng nó .

Hàn the là gì
Hàn The hoặc Borax ở dạng natri tetraborate decahydrate thường thì không ô nhiễm quá mức, điều đó có nghĩa là chỉ khi hít phải một lượng lớn thì mới tác động ảnh hưởng sức khỏe thể chất. Một nhìn nhận năm 2006 về hóa chất của EPA Hoa Kỳ cho thấy không có tín hiệu nhiễm độc do phơi nhiễm và không có dẫn chứng về độc tế bào ở người. Không giống như nhiều muối, da tiếp xúc với borax không gây kích ứng da .
GIỚI THIỆU CÔNG TY PHỤ GIA THỰC PHẨM LUÂN KHA
Luân Kha là công ty phân phối chuyên nghiệp, phân phối hương liệu, phụ gia thực phẩm đặc trưng trong nghành thực phẩm : giò chả, xúc xích, mì sợi, bánh, kẹo, nước giải khát … Là đại diện thay mặt phân phối của những nhà phân phối uy tín trên quốc tế, Chúng tôi cung ứng những loại sản phẩm chất lượng, tương thích với nhu yếu nhằm mục đích giúp người mua tối ưu hóa hiệu suất sản xuất và nâng cao chất lượng mẫu sản phẩm .
Xuất phát từ khát vọng thịnh vượng, niềm đam mê kinh doanh và định hướng khách hàng làm trọng tâm, Luân Kha luôn tiên phong trong việc tìm kiếm, cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, cũng như chia sẽ thông tin các công nghệ tiên tiến, thông qua đó đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.

Với mục tiêu “ Phát triển của chúng tôi sát cánh cùng với thành công xuất sắc của Khách hàng ”, Luân Kha khẳng định chắc chắn mình là một trong những tên thương hiệu đứng vị trí số 1 về phụ gia, hương liệu thực phẩm đáng đáng tin cậy đến các doanh nghiệp .
Thông tin liên hệ:

7/132 Liên Khu 5-6, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TPHCM
Mobile: 0917 93 2727
Email: chanhluan@luankha.com
Web: https://hemradio.com

Các tìm kiếm liên quan đến hàn the là gì

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !
Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button