Làm giàu từ chăn nuôi bò

2,822 lượt xem

Dám nghĩ, dám làm, nông dân Cao Đăng Cường ở thôn Dương Thôn, xã Cộng Hòa ( Hưng Hà ) đã góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng trang trại chăn nuôi bò với quy mô hơn 100 bò thịt, bò sinh sản, giúp mái ấm gia đình vươn lên làm giàu, tạo việc làm cho nhiều lao động .Sau nhiều năm bươn trải tìm kế sinh nhai nhưng không thành công, năm 2015 anh Cường dồn hết vốn liếng được hơn 600 triệu đồng cùng gia đình mua 12 mẫu đất bãi ven sông để trồng cỏ voi nuôi 30 cặp bò lai Sind. Do ban đầu chưa có kinh nghiệm nuôi bò nên đàn bò của anh mắc bệnh chết. 

Bạn đang đọc: Làm giàu từ chăn nuôi bò

Anh Cường san sẻ : Lúc đó tôi mất ăn mất ngủ nhiều ngày liền nhưng với quyết tâm bám trụ với nghề, mong ước làm giàu trên mảnh đất quê nhà, cùng với sự động viên của mái ấm gia đình, tôi quyết tâm làm lại từ đầu .Sau đó anh Cường theo học các lớp chăn nuôi thú y và tìm hiểu và khám phá thêm kỹ thuật chăn nuôi bò 3B, bò lai Sind. Anh cũng dữ thế chủ động tham gia học tập, thăm quan các quy mô tăng trưởng kinh tế tài chính trong và ngoài tỉnh do hội nông dân tổ chức triển khai. Từ đó càng thúc giục anh phải sớm Phục hồi lại việc chăn nuôi .

Tuy nhiên, khó khăn đặt ra lúc này với anh là vốn bởi nuôi bò cần nguồn vốn lớn, nhất là giống bò 3B mỗi con giống có giá từ 20 – 25 triệu đồng, trong khi phần lớn vốn liếng tích cóp đã không còn do thất bại từ lần chăn nuôi trước. Sau đó, anh Cường mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ Tín dụng nhân dân Cộng Hòa, người thân, bạn bè để đầu tư nuôi 40 con bò 3B. Rút kinh nghiệm từ lần chăn nuôi trước, anh đã tìm hiểu kỹ lưỡng kỹ thuật chăn nuôi và làm tốt công tác vệ sinh, phòng dịch bệnh. 

Theo anh Cường, bò 3B là giống bò cao sản nuôi không khó bởi có sức đề kháng cao, phàm ăn, cho sản lượng thịt rất cao. Trong quy trình chăn nuôi cần tiêm đủ hai loại vắc-xin phòng bệnh là lở mồm long móng và tụ huyết trùng, chuồng trại phải bảo vệ thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Giống bò này nuôi từ 8 – 9 tháng là mở màn vỗ béo, thời gian này phải cho ăn điều độ, đủ chất dinh dưỡng. Ngoài lượng cỏ voi là nguồn thức ăn chính, mái ấm gia đình tôi còn cho bò ăn thêm tinh bột. Để có đủ lượng thức ăn cho bò, vào những ngày mùa anh Cường đã thuê nhân công đi thu rơm khắp các cánh đồng trên địa phận huyện, góp vốn đầu tư hơn 100 triệu đồng mua máy thu rơm và máy nghiền thức ăn để thuận tiện trong việc chăn nuôi, vừa cắt giảm ngân sách, lại cho hiệu suất cao chăn nuôi cao .Sau nhiều năm vừa học vừa làm vừa tích góp kinh nghiệm tay nghề, đến nay anh Cường đã thành công xuất sắc từ nuôi giống bò 3B và bò lai Sind. Hai năm 2018, 2019 anh xuất bán hơn 40 con bò thịt, trừ ngân sách còn thu lãi gần 500 triệu đồng. Hiện trang trại của mái ấm gia đình anh khi nào cũng duy trì nuôi hơn 100 con bò, trong đó 60 bò sinh sản. Riêng đàn bò thương phẩm luôn được anh nuôi thành nhiều lứa vừa bảo vệ tỷ lệ chuồng nuôi vừa cho thu nhập không thay đổi. Ngoài ra anh còn tạo việc làm cho 5 – 10 lao động với thu nhập từ 4 – 6 triệu đồng / người / tháng .

Anh Nguyễn Văn Minh, quê ở Tuyên Quang hiện đang làm tại trang trại của anh Cường cho biết: Tôi làm cho anh Cường, công việc không quá vất vả, chỉ cắt cỏ, nghiền cỏ và cho bò ăn nhưng thu nhập ổn định nên rất yên tâm.

Để giải quyết và xử lý chất thải của đàn bò, anh Cường góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống hầm biogas tận dụng khí làm chất đốt và có lượng phân hữu cơ để bón cho cỏ, mỗi đợt bón phân cho cỏ anh tiết kiệm chi phí được hơn 20 triệu đồng. Thấy anh Cường làm ăn có lãi, nhiều nông dân ngoài xã đã đến học hỏi kinh nghiệm tay nghề và góp vốn đầu tư chăn nuôi bò như anh. Hiện nay trang trại của mái ấm gia đình anh Cường đã góp vốn đầu tư gần 3 tỷ đồng với mạng lưới hệ thống chuồng trại chăn nuôi rộng hơn 1.000 mét vuông, khu vực trồng cỏ được anh trồng xen 1.000 cây gỗ lát, hơn 4.000 cây gỗ xoan, sau khi trừ ngân sách quy mô của anh thu về hơn 600 triệu đồng / năm .Thời gian tới, anh Cường dự tính lan rộng ra quy mô chuồng trại, chăn nuôi theo quy mô VietGAP và xây dựng tổ chăn nuôi bò, kiến thiết xây dựng thêm lò giết mổ để vừa chăn nuôi vừa tiêu thụ, phân phối thịt bò cho nhiều shop trong và ngoài tỉnh .

Tiến Đạt

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button