Kỹ thuật trồng đậu cove leo giàn đơn giản cho người mới

Chào các bạn, đậu cove hay còn gọi là đậu xanh, đậu cô ve, đỗ cô ve là loại rau xanh rất tốt cho sức khỏe thể chất và được nhiều người yêu thích. Rất nhiều bạn cũng tìm hiểu và khám phá để tận dụng những khoảng chừng khoảng trống trong nhà trồng loại đậu này. Trong bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật trồng đậu cove leo giàn để các bạn hoàn toàn có thể tự trồng được loại đậu này tại nhà .
Kỹ thuật trồng đậu cove leo giàn đơn giản cho người mới

Kỹ thuật trồng đậu cove leo giàn

1. Thời vụ gieo trồng đậu cove

Tuy đậu cove hoàn toàn có thể trồng vào bất kể thời gian nào trong năm, nhưng thời gian thích hợp nhất để cây sinh trưởng tăng trưởng tốt, cho hiệu suất cao là vào hai vụ sau :

  • Vụ đông xuân: gieo hạt từ tháng giêng đến tháng 3
  • Vụ hè thu: gieo hạt từ tháng 9, tháng 10

Trong kỹ thuật trồng đậu cove leo giàn thì thời vụ gieo trồng cũng rất quan trọng quyết định hành động khá nhiều đến vận tốc sinh trưởng của cây. Nếu thời tiết thuận tiện thì cây sẽ sinh trưởng tốt và cho nhiều quả .
Đậu cô ve

2. Chuẩn bị để trồng đậu cô ve

Chuẩn bị vị trí trồng cây

Trong quy trình trồng cây, yếu tố ngoại cảnh có ảnh hưởng tác động lớn đến sinh trưởng tăng trưởng của cây, vì vậy việc chọn nơi trồng thích hợp sẽ mang lại nhiều thuận tiện. Khi chọn nơi trồng, dù ở ngoài ruộng, trong vườn hay trên sân thượng, bạn cần quan tâm đến yếu tố về ánh sáng và nước. Đây là một điểm quan trọng trong kỹ thuật trồng đậu cove leo giàn .
Đậu cove leo là cây ưa sáng, nên bạn cần chọn nơi có điều kiện kèm theo chiếu sáng khoảng chừng 10 – 12 giờ / ngày. Nếu thiếu sáng, hoặc gieo trồng đậu dưới bóng râm, cây sinh trưởng tăng trưởng kém, dẫn đến rụng nụ, rụng hoa, làm cho hiệu suất và chất lượng quả đậu giảm. Trong kỹ thuật trồng đậu cove leo giàn các bạn cần đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm đến yếu tố ánh sáng này .
Hệ rễ của đậu cove thuộc loại rễ cạn, ăn nông, nên nó rất mẫn cảm với khô cạn, nhưng cũng không hề chịu được ngập úng. Nếu thiếu hoặc thừa nước đều tác động ảnh hưởng tới sự sinh trưởng, tăng trưởng của cây. Nếu sinh trưởng trong điều kiện kèm theo khô hạn, thiếu nước, cây sẽ bị còi cọc, rụng nụ, rụng hoa nhiều, tỉ lệ đậu quả thấp, hoặc quả nhỏ. Điều đó dẫn đến hiệu suất và chất lượng giảm rõ ràng .
Nếu sinh trưởng trong điều kiện kèm theo dư thừa nước, rễ cây sẽ kém tăng trưởng do đất bị dí chặt, độ tơi xốp của đất giảm, đồng thời hạn chế sự tăng trưởng của vi trùng nốt sần. Đặc biệt, thời kì ra hoa mà bị ngập úng, cây sẽ sinh sưởng kém, rễ cây bị bệnh hại xâm nhiễm. Cây thậm chí còn sẽ bị chết nếu bị ngập úng lê dài .
Trồng đậu cove trên nóc cổng
Chuẩn bị đất trồng và phân bón
Đậu cove leo là loại cây không kén đất nên có năng lực sinh trưởng, tăng trưởng trên nhiều loại đất. Tuy vậy, loại đất nhẹ tơi xốp, giàu chất hữu cơ là loại đất thích hợp nhất cho cây đậu tăng trưởng. Nếu gieo trồng trên đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa ven sông thì cây sẽ cho hiệu suất cao .
Trước khi gieo, đất trồng cần phải được cày cuốc, phơi nắng cho thoáng đất và hạn chế mầm bệnh, làm đất nhỏ, tơi xốp và sạch cỏ dại. Nếu trồng tại ruộng và vườn, bạn làm luống với size rộng 1 m, cao khoảng chừng 0,25 – 0,3 m và rãnh luống rộng khoảng chừng 0,2 – 0,25 m. Sau đó, làm 2 hàng trên mặt luống để gieo hạt, khoảng cách giữa hai hàng là 0,6 – 0,7 m .
Việc cung cấp dưỡng chất cho đất trước khi gieo trồng là bước không hề bỏ lỡ trong khâu chuẩn bị sẵn sàng. Bạn cần thực thi bón lót với phân hữu cơ hoai mục như phân trùn quế, phân bò, phân gà, phối hợp với phân vô cơ gồm lân, kali và NPK. Khi bón lót, bạn bón phân vào mặt luống ở độ sâu 7 – 10 cm hoặc trộn đều với đất trước khi gieo trồng .
Phân trùn quế
Lưu ý quan trọng truớc khi làm đất để trồng đậu cove:

  • Một trong những bí quyết để trồng đậu cove đuợc phát triển tốt, ít bị nấm bệnh, hạn chế tuyến trùng, sâu hại trong đất phá hoại mà ít bạn biết tới, đó là cần bổ sung lợi khuẩn nấm Trichodema vào đất trồng. Nấm Trichoderma là một loại nấm đối kháng có khả năng kiểm soát tất cả các loại nấm gây bệnh khác, giết được nhiều loại nấm gây thối rễ chủ yếu như: Pythium, Rhizoctonia và Fusarium.
  • Nấm Trichoderma còn tạo ra chất có hoạt tính tương tự như “thuốc kháng sinh”, có tác dụng kìm hãm sự tăng trưởng của các tác nhân gây bệnh đồng thời nó là một “ký sinh” giết chết các loài gây bệnh, tiết ra các enzyme phân hủy chúng. Nấm trichoderma sinh sản vô tính theo cấp số nhân, sinh trưởng mạnh mẽ với nhiệt độ từ 25 – 30 độ C, tồn tại trên môi trường thuận lợi khoảng 18 tháng. Có thể bị hủy diệt dưới ánh nắng kéo dài trong 2 giờ với nhiệt độ cao và trời mưa nhiều ngày.
  • Quan trọng là Nấm Trichoderma là đuợc sản xuất và sử dụng như là chất kiểm soát nấm bệnh sinh học. Do đó rất an toàn khi chúng ta làm đất cho đậu cove hay cây trồng khác.
  • Chúng ta mua chế phẩm sinh học nấm Trichoderma về, sau đó pha với nuớc theo tỉ lệ, rồi tuới lên đất trồng. Việc tuới và bổ sung nấm Trichoderma này nếu đuợc bộ sung trong quá trình trồng thì càng tốt, sẽ hạn chế đuợc nấm bệnh gây hại cho đậu Cove và các cây trồng khác.
  • Để mua loại nấm Trichoderma này, bạn có thể tìm mua trên mạng, hay các đại lý thuốc BVTV. Hoặc bạn cũng có thể đặt mua qua đuờng dẫn bên cạnh này:  nấm Trichoderma

Chuẩn bị hạt giống
Để hạt giống nảy mầm tốt và cây con khỏe mạnh thì bạn cần chọn hạt chắc mẩy, không bị nấm mốc, và mua hạt giống tại các công ty và shop bán hạt giống có uy tín, có nguồn gốc nguồn gốc rõ ràng, có trong hạng mục giống cây cối được phép sản xuất, kinh doanh thương mại do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát hành hoặc các giống địa phương, giống cây địa phương đã được sản xuất và tiêu dùng. Bạn nên chọn những hạt giống có thời hạn sử dụng còn dài .
Kỹ thuật trồng đậu cove leo giàn

3. Gieo hạt đậu cove

Sau khi mua hạt giống, bạn hoàn toàn có thể đem gieo trực tiếp vào đất hoặc triển khai ủ hạt trước khi gieo, nhưng bạn nên giải quyết và xử lý hạt giống trước khi gieo để vô hiệu hạt xấu, giúp hạt nảy mầm nhanh hơn và cũng loại trừ một phần mầm bệnh. Hạt giống cần ngâm nước ấm ( theo công thức 2 sôi 3 lạnh ) trong thời hạn từ 5 – 6 giờ, sau đó vớt ra đem ủ trong khăn ướt đến khi hạt nứt nanh rồi đem gieo .
Sau khi hạt nứt nanh, bạn gieo hạt đậu cove theo hốc trên hàng. Mỗi hốc cách nhau 20 – 25 cm, và gieo mỗi hốc 2 hạt, hạt cách hạt khoảng chừng 5 – 7 cm. Khi cây con mọc được 2 – 3 lá thật, bạn thực thi vô hiệu cây xấu .
Khi gieo, bạn chú ý điều chỉnh cho rốn hạt tiếp xúc với đất, như vậy hạt sẽ nảy mầm thuận lợi. Sau đó, dùng đất bột phủ một lớp dày khoảng 1 cm để che hạt, rồi tưới nhẹ nước cho ẩm đất, tránh tưới mạnh khiến chòi hạt giống.

Kỹ thuật trồng đậu cove leo giàn

4. Chăm sóc đậu cove

Chăm sóc cây là một khâu quan trọng, tác động ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất và chất lượng cây, và bạn cần phải làm trong suốt thời hạn trồng cây. Đối với đậu cove leo, bạn cần nắm được kĩ thuật chăm nom theo các ý dưới đây .
Tưới nước
Đậu cove leo không chịu được hạn hán cũng không chịu được ngập úng, và nhu yếu của cây so với nước luôn biến hóa qua từng thời kì sinh trưởng. Chính vì vậy, bạn cần cẩn trọng quan tâm đến yếu tố tưới nước cho cây .
Sau khi gieo hạt xong, bạn cần tưới nước ngay bằng các dụng cụ tưới có vòi hoa sen để mặt đất ẩm đều và không bị lộ hạt giống. Khi nảy mầm, hạt cần khối lượng nước tương tự với khối lượng bản thân nên bạn quan tâm tưới đủ nước để bảo vệ nhiệt độ giúp hạt nảy mầm tốt. Bạn hoàn toàn có thể tưới ngày 1 lần vào lúc sáng hoặc chiều mát đến khi các hạt nảy đều. Từ khi gieo hạt đến lúc cây đạt 5 – 6 lá thật, cần bảo vệ nhiệt độ cho đất khoảng chừng 80 – 85 %. Khi cây mở màn leo giàn, do nó có bộ lá lớn, thông số thoát nước cao nên cần phải liên tục giữ ẩm cho đất. Khi cây ra hoa, tác dụng và hình thành hạt là những thời kì cây rất cần nước. Độ ẩm thích hợp cho cây sinh trưởng, tăng trưởng trong khoanh vùng phạm vi 70 – 80 %. Việc thừa hoặc thiếu nước trong quy trình trồng cây đều ảnh hưởng tác động tới hiệu suất và chất lượng đậu cove. Đậu cove không chịu được ngập úng nên khi mưa to, cần tiêu nước kịp thời. Phải dùng nước sạch để tưới cây, không được dùng các nguồn nước đã bị ô nhiễm .
Kỹ thuật trồng đậu cove leo giàn
Bón phân
Tuy hệ rễ cây đậu có vi trùng nốt sần cộng sinh, hoàn toàn có thể cố định và thắt chặt đạm tự do trong khí trôi, nhưng thời kì đầu, nốt sần chưa tăng trưởng, và nhìn chung, nốt sần của cây đậu không nhiều như các cây khác trong họ nên trong quy trình sinh trưởng vẫn phải thực thi bón thúc cho cây .
Đậu cove cần bón thúc vào các thời ky cây ra 2 – 3 lá, 4 – 5 lá, cây ra hoa, quả rộ và sau khi thu hái quả đợt 1. Bón thúc cho cây bằng phân hữu cơ như phân trùn quế, phân gà, phân bò hoai mục, phân hữu cơ vi sinh hay phân vô cơ như lân, kali và NPK. Khi sử dụng phân vô cơ để bón cho đậu cove, bạn cần chú ý quan tâm thời hạn cách ly tối thiểu là 10 ngày trước khi hái quả ăn .
Kỹ thuật trồng đậu cove leo giàn
Dọn cỏ, xới đất và làm giàn leo
Khi cây có 1 – 2 lá thì xới khắp mặt luống làm cho mặt đất tơi xốp, thông thoáng đồng thời giúp diệt trừ cỏ dại. Thời kỳ 2 – 3 lá, thực thi xới lần 2, xới nông tích hợp làm cỏ và vun nhẹ vào gốc cây. Tiếp tục vun cao khi cây có 4 – 5 lá. Trong quy trình trồng đậu, cần bảo vệ làm sạch cỏ trên luống, dưới rãnh và xung quanh ruộng vườn để cỏ không cạnh tranh đối đầu nước, ánh sáng và chất dinh dưỡng với cây đậu .
Khi cây Open tua cuốn, cần phải làm giàn kịp thời, không được chậm trễ để đậu cove có chỗ bám, leo lên đón ánh nắng mặt trời, giúp cây sinh trưởng và tăng trưởng tốt. Có 4 cách làm giàn theo kiểu : chữ I ; chữ A ; chữ U ; chữ X, trong đó giàn kiểu chữ U và chữ A thông dụng hơn do dễ thu hoạch và thuận tiện chăm nom giàn đậu. Việc làm giàn leo chắc như đinh sẽ giúp cho cây có chỗ leo tốt để sinh trưởng tăng trưởng, và bạn cũng hoàn toàn có thể tận dụng giàn để trồng những đợt sau .
Đậu cove
Phòng trừ sâu bệnh
Trong quy trình chăm nom đậu cove, nếu phòng trừ sâu bệnh tốt, cây tăng trưởng khỏe mạnh sẽ góp thêm phần tăng hiệu suất và chất lượng quả và hạt cho cây cối. Đậu cove thường bị 1 số ít loại sâu bệnh gây hại như sâu xanh, sâu dòi đục quả, sâu cuốn lá, nhện đỏ, rệp, hay bệnh gỉ sắt, bệnh phấn trắng, bệnh lở cổ rễ, bệnh thán thư .
Bạn cần tiếp tục kiểm tra xem cây có bị sâu bệnh nào gây hại hay không để có giải pháp bảo đảm an toàn kịp thời, tránh sâu bệnh phá hoại trên diện rộng. Việc phòng trừ sâu bệnh trên cây đậu cần thực hành thực tế khắt khe chương trình phòng trừ tổng hợp như sử dụng giống khỏe, bón phân cân đối, tưới tiêu khoa học với thực hành thực tế luân canh triệt để, vệ sinh ruộng vườn. Khi cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để trừ sâu bệnh gây hại thì bạn cần sử dụng thuốc theo nguyên tắc “ 4 đúng ” : đúng thuốc, đúng nồng độ – liều lượng, đúng lúc và đúng cách. Sau khi sử dụng thuốc hóa học, bạn cần bảo vệ thời hạn cách ly theo lao lý cho cây để loại sản phẩm bảo đảm an toàn cho người sử dụng .
Đậu cove

5. Thu hoạch đậu cove

Trong vụ đông xuân, đậu cove trồng được khoảng 50 – 60 ngày sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên, còn vụ hè thu sẽ cho thu hoạch muộn hơn 10 ngày. Hái quả đủ độ chín nhưng không già, khi quả chuyển từ màu xanh đậm sang xanh nhạt và thấy rõ vết hạt ở thân quả. Vào thời điểm rộ thu, nên thu hái vào lúc sáng sớm để đảm bảo dinh dưỡng cho quả.

Đậu cove
Với kỹ thuật trồng đậu cove trên, các bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tận dụng 1 số ít khoảng chừng khoảng trống tương thích ở nhà để trồng loại đậu này. Nếu bạn không hề làm giàn cho đậu cove thì hoàn toàn có thể trồng loại đậu cove lùn sẽ tương thích hơn. Tất nhiên, nhiều người nhìn nhận đậu cove leo giàn vẫn cho quả ăn ngon hơn nên nhiều người thích trồng loại đậu này hơn .
Trong quy trình trồng và chăm nom đậu Cove, nếu bị các yếu tố về bệnh cho cây, hay sâu hại, bạn hoàn toàn có thể gọi về cho số : 0969.64.73.79 hoặc truy vấn vào website : sieuthiphanthuoc.org để gặp kỹ sư nông nghiệp và đuợc tư vấn không lấy phí nhé .
Chúc các bạn có một vuờn đậu Cove thật bội thu nhé .

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !
Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button