Tổng hợp các dụng cụ, cách làm giá đỗ sạch tại nhà chi tiết

Giá đỗ là thực phẩm vừa quen thuộc, dùng phổ cập trong món ăn người việt vừa dễ trồng chỉ với những dụng cụ quen thuộc. Hôm nay, hãy cùng Mẹo vào nhà bếp tò mò ngay các dụng cụ làm giá đỗ sạch tại nhà như cốc nhựa, khăn, hộp sữa giấy, … nhé !

1 Cốc giấy, cốc nhựa

Chuẩn bị

 • 100gr đỗ xanh còn nguyên vỏ
 • 4 cốc nhựa
 • Que nhọn hoặc dao
 • Giấy ăn mềm/ bông gòn

Nguyên liệu và dụng cụ để làm giá đổ bằng cốc nhựa

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên, bạn ngâm đỗ xanh nguyên vỏ trong nước sạch trong khoảng 6 – 8 tiếng. Để thuận tiện nhất, bạn nên ngâm đậu qua đêm.

Bước 2: Sau khi đã ngâm đủ thời gian, bạn vớt đỗ xanh ra và rửa lại với nước. Kế đến, bạn dùng que nhọn hoặc mũi nhọn của dao khoét những lỗ nhỏ ở phần đáy cốc cho thoát nước.

Bước 3: Bạn thả đỗ xanh vào trong cốc nhựa rồi dùng giấy ăn/ bông gòn phủ lên trên.

Bước 4: Sau đó, bạn nhúng cốc có chứa đậu vào nước sạch rồi lấy túi ni lông đen bọc kín cốc lại hoặc bạn có thể đặt cốc ở nơi thật tối trong nhà.

Bước 5: Vào buổi sáng và trước khi đi ngủ, bạn hãy nhấc từng cốc giá ra nhúng nước khoảng 5 phút rồi buộc kín lại. Sau khoảng 2 – 3 ngày, bạn sẽ có ngay giá để thu hoạch.

Trồng giá đỗ bằng cốc nhựa

2 Rổ nhựa

Chuẩn bị

 • 100gr đỗ xanh còn nguyên vỏ
 • Rổ nhựa
 • Đĩa sứ to
 • khăn bông
 • Chậu hoặc nồi
 • Thau

Nguyên liệu và dụng cụ làm giá đỗ bằng rỏ nhựa

Cách làm

Bước 1: Sau khi bỏ hạt lép, mọt, hỏng, bạn hãy rửa sạch đỗ xanh rồi ngâm trong nước khoảng 6 – 8 tiếng (tốt nhất bạn nên ngâm qua đêm), sau đó xả lại bằng nước sạch. Trong thời gian ngâm đỗ, bạn hãy làm sạch rổ nhựa và giặt sạch khăn bông, phơi khô.

Bước 2: Bạn cho 100 gr đỗ xanh đã ngâm vào khăn bông rồi đặt vào rổ. Sau đó, dùng đĩa sứ đè lên, rồi đặt cả rổ vào nồi/ chậu đã chuẩn bị sẵn và đặt vào nơi ít ánh sáng để ủ.

Bước 3: Bạn tưới nước cho giá bằng cách nhúng cả rổ vào thau nước sạch mỗi ngày 2 lần (buổi sáng và buổi chiều), mỗi lần 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nước rồi cho lại vào nồi/chậu ủ.

Bước 4: Sau khoảng 2 – 3 ngày, giá đỗ đã có thể thu hoạch được. Để dễ thu hoạch, bạn hãy dùng kéo cắt hết phần rễ giá đâm ra ngoài khăn bông.

Trồng giá đỗ bằng rổ

Giảm đến 50% cho mặt hàng rổ nhựa (áp dụng đến hết ngày 31/08/2022). Xem chi tiết cho mẫu sản phẩm rổ nhựa ( vận dụng đến hết ngày 31/08/2022 ). Xem cụ thể tại đâyTham khảo một số loại rổ nhựa bán chạy nhất tại Điện máy XANH để làm giá đỗ dễ dàng hơn:

3 Khăn

Chuẩn bị

 • 100gr đỗ xanh còn nguyên vỏ
 • Khăn xô/ khăn bông/ vải màn
 • Khay đựng có thể thoát nước
 • Rổ
 • Bình xịt nước

Nguyên liệu và dụng cụ làm giá đỗ bằng khăn

Cách làm

Bước 1: Bạn lựa những hạt đỗ xanh có kích thước đều, mẩy, không bị mọt rồi rửa sạch, sau đó ngâm vào nước ấm với tỉ lệ 3 phần nước sôi : 2 phần nước lạnh trong khoảng 12 tiếng thì vớt ra. Lúc này bạn sẽ thấy phần hạt đỗ đã nứt vỏ và nhú mầm. Lưu ý, cứ ngâm 6 tiếng nên thay nước 1 lần.

Bước 2: Sau khi ngâm, bạn cho hạt đỗ vào rổ và rửa lại nhẹ nhàng để tránh làm gãy mầm.

Bước 3: Bạn dùng 1 chiếc khăn sạch trải lên khay đã chuẩn bị rồi rải đều hạt đỗ lên trên. Để giá sau khi ủ mọc thẳng và đều, bạn phải trải đều, không nên tập trung một chỗ. Sau đó, bạn trùm 1 chiếc khăn khác đã nhúng nước lên trên bề mặt hạt đỗ.

Bước 4: Để khay vào góc tối thoáng mát, ít tiếp xúc ánh sáng. Bạn cần thường xuyên quan sát và làm ẩm cho khăn bằng cách cứ 4 tiếng dùng bình xịt nước lạnh lên bề mặt khăn.

Bước 5: Chỉ sau 2 – 3 ngày là bạn đã có ngay mẻ giá đỗ trắng nõn, mập mạp. Bạn chỉ cần nhổ giá lên, làm sạch là có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Trồng giá đỗ bằng khăn

4 Vỏ hộp sữa

Chuẩn bị

 • 100gr đỗ xanh còn nguyên vỏ
 • 100ml nước ấm
 • 1 vỏ hộp sữa loại 1 lít đã được làm sạch
 • Thau

Nguyên liệu làm đỗ xanh bằng vỏ hộp sữa

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên, bạn loại bỏ các hạt đỗ xanh bị lép, mốc rồi rửa sạch hạt đỗ với nước. Sau đó, bạn chuẩn bị thau nước ấm rồi cho đỗ vào ngâm trong 6 – 8 tiếng. Nên để qua đêm cho đến khi đỗ xanh nứt vỏ, mọc ra một chút mầm.

Bước 2: Bạn lấy kéo cắt một mặt của hộp sữa giấy, không cắt rời để có thể đậy nắp lại được. Ở phía dưới của hộp, bạn dùng dao khoét nhiều lỗ nhỏ li ti để thoát nước. Lưu ý là kích thước lỗ vừa phải để nước chảy qua được nhưng hạt đỗ không bị lọt ra ngoài.

Bước 3: Bạn cho toàn bộ đỗ xanh đã ngâm vào hộp sữa rồi đổ thêm ít nước lạnh vào, đậy kín nắp hộp, sau đó, đặt hộp sữa ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng (có thể để vào gầm bếp) trong khoảng 3 ngày.

Bước 4: Mỗi ngày, bạn tưới nước 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều. Khi thấy hộp sữa phồng lên, thường khoảng sau 3 – 4 ngày là giá đã có thể thu hoạch được rồi.

Trồng giá đỗ bằng hộp sữa

5 Túi lưới

Chuẩn bị

 • 100gr đỗ xanh còn nguyên vỏ
 • Túi lưới
 • Nồi hoặc chậu

Nguyên liệu và dụng cụ làm đỗ xanh bằng túi lưới

Cách làm

Bước 1: Hạt đỗ xanh sau khi mua về, bạn đem rửa sạch rồi ngâm với nước lạnh khoảng 6 – 8 tiếng. Sau đó xả lại qua nước sạch một lần nữa.

Bước 2: Bạn cho hạt đỗ vào túi lưới rồi buộc miệng túi lại vừa phải. Lưu ý, khi buộc túi bạn không nên thắt miệng túi quá chặt hoặc quá lỏng vì như vậy giá sẽ bị còi, rễ mọc dài, ăn không ngon.

Bước 3: Tiếp theo, bạn để túi lưới vào nồi hoặc chậu và đậy nắp lại hoặc dùng khăn bọc kín. Sau đó đem nồi đỗ ở những nơi thoáng mát, tránh ánh sáng. Nếu làm với số lượng nhiều, bạn có thể đặt các túi chồng lên nhau.

Bước 4: Vào mỗi buổi sáng, bạn đổ nước vào nồi sao cho ngập túi đỗ, ngâm trong vòng 5 – 15 phút rồi đổ nước ra, đậy kín nắp nồi lại. Dựa theo độ nảy mầm của giá đỗ, bạn nên nới lỏng túi ra.

Bước 5: Sau 3 – 4 ngày, bạn đã có thể thu hoạch được thành phẩm giá rồi. Bạn chỉ cần cắt bỏ chỗ thắt miệng túi lưới và kéo nhẹ là giá dễ dàng rơi ra mà không lo bị dính.

Trồng giá đỗ bằng túi lưới

6 Chõ xôi

Chuẩn bị

 • 300gr đỗ xanh còn nguyên vỏ
 • 1 ít lá tre
 • Chõ xôi
 • Khăn xô
 • Đĩa hoặc vỉ nén dưa cà

Dụng cụ và nguyên liệu làm giá đỗ bằng chõ xôi

Cách làm

Bước 1: Bạn rửa sạch 300gr đỗ xanh và ngâm trong nước lạnh khoảng 6 – 8 tiếng. Đến khi thấy đỗ nứt vỏ thì đem rửa sạch lại bằng nước.

Bước 2: Trải khăn xô xuống đáy chõ để hạt đỗ không bị lọt xuống dưới, rồi bạn cho toàn bộ đỗ vào chõ. Kế đến, bạn phủ lên bề mặt đỗ một ít lá tre. Như vậy sẽ tạo độ ẩm để giá nhanh lên hơn.

Bước 3: Bạn dùng đĩa hoặc vỉ nén dưa cà gài chặt lên lớp lá tre, có thể để thêm vật nặng lên để giá mọc ra mập mạp. Tiếp theo, bạn hãy để chõ vào chỗ thoáng, tránh ánh nắng, ánh sáng.

Bước 4: Tưới nước ngập giá 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi chiều, mỗi lần 30 phút. Sau 30 phút, bạn đổ hết nước ra rồi đặt chõ lại vị trí ủ như ban đầu. Sau 2 – 3 ngày là bạn đã có thể thu hoạch những cọng giá trắng trẻo, mập mạp rồi.

Cách làm giá đỗ bằng chõ xôi

7 Chai nhựa

Chuẩn bị

 • 100gr đỗ xanh còn nguyên vỏ
 • Chai nhựa 1.5 lít

Nguyên liệu và dụng cụ làm giá đỗ bằng chai nhựa

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch đỗ xanh sau khi bạn đã loại bỏ các hạt bị hỏng, lép. Kế đến, bạn ngâm đỗ trong khoảng 1 giờ trong nước ấm với tỉ lệ 3 phần nước sôi: 2 phần nước lạnh, sau đó tráng đỗ lại với nước sạch.

Bước 2: Bạn rửa sạch chai và đục các lỗ nhỏ trên thân và dưới đáy chai (các lỗ cách nhau khoảng 3cm) và khoét một lỗ lớn có kích thước khoảng 3cm x 3cm trên thân chai để thoát nước, lưu thông không khí giúp giá đỗ dễ phát triển, không bị ngập úng.

Bước 3: Đặt chai nằm ngang rồi cho đỗ xanh đã ngâm vào chai, dàn đều đỗ, hạn chế để đỗ dồn vào một chỗ. Tiếp theo, bạn để chai vào chỗ kín, ít tiếp xúc ánh sáng và thoáng mát.

Bước 4: Bạn ngâm chai đỗ vào thau nước khoảng 1 phút, ngâm 2 – 3 lần mỗi ngày. Sau 1 phút ngâm, bạn nhấc chai lên để ráo nước, sau đó đặt lại về vị trí ủ như ban đầu.

Bước 5: Sau khoảng 3 ngày ủ, giá đỗ đã có thể thu hoạch được. Để thu hoạch, bạn sử dụng kéo cắt phần đáy chai và lấy giá đỗ ra ngoài nhẹ nhàng tránh làm gãy.

Trồng đỗ xanh bằng chai nhựa

8 Lọ thủy tinh

Chuẩn bị

 • 100gr đỗ xanh còn nguyên vỏ
 • Lọ thủy tinh đã tiệt trùng (luộc qua nước sôi)

Nguyên liệu và dụng cụ làm giá đỗ bằng lọ thủy tinh

Cách làm

Bước 1: Đỗ xanh bạn rửa sạch rồi ngâm với nước lạnh khoảng 6 – 8 tiếng qua đêm cho nứt vỏ. Sau đó, xả lại với nước sạch và để cho ráo nước.

Bước 2: Bạn cho toàn bộ đỗ xanh vào lọ thủy tinh, rồi đổ nước vào lọ cho ngập. Sau khoảng 1 – 2 phút, bạn chắt hết nước trong lọ ra, rồi đem lọ để chỗ tối, tránh ánh sáng.

Bước 4: Kế đến, bạn tưới nước cho giá 2 lần mỗi ngày (buổi sáng và buổi tối), mỗi lần 5 phút. Sau khi tưới, bạn phải chắt hết nước ra và đặt lại chỗ cũ để giá không bị úng và cọng giá được mập, trắng hơn.

Bước 5: Sau 3 ngày là giá đỗ có thể ăn được. Bạn chỉ cần dốc ngược và lắc nhẹ lọ thủy tinh để lấy giá ra.

Trồng giá đỗ bằng lọ thủy tinh

Giảm đến 50% cho mặt hàng lọ thủy tinh (áp dụng đến hết ngày 31/08/2022). Xem chi tiết cho loại sản phẩm lọ thủy tinh ( vận dụng đến hết ngày 31/08/2022 ). Xem cụ thể tại đâyTham khảo một số mẫu lọ đựng thủy tinh bán chạy nhất tại Điện máy XANH để làm giá đỗ dễ dàng hơn:

9 Thùng xốp

Chuẩn bị

 • 100gr đỗ xanh nguyên vỏ
 • 1 thùng xốp
 • Khăn giấy ăn loại lớn
 • 1 ít cát
 • Bình phun nước

Nguyên liệu và dụng cụ làm giá đỗ bằng thùng xốp

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên, bạn loại bỏ các hạt bị hỏng trước khi rửa sạch đỗ xanh. Sau đó ngâm đỗ trong nước lạnh 6 – 8 tiếng hoặc để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể ngâm đỗ bằng nước ấm tỉ lệ 3 sôi : 2 lạnh trong 1 giờ. Sau khi ngâm xong, bạn dùng nước sạch tráng sơ lại.

Bước 2: Tiếp theo, bạn đục 5 – 6 lỗ nhỏ dưới đáy thùng xốp để thoát nước, sau đó lót thêm 3 – 4 khăn giấy che các lỗ lại để cát không rơi ra ngoài.

Bước 3: Bạn rải lên trên khăn một lớp cát (hoặc đất sạch, tơi xốp, xơ dừa) dày khoảng 3cm, dàn đều và phun nước cho ẩm cát. Lưu ý, bạn không cần chèn cát quá chặt.

Bước 4: Bạn thấm ướt 1 ít khăn giấy, rồi trải lên bề mặt cát, sau đó rải đều hạt đỗ lên trên. Tiếp theo, bạn phun hơi nước để tạo độ ẩm và đậy kín nắp thùng lại, đặt ở vị trí thoáng mát, hạn chế tiếp xúc ánh sáng.

Bước 5: Mỗi ngày 2 lần (buổi sáng và buổi chiều), bạn sử dụng bình phun để tưới nước cho giá đỗ. Sau khoảng 3 ngày là có thể thu hoạch giá đỗ rồi.

Trồng giá đỗ bằng thùng xốp

Bạn có thể tham khảo thêm công thức làm giá đỗ tại nhà do Điện máy XANH chia sẻ nhé:

Điện máy XANH giảm giá SỐC khi mua gia dụng tháng 8 năm 2022

Điện máy XANH vừa giúp bạn tổng hợp các dụng cụ làm giá đỗ sạch tại nhà, kèm theo đó còn có cách làm cụ thể. Thùng xốp, cốc nhựa, chai nhựa, lọ thủy tinh, … đều là đồ vật quen thuộc, dễ tìm kiếm. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy nhanh tay tự trồng giá đỗ để làm thật nhiều món ngon cho mái ấm gia đình nhé !Biên tập bởi Phan Thị Quỳnh Như • Đăng 19/08/2022

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !
Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button