Gợi Ý Cách Làm Đồ Chơi Cho Bé Tại Nhà Độc Đáo Sáng Tạo

4. Lưu Ý Khi Làm Đồ Chơi Cho Bé Tại Nhà1. Vì Sao Bố Mẹ Nên Tự Làm Đồ Chơi Cho Bé Tại Nhà ?Mua quá nhiều đồ chơi cho bé có thể trở thành gánh nặng về tài chính cho bố mẹ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể làm cho bé những món đồ chơi xinh xắn ngay tại nhà mà không cần tốn kém khoản chi phí nào. Cùng Chilux khám phá các ý tưởng và cách làm đồ chơi cho bé tại nhà ngay sau đây nhé!

Những loại đồ chơi có nhạc hay có màu sắc bắt mắt sẽ giúp bé thêm sáng tạo. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể tìm mua xe tập đi có nhạc cho bé trong giai đoạn tập đi để phát triển trí não cho bé ngay từ năm đầu đời.

1. Vì Sao Bố Mẹ Nên Tự Làm Đồ Chơi Cho Bé Tại Nhà?

1.1. Đồ chơi handmade an toàn hơn cho bé

Hiện nay, có rất nhiều loại đồ chơi được nhập lậu chứa các chất ô nhiễm như : chất hữu cơ TVOC, chất dữ gìn và bảo vệ, aromatic amine, phthalates … Các chất này gây tác động ảnh hưởng đến hệ thần kinh và hô hấp của trẻ khi tiếp xúc .
Hầu hết các bé đều thích các loại đồ chơi như : thổi bong bóng bay, nhóm đồ chơi bằng bông, búp bê, hạt nhựa nở trong nước, đồ chơi làm bằng cao su đặc, … Những món đồ chơi này đều có sắc tố đẹp mắt, giá tiền lại rẻ. Tuy nhiên chúng lại chứa rất nhiều chất tạo màu, mủ cao su đặc và đặc biệt quan trọng thường chứ lưu huỳnh, Phthalate gây ung thư và ảnh hưởng tác động đến hormone của trẻ. Lưu huỳnh tác động ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe thể chất của mọi người nhất là trẻ nhỏ .
Cách tự làm đồ chơi cho bé tại nhà
Các món đồ chơi tự làm đều được làm từ các vật liệu có sẵn trong nhà như: giấy thừa, vải vụn, gỗ, bìa cứng như búp bê, gấu bông, lọ hoa, quần áo cũ… Mẹ có thể hoàn toàn an tâm khi cho bé vui chơi vì đều là các chất liệu an toàn cho bé. Bố có thể tận dụng những lon sữa không để làm xe tập đi bằng hộp sữa cho bé.

1.2. Hoàn thiện nhân cách của trẻ và gắn bó tình cảm gia đình

Cuộc sống bận rộn khiến cha mẹ hầu hết không có nhiều thời hạn để cùng con chơi đùa. Làm đồ handmade là việc cha mẹ và bé cùng bắt tay vào làm 1 món đồ. Nó yên cầu bạn và trẻ phải thật cẩn trọng, tỉ mỉ trong cách làm. Làm đồ handmade giúp cha mẹ gắn bó với con cái nhiều hơn, chiêm ngưỡng và thưởng thức toàn vẹn những khoảnh khắc của riêng mình bên con. Điều này khiến bé cảm thấy thân mật cha mẹ, khiến tình cảm mái ấm gia đình trở nên khăng khít hơn .

1.3. Bảo vệ môi trường

Các đồ chơi từ nhựa thường rất khó để phân huỷ và thải ra nhiều chất độc hại cho môi trường. Trong khi đồ chơi handmade đều có thể phân hủy một cách dễ dàng. Đồ chơi handmade thường là các loại gỗ, giấy…rất dễ phân hủy. Vì thế tại nhiều gia đình, bố mẹ thường dành thời gian để làm đồ chơi học toán cho trẻ mầm non để cùng bé có những giờ phút thư giãn cũng như dạy bé cách bảo vệ môi trường.

1.4. Tiết kiệm chi phí

Thông thường các món đồ chơi cho bé chính hãng có giá khá cao vì được nhập khẩu từ quốc tế. Mỗi năm hoàn toàn có thể tốn đến gần cả chục triệu để mua cho bé những loại đồ chơi lạ mắt, độc lạ. Chưa tính đến việc cha mẹ mua nhầm đồ chơi không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, chứa rất nhiều chất ô nhiễm được hàng ngày bày bán tràn ngập trên các hè phố. Vì vậy, cha mẹ hãy dành khoảng chừng thời hạn rảnh rỗi cuối tuần để làm đồ chơi cùng bé, rèn luyện cho trẻ năng lực tư duy, tăng năng lực phát minh sáng tạo .

2. Gợi Ý 5 Cách Tự Làm Đồ Chơi Cho Bé Tại Nhà

Làm đồ chơi bằng các vật liệu đã qua sử dụng giúp bé tăng khả năng sáng tạo từ những chất liệu quen thuộc. Đồng thời giúp cả nhà lưu giữ những giờ phút kỷ niệm đẹp cạnh nhau!

2.1. Tự làm trống lắc

Dụng cụ yêu cầu:

  • Súng bắn keo
  • Băng dính màu sắc
  • Hạt gỗ nhiều màu
  • Hộp tròn rỗng
  • Que gỗ
  • Dây len

Cách làm:
Bước 1 : Khoan 1 lỗ vào hộp rỗng rồi luồn que vào cố định và thắt chặt bằng súng bắn keo .
Bước 2 : Khoan 2 bên hộp rồi luồn hạt gỗ vào dây cố định và thắt chặt 2 bên .
Bước 3 : Dùng băng dính trang trí mặt trống và que trống .

2.2. Đồ chơi giúp bé nhận biết được màu sắc

Dụng cụ yêu cầu:
– Vải có nhiều sắc tố hoặc giấy màu
– Que kem
– Keo dán
Cách làm:
– Bước 1 : Cắt vải hoặc giấy thành những hình thù khác nhau : hình vuông vắn, hình chữ nhật, hình tam giác, ..
– Bước 2 : Dán chúng lên những que kem
– Bước 3 : Ghi tên các loại sắc tố lên trên que kem
Mỗi lần cho bé chơi mẹ chỉ cần dạy bé phân biệt sắc tố, sau đó hỏi lại bé, từ từ bé sẽ nhớ nhanh thôi .

2.3. Tự làm đồ chơi xếp hình

Dụng cụ yêu cầu:
– 10-15 que kem gỗ
– Keo dán
– Giấy có sẵn hình ảnh con vật hoặc các hình bé yêu thích
– Kéo
Cách làm:
Bước 1 : Xếp những que kem và cố định và thắt chặt chúng lại bằng keo .
Bước 2 : Bạn hoàn toàn có thể vẽ hoặc dán hình ảnh các khối hình học có sẵn lên đó .
Bước 3 : Lấy kéo cắt những que kem ra riêng không liên quan gì đến nhau và hòn đảo vị trí của chúng .
Bước 4 : Chơi bằng cách bảo trẻ hãy xếp chúng thành hình bắt đầu .

2.4. Đồ Chơi Chú Chó Lêu Lêu

Dụng cụ yêu cầu:
– Giấy bìa nhiều màu
– Ống hút
– Bút, thước
– Kéo
– Keo dán

– Băng dính 2 mặt
Cách làm
Bước 1 : Cắt 2 hình tam giác cân đối nhau, khác màu
Bước 2 : Gấp 1 phần đỉnh tam giác xuống dưới
Bước 3 : Dán 1 miếng keo nhỏ phần vừa gấp để cố định và thắt chặt ống hút
Bước 4 : Cắt 1 dải giấy hình chữ nhật dài để làm lưỡi chú cún
Bước 5 : Dùng bút chỉ cuộn tròn miếng giấy đỏ lại
Bước 6 : Dán miếng giấy đỏ lên ống hút
Bước 7 : Dán miếng giấy hình tam giác còn lại lên. Cắt góc nhọn của hình tam giác ra
Bước 8 : Lập lại mặt trước, bẻ gập 2 góc tam giác để tạo thành tai chú cún
Bước 9 : Trang trí thêm tai, mắt, mũi, miệng cho chú cún bằng giấy hoặc tự vẽ lên
Trò chơi này giúp bé phân biệt được sắc tố và tăng trưởng trí não. Bố mẹ hoàn toàn có thể chơi thử làm mẫu để bé bắt chước theo nhé .

2.5. Làm đồ chơi mầm non từ chai nhựa cho bé

Dụng cụ cần chuẩn bị:

  • Chai nhựa: Chọn chai nhựa có phần thân chai to vì sẽ giúp chú heo thêm đáng yêu hơn.
  • Sơn tô màu: Dùng chai xịt sơn một lớp màu theo sở thích của bé. Sử dụng xịt sơn sẽ giúp bề mặt sơn bóng mịn.
  • Dao cắt.

Cách làm:
Bước 1 : Dùng chai sơn màu hồng xịt phun đều lớp sơn hồng lên khắp chai nhựa gồm có cả nắp chai .
Bước 2 : Sử dụng cọ vẽ khởi đầu trang trí thêm mắt, chân và đuôi heo .
Bước 3 : Công đoạn ở đầu cuối, khoét một ô hình chữ nhật nhỏ để bỏ tiền .

3. Hướng Dẫn Tự Làm Đồ Chơi Cho Bé Sơ Sinh Với 3 Mẫu Đơn Giản

3.1. Vẽ bằng bút dạ

Trẻ sơ sinh ở tiến trình từ 0-1 tháng tuổi, lúc này thị giác của bé chưa tăng trưởng tổng lực, bé chỉ hoàn toàn có thể nhận ra được các vật ở gần và sắc tố tương phản như trắng, đen, đỏ. Vì vậy, Bạn chỉ cần vẽ những hình ảnh đơn thuần bằng bút dạ màu đen hoặc màu đỏ như hình vuông vắn, tròn, tam giác ; hoặc hình những con vật quen thuộc, hình ảnh mặt trời, bông hoa …. trên những tấm thẻ hoặc làm đồ treo nôi cho bé .

3.2. Đồ gặm nướu bằng gỗ

Giai đoạn từ 3-6 tháng tuổi, bé đã hoàn toàn có thể cảm nhận không thiếu hơn về quốc tế bên ngoài, âm thanh. Đây là thời gian thích hợp cho bé tiếp xúc nhiều hơn với các đồ chơi có hình thù ngộ nghĩnh, sắc tố đẹp mắt, âm thanh nhịp điệu, nhẹ nhàng. Đặc biệt trong thời hạn sắp đến bé sẽ bước vào quy trình tiến độ mọc răng, bé có khuynh hướng đưa vật phẩm vào miệng, mẹ nên cho trẻ cầm nắm các vật phẩm có kích cỡ không quá to cũng không quá nhỏ .
Đồ gặm nướu hoặc xúc xắc bằng gỗ tự nhiên sẽ là một ý tưởng sáng tạo hay cho đồ chơi handmade. Đặc biệt nên ưu tiên gỗ thông vì nó rất nhẹ và lành tính. Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện kiếm được vật tư này tại shop đồ handmade và về tự gọt tạo thành các hình thù ngộ nghĩnh, vui nhộn mà không cần lo về sự bảo đảm an toàn của những đồ gặm nướu khác trên thị trường .

3.3. Những món đồ chơi từ chai nhựa, lon sữa, vải dạ

Giai đoạn 6-12 tháng tuổi là quy trình tiến độ tăng trưởng đặc biệt quan trọng của bé. Bé đã có sự tăng trưởng nhanh gọn về sức khỏe thể chất, trí tuệ, cảm hứng và não bộ. Đặc biệt, bé rất thích hoạt động và trò chuyện .
Bố mẹ hoàn toàn có thể làm những con vật bằng vải dạ, vẽ lên cốc bằng giấy, phong cách thiết kế cho bé một chiếc xe tập đi bằng ống nước, bằng các lon sữa trống cũng là một ý tưởng sáng tạo rất hay dành cho các ông bố. Khi làm những món đồ chơi này các bé sẽ chịu ngồi yên và trò chuyện với cha mẹ nhiều hơn .

4. Lưu Ý Khi Làm Đồ Chơi Cho Bé Tại Nhà

– Khi làm đồ chơi tại nhà cho bé, mẹ nên sử dụng các nguyên vật liệu tái chế thật sạch và bảo đảm an toàn, hộp, vỏ nhựa … phải được rửa sạch, phơi khô. Không dùng các nguyên vật liệu sắc nhọn dễ vỡ hoàn toàn có thể gây thương tích cho trẻ .
– Không nên làm những món đồ chơi có size quá nhỏ, sắc nhọn sẽ làm bé bị đau, bị trầy xước hay nuốt phải .
– Nên làm những món đồ chơi đơn thuần và tương thích với độ tuổi của trẻ. Vì các bé còn nhỏ, với những game show quá khó và trừu tượng, sẽ làm bé chán nản, không có hứng thú để chơi .
Chilux hy vọng với những cách làm đồ chơi cho bé phía trên sẽ giúp bố mẹ có thể dễ dàng áp dụng và sáng tạo ra những món đồ chơi đặc sắc cho bé. Trong quá trình làm đồ chơi cho bé, mẹ nên giải thích hướng dẫn cho bé nhiều hơn và đừng quên dành những lời khen ngợi khi con làm tốt mẹ nhé!

5

/

5
(
1
bầu chọn
)

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !
Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button