+9 Cách làm bơ nhanh chín tự nhiên cực kì đơn giản ai cũng có thể thử

Có phải bạn đang gặp phải vấn đề mua bơ xanh về nhà nhưng chưa biết cách làm bơ nhanh chín tự nhiên, hay có một số lần đã dú bơ theo cách cô bán hàng chỉ mà quả bơ vẫn bị sượng, thối đầu không chín. Hay thậm chí bạn là chủ sỉ bơ nhưng bạn vẫn còn lấn cấn về cách ủ bơ vì mấy đợt bơ vừa rồi bơ bạn lấy về bị thối đầu, sốc nhiệt, không chín được.Có đúng bạn đã và đang ở trong tình cảnh đó không???

Nếu đúng vậy thì thật là may vì chúng ta đã gặp nhau ở đây để cùng giải quyết giúp bán vấn đề “làm sao để bơ nhanh chín”. Bơ Vinacado sẽ chia sẻ cho bạn một số cách làm bơ mau chín, chín đẹp và một số tips nhận biết trái bơ chín ngon, bơ chín ngâm thuốc hay bơ non chín ép nhé. 

Chúng tôi hứa, sau khi bạn đọc bài chia sẻ 9 + cách ủ bơ nhanh chín thần tốc này xong thì bạn sẽ phải ngạc nhiên: “ Ôi sao ủ bơ lại dễ đến thế, chọn bơ ngon để ăn cũng không có gì là khó cả”. Và  chúng tôi tin bạn sẽ làm được, biết đâu sau khi đọc xong bạn lại thành chuyên gia về ủ bơ chín ngon thì sao nhỉ 🙂

Một lời nhắn thỏ thẻ nho nhỏ: Bài viết này hướng dẫn cả 2 đối tượng (khách mua lẻ về nhà và khách chủ cửa hàng hoặc vựa sỉ bơ) cách ủ bơ và nhận biết bơ chín ngon nhé. 

Các bạn đã chuẩn bị sẵn sàng bắt tay vào ủ bơ chưa nào ? Bắt đầu thôi nhé !
cách làm bơ nhanh chín

Đầu tiên mình sẽ chia sẻ về cách làm bơ mau chín dành cho những bạn mua lẻ, số lượng ít (khoảng 5kg đổ lại) nhé. Tùy vào các loại bơ bạn mua, khối lượng mua mà số lượng bơ sẽ khác nhau nhé. Có những bạn mua bơ size 2-3 thì 5kg trở xuống sẽ được khoảng  < = 10-12 trái bơ, còn có những bạn mua bơ size bé hơn 3-4-5 thì 5kg trở xuống sẽ được khoảng < = 18-24 trái. Xem thêm: 

+ 25 Sự thật về tác dụng của quả bơ

Cho bé ăn bơ hàng ngày có tốt không? Trẻ ăn dặm như nào mới đúng

+ 15 điều cần phải biết để trả lời được câu hỏi: Bà bầu ăn bơ có tốt không

09 CÁCH Ủ BƠ NHANH CHÍN TƯ NHIÊN KHÔNG DÙNG HÓA CHẤT

1. Cách làm bơ  nhanh chín bằng gạo

Dùng gạo để ủ hoa quả chín có lẽ rằng là một cách quá quen thuộc với nhiều người rồi phải không nào ? Đây được xem cách dú trái cây có từ truyền kiếp, được truyền từ đời này sang đời khác ở Nước Ta tất cả chúng ta. Nếu như bạn thấy lạ thì hãy thử hỏi bà hoặc mẹ mình xem nhé .
Chúng ta cùng hiểu một bản chất vấn đề trái cây chín như sau:  Ethylene – một loại khí phát ra từ trái cây, quả chín với tác dụng kích thích các loại quả chín, ngay cả cách làm bơ chín nhanh cũng theo cơ chế đó. Bơ chín ngon khi mà lượng khí ethylene mà nó hấp thụ ổn định cũng như đều suốt cả trái bơ. Đây cũng chính là lý do bơ trái tròn sẽ dễ chín đều hơn các dòng bơ dài.

Tại sao lại dùng gạo để cách ủ bơ chín ngon? 
Có thể bạn cũng đã biết về thực sự này : trong thùng gạo được coi là nơi hoàn toàn có thể giữ khí ethylene tốt nhất cũng như là nơi có nhiệt độ không thay đổi, được coi là một trong những môi trường tự nhiên lý tưởng để cho bơ chín. Tại đây bơ nhận đủ lượng khí ethylene bao trùm cả quả mà nó cần để bơ chín ngon và tự nhiên nhất. Nhưng với cách ủ này cũng có rủi ro đáng tiếc và bạn cần phải quan tâm rằng : hãy nhớ là bạn đã ủ bơ trong thùng gạo nhé, nếu để quá thời hạn bơ hoàn toàn có thể bị chín quá hoặc bị hư trong đó luôn .
Cách ủ bơ chín ngon bằng gạo thì cực kì đơn giản các bạn nhé. 
Bước 1 : mua bơ về rồi thì bạn ngâm bơ trong nước khoảng chừng 5 phút rồi rửa sạch để ráo nước
Bước 2 : Bạn vùi trái bơ xanh vào thùng gạo, nếu hoàn toàn có thể thì hãy để gạo phủ lên hàng loạt số bơ nhé. Bạn đã vùi bơ vào gạo chưa nhỉ ? Nếu rồi thì liên tục tất cả chúng ta đóng nắp thùng gạo lại nhé .
Bước 3 : 2 ngày sau, bạn mở thùng gạo ra để kiểm tra bơ nhé. Nếu thấy quả bơ chín mềm tay rồi thì khởi đầu chén thôi, mlem mlem. Nếu bơ vẫn còn cứng thì lại để lại và ủ bơ tiếp nhé .
Lưu ý :
– Hạn chế mở nắp thùng gạo ra nhé
– Khoảng 2 ngày là phải mở thùng gạo ra để kiểm tra xem trái bơ xanh đã chín chưa nhé, không nên để lâu hơn
cách ủ bơ nhanh chín

2.Cách ủ bơ nhanh chín bằng chuối và trái cây khác

Nghe vẻ hơi lạ khi mà dùng trái cây này để ủ chín trái cây kia phải không các bạn ? Như đã san sẻ trước đó rồi, khi trái cây chín chúng sẽ tự nhả ra một lượng khí ethylene nhất định, dựa vào chính chính sách này mà rất nhiều bà con nông dân chỉ nhau dùng chính khí này để kích thích làm bơ chín đều hơn .
Cách làm bơ xanh nhanh chín thường thì người ta sẽ chọn những loại trái cây như: chanh dây, chuối, táo, cà chua… có chứa nhiều khí ethylene khi chín. Trong 4 loại trái cây trên thì chanh dây và chuối là hai loại phát ra nhiều khí ethylen làm chín bơ nhiều nhất nhé.
Cách làm thì vô cùng đơn thuần, chưa khi nào hoàn toàn có thể đơn thuần hơn. Các bạn đọc xong chắc sẽ phải mắt chữ a mồm chữ o vì không ngờ nó lại thuận tiện làm như vậy .
Vậy mình bắt đầu bắt tay vào cách ủ bơ chín bằng chuối hoặc các loại hoa quả khác nhé.
Bước 1 : Bạn mua bơ về thì nhớ ngâm nước 5 phút và để khô ráo nước. Trong lúc đợi bơ khô thì chuẩn bị sẵn sàng sẵn một chiếc túi giấy dày ( túi màu nâu ấy ) nếu như không có loại giấy này thì dùng túi giấy làm bằng báo hoặc thùng carton cũng được nhé .
Bước 2 : Cho trái bơ xanh cần làm chín vào túi giấy, thường 3-4 trái bơ thì để 4-5 chanh dây màu tím còn tươi chưa héo, 2 trái chuối chín hoặc 1 quả táo vào cùng nhé. Sau đó bạn bịt kín túi lại bằng cách nào đó mà bạn muốn .
Bước 3 : Sau 2-3 ngày bạn mở túi ra để kiểm tra bơ nhé. Nếu như bơ đã chín mềm tay thì hoàn toàn có thể ăn được rồi nhé .
Thường với cách này thì bơ để khoảng chừng 2-3 ngày là chín rồi. Nếu như với loại bơ có vỏ dày thì hoàn toàn có thể để lâu hơn khoảng chừng 3-4 ngày. Đối với việc ủ bơ bằng chuối nhiều lúc sẽ khiến vỏ bơ nhanh xuống màu nhé .
Đó, các bạn có thấy cách này đơn thuần không nào ! Nếu không thích chuối, các bạn hoàn toàn có thể chuyển xuống phần dưới để đọc các cách khác nhé .
cách ủ bơ bằng chuối 
Để bơ cạnh chuối chín để đẩy nhanh quy trình chín của bơ
làm sao để bơ nhanh chínỦ bơ chín bằng táo cũng là một cách chị em hay làm tại nhà

3.Cách dú bơ nhanh chín bằng bột mì

Nếu như trong trường hợp nhà bạn không có thùng gạo lớn hoặc bạn hết gạo thì bạn hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa gạo bằng bột mỳ nhé, ủ bơ bằng bột mì cũng tựa như như ủ bơ bằng gạo thôi nhưng tất cả chúng ta sẽ cho bơ vào 1 chiếc túi giấy rồi đổ bột mì vào trong túi nhé. Chỉ cần khoảng chừng 200 g bột mì cho 2 kg bơ nhé .
Với ba cách làm bơ chín nhanh ở trên thì rất phù hợp để làm cách ủ bơ 034 chín tự nhiên bởi bơ 034 là bơ dài, khó chín đều cả trái, nhưng với ủ theo những cách trên có thể làm cho cả trái đều nhận được một lượng khí ethylene như nhau. 

Nhưng cũng đều có thể áp dụng để làm cách ủ bơ booth hoặc bơ sáp chín tự nhiên nhé, và càng làm các loại bơ này nhanh chín hơn nhé.

4.Cách ủ bơ bằng nước

Trước khi hướng dẫn các bạn cách làm bơ chín đều bằng nước, lưu ý rằng, đây là cách khá nhiều bà nội trợ làm nhé. Nó phổ biến hơn hai cách trên vì không phải nhà ai cũng có thùng gạo to, hoặc là mua kịp chuối để ủ. 
Việc ủ bơ bằng nước là cách ủ bơ chín ngon mà mẫu mã vẫn đẹp lộng lẫy như trong tranh các bạn ạ. Cách này hoạt động giải trí theo nguyên tắc : Bơ là một loại trái cây rất cần nhiệt độ, nhiệt độ không thay đổi để chín, chính vì thế mà ủ bằng nước sẽ giúp cung ứng cho trái bơ xanh một lượng nước vừa đủ, luôn có nhiệt độ không thay đổi tạo điều kiện kèm theo cho bơ chín nhanh hơn, da luôn căng bóng và không bị héo đầu. ( đây cũng là cách mà nhiều vựa bơ dùng để ủ chín cho người mua sỉ )
Các bước thực thi :
B1: Đem bơ đi rửa bằng nước muối loãng thật loãng hoặc nước sạch và ngâm bơ trong nước khoảng 10 phút

ủ bơ bằng nước
Bơ booth được rửa qua nước sạch và ngâm trong 10 p để bơ được không thay đổi nhiệt độ và lượng nước tương thích
B2: Lau khô bơ, để ở nơi khô ráo, cho phần cuống lên trên nhé, không để bơ đè lên nhau nhé

ủ bơ bằng nước 2

B3: Dùng bình xịt nước hơi sương xịt nước cho bơ 2- 3 lần/ngày (lúc nào tiện tay thì bạn xịt) nhớ mỗi lần xịt thì bạn đổi bề mặt bơ nhé, để cho cả trái bơ có thể đều nhận được lượng nước vừa đủ để chín)

ủ bơ bằng nước

B4: Bạn cứ cung cấp nước cho bơ như vậy trong 2-3 ngày đầu, những ngày về sau sẽ thưa dần khoảng 1-2 lần/ngày là được

B5: Sau 3-4 ngày thì bạn bắt đầu kiểm tra bơ xem bơ đã chín mềm tay chưa nhé.
Điểm cần quan tâm nhất trong cách ủ này là : Quá trình xịt nước cho bơ, bạn hạn chế xịt vào phần cuống bơ nhé, vì đó là phần nhạy cảm dễ khiến trái bơ bị hư đầu hoặc thối đầu bạn nhé. Và mình nên để bơ ở chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp .
Nào, đọc đến đây, bạn thấy mình đã từng dùng cách ủ bơ nhanh chín nào trong ba cách ở trên? Có lần nào gặp vấn đề gì không?

5.Cách ủ bơ nhanh chín bằng khăn ẩm

Đây là cách làm cho bơ nhanh chín khá giống cách ủ bơ bằng nước về cơ chế hoạt động. Nguyên lý hoạt động là chúng ta cung cấp cho trái bơ xanh một độ ẩm, nhiệt độ và lượng nước nhất định để bơ có thể chín ngon lành mà mẫu mã vẫn đẹp. Song mình thấy với cách này thì các bạn sẽ không phải chú ý đến bơ nhiều như cách trên nhưng mà phải chuẩn bị một chiếc khăn giày, có khả năng giữ nước và độ ẩm tốt.
Các bước thực thi :
B1 : Đem bơ đi rửa bằng nước muối thật loãng hoặc nước sạch và ngâm bơ trong nước khoảng chừng 5 phút. Chuẩn bị một chiếc khăn lớn ( cỡ chiếc khăn tắm là vừa đẹp như in ), nhớ phải dùng chiếc khăn sạch nhé .
B2 : Để bơ ráo nước, cho phần cuống lên trên, không để bơ đè lên nhau nhé. Nếu bơ đè lên nhau rồi thì trái nhận được nước trái lại không nhận được tí nào luôn .
B3 : Dùng chiếc khăn sạch và dày, nhúng qua nước rồi vắt ráo khăn đi nhé ( đừng vắt khô hoặc kiệt ) sau đó bạn xếp bơ ra thùng carton hoặc một khoảng trống thoáng mát. Tiếp theo đó, tất cả chúng ta phủ chiếc khăn lên trên tổng thể bơ .
B4 : Sau nửa ngày, bạn vào kiểm tra xem khăn đã khô nước hay chưa, nếu rồi thì lại nhúng lại khăn và nước rồi khăn ráo. Lần này trước khi phủ khăn tất cả chúng ta đổi mặt trái bơ trước nhé, rồi phủ khăn lên trên tiếp .
B5 : Cứ liên tục như vậy sau 2-3 ngày thì bạn mở màn kiểm tra bơ xem bơ đã chín mềm tay chưa nhé .
Lưu ý: Cách này, nếu khăn của bạn quá ướt (nước vẫn còn chảy ra được) thì rất dễ làm cho bơ bị úng đầu nhé, sẽ dẫn đến tình trạng bơ bị thối đầu hoặc chín không đều. Vinacado cũng đã rất nhiều ủ bơ bằng cách này rồi, tỷ lệ bơ chín đều, trái đẹp sẽ rơi khoảng 95% còn lại sẽ bị rơi rớt một số trái bị hư một chút đầu.

ủ bơ bằng khăn ẩm

Bạn đã ghi lại cho mình được bao nhiêu cách ủ bơ chín có thể làm rồi nhỉ? Liệu bạn có nghĩ mấy cách ủ trên sẽ mất thời gian, trong khi bạn thì lại muốn ăn bơ luôn.

Xem thêm: 

Tổng hợp tất cả các cách nhận biết bơ chín tự nhiên hay ngâm hóa chất

Cách chọn bơ ngon đúng chuẩn nhà vườn mà không phải ai cũng biết
Tiếp theo sẽ san sẻ cho bạn cách ủ bơ hoàn toàn có thể ăn luôn nhé .

6.Cách làm bơ chín nhanh bằng lò vi sóng

Với cách làm chín bơ kiểu này chỉ dành cho những bạn muốn ăn bơ luôn nhé, bên phương trời tây họ hay dùng cách này chứ người Việt tất cả chúng ta thì cực kỳ ít luôn nhưng mình vẫn trình làng để có một số ít bạn muốn thử cảm xúc lạ. :: D
Ơ, cách làm quả bơ nhanh chín bằng lò vi sóng nghe giống cách cho sầu riêng vào lò sóng qua quá các bạn nhỉ ^^ Nhưng vị thì không giống đâu nhé.
Nhắc nhẹ nhẹ trước là : làm bơ chín bằng cách này đúng là hoàn toàn có thể ăn bơ được luôn, bất kể lúc nào bạn muốn. Nhưng không bảo vệ bơ sẽ chín ngon đúng như bị bạn muốn nhé .
Nào thôi tất cả chúng ta mở màn tìm hiểu và khám phá nhé .

 • Đầu tiên, quả bơ xanh tất cả chúng ta cắt đôi quả bơ và vô hiệu hạt đi nhé. Bọc mỗi nửa bằng giấy bạc hoặc giấy bọc nhựa hoàn toàn có thể cho vào lò vi sóng .
 • Rồi bạn bật lò vi sóng trong khoảng chừng 30 s ở mức trung bình cao ,
 • Khi 30 s đó kết thúc thì lấy bơ trong lò vi sóng ra kiểm tra xem nó đã mềm như ý bạn muốn chưa
 • Nếu rồi thì hoàn toàn có thể bỏ ra ngoài, còn chưa thì liên tục cho vào quay tiếp khoảng chừng 10-20 s nữa .
 • Khi bơ đã chín vừa lòng bạn thì cho bơ ra ngoài, rồi để bơ nguội .
 • Sau đó cho trái bơ đã quay chín vào tủ lạnh khoảng chừng 6 phút hoặc hơn như ý bạn muốn .
 • Rồi mở màn chế biến phần bơ chín đó .

bơ chín bằng lò vi sóng

Hoặc một cách sử dụng lò vi sóng để làm chín bơ khác:

 • Bạn dùng nĩa chọc xung quanh trái bơ, bỏ chúng vào lò vi sóng quay khoảng chừng 30 – 40 s rồi lấy ra .
 • Sau khi quay trái bơ trong lò vi sóng chín ở mức độ bạn thấy hài hòa và hợp lý thì bỏ ra ngoài. Đợi bơ nguội rồi chế biến

7. Dùng lò nướng làm bơ chín nhanh

Một cách tương tự như như lò vi sóng nhưng tất cả chúng ta sẽ dùng lò nước nhé các bạn
Bọc chặt bơ bằng giấy nhôm ; đặt trong một cái đĩa chống nông. Nướng ở 200F, kiểm tra cứ sau 5 đến 10 phút, cho đến khi đạt được độ mềm mong ước. Để nguội, sau đó gỡ bơ và đặt vào tủ lạnh. Hãy để nó ngồi trong tối thiểu một giờ ( lâu hơn nếu nó siêu cứng )
Với hai cách làm bơ chín bằng lò vi sóng và lò nướng thì thực sự khuyên bạn dùng khi mà bạn không còn cách nào khác, đang rất gấp mà không kiếm đâu ra được bơ chín thôi nhé. Vì về thực chất tất cả chúng ta đang bắt ép bơ chín khi nó còn xanh, chính thế cho nên sau khi quay bơ chín thì có lẽ rằng bơ sẽ mềm như bơ chín nhưng chắc như đinh bơ sẽ có vị rất lạ, sẽ có vị hơi hôi một chút ít. Rất hoàn toàn có thể nó sẽ khiến bạn tuyệt vọng đó .
ủ bơ chín bằng lò nướng bánh
Tiếp theo nếu bạn là một đại lý chuyên sỉ – lẻ bơ, hay vựa bơ, bạn cũng phải tiếp tục ủ bơ cho người mua của mình với số lượng khoảng chừng từ vài chục cân cho đến hàng tạ thì hai cách ủ dưới đây sẽ là một gợi ý cực kỳ xuất sắc dành cho bạn rồi nhé. Cùng đón xem nào !

8. Dùng bao tải và nước để ủ bơ chín với khối lượng lớn

Với cách làm bơ nhanh chín này thì bạn có thể chia nhỏ bơ thành các bao tải khoảng 10-20-30kg tùy vào bao tải của bạn nhé. Vẫn là công thức ủ bơ chín đi từ cơ bản, cốt lõi của việc ủ bơ đó là: tạo một môi trường nhiệt độ, độ ẩm ổn định, thích hợp để bơ chín đó các bạn.

Chúng ta bắt tay vào chuẩn bị nhé:
– 1 bao đựng gạo ( tùy vào số lượng bơ mà lựa chọn kích cỡ bao tương thích ) bao thoáng một chút ít, có cắt 2 góc ở phần đít của cái bao
– Nước
– Dây buộc
– Và quả bơ xanh nữa nhé .
Bắt đầu ủ như sau:
– Cho bơ vào bao
– Đổ nước vào sao cho nước chảy đều những trái bơ theo tỉ lệ 10 kg bơ thì 1-2 lít nước .
– Buộc dây chặt bao lại
– Để nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng
Lưu ý
Tùy vào độ dày mỏng mảnh của bao mà ta cho nước vào tương thích. Nếu bao mỏng dính dễ thoát nước, ta hoàn toàn có thể đổ 1-2 lit nước cho 10-20 kg bơ. Nếu bao dày thì nên cắt 2 góc dưới của bao khoảng chừng 1-2 cm để nước hoàn toàn có thể chảy ra .
Sau khi buộc bao lại thì ta để khoảng chừng 2 đêm. Tuyệt đối không được mở bao ra trong suốt quy trình ủ tránh làm nhiệt độ bên trong bao biến hóa. Ta hoàn toàn có thể kiểm tra độ chín của bơ bằng cách ấn nhẹ vào trái bơ từ bên ngoài bao .
Nếu sau 2 đêm bơ vẫn chưa chín thì ta có thể để thêm 1 đêm nữa (tùy vào từng loại bơ sẽ có thời gian ủ khác nhau. Ví dụ các loại bơ ở khu vực Đồng Nai thì ta ủ từ 2-3 đêm, các loại bơ ở Đắk Lắk thì ta ủ từ 3-5 đêm). Thời gian của cách ủ bơ mau chín này được tính từ lúc nhận bơ. Ví dụ như ở khu vực Sài Gòn thì khi nhận bơ ta sẽ ủ từ 2-3 đêm, khu vực Hà Nội ủ từ 1-2 đêm.
Sau thời hạn ủ nếu có 1 số quả chín và số còn lại vẫn còn cứng thì ta chỉ nên lấy những quả chín ra, số còn lại vẫn liên tục ủ đẻ theo dõi. Nếu toàn bộ đã có tín hiệu êm tay thì phải lấy ra khỏi bao và để nơi thoáng mát tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng .
Xem tìm hiểu thêm tại

9. Dùng nước ủ bơ chín với số lượng lớn

Rất đơn thuần thôi, sau khi hái bơ từ vườn về, thường sẽ phải để bơ ở chỗ thoáng mát khoảng chừng nửa ngày để cho bơ thích nghi và tự động hóa kiểm soát và điều chỉnh lại chính sách hoạt động giải trí của nó khi không còn ở trên cây .
Sau nửa ngày – một ngày thì các chủ vựa sẽ xếp bơ vào nhà kho, hoặc khoảng trống thoáng đãng, thoáng mát. Sau đó sẽ dùng vòi nước để xả nước trực tiếp nên trái bơ. Hoặc so với công nghệ tiên tiến quốc tế thì có mạng lưới hệ thống phun sương, phun mưa túc tắc cho bơ theo chính sách cảm ứng nhiệt .
Bình thường thì ở vựa mỗi ngày họ xả nước cho bơ 2 lần sáng và tối. Cứ như vậy 2 ngày đầu, rồi đến ngày thứ 3 và thứ tư thì sẽ hạn chế lại và đợi bơ chín .
Song cách làm bơ chín này không khuyến khích các bạn làm, vì cũng khá là rủi ro. Hiện cách ủ bằng bao tải sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.
Tiếp theo, phần chú ý quan tâm này khá là quan trọng cho các bạn nếu không muốn ủ bơ mà thất bại nhiều lần nhé, nhất là với cách ủ bơ booth và bơ 034 chín nhanh nhé .
Chúng ta cùng chuyển tới phần tiếp theo nhé. Nhanh nhanh thôi nào .

LƯU Ý KHI Ủ BƠ CHÍN ĐỀU – NGON NHẤT

Có rất nhiều cách ủ bơ mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ở trên, mỗi cách đều có ưu điểm yếu kém, và tương thích với từng người, nhưng dù ủ bằng cách nào thì bạn cũng cần chú ý quan tâm những điều sau để trái bơ chín đều và ngon cả lô luôn nhé .

Lưu ý cách ủ bơ 034 nhanh chín

Đối với bơ 034 – một loại bơ tên thương hiệu của Lâm Đồng – Dak Lak, thuộc dòng bơ dài nên việc bơ chín đều sẽ rất là khó. Với loại bơ này thường bị chín từ trên đầu trước rồi chín từ từ đến phần ở đầu cuối của trái bơ. Chính vì thế khi mà đợi chín hết cả quả bơ thì phần trên đầu sẽ bị chín quá và hư hỏng .
Để hạn chế vấn đề này thì bạn cần cung cấp cho bơ 034 đủ lượng khí ethylene để cả trái bơ đều nhận được, để chúng chín đều cùng một lúc. Chính vì vậy cách làm bơ 034 nhanh chín trong một không gian kín (túi, thùng có nắp,…) để nồng độ khí ethylene đậm đặc nhất chính là giải pháp. Các bạn lưu ý điều này nhé.

Lưu ý khi ủ bơ booth chín ngon

Bơ booth – giống bơ Mỹ, có vỏ dày, cơm vàng,béo dẻo. Đối việc ủ bơ booth thì sẽ dễ hơn bơ 034 rất nhiều, bởi vì đây là giống bơ tròn, nên diện tích bề mặt tiếp xúc ít hơn bơ 034. Với cách làm bơ bơ booth nhanh chín các bạn sẽ hay gặp phải vấn đề bơ bị thối đầu hoặc bị sượng là chính. 
Với những lỗi hay gặp trên thì giải pháp khắc phục, trong quy trình rửa bơ hoặc ủ bơ chín các bạn hạn chế làm rơi mất chiếc cuống bơ để nước tiếp xúc trực tiếp vào phần núm của trái bơ nhé, như vậy thì sẽ hạn chế được sự thối đầu, hư hỏng của bơ .
Xem thêm cách ủ bơ booth chuẩn tại

Lưu ý chung
Trong quy trình ủ bơ chín tự nhiên các bạn hạn chế việc mở bơ ra nhiều lần, rồi nắn xem bơ chín chưa nhé. Nếu tiếp tục mở thùng, hoặc túi ra để kiểm tra bơ nhiều lần sẽ làm thiên nhiên và môi trường và nhiệt độ, cũng như lượng khí ethylene không không thay đổi nên chất lượng bơ ủ xong sẽ không được ngon nhất nhé .
ĐỪNG BAO GIỜ Ủ CHÍN BƠ TRONG TÚI NILON KÍN.  Tuyệt đối không nhé. Bơ bị hấp hơi, đổ mồ hôi và thối luôn đó. 

GIẢI ĐÁP MỘT SỐ CÂU HỎI VỀ CÁCH LÀM BƠ CHÍN NGON

Cách ủ bơ bằng đất đèn

Đất đèn ( CaC2 ) thường bà con nông dân trước đây dùng để ủ chín trái cây nhanh hơn. Xong đến thời nay thì nó gần như bị cấm hoạt động giải trí ở một số ít nước hoặc hạn chế sử dụng. Bởi ngày này, đất đèn bị lẫn quá nhiều tạp chất mà tất cả chúng ta không trấn áp được .
Hơn thế nữa không ai dùng đất đèn để ủ bơ chín mà người ta tiếp tục sử dụng cho các loại trái cây khác .. Bản thân trong đất đèn chứa Arsenic và phosphorus độc, khi gặp nước đất đèn tạo mùi hôi không dễ chịu, dễ cháy, nổ. Đất đèn cũng gây tác động ảnh hưởng đến hệ thần kinh, nhức đầu, chóng mặt. Khi đất đèn gặp nước sẽ công dụng làm tăng nhiệt độ trong khoảng trống của trái bơ, trái bơ khi đó do nhiệt độ cao nóng sẽ bị chai và sượng lại không chín được .
Nên khuyên các bạn là không nên dùng đất đèn để ủ bơ .

Cách làm bơ chín khi đã cắt

Nếu có lỡ cắt đôi trái bơ chưa chín ra, thì bạn nên kiểm tra xem bơ đó bạn ăn có bị đắng không, biết đâu bạn lại thích ăn bơ chín tầm đó thì sao ?
Sau khi kiểm tra và cảm thấy không ăn được, thì bạn hoàn toàn có thể làm theo cách sau đây để ủ bơ chín tiếp nhé :

 • Dùng dầu ăn, hoặc nước cốt chanh bôi đều hai mặt cắt của trái bơ
 • Dùng màng bọc thực phẩm bọc hai nửa của trái bơ lại
 • Rồi liên tục ủ bơ chín bằng những cách tự nhiên ở trên nhé ( dùng chuối – cà chua – táo chín, bột mì ) để ủ bơ tiếp nhé

Ủ bơ chín tiếp khoảng chừng 1-2 hai hôm nữa là bạn hoàn toàn có thể ăn bơ được rồi nhé .

Bơ chưa chín có ăn được không? 

Để vấn đáp câu hỏi này thì còn tùy vào loại bơ và sở trường thích nghi của ban. Nhưng thường bơ chưa chín thì người tiêu dùng sẽ rất ít ăn ngoại trừ bơ Pinkerton – loại bơ ăn xanh không bị đắng, hoàn toàn có thể dùng bơ này để nấu canh hoặc xào thịt bò. Hoặc hãy hấp bơ chưa chín nên bạn sẽ nhận được hiệu quả kinh ngạc nhé. Bơ sẽ chín vẫn béo nhưng là bơ chín theo kiểu luộc bơ thôi, cơm bơ sẽ không còn săn chắc và sáp nữa .
Còn lại thì ăn bơ chưa chín thì sẽ không hề cảm nhận được hết vị ngậy của bơ, bơ sẽ bị đắng và đôi lúc có cảm xúc hơi hôi bạn nhé .
Nhưng lo gì nhỉ, bạn đã biết đến 7 cách ủ bơ chín tự nhiên ở trên rồi mà. Cứ thế áp dụng để ăn bơ chín thôi. 

Bơ chưa chín (quả bơ xanh)  bỏ tủ lạnh được không

Ơ, TUYỆT ĐỐI LÀ KHÔNG NHÉ !, đừng khi nào nghĩ là cho bơ xanh vào tủ lạnh để làm giảm, làm chậm quy trình chín của trái bơ xuống. Sai lầm, quá sai lầm đáng tiếc luôn .
Nhiệt độ chín lý tưởng của bơ là từ 23-26 độ hay còn gọi là nhiệt độ phòng. Vậy nên việc bỏ bơ xanh đặc biệt quan trọng những loại bơ sáp nhiều vào tủ lạnh thì bơ sẽ chẳng khi nào chín mà cứ thế bơ bị sượng, héo và thối luôn nhé .

Bơ chưa chín bị đắng 

Thường những trái bơ bị đăng là do :

 • Bơ chưa chín hẳn mà đã bị bổ ra để ăn
 • Bơ non chín ép
 • Bơ bị sốc nhiệt do thời tiết dẫn đến thực trạng bơ bị sượng không chín được .
 • Hoặc do nhà vườn chưa cách ly phân thuốc đúng quy định.

Bơ bị thối đầu 

Bơ bị thối đầu có nhiều nguyên do gây ra nhưng nguyên do chính là do phần cuống của bơ bị nhiễm nấm hoặc bị úng nước do trong quy trình ủ bơ tất cả chúng ta đã vô tình làm nước lấn chiếm và đọng lại trên đó .
Cũng có một nguyên do nữa khá hay thường gặp : do nhà vườn cắt bơ hôm trời mưa, nước trên cây bị dư thừa nên lượng nước trái bơ cũng bị thừa .
Nhưng mà bị thối đầu thì các bạn hoàn toàn có thể cắt phần thối đi rồi ủ bơ chín tiếp. Nếu không cắt thì phần hư hỏng đó sẽ bị lan ra cả trái bơ nhé .

Bơ xanh xào thịt bò

Hiện nay thì có bơ Pinkerton là dò bơ xanh ăn không bị đắng mà hoàn toàn có thể xào thịt bò ăn rất ngon và bùi bùi, béo ngậy nhé các bạn .
Bơ xanh xào thịt bò

Cách bảo quản bơ chín trong ngăn mát

Bơ chỉ được bỏ vào ngăn mát trong tủ lạnh khi chúng gần chín hoặc chín vừa tới. Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc trái bơ lại 1-2 lần. Sau đó dùng tiếp giấy hoặc báo bọc bơ thêm 2 lớp nữa rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Có thể để bơ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng chừng 1 tuần để ăn dần .
Bạn hoàn toàn có thể dùng bánh tráng gạo thay cho màng bọc thực phẩm để bọc bơ rồi bọc tiếp báo. Một cách bảo vệ thiên nhiên và môi trường .

Bơ chín bị đen? Vì sao bơ bị chạy chỉ

Bơ chín mà bị đen ở phần ruột thì chúng tỏ là trái bơ đó đã chín quá dẫn đến bị nẫu ở trong ruột. Bị nẫu vậy một phần là do quy trình tất cả chúng ta chuyển dời hạt bơ đập vào thịt nên dẫn đến thực trạng bơ bị như vậy .
Có rất nhiều nguyên do dẫn đến thực trạng bơ bị chạy chỉ đen khi chín. Hmm, có 1 số ít nguyên do chính như

 • Do bơ trồng không hợp thổ nhưỡng nơi canh tác
 • Do quy trình canh tác bơ chưa chuẩn, hài hòa và hợp lý, phân bón sử dụng chưa đúng tiến trình
 • Do cây bị bệnh từ gốc
 • Do bơ cắt chưa đủ tuổi ( 7 tuổi ), vẫn còn non và bị ép chín .

Cách làm cho bơ lâu chín

Nếu như là bên công ty xuất khẩu, hoặc vườn bơ lớn thì họ sẽ có mạng lưới hệ thống thao tác này. Còn khi tất cả chúng ta mua về nhà, hiện không có tuyệt kỹ nào làm bơ lâu chín cả. Vì việc chín của trái cây là một quy trình tự nhiên rồi, nên nếu làm bơ lâu chín tự nhiên sẽ rất là khó .
Nhưng nếu bạn cho trái bơ đang đến độ chín tới vào tủ lạnh thì sẽ giúp lê dài thời hạn chín của trái bơ lâu hơn .

TỔNG KẾT

Vậy là đi hết một lượt bạn đã bỏ túi cho mình được 9 cách làm bơ nhanh chín tự nhiên và ngon nhất rồi đó. Hy vọng một lần nữa với những chia sẻ của nhà Bơ Vinacado thì trong tương lai bạn sẽ có những trái bơ chín tự nhiên, siêu béo – dẻo và thơm ngon nhé.

Xem thêm: 

+17 Công thức mặt nạ quả bơ từ nguyên liệu nhà bếp

Cách ăn quả bơ: +27 công thức đơn giản mà ai cũng có thể làm

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !
Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button