Chế tạo băng tải – Băng Tải Vĩnh Hoàng

Để vận chuyển các loại hàng hóa có trọng lượng lớn liên tục chúng ta không thể chỉ dùng sức người điều này làm cho hao tốn tiền của, công sức vì thế người ta đã chế tạo băng tải thay thế cho công việc bốc vác truyền thống.

Băng tải, băng chuyền là gì ?

Băng tải hay còn gọi băng chuyền là một thiết bị dùng vận chuyển, chuyền tải vật liệu, hàng hóa từ vị trí này đến vị trí kia. So với các phương thức vận tải khác như vận chuyển bằng sức người hay các loại xe đẩy tự chế hệ thống băng tải có nhiều lợi thế như công suất cao hơn, chi phí thấp hơn, hiệu quả cao hơn, ít sự tham gia của con người và độ tin cậy đã được chứng minh.

Cấu tạo của băng tải, băng chuyền công nghiệp?

Nguồn động lực chính tạo ra hoạt động của phần nhiều các loại băng tải chính là động cơ ( tất yếu có những loại băng tải không lắp động cơ mà sử dụng trọng tải để tạo ra hoạt động như băng tải xếp, băng tải con lăn nghiêng ). Động cơ được liên kết với một trục quay gọi là tang ( rulo ) dữ thế chủ động trải qua hộp số, dây curoa, … Cuối băng tải còn có một tang quay nữa gọi là tang bị động. Hai tang dữ thế chủ động và tang bị động sắp xếp ở hai đầu kéo bản băng tải ( thường là bản cao su đặc hoặc pvc ), khoảng chừng giữa 2 tang là các con lăn nâng đỡ. Toàn bộ băng tải được đặt trên phần khung băng tải, nâng đỡ, cố định và thắt chặt các thiết bị .

Bản vẽ băng tải thông dụng

Cấu tạo chính của một chiếc băng tải

 • Động cơ băng tải : gồm có hai phần là phần tạo ra hoạt động và phần động cơ giảm tốc ( nếu là sinh viên cơ khí chắc rằng bạn đã từng làm qua đồ án hộp giảm tốc ) hiệu suất thường từ 25 w đến 2.2 kw .

 • Bộ phận truyền hoạt động thường là băng tải xích hoặc đai .

 • Bộ điều khiển và tinh chỉnh : biến tần, timer, sensor, plc ( các loại này không vận dụng cho băng tải con lăn xếp )

 • Hệ thống dỡ giữa của băng chuyền thường là con lăn hoặc tấm inox min .

 • Dây băng tải thường là day băng pvc hoặc pu dày 2 mm đến 3 mm .

 • Con lăn là con lăn inox hoặc con lăn thép mạ kẽm đường kính tiêu chuẩn Ø34 mm đến Ø219 mm chiều dài từ 190 mm đến 2,500 mm .

Lựa chọn vật tư làm khung băng tải

Trên thị trường có 3 loại vật tư phổ cập để sản xuất khung băng tải là thép sơn tĩnh điện, nhôm định hình, inox ( thép không gỉ ). Tùy theo nhu yếu sử dụng mà người mua hoàn toàn có thể lựa chọn sao cho hài hòa và hợp lý. Theo chúng tôi người mua chỉ nên lựa chọn 2 loại là thép và nhôm định hình, không nên dùng inox bởi inox khá đắt và dễ biến dạng cong vênh .

Băng tải nâng hạ

So sánh băng tải khung nhôm định hình và băng tải khung thép
Thép và nhôm định hình là hai loại vật tư thông dụng để sản xuất khung băng tải. Mỗi vật tư đều có đặc thù riêng và tính ứng dụng khác nhau. Băng Tải Vĩnh Hoàng Xin đưa ra một vài sự khác nhau để cho người mua lựa chọn như sau :

Về chi phí giá thành

Qua nhiều năm sản xuất băng tải chung tôi thấy rằng yếu tố này là quan trọng nhất bởi giá tiền của một chiếc băng tải là không hề nhỏ. Giá thép và nhôm liên tục dịch chuyển dựa trên cung và cầu toàn thế giới. Tuy nhiên, giá của khung nhôm định hình thường đắt hơn giá của băng tải khung thép đơn cử một chiếc băng tải sử dụng nhôm định hình có giá cao hơn 1.5 – 2 lần băng tải khung thép .

Sức mạnh và khả năng chịu tải

Nói về độ chịu tải thì băng tải khung thép là số 1. Khung thép mạnh ít có năng lực cong vênh, biến dạng hoặc uốn cong dưới khối lượng, lực hoặc nhiệt. Tuy nhiên, điểm mạnh này phải đánh đổi lại là băng tải khung thép sẽ nặng hơn băng tải khung nhôm thường sẽ là 2.5 lần. Cho nên khi cần tải các loại sản phẩm & hàng hóa nặng trên 100 kg người ta ưu tiên lựa chọn khung thép .

Băng tải khung nhôm định hình

Chống ăn mòn

Thuộc tính lớn nhất của khung nhôm định hình là nó có năng lực chống ăn mòn mà không cần giải quyết và xử lý thêm sau khi được gia công. Lớp nhôm mặt phẳng tiếp xúc với oxy tạo ra lớp màng oxit nhôm giúp nhôm không rỉ sét. Còn với thép thì không được như vậy, khi tiếp xúc với thiên nhiên và môi trường ẩm trong thời hạn dài thép sẽ bị han gỉ bởi vậy các loại băng tải khung thép thường được sơn tĩnh điện để bảo vệ nó chống ăn mòn .
=> > Tóm lại nếu như hành khách có nhu yếu tải hàng không quá nặng dưới 50 kg hoặc phong cách thiết kế các mạng lưới hệ thống tự động hóa bên trong xưởng thì nên lựa chọn băng tải khung nhôm định hình. Nếu như tải sản phẩm & hàng hóa trên 50 kg như xi-măng, phân bón, lúa gạo thì nên chọn khung thép .

Lựa chọn kiểu dây belt băng tải

Dây belt băng tải cao su đặc đen

Đây là loại dây thông dụng và phổ cập nhất vì nó rất phong phú về mẫu mã cũng như tính năng, sử dụng nhiều trong tải than, đất, đá, sỏi ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp, những xí nghiệp sản xuất sản xuất xi-măng, gạch, … các dây chuyền sản xuất khai thác sỏi, cát .

Đặc tính kỹ thuật

 • Khổ rộng của dây băng tải cao su đặc đen : 300 mm – 2500 mm

 • Hệ số cường lực chống va đập : xê dịch từ 100 – 500 N / mm

 • Độ mài mòn loại sản phẩm : 8 – 18 mpa

 • Dây băng tải cao su đặc trơn có 3 loại : dây băng tải cao su đặc trơn bố EP, dây băng tải cao su đặc trơn bố NN, dây băng tải cao su đặc trơn bố CC

Băng tải cao su đen

Dây đai băng tải pvc

Đây là loại dây cũng rất thông dụng thường thấy trong các băng tải hàng trong ngành công nghiệp nhẹ, luân chuyển hàng có khối lượng dưới 50 kg. Ứng dụng nhiều trong các ngành logistic, chuyền sản xuất, may mặc, giày dép đóng gói mẫu sản phẩm .

 • Băng tải PVC xanh ( Mặt trên trơn láng – mặt dưới là lớp bố dệt ), có độ dày 1 mm, 2 mm, 3 mm, 4,5 mm và 5 mm

 • Băng tải PVC trắng ( Mặt trên trơn láng – mặt dưới là lớp bố dệt ), có độ dày 2 mm, 3 mm

 • Băng tải PVC xanh hoặc tr81ng ( Mặt trên trơn láng – Mặt dưới PVC caro ), có độ dày : 3 mm và 4,5 mm

 • Băng tải PU trắng có độ dày 0,8 mm và 1,5 mm

 • Độ dày thông dụng : 1 mm, 2 mm, 3 mm, 4,5 mm và 5 mm

 • Màu : Xanh, Đen và Trắng

 • Kết cấu : Bề mặt dán gân T ( 20, 30, 40 mm ) và gân K ( 6, 13, 17 mm )

Băng tải pvc

Dây băng tải lưới inox

Loại dây băng tải này thường ứng dụng trong ngành luân chuyển thức ăn ướp đông, các mạng lưới hệ thống luân chuyển vật tư có nhiệt độ cao, các mạng lưới hệ thống băng tải sấy thực phẩm. Băng tải có vật liệu bằng inox phân phối được những nhu yếu khắc nghiệt về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nhờ năng lực chống ăn mòn, không gỉ sét, chống oxy hóa, mặt phẳng lưới inox thông thoáng giúp quy trình vệ sinh và làm khô loại sản phẩm thuận tiện hơn rất nhiều .

 • Lưới băng tải chịu nhiệt hoàn toàn có thể thao tác liên tục dưới – 14 ºC đến 260 ºC

 • Khả năng thẩm thấu tốt cải tổ hiệu suất cao sấy khô

 • Kháng hóa chất nhờ đặc tính của inox không gây han gỉ hỏng

 • Chịu được sức kéo giãn rất tốt không sợ trung mặt lưới

Băng tải lưới inox

Lựa chọn động cơ cho băng tải

Những nguyên do mà bạn phải lựa chọn động cơ cho băng tải sao cho đúng

 • Nếu chọn motor băng tải thiếu hiệu suất thì sẽ không hề kéo tải hoặc băng tải chạy không đạt vận tốc, điều đó sẽ làm cho băng tải nóng và giảm tuổi thọ, nghiêm trọng hơn hoàn toàn có thể dẫn đến cháy hỏng ngay khi bạn vừa sử dụng .

 • Trường hợp chọn động cơ băng tải thừa hiệu suất làm tiêu tốn lãng phí tài nguyên tốn tiền quản lý và vận hành .

 • Nếu chọn động cơ không đúng với nguyên tắc hoạt động giải trí làm cho băng tải hoạt động giải trí không không thay đổi khó khắc phục và sửa chữa thay thế sau khi đã sản xuất thành phẩm .

 • Nêu chọn động cơ đủ hiệu suất nhưng vận tốc quay không đạt nhu yếu cũng dẫn đến băng tải hoạt động giải trí kém hiệu suất cao hiệu suất thấp làm sai đi mục tiêu sản xuất để tăng hiệu suất sản xuất .

Do đó khách hàng nên chú ý chọn động cơ sao cho hợp lý, dưới đây là các bước chọn động cơ:

Bước 1: Xác định tải trọng của băng tải
Những thông số kỹ thuật lựa chọn băng tải mà bạn cần chăm sóc đó là :
Tổng khối lượng hàng đặt trên băng chuyền : ví dụ 5 kg
Khối lượng của dây belt, ví dụ điển hình : 10 kg => Tải trọng trong thực tiễn của băng tải : W = 15 kg
Hệ số ma sát của băng tải : µ = 0.15
Hệ số ma sát của puly : π1 = 0.95
Hệ số ma sát của hộp tụt giảm : π2 = 0.9
Thời gian thao tác của băng tải : 8 giờ / ngày
Dòng điện quản lý và vận hành : 3 pha – 220V – 50H z .

Bước 2: Tính chọn tỷ số truyền cho băng tải

Tốc độ của băng tải : V = 9.5 m / phút .
Tỷ số truyền bằng tỷ số vòng xoay puly / bánh răng hộp số .
Tốc độ vòng xoay của puly : N1 = vận tốc gói hàng / Dxπ ( D là đường kính của puly ) .
Tốc độ vòng xoay của hộp số : N2 = N1 x ( Tốc độ pully / số răng của hộp số ) .
Tỷ số truyền động cơ = vận tốc vòng xoay của hộp số / vận tốc vòng xoay của puly .

Bước 3: Tính mô men xoắn của động cơ

Mô men đầu của puly : T1 = ( µ x W x D / 2 ) / η1
Mô men đầu của hộp số : T2 = ( T1 x tỉ số truyền ) x η2 .

Bước 4: Tính công suất của động cơ băng tải

P. = ( T x N ) / 9.55 ( KW ). Trong đó : T là mô men xoắn và N là số vòng xoay của động cơ băng tải .

Bước 5: Chọn loại động cơ phù hợp

Qua các bước thống kê giám sát ở trên, các bạn sẽ có được sơ bộ những thông số kỹ thuật quan trọng nhất để hoàn toàn có thể lựa chọn được các động cơ băng tải thích hợp. Ngoài ra, bạn cũng nên chăm sóc đến thực trạng, chính sách thao tác của động cơ, ví dụ điển hình như chính sách thao tác thời gian ngắn, chính sách thời gian ngắn tái diễn hay chính sách dài hạn để có thêm đặc tính giúp cho việc lựa chọn động cơ .

Kết hợp với cơ cấu cơ khí của động cơ băng tải, các bạn sẽ lựa chọn được loại hộp số phù hợp theo tỷ số truyền đã tính được ở bên trên và kiểu hộp số sao cho phù hợp.

Trên đây là các bước cơ bản để sản xuất băng tải. Mong rằng bạn hoàn toàn có thể tạo ra chiếc băng tải tự chế cung ứng tốt nhu yếu của việc làm .

Nếu như bạn cảm thấy chế tạo có sự rủi ro và dễ hỏng hóc dẫn đến tốn kém chi phí thử nghiệm và sai hỏng thì hãy liên hệ với công ty chế tạo băng tải “Băng Tải Vĩnh Hoàng”. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong chế tạo các loại băng tải sản xuất sẽ giúp bạn giải quyết được các vấn đề trong vận chuyển hàng hóa một cách tối ưu nhất và tiết kiệm chi phí nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0989885498 để được tư vấn và báo giá.

>>Xem thêm các sản phẩm băng tải khác tại: https://hemradio.com/bang-tai

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !
Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button