Mẹo và các cách chọn giống heo nái tốt

Tin tức

Mẹo và các cách chọn giống heo nái tốt

Khi chăn nuôi lợn nái sinh sản, áp dụng được kỹ thuật nuôi phù hợp là cách giúp nâng cao năng suất sinh sản hiệu quả của heo nái, vì vậy ngay từ đầu người chăn nuôi cần phải biết cách chọn giống heo nái tốt, đạt chuẩn.

1. Cách chọn giống heo nái dựa trên chủng loại và nguồn gốc giống phù hợp hướng nuôi sinh sản:

Việc lựa chọn giống lợn nái sinh sản trước tiên cần căn cứ vào điều kiện, quy mô chăn nuôi của trang trại, gia đình và hướng tiêu thụ của thị trường.

Trường hợp mua heo cái vừa lẽ bầy, heo cái hậu bị từ nơi khác, cách chọn giống heo nái  là cần biết rõ nguồn gốc, chủng loại giống thuần hoặc lai phù hợp với hướng nuôi sinh sản. Trong trường hợp đầu tư gây tạo đàn giống ban đầu thì nên mua ở các cơ sở sản xuất giống có uy tín. Đây chính là yếu tố quan trọng nhất trong cách chọn heo nái làm giống.

Nếu heo được sinh sản từ heo nái nuôi tại chỗ thì trước đó cũng cần rõ nguồn gốc, chủng loại giống của từng heo mẹ để sau này tinh lọc giống, tinh giống tương thích với hướng nuôi sinh sản .
>> > Xem thêm : Hướng dẫn cách nuôi dưỡng heo nái đạt hiệu suất cao
nuoi-heo-3

2. Cách chọn heo nái làm giống: Chọn qua quan sát, đánh giá ngoại hình:

Ở giai đoạn heo con lẻ bầy hoặc heo choai, cách chọn giống heo nái là lựa những con có các đặc điểm sau:
+ Sức tăng trưởng tốt, ngoại hình đúng đặc thù miêu tả của giống .
+ Da hồng hào, lông mềm và nhuyễn.

+ Mông, vai nở, bụng thon .
+ Chân vững chãi, thẳng, móng khít và đều, không dị tật .
+ Âm hộ nở, xuôi .
+ Có 12 vú trở lên, , núm vú nổi rõ, khoảng cách giữa các núm vú cách đều nhau, khoảng cách giữa hai hàng vú vừa phải .

3. Cách chọn giống heo nái qua theo dõi sức tăng trưởng và sinh sản:

Trong quá trình nuôi lợn nái sinh sản, cần theo dõi kỹ để tuyển lựa những heo đạt yêu cầu làm giống ; ít nhất cần xem xét đánh giá để loại thải ở 2 thời điểm :

+ Giai đoạn hậu bị: cách chọn heo nái làm giống là heo cần phát triển vóc hình cân đối, trọng lượng đúng chuẩn giống, phát dục đúng tuổi và đều đặn.
+ Giai đoạn sinh sản : cần kiểm tra, nhìn nhận tác dụng sinh sản và nuôi con qua 2 lứa đẻ đầu ; nếu có bộc lộ tăng trưởng không bình thường, lộ dị tật hoặc sinh sản kém thì cần loại thải .
ST

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !
Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button