Cách chơi hụi làm giàu

TT- Hụi mê hoặc, lôi cuốn từ ông lão mù bán vé số, chị công nhân cho đến các tiểu thương, đại gia giàu có… Đây là hình thức huy động vốn nhằm tương trợ, giúp đỡ nhau trong nhân dân.

Cách chơi hụi làm giàu
Các hụi viên đến Công an P.6, Q. Tân Bình kêu về vụ bể hụi do vợ chồng chủ hụi Trần Thị Thu Hà chủ xị. Vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết – Ảnh: H.K.

Tuy nhiên, không ít người đã phải khốn đốn do vỡ hụi .
Khắp nơi chơi hụi
Có thể nói tại TP. Hồ Chí Minh, hụi giờ đây xuất hiện khắp nơi, len lỏi vào mọi ngóc ngách mái ấm gia đình, xã hội. Trong đó, chợ là mảnh đất phì nhiêu để hụi sống sót và tăng trưởng ( và cũng là nơi có tỉ lệ bể hụi cao nhất ). Từ chợ chồm hổm buôn thúng bán bưng đến các chợ đầu mối nơi nào cũng có vài chủ hụi đang điều hành quản lý hàng chục, thậm chí còn hàng trăm dây hụi lớn nhỏ .

Chợ An Đông (Q.5) có khoảng 50 dây hụi do năm chủ hụi điều hành, trong đó phải kể đến hai trùm hụi H. và B., mỗi người điều hành nhiều dây hụi, mỗi dây hụi từ 1-20 triệu đồng/phần. Chợ Nguyễn Thái Bình (Q.1) có bảy chủ hụi lớn nhỏ đang hoạt động, trong đó có bốn chủ hụi là người kinh doanh ở chợ, ba chủ hụi khác là dân có máu mặt về tiền và cả thế lực. Chợ Nghĩa Hòa (Tân Bình) có sáu chủ hụi nhưng mới đây có một chủ hụi tuyên bố… xù. Chợ Phạm Văn Hai, Tân Bình, mỗi nơi có năm dây hụi lớn.

Bạn đang đọc: Cách chơi hụi làm giàu

Tại chợ vải Soái Kình Lâm ( Q. 5 ) có khoảng chừng 500 sạp hàng, shop mua và bán, nhiều kinh doanh nhỏ lẻ cho biết mình chơi tối thiểu một dây hụi / tháng. Chị T. nói : Tôi chơi bốn phần ba dây hụi. Hai phần ngày, một phần dây tuần và phần khác dây tháng. Dây hụi ngày tôi chơi hai đầu, để một phần chết, nuôi một phần sống .

Cách thức chơi hụi
Cách chơi hụi thông dụng lúc bấy giờ là hụi tháng. Ví dụ, so với hụi tháng, một phần hụi 500.000 đồng, nếu tháng đó có ai cần tiền hốt hụi sớm, bỏ 10 phân thì những người còn lại trong dây hụi chỉ đóng 400.000 đồng ( của tháng đó ). Tháng tiếp theo, người nào bỏ tỉ lệ cao nhất thì được hốt, đồng thời những người còn lại sẽ đóng số tiền sau khi trừ tỉ lệ phần trăm mà con hụi kia bỏ. Những người hốt đầu vì bỏ tỉ lệ cao nên phải chịu thiệt thòi hơn so với những người hốt cuối. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm tay nghề của nhiều người, năng lực gặp rủi ro đáng tiếc so với hụi chót cũng không phải nhỏ. Nhiều trường hợp các hụi viên bỏ cao, hốt sớm rồi xù luôn không đóng hụi chết hoặc chủ hụi ôm tiền cao chạy xa bay, các hụi chót lãnh đủ. Mỗi cuối tháng hoặc đầu tháng, các hụi viên ngồi lại với nhau để bỏ phiếu, ai bỏ cao nhất là được hốt hụi .
Ngoài hụi tháng còn có hụi ngày, hụi tuần và hụi kỳ ( nửa tháng bỏ hụi một lần ) .

Cuối kỳ nuôi hụi hốt chót cũng được trên chục triệu. Chị Hằng, một tiểu thương, cho biết cả nhà mình chơi đến năm phần hụi tuần mỗi phần 200.000 đồng, nếu đóng đủ 20 tuần và hốt hụi trong những kỳ cuối thì chị chỉ đóng khoảng 3,2 triệu đồng/phần hụi, thu về 3,8 triệu đồng/phần, trừ 100.000 tiền thảo cho chủ hụi còn lại 3,7 triệu đồng. Nhưng nếu hốt sớm chỉ thu về hơn 3 triệu đồng/phần trong khi phải đóng hụi chết lên đến 4 triệu đồng/phần.
Cuối kỳ nuôi hụi hốt chót cũng được trên chục triệu. Chị Hằng, một kinh doanh nhỏ lẻ, cho biết cả nhà mình chơi đến năm phần hụi tuần mỗi phần 200.000 đồng, nếu đóng đủ 20 tuần và hốt hụi trong những kỳ cuối thì chị chỉ đóng khoảng chừng 3,2 triệu đồng / phần hụi, thu về 3,8 triệu đồng / phần, trừ 100.000 tiền thảo cho chủ hụi còn lại 3,7 triệu đồng. Nhưng nếu hốt sớm chỉ thu về hơn 3 triệu đồng / phần trong khi phải đóng hụi chết lên đến 4 triệu đồng / phần .Ở chợ này mỗi người chơi trung bình 1/5 phần hụi, có người chơi đến chục phần ( kể cả chơi giúp bạn hữu ). Có hàng trăm người chơi trong khoảng chừng 10-20 dây hụi khác nhau với hàng ngàn phần hụi. Dây hụi vừa có khoảng chừng 20 phần chơi, dây lớn từ 50-60 phần, có dây lên đến 100 phần .
Có khoảng chừng 10 chủ hụi chuyên và không chuyên. 1/3 số chủ hụi thâm niên là người bên ngoài chợ, số còn lại là các kinh doanh nhỏ lẻ trong chợ chơi theo nhóm với nhau. Mỗi chủ hụi nắm tối thiểu 5-20 dây hụi. Chỉ tính ở chợ Soái Kình Lâm có không dưới 30 dây hụi lớn bé chồng chéo nhau về người chơi, chủ hụi. Số tiền đóng mỗi dây cũng khác nhau, lớn có, bé có .
Không cần sách vở, dễ mượn vốn
Qua khám phá của chúng tôi, hầu hết những người chơi hụi đều có mục tiêu rõ ràng như : kêu gọi vốn để làm ăn, trả nợ, thậm chí còn chữa bệnh, cưới vợ, cho con du học … Các kinh doanh nhỏ lẻ cho rằng muốn có vốn lan rộng ra làm ăn, họ không hề tìm đến ngân hàng nhà nước vì sẽ phải thế chấp ngân hàng gia tài mới vay được .
Trong khi chơi hụi thì không cần chứng tỏ nhân dân, hộ khẩu mà đến lúc cần thì hốt nhanh. Do đó hụi là cách kêu gọi vốn khả thi nhất. Nhiều người cho rằng nếu chủ hụi là người có uy tín, năng lực kinh tế tài chính vững chãi là yên tâm. Các hụi viên … chưa từng bị giựt hụi thừa nhận nhờ hụi mà họ đã xử lý được nhiều việc, vì nếu không chơi hụi mà đâm đầu đi vay nóng, vay góp thì thảm kịch hơn .
Chị Ba – một kinh doanh nhỏ lẻ tại chợ Bình Tây ( Q. 6 ) – san sẻ : Thật ra khi cần tiền chồng tiền hàng gấp, chúng tôi cũng muốn vay của ngân hàng nhà nước nhưng khó khăn vất vả quá. Đâu phải ai cũng có rất đầy đủ sách vở nhà hợp pháp mang đi thế chấp ngân hàng ! Góp tiền hụi là chiêu thức nhất thời cho chúng tôi làm ăn, kêu gọi vốn kinh doanh thương mại nhanh nhất và nếu chưa cần tiền, chúng tôi nuôi hụi .

Có tiểu thương nhỏ lẻ còn thừa nhận nhiều khi hàng bán ế mà chị chơi một lúc ba dây hụi với sáu phần hụi lớn nhỏ khác nhau, không đủ tiền đóng chị phải vay lại tiền góp ngày để đóng cho đủ hụi, lấy uy tín với bạn hàng. Tuy nhiên trong trong thực tiễn cũng đã xảy ra không ít vụ bể hụi khiến hụi viên trớ trêu .

Đại đa số tiểu thương nhỏ lẻ cho biết họ chơi hụi, giao tiền cho chủ hụi là do sự quen biết, an toàn và đáng tin cậy nhau. Họ cũng thừa nhận hiếm ai biết hoặc chú ý pháp lý qui định điều gì xung quanh yếu tố hụi. Thậm chí người chơi không biết mặt nhau vì chủ hụi thường tới tận quầy thu tiền, giao tiền và thông tin mọi thông tin về dây hụi .

“Công nghệ” giựt hụi
” Công nghệ ” giựt hụiTìm hiểu 1 số ít vụ bể hụi cho thấy thủ đoạn của các chủ hụi hay sử dụng là dựng hụi giả ( không cho hụi viên bỏ hụi, hốt hụi ) hoặc mạo danh ai đó bỏ hụi cao để hốt sau đó xù luôn. Đã có rất nhiều người sa vào cảnh trắng tay, tan cửa nát nhà cũng vì hụi .
Anh T. ( ngụ P. 6, Q.Tân Bình ) bị bà Hà giựt hụi vừa giựt nợ 531 triệu, cay đắng : Ban đầu tôi chơi thử 1-2 phần thấy có lời nên tăng lên 18 phần. Đóng được 6-7 tháng thì bà ta công bố bể hụi. Ngoài chơi hụi, bà Hà còn vay của tôi gần 500 triệu đồng. Thời gian đầu trả lãi rất sòng phẳng nhưng cuối năm 2006 thì xù cả tiền gốc lẫn lãi .
Qua khám phá vụ bể hụi dây chuyền sản xuất ở các chợ Nghĩa Hòa, Nghĩa Phát, Tân Bình, Bắc Hải, Phạm Văn Hai, An Đông cho thấy một trong những nguyên do chính đó là sự cả tin và chủ quan của con hụi. Gần 400 hụi viên đã cả tin giao tiền tài ( thống kê sơ bộ khoảng chừng 4 tỉ đồng, gồm tiền đóng hụi và tiền cho vay ) cho bà Trần Thị Thu Hà ( Đất Thánh, P. 6, Q.Tân Bình ) .
Điều đáng nói là hầu hết con hụi không ai biết ai trừ chủ hụi ( khi bể ra thì mới biết hàng xóm mình cũng đồng cảnh ngộ ). Bà Hà còn thuyết phục con hụi cứ từ từ đến kỳ chót rồi mới hốt, lời nhiều. Cao thủ hơn, bà Hà dựng lên một tỉ lệ bỏ hụi ảo cao ngất ngưởng, 20-30 phân ( trong thực tiễn không tổ chức triển khai cho con hụi bốc thăm ) nhằm mục đích tạo niềm tin cho các hụi viên hốt chót được hưởng lợi nhiều, trong khi đó tiền đóng hụi hằng tháng thấp ( ai cũng nghĩ mình là hụi chót ) .
Chị Trần Thị Thu Đăng, tiểu thương nhỏ lẻ ở chợ Nghĩa Hòa, cho biết nếu có ai cần tiền hốt hụi thì bà Hà không cho hốt với nguyên do đã có người hốt rồi ( thực ra không có ai hốt ). Đến khi bể hụi mọi người té ngửa ai cũng là … hụi chót, chưa hốt được đồng nào .
Ông Nhật ( 40 tuổi ) bán vé số dạo, bị khiếm thị, nghe bác sĩ chẩn đoán có năng lực nhìn thấy trở lại nếu được phẫu thuật nên ky cóp từng đồng tham gia dây hụi của bà Hà. Nhưng tham vọng được sáng mắt giờ đây đã không còn nữa vì hàng loạt số tiền 3,5 triệu đồng đã vào túi bà Hà .
Khóc ròng vì nghe đồn
Anh Bảo, làm nghề kinh doanh phụ tùng xe máy ở chợ Tân Thành ( Q. 5 ), đưa ra bài học kinh nghiệm xương máu : Lần đầu chơi hụi, tôi bị một bà … bán chuối chiên bỏ bùa nên mất gần 10 triệu. Lần thứ hai gặp vợ chồng … bán cháo vịt xưng là triệu phú, chủ gara xe dụ chơi hụi mất trắng gần 23 triệu. Lần thứ ba, rút kinh nghiệm tay nghề, tui bỏ công tìm hiểu về năng lực kinh tế tài chính, nhân thân … bà chủ hụi tương lai thì được biết trước đây có bề dày thành tích giựt hụi ở Củ Chi, Hóc Môn nên chạy dạt về Q. 5 .

Do phát hiện kịp thời, tôi đã rút êm. Một năm sau, nghe tin bà này ôm gần 2 tỉ đồng của bà con tiểu thương khắp nơi trốn mất dạng. Bà Hoa, có thâm niên trên 20 năm chơi hụi, từng bị giựt hụi ba lần, chủ nợ xiết nhà, xiết xe…, đúc kết: Không nên nghe đồn về tiềm năng kinh tế, uy tín của chủ hụi mà phải điều tra, tìm hiểu thật kỹ trước khi chơi.

Nhiều trường hợp vì muốn chắc ăn, các hụi viên ý kiến đề nghị chủ hụi chứng tỏ gia tài hợp pháp. Tuy nhiên trên trong thực tiễn, trước khi bể hụi, các chủ hụi đã nhanh tay tẩu tán gia tài khiến con hụi chỉ còn biết khóc ròng. Sáng 29-1, trong lúc tiếp xúc với một số ít kinh doanh nhỏ lẻ ở chợ Nghĩa Hòa ( Tân Bình ) bị Trần Thị Thu Hà giựt hụi, chúng tôi lại gặp một chủ hụi khác đang đến tận nhà thu tiền. Chúng tôi hỏi một tiểu thương nhỏ lẻ không sợ bị giựt hụi nữa hay sao, chị ta quả quyết : Bà này uy tín lắm .


Kỳ sau: Ai bảo vệ người chơi hụi?

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button