Xin giấy xác nhận độc thân ở Mỹ được không?

Giấy xác nhận độc thân là một trong những loại giấy tờ thường được yêu cầu cung cấp trong một số thủ tục nhất định. Ở mỗi quốc gia khác nhau thì tên gọi cũng như hồ sơ, thủ tục làm giấy xác nhận độc thân khác nhau, tuy nhiên nó đều mang một mục đích nhất định đó là chứng nhận tình trạng hôn nhân của cá nhân tại thời điểm xin cấp giấy. Vậy xin giấy xác nhận độc thân ở mỹ diễn ra như thế nào? Cùng theo dõi bài viết sau để hiểu hơn về vấn đề này.

Xin Giấy Xác Nhận độc Thân ở Mỹ

1. Khái quát về Giấy xác nhận độc thân ở Mỹ

Ở Mỹ giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân không gọi là giấy xác nhận độc thân hay giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân như ở Việt Nam mà nó được gọi với một cái tên khác, đó là Công hàm độc thân.

Công hàm độc thân là một bộ hồ sơ do nhà nước Hoa Kỳ cấp, nhằm mục đích ghi nhận thực trạng độc thân trong thời hạn hiện tại của công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ để đăng ký kết hôn với vợ / chồng tại Nước Ta. Tất cả công dân Mỹ hay thường trú nhân Mỹ muốn về Nước Ta đăng ký kết hôn với người phối ngẫu ở Nước Ta đều cần phải có công hàm độc thân thì mới hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn tại Sở Tư Pháp tỉnh / thành phố tại Nước Ta .Công hàm độc thân hoàn toàn có thể xin cấp ở County Recorder’s Office của Quận Hạt nơi cư trú hay ở Vital Statistics của tiểu bang nơi cư trú. Thông thường mất khoảng chừng 2 đến 3 tuần để tích lũy sách vở và triển khai xong bộ Công Hàm Độc Thân. Và Bộ Công Hàm đó phải được hợp pháp hóa bởi Đại Sứ Quán Nước Ta tại Mỹ .Bạn hoàn toàn có thể tự làm công hàm độc thân bằng cách điền không thiếu thông tin vào form theo nhu yếu. Sau đó ký tên trước mặt công chứng viên. Công chứng viên cũng cần có giấy của tiểu bang xác nhận chữ ký và quyền của công chứng viên. Sau khi làm xong bạn gửi bộ hồ sơ kèm theo những sách vở thiết yếu đến Lãnh sự quán Nước Ta tại Hoa Kỳ để hợp thức hóa .Công hàm độc thân phải được làm tại Mỹ. Riêng công dân Mỹ hoàn toàn có thể làm công hàm độc thân tại Việt Nam bằng cách đến Lãnh sự quán Mỹ tại Nước Ta để tuyên thệ độc thân. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào vào phòng tư pháp Q. / huyện ở Nước Ta có gật đầu bộ hồ sơ tuyên thệ độc thân hay không vì ở Nước Ta một số ít phòng tư pháp gật đầu và một số ít thì không .

2. Hồ sơ cần chuẩn bị cho Bộ Công Hàm Độc Thân

Hồ sơ làm Công hàm độc thân / Đăng ký kết hôn gửi đến Tổng lãnh sự quán Nước Ta tại Mỹ để hợp pháp hóa và dịch thuật theo lao lý, trước khi mang về Nước Ta làm thủ tục kết hôn, gồm những sách vở sau :

 • Tuyên thệ độc thân (Affidavit of Single Status): Mẫu song ngữ
 • Giấy chứng nhận chưa kết hôn (Certificate of Non-marriage/Certificate of No Record): Do Lục sự quận (County Clerk) hoặc cơ quan tương đương của địa phương Hoa Kỳ cấp, sau đó được Đổng lý Tiểu bang (Secretary of State) xác thực: chứng nhận đương sự không có vợ/chồng bắt đầu từ khi đủ tuổi kết hôn (nam 20, nữ 18) hoặc từ khi ly hôn hoặc khi vợ/chồng chết cho tới nay.
 • Giấy xác nhận trình trạng hôn nhân do Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp nhằm chứng nhận người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa từng đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán. Đối với người đối với người xuất cảnh khi đã đủ tuổi kết hôn (nam từ 20 tuổi, nữ từ 18 tuổi trở lên): Khai từ thời điểm bắt đầu định cư ở Hoa Kỳ. Đối với người xuất cảnh khi chưa đủ tuổi kết hôn (nam dưới 20 tuổi, nữ dưới 18 tuổi): Khai thời điểm khi đủ tuổi kết hôn (nam từ 20 tuổi, nữ từ 18 tuổi trở lên).
 • Tờ khai đăng ký kết hôn (Application for Marriage Registration)
 • Lý lịch cá nhân (Biographic Information Sheet): Mẫu song ngữ
 • Giấy chứng nhận kết quả khám tâm thần (Certificate of Good Mental Health) của bác sĩ hoặc tổ chức y tế có thẩm quyền cấp, xác nhận hiện tại đương sự không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Chữ ký của bác sỹ phải được Công chứng viên chứng thực và Đổng lý văn phòng tiểu bang xác nhận chữ ký và thẩm quyền của Công chứng viên (Pre-marital Examination of Mental Health). Liên hệ với bác sỹ của mình để có được giấy xác nhận này hoặc có thể bổ sung khi về Việt Nam làm thủ tục kết hôn.
 • Giấy xác nhận không cản trở hôn nhân (Statement of non-impedement to marriage).
 • Bản sao hộ chiếu (Passport) hoặc thẻ xanh (Green card).
 • Phán quyết ly hôn của tòa án (đối với người đã ly hôn): Phải có chứng thực của Lục sự tòa (Court Clerk) hoặc Thẩm phán (Judge) và xác nhận của Đổng lý văn phòng tiểu bang nơi có tòa án đó (đối với con dấu, chữ ký và thẩm quyền của Lục sự tòa hoặc Thẩm phán).
 • Bản sao giấy chứng tử (nếu vợ hoặc chồng đã chết): Phải có xác nhận của Hộ tịch viên/Lục sự…và xác nhận của Đổng lý văn phòng tiểu bang (đối với con dẫu, chữ ký và thẩm quyền của Hộ tịch viên/ Lục sự…).
 • Giấy ủy quyền, nếu chưa thể về Việt Nam nộp hồ sơ và để tránh mất thời gian chờ đợi ngày ký giấy đăng ký kết hôn tại Việt Nam, quý vị vị cần làm giấy ủy quyền cho vị hôn thê/hôn phu ở Việt Nam thay mặt mình nộp các giấy tờ xin đăng ký kết hôn tại Sở Tư pháp tỉnh/thành phố ở Việt Nam.

3. Hợp pháp hóa lãnh sự 

Trước khi gửi đến Lãnh Sự quán để được hợp pháp hóa, những sách vở nêu trên cần có :

 • Xác nhận của Công chứng viên – Notary Public đối với giấy tờ nêu tại mục 1, 4, 5, 7, 11 và của Hộ tịch viên (Registrar) hoặc Lục sự Tòa (Court Clerk) đối với giấy tờ nêu tại mục 2, 9, 10;
 • Xác nhận của Bộ Ngoại giao Tiểu bang (State-level Department of State) hoặc Văn phòng Công chứng (Office of Authentification) thuộc Bộ Ngoại giao Tiểu bang đối với các chữ ký và thẩm quyền của Công chứng viên (Notary Public).

4. Thời gian và lệ phí xin giấy xác nhận độc thân ở mỹ

 • Thời Gian Xử Lý Hồ Sơ: Tổng Lãnh sự quán xử lý hồ sơ và trả kết quả trong vòng 5-7 ngày làm việc. Nếu có yêu cầu làm gấp, Tổng Lãnh sự quán có thể trả hồ sơ trong vòng 1-2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
 • Lệ phí: Có thể trả bằng tiền mặt nếu hồ sơ được nộp trực tiếp; hoặc bằng Money Order, Cashier’s Check hoặc Certified Check cho “Vietnam Consulate” hoặc “Embassy of Vietnam” nếu hồ sơ được gửi qua đường bưu điện.

5. Cơ quan giải quyết việc xin giấy xác nhận độc thân ở mỹ

 • Đại sứ quán Việt Nam tại Washington D.C
 • Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco-California
 • Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston-Texas
 • Lãnh sự quán Việt Nam tại New York

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về vấn đề xin giấy xác nhận độc thân ở Mỹ, cũng như các vấn đề pháp lý có liên quan. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý bạn đọc còn thắc mắc và có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn của ACC về xin giấy xác nhận độc thân ở Mỹ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

đường dây nóng : 19003330Gmail : info@accgroup.vn

Website: accgroup.vn

Đánh giá post

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button