“Thần y” từ Việt Nam sang Mỹ… chữa bệnh

Ngay từ sáng sớm thứ tư, ngày 15/10, khá đông người – hầu hết là người Việt, hầu hết đều bị bệnh nan y, đã kéo về ngôi chùa Tâm Từ tại Morgan Hill, miền Bắc California để mong được ” thần y ” Võ Hoàng Yên mới từ Nước Ta sang, chữa bệnh. >> Xung quanh buổi trình diễn chữa bệnh của “ thần y ” Võ Hoàng Yên” Thần y ” là chữ mà nhiều người trong nước dùng để gọi ông Võ Hoàng Yên. Nghĩ cũng lạ ! Mỹ là một trong những vương quốc có nền y học tiên tiến và phát triển số 1 quốc tế nhưng xuất hiện tại đây, tôi tận mắt chứng kiến nhiều cụ ông, cụ bà, người ngồi xe lăn, người chống nạng, người được con cháu dìu đi từng bước khó nhọc nhưng vẫn nỗ lực tìm đến chùa Tâm Từ – nhiều người đến trước một ngày – chưa kể những người hiếu kỳ, kể cả người Mỹ cũng đổ xô đi xem cho biết .
Một cụ ông tên Viên ở San Diego nói bằng giọng ngọng nghịu, cho biết cụ đã đợi từ đêm hôm trước : ” Tôi bị tai biến, liệt nửa người. Nghe tin thầy Yên qua, tôi nhờ con tôi chở đến “. Một người trẻ tuổi khác tên Tony Nguyễn, ở Santa Clara, bị tổn thương màng nhĩ, gần như điếc trọn vẹn. Muốn nghe người khác nói, anh phải dùng máy trợ thính : ” Tôi tin rằng thầy Yên có phép lạ vì nhiều người bị đột quị, câm, điếc, khối u, đau nửa đầu, tê liệt …, chỉ cần được thầy đặt bàn tay lên là lành ( ? ! ) ” .
Một bác sĩ Mỹ tên là McCulloch, chuyên về bệnh lý tim mạch, làm việc tại Trung tâm Y khoa Los Angeles nói với tôi: “Nếu quả đúng như lời đồn đãi thì có lẽ tôi sẽ bỏ nghề, theo ông thầy này vì một bệnh nhân liệt nửa người vì nhồi máu não, chỉ cần “thầy” Yên “sờ” một cái là đi được thì mọi máy móc vật lý trị liệu của bệnh viện tôi coi như xếp xó!”.

“Thầy” Võ Hoàng Yên là ai?
Theo nhiều nguồn tin, ông Võ Hoàng Yên sinh năm 1975 trong một mái ấm gia đình nghèo ở ấp Cái Nước, thị xã Cái Nước, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Khi còn nhỏ, mái ấm gia đình gửi ông vào chùa Hưng Nghĩa ( Hưng Nghĩa tự ). Tại đây, ông được những nhà sư chỉ dạy cách trị bệnh bằng y học truyền thống. Sau nhiều năm, ông tích góp được một số ít kinh nghiệm tay nghề và nghiên cứu và điều tra thêm để biến nó thành sở trường của riêng mình .
Khi đã có đủ ” vốn liếng y thuật “, ông Yên mở màn triển khai chữa bệnh, và chữa không tính tiền. Vào thời gian tháng 5/2011, do chưa có giấy phép hành nghề nên ông Yên chữa ” chui ” ở 1 số ít ngôi chùa hoặc nhà dân, khách sạn. Chính thế cho nên, ông đã bị chính quyền sở tại 1 số ít địa phương đình chỉ việc làm này đồng thời xử phạt hành chính. Tất cả những người được ông chữa đều không có hồ sơ bệnh án. Điều ấy khiến cho việc kiểm chứng thông tin rất khó khăn vất vả, hầu hết là người này lành, người kia khỏi đều do đồn đại .

Một bệnh nhân đau đớn khi được ông Yên bẻ giò, bóp cẳng .

Thời điểm ấy, báo chí truyền thông trong nước có nhiều bài khen ông, và cũng có nhiều bài phê phán hoặc hoài nghi cách chữa bệnh của ông. Ông Yên cho biết, ông chỉ trị bệnh theo chiêu thức y học truyền thống, không hề có yếu tố thần thánh gì cả .
Phương pháp của ông là khai thông huyệt đạo, giúp bệnh nhân sửa lại những khiếm khuyết do tật bệnh : ” Không phải tổng thể những loại bệnh tôi đều chữa khỏi. Nhóm bệnh tôi hoàn toàn có thể giúp bà con là bại liệt, câm, điếc do nguyên do tai biến, xuất huyết não, có khi do bẩm sinh với điều kiện kèm theo cơ bắp người bệnh không bị tổn thương “. Riêng những trường hợp quá nặng thì ông chịu !
Về phía những ngành công dụng, khi xảy ra hiện tượng kỳ lạ ông Yên chữa bệnh bằng cách xoa bóp, bấm huyệt, Thạc sĩ, bác sĩ Quách Ái Đức, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước nhận định và đánh giá : Chưa thể Tóm lại được chiêu thức này có tính năng trong thời điểm tạm thời hay tính năng lâu bền hơn. Chính thế cho nên, Sở Y tế sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm liên tục kiểm định giải pháp của ông Yên .

Ông Yên đang điều trị cho một bệnh nhân bị liệt .

Ngày 29/7/2011, tại khuôn viên trụ sở Liên hiệp Các hội Khoa học kỹ thuật tỉnh Bình Phước, một hội thảo chiến lược đã được tổ chức triển khai với sự tham gia của Liên hiệp Các hội Khoa học kỹ thuật với Hội Đông y tỉnh. Phần lớn những bệnh nhân được chữa trị tại đó đều có tín hiệu tiến triển. Tuy nhiên, những quan điểm từ cơ quan y tế vẫn cho rằng cần phải rất là khách quan trong việc nhìn nhận hiệu suất cao của chiêu thức này .
Ngày 9/8/2011, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Phước đã có văn bản đồng ý chấp thuận để ông Võ Hoàng Yên được liên tục chữa bệnh trên địa phận tỉnh, đơn cử là một điểm tại chùa Quang Minh, phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài và một điểm tại Trụ sở Hội Đông y, thị xã Phước Long. Đến ngày 20/12/2012, ông Võ Hoàng Yên chính thức được công nhận là lương y và có giấy phép hành nghề .
Tại Hà Tĩnh, Sở Y tế Hà Tĩnh đã cấp giấy phép hành nghề cho ông Võ Hoàng Yên. Hội Đông y Hà Tĩnh đã làm lễ kết nạp và công nhận ông là thành viên Hội Đông y Hà Tĩnh. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để ông Yên xây dựng trung tâm Phục hồi chức năng tại huyện Cẩm Xuyên.

Ông Võ Hoàng Yên chữa bệnh như thế nào?
Tại chùa Tâm Từ, trong căn phòng rộng hơn 100 mét vuông, chúng tôi đã tận mắt tận mắt chứng kiến việc chữa bệnh của ” thầy ” Võ Hoàng Yên. Bệnh nhân tiên phong được ông Yên chữa là ông Huy Trần, 46 tuổi, vừa bị giảm thính lực, vừa bị mù bẩm sinh. Bằng động tác đặt tay lên vùng tay, vùng mắt của ông Trần, sau một lát ông Trần cho biết đã hoàn toàn có thể nghe được tiếng người nói ở xung quanh .
Bác sĩ McCulloch lý giải : ” Giảm thính lực không có nghĩa là điếc trọn vẹn. Người bị giảm thính lực – tùy theo mức độ – vẫn hoàn toàn có thể nghe được những tiếng động, nhất là những tiếng động lớn nên trường hợp này cần xem xét kỹ “. Tiếp theo, như thể chứng tỏ rằng mình đã được chữa lành, ông Trần cất tiếng nói bằng một giọng the thé. Nghe ông ” nói “, hoàn toàn có thể thấy rõ ràng là ông không trấn áp được âm lượng và âm tiết của mình .
Vẫn theo bác sĩ McCulloch : ” Người bị giảm thính lực thì không có nghĩa là họ bị câm trọn vẹn, mà họ vẫn hoàn toàn có thể nói được mặc dầu họ phát âm không tròn chữ “. Riêng về chứng mù bẩm sinh của ông Trần thì chẳng thấy ” thầy ” Yên bấm huyệt, giúp cho ông sáng lại ! Có lẽ trường hợp này vượt quá năng lực của ” thầy ” .

Một cháu bé sau khi ông Yên bấm huyệt vẫn phải dựa vào người khác chứ không tự ngồi được một mình .

Bệnh nhân tiếp theo là bà Hồ Hương, 57 tuổi, bị đột quị và theo lời bà thì bà đã nằm liệt suốt 2 năm qua. Thế nhưng, khi được ông Yên xoa bóp hai chân bằng loại dầu nóng thương hiệu Kwong Loon Oil thì chỉ trong nhấp nháy, bà đã tự đứng lên rồi đi bộ trong căn phòng khiến người ta vỗ tay rần rần trong lúc không hề có ai chú ý rằng khi đến đây, bà Hương đến bằng phương tiện đi lại gì, có đi được không, ai đưa bà vào và đưa như thế nào ! Đặc biệt nhất là một người trẻ tuổi bị tai biến, liệt nửa bên người .
Chứng kiến tận mắt cách ông Yên chữa trị, tôi và nhiều người khác đều kinh hải : Ông nắm cánh tay bị liệt của bệnh nhân kéo mạnh lên khỏi đầu nhiều lần rồi đấm thùm thụp vào vai, mặc cho bệnh nhân nhăn nhó vì đau đớn. Sau đó, ông bảo bệnh nhân tự giơ tay lên nhưng khi thấy anh ta không hề giơ lên quá trán, ông kéo thẳng cái chân bị liệt ra một góc 90O so với thân hình. Chịu không nổi, anh ta ứa nước mắt vì đau nên không ít người đặt ra câu hỏi, rằng liệu kiểu chữa bệnh này thực sự hiệu suất cao hay không, và hiệu suất cao ấy lê dài đến khi nào ?
Theo lý giải của những người không tin về trường hợp ông Yên chữa lành những bệnh câm điếc, bại liệt, tai biến, đột quị, họ cho rằng tổng thể đều do yếu tố tâm ý. Họ dẫn chứng bằng những nghiên cứu và phân tích trên website của Thương Hội Ung thư Hoa Kỳ : ” Khi một bệnh nhân có lòng tin can đảm và mạnh mẽ rằng một người nào đó hoàn toàn có thể chữa lành cho họ thì lòng tin ấy sẽ tạo ra một hiệu ứng gọi là ” chữa lành giả “, hay còn gọi là ” chữa lành trong thời điểm tạm thời “. Nó thôi thúc sự yên tâm, giảm stress, giảm đau, thôi thúc hệ thần kinh hoạt động giải trí. Bên cạnh đó, nó còn tăng cường ý chí sống ” .
Bà Thanh, mới qua Mỹ được hơn một năm cho biết, bà luôn ủng hộ chiêu thức chữa bệnh bằng y học truyền thống vì nó không yên cầu những máy móc tối tân, người bệnh dễ tiếp cận và nhất là ngân sách thấp : ” Nhưng tôi kinh ngạc là với một người tài như ông Yên, tại sao ông không mở những điểm xoa bóp, bấm huyệt tại TP Hồ Chí Minh vì nơi đây có hơn chục triệu dân, bệnh viện quá tải, số người bị liệt do tai biến, đột quị rất nhiều, chưa kể người câm, điếc, u bướu ” .
Rồi bà đặt câu hỏi : ” Phải chăng ngành y tế TP Hồ Chí Minh không nhận ra năng lực siêu việt của ông Yên, hay vì những nguyên do gì đó mà ông chọn Bình Phước, TP Hà Tĩnh làm nơi tế độ ? ” .
Chiều thứ năm tôi trở lại chùa Tâm Từ vì ông Yên tiếp tục chữa cho người bệnh thêm một ngày nữa trước khi ông về Việt Nam. Anh Hải, một thanh niên 28 tuổi, lặn lội đến từ thành phố Seattle, bang Washington bị liệt thần kinh số 7, di chứng méo miệng cho tôi biết là hôm qua, khi thầy Yên bấm huyệt, anh thấy đỡ nhưng đến sáng nay, mọi sự vẫn y như cũ: “Tôi được thầy xoa bóp, bấm huyệt thêm một lần nữa nhưng lần này có vẻ không “ép phê”.

Cô Jenny Trịnh, 26 tuổi, ở Tampa, Florida nói : ” Ba tôi bị tai biến, liệt nửa người trái. Bữa qua sau khi thầy bấm huyệt thì mấy đầu ngón chân ba tôi nhúc nhích được nhưng đến sáng nay liệt vẫn hoàn liệt. Và do tại ba tôi yếu quá, đi không nổi nữa nên tôi đến gặp thầy, xin thầy hướng dẫn là nên chữa tiếp bằng cách nào ” .
Tìm hiểu thêm, tôi biết hầu hết những người đến nhờ ông Yên điều trị là những người không có bảo hiểm y tế nên mỗi khi đau ốm, họ tự chữa hoặc tìm gặp 1 số ít bác sĩ người Việt khai bệnh, lấy đơn thuốc rồi trả bằng tiền mặt nên chẳng có bệnh án để kiểm chứng xem bệnh tật của họ đã Open bao lâu, và diễn tiến như thế nào .
Có bệnh thì vái tứ phương, tôi chẳng khen ngợi cũng như không phê phán chiêu thức chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên vì nền y học truyền thống của mỗi vương quốc đều có cái hay riêng của nó, mà tôi chỉ ghi chép lại những gì mắt thấy tai nghe về chuyện chữa bệnh của ” thần y ” trên đất California …

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button