Tại sao Mỹ lại là con nợ lớn nhất thế giới?

Vào trung tuần tháng 5 vừa mới qua, CNNMoney đưa tin hiện nền kinh tế tài chính lớn nhất quốc tế đang mang trên mình khoản nợ khổng lồ lên đến hơn 19.200 tỷ USD .
Hiện tại, chủ nợ lớn nhất của Mỹ là công dân và những tổ chức triển khai của nước này với tỷ trọng hơn 67 %. Phần còn lại thuộc về những chủ nợ quốc tế trong đó Trung Quốc và Nhật Bản là hai nước đứng vị trí số 1 .

Nguồn: CNNMoney
Nguồn: CNNMoney

Tại sao nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới lại nợ nần nhiều đến vậy? Liệu có phải Mỹ sắp lâm vào cảnh phá sản? Câu trả lời là không, và thậm chí các nước vẫn cứ tiếp tục ùa vào cho Mỹ vay tiền mà không có chút lo ngại nào.

19.200 tỷ USD là giá trị của số trái phiếu chính phủ nước nhà Mỹ đã được những bên mua vào. Bên phát hành, mà ở đây chính là nhà nước Mỹ, sẽ là con nợ, có nghĩa vụ và trách nhiệm phải trả cho bên cho vay ( là những bên nắm giữ trái phiếu ) một số tiền nhất định ( gồm cả gốc và lãi ) trong một khoản thời hạn nhất định, khi trái phiếu đáo hạn .
Suốt 3 thập kỷ qua, giá trái phiếu kho bạc Mỹ đã liên tục tăng cao, đẩy lợi suất sụt giảm. Điều này có nghĩa là những chủ nợ của Mỹ bị thiệt. Nhưng những bên vẫn đổ xô mua trái phiếu nhà nước Mỹ để củng cố kho dự trữ ngoại hối dù mức lợi suất mà họ thu được thấp hơn nhiều so với những gia tài góp vốn đầu tư khác .
Trong môi trường hiện nay, an toàn là trên hết và ở trái phiếu Chính phủ Mỹ có một số đặc điểm sau để khiến nó trở thành “hầm trú ẩn an toàn” tốt nhất hiện nay.

Đầu tiên phải kể đến tính thanh khoản. Có khối lượng thanh toán giao dịch khoảng chừng 500 tỷ USD mỗi ngày, thị trường trái phiếu Kho bạc Mỹ có quy mô lớn nhất quốc tế và bỏ cách khá xa so với nước đứng thứ hai là Nhật Bản. Thị trường này đủ lớn về cả quy mô và tính thanh toán để những NHTW thực thi những lệnh mua và bán theo cung và cầu mà không tạo ra dịch chuyển quá lớn về giá. Trái phiếu M ỹ là được coi là gia tài có tính thanh toán cao tương tự tiền mặt .
Thứ hai, trái phiếu kho bạc Mỹ được coi là không có rủi ro. Điều này có được nhờ lòng tin của nhà đầu tư vào sức mạnh của kinh tế Mỹ cũng như uy tín của Chính phủ Mỹ. Nước Mỹ – nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong GDP toàn cầu – chắc chắn sẽ không thể rơi vào cảnh vỡ nợ và không thể trả lại tiền cho trái chủ.

Ngoài ra còn phải kể đến vị thế đồng xu tiền dự trữ quốc tế của USD. Cho đến nay USD vẫn chiếm tới hơn 50% tổng lượng dự trữ ngoại hối của toàn quốc tế. Tỷ trọng của đồng euro ngày càng tăng đáng kể kể từ khi sinh ra năm 2002, nhưng nỗi lo ngại về năng lực eurozone tan vỡ khiến tỷ suất đã sụt giảm mạnh. Cuối năm ngoái, khi Trung Quốc tăng cường tham vọng quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, nhiều người lo lắng USD hoàn toàn có thể bị soán ngôi nhưng nhìn những gì đã xảy ra và với tình hình kinh tế tài chính Trung Quốc lúc bấy giờ, những giải pháp cải cách sẽ bị cản đường và do đó USD vẫn có lợi thế lớn .
Yếu tố ở đầu cuối tạo nên sức mê hoặc của trái phiếu kho bạc Mỹ đến từ thực trạng khách quan. Dù tăng gần 20 % kể từ đầu năm đến nay, vàng chỉ vừa mới phục sinh sau mấy năm liên tục bết bát. Trái phiếu do những chính phủ nước nhà khác phát hành chứa đựng nhiều rủi ro đáng tiếc hơn Mỹ. Và, như đã nói ở trên, chẳng có đồng xu tiền nào mạnh bằng USD .
Như vậy ở đây chẳng phải đơn thuần là mối quan hệ giữa con nợ và chủ nợ như trong một thanh toán giao dịch thường thì. Mỹ đang nợ quốc tế hay quốc tế nợ Mỹ ?

Đánh giá của bạn
Các bạn nếu không nghe được audio, vui lòng gửi thông báo ở phần bình luận bên dưới. Ad sẽ chỉnh sửa trong thời gian sớm nhất, thanks các bạn nhiều nhiều !

Cấp báo đển quý bạn đọc. Hiện nay, Hẻm cũng đang cũng đang rất cần chút chi phí để duy trì website này, để duy trì kho sách nói quý báu miễn phí cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. vẫn nghe mỗi ngày.

- - - - - - - - - -

Nhưng quý bạn cũng biết đấy, chúng tôi còn không muốn có không gian quảng cáo nhỏ nào (trừ khi quá bế tắc), mà chủ yếu nương nhờ vào sự hào phóng của những cá nhân như bạn để trả tiền cho các dự án máy chủ, nhân viên và bảo quản dữ liệu, những cuộc tấn công mạng mỗi ngày. Những tặng phí của quý bạn dù nhỏ hay lớn đều cực kỳ ý nghĩa với anh em chúng tôi, thực sự rất lớn, rất có ý nghĩa.

Xem chi tiết dòng tâm sự từ Admin Hẻm Radio, và những kêu gọi khẩn thiết để duy trì website, và Donate tại đây.

Đăng ký
Thông báo để xem
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
Xen tất cả bình luận
Back to top button